DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,494,580

Viên Linh - Vài tên tuổi mai một trong Tháng Bảy

Friday, July 5, 20196:09 AM(View: 2693)
Viên Linh - Vài tên tuổi mai một trong Tháng Bảy

Vài tên tuổi mai một
trong Tháng Bảy
blank
Lễ cung thỉnh chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ trong đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo do Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo ở Little Saigon, Nam California, tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)Đã từ lâu lắm, mỗi ngày đọc báo thấy các nhân vật thuộc giới văn hóa, văn học nghệ thuật từ trần tôi đều cầm bút ghi lại tên tuổi ngày tháng họ ra đi.

Lúc ấy không dùng máy chữ hay máy vi tính, vì những ghi chép nho nhỏ không cần đầy đủ câu cú, chỉ cần ghi vài chữ, một hai dòng, vào cuốn sổ hằng ngày. Với tôi bắt đầu là cuốn sổ địa chỉ đầu tiên nay còn giữ được, cuốn “Names & Addresses Telephone,” 1976.Dòng đầu tiên ghi “Nutley St Exxon (Sam), 573-3555,” đó là cây xăng ở gần ngôi nhà đầu tiên của gia đình tôi từ khu Espana Court, Virginia, rẽ mặt đi ra, chữ (Sam) trong ngoặc tới nay không nhớ đó là chữ chỉ ngày Thứ Bảy hay đó là tên một nhân công của cây xăng. Làm sao nhớ nổi khi dòng chữ đó viết trên trang đầu cuốn sổ tay năm 1976, và khi tôi đang viết những dòng này là Tháng Bảy, 2019, tức là 43 năm sau.

Chính tôi cũng ngạc nhiên, làm sao cuốn sổ này còn ở bên tôi, ở với tôi, qua 43 năm, từ những ngày đầu tiên tới Hoa Kỳ cho tới nay, trong khi biết bao người thân yêu của tôi đã ra đi, từ đứa con trai từng vào ở ngôi nhà đó với tôi lúc cháu mới 7 tuổi, nay cháu đã ở suối vàng hơn mười năm rồi? Ôi chuyện tử sinh, chưa bao giờ tôi thấy thảm đạm như lúc này.

Trong một cuốn “Lịch Sách” trước tôi đã nhắc đến những người ra đi vào Tháng Bảy, trước khi viết tiếp, xin kiểm lại về những nhân vật ấy.

Lý Thường Kiệt, cũng gọi là Nguyễn Thường Kiệt, tên thật là Tuấn, người làng An Xá, phía Nam thành Thăng Long, sinh năm 1019, phục vụ qua ba đời vua nhà Lý là Thái Tông, Thánh Tông và Nhân Tông. Ngoài quốc sự, danh tiếng ông được lưu truyền chỉ qua một bài thơ tứ tuyệt (bốn câu) nhan đề “Nam Quốc Sơn Hà” và một bài hịch kể tội một quan chức Tàu là Vương An Thạch.

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.” 
(Nam Quốc Sơn Hà)


“Sông núi nước Nam của vua Nam
Sách trời phân định quá rõ ràng
Cớ sao quân giặc qua xâm phạm?
Bay hãy chờ coi cảnh bại vong.”

Ông mất Tháng Bảy, 1105, thọ 86 tuổi.Các nhân vật đời sau ra đi vào Tháng Bảy có Huỳnh Phú Sổ, Hoàng Văn Chí, kịch tác gia Trần Lê Nguyễn và họa sĩ Ngọc Dũng.

Ông Huỳnh Phú Sổ là giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo, trong nạn đói tại Việt Nam năm 1945 ông đặc biệt hoạt động khuyến nông, đi đó đây vận động dân chúng xúc tiến nghề nông. Ông là tác giả một bài thơ khuyến nông có tác dụng mạnh mẽ và rất nổi tiếng, nhất là khi từ trong Nam, ông tha thiết kêu gọi quần chúng hãy tham gia cứu đói đồng bào Trung Bắc.

Bài thơ đó như sau:

“Hỡi đồng bào! Hỡi đồng bào!
Thần chết đã tràn vào Trung Bắc!
Kẻ phu tá cũng là trọng trách
Cứu giống nòi quét sạch non sông.
Một mai vác cuốc ra đồng
Thề rằng ruộng phải được trồng lúa khoai.”Ông truyền bá “tứ ân” của Phật Giáo Hòa Hảo là ơn tổ tiên cha mẹ, ơn đất nước, ơn tam bảo và ơn đồng bào, nhân loại, thờ cúng chỉ cần bàn thờ thông thiên (ngoài trời), và cúng nước lã nước lạnh cũng tốt rồi, không cần chùa to tượng lớn.


                                                                            Viên Linh
                                                                                                                                                                (từ: NV)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, May 13, 20211:59 PM(View: 176)
Nữ họa sĩ Bé Ký, một tên tuổi gắn liền với hội họa của người Việt Nam, qua đời vào chiều Thứ Tư, 12 Tháng Năm, tại nhà ở Westminster, hưởng thọ 83 tuổi. Tin này được ông Hồ Thành Cung, con trai của họa sĩ Bé Ký, xác nhận
Tuesday, April 20, 20212:13 PM(View: 325)
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ;
Sunday, April 11, 20216:51 PM(View: 502)
Người bạn thơ XUÂN THAO đã vĩnh biệt đời này lúc 11. 40 AM ngày 11. 04. 2021, tại quê nhà Đà Nẳng. CẦU CHO LINH HỒN ANH THÊNH THANG CÕI TRỜI
Saturday, April 3, 202112:14 PM(View: 424)
Nhà báo Phạm Kim, chủ nhiệm sáng lập kiêm chủ bút tuần báo Người Việt Tây Bắc, vừa qua đời lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 30 Tháng Ba, tại nhà riêng ở Bellevue, Washington, hưởng thọ 71 tuổi.
Saturday, March 27, 20213:14 PM(View: 510)
Trong hồi ký của nhà văn Nguyên Ngọc, khi nói về Nguyễn Huy Thiệp, ông Ngọc viết: “Tôi không phải là người có vinh dự được in truyện ngắn đầu tiên của Nguyễn Huy Thiệp trên báo ‘Văn Nghệ’ – truyện ‘Tướng về hưu’.”