DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,380,346

Đoàn Thị Phú Yên - MÓN ĂN KÍ ỨC

Friday, September 27, 20197:07 AM(View: 1011)
Đoàn Thị Phú Yên - MÓN ĂN KÍ ỨC
MÓN ĂN KÍ ỨC

                                                    
 
 Trong hình ảnh có thể có: món ăn
 
                                                                               chuối cây xắc lát chấm mắm đậu


Mấy rày, nước lũ tràn về, miền Tây Nam Bộ nước nổi tha hồ thưởng thức đặc sản. Riêng miền Đông, mưa dầm dề tối mặt tối mũi. Mưa rả rích, sương mù giăng giăng, tiết thu lành lạnh…dưng bỗng nhớ nhà, nhớ Má, nhớ bếp lửa, nhớ món quê đứt ruột.

Có lần, lúc mới về dạy học ở Tân Uyên - huyện nhỏ của một tỉnh miền Đông Nam Bộ, cả trường hôm đó ra quán cũng được coi là sang trọng nhất huyện ăn trưa. Có đủ thứ món này món nọ nhưng "sếp"cứ một mực hỏi món CHUỐI CÂY XẮT LÁT CHẤM MẮM ĐẬU có hay không? Nhìn cái cách thầy dặn nhân viên phục vụ: "Phải là chuối chát xắt nha hôn, chuối khác là hỏng chịu à nha!" mà tò mò. Cô bé chạy bàn chạy ra chạy vô xong dường như muốn cho tiện, lại hỏi: "Bắp chuối được không thầy?, hay là chuối trái còn xanh xắt lát thầy nhỉ?". Ổng lắc đầu: "Không được, phải là chuối cây xắt mỏng". Đã vậy ổng còn rơm rớm nghèn nghẹn "món đó hồi xưa Má tui làm ngon lắm!"

A, chờ đợi mãi rồi cũng có chuối bê lên. Sẽ là rất ngon đây! Ngon vì chờ đợi cũng có, và ngon vì quảng cáo của thầy cũng có.

Rồi nhé, cầm đũa lên thôi, gắp miếng chuối quết vô chén mắm đậu thử coi nó ngon cỡ nào nè! (nhỏ giờ có được nếm đâu)

Thì ra, trong các món ăn từ chuối thì món chuối cây xắt lát là đặc sản độc đáo từ cái tên cho đến cách thưởng thức.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy người Việt rất thích chuối. Từ loại cây bình dân này họ có thể chế biến ra vô vàn đặc sản hấp dẫn: chè chuối, bánh chuối hấp, nướng, chuối sấy, chuối phơi khô... Lá chuối thì dùng để gói bánh tét bánh chưng, bánh nậm bánh ú, bánh ít bánh gai...rồi gói rau gói ớt...

Chữ "quết" trong văn nói của người miền Nam có nghĩa là chấm ngập miếng chuối vô chén nước chấm rồi mới đưa lên miệng. Có lẽ bởi người miền Nam không ăn mặn như người miền Bắc, miền Trung mà chuộng cái vị ngòn ngọt thanh thanh của thứ nước chấm beo béo bùi bùi pha với chút chan chát nơi cuống lưỡi của chuối cây non xắt lát. Nghe sơ qua thì có vẻ đơn giản nhưng để tạo nên hương vị xứ sở ấy thì từ nguyên liệu đến quá trình chế biến đòi hỏi người làm bếp phải khéo léo và tỉ mỉ từ khâu chọn, xắt chuối, lựa đậu đến xay, giã đậu, pha nước chấm...

Chuối hột phải chọn cây non tơ mới ngọt, khi xắt phải ngâm muối cho bớt mủ thì chuối mới trắng, đẹp mắt. Đậu phộng hấp hoặc luộc, tách vỏ để âm ấm. Phần đậu sẽ được trộn cùng ít bột ngọt, muối, đường vừa đủ rồi giã nhuyễn trong cối, sau đó pha thêm nước cốt dừa, nước mắm ớt tỏi chanh sao cho sền sệt. Khi ấy, nước dừa sẽ hoà đều cùng đậu để đan xen cái béo ngọt vào từng thành phần. Không cần phải giã thật nhừ, mà khi thấy hỗn hợp sánh lại và gia vị đã thấm đều thì múc ra chén. Ít đậu phộng rang phủ bên trên chốt lại hương vị nữa thì mới gọi là hoàn hảo.

Dĩa chuối xắt trắng mềm, mùi mắm đậu phộng lan toả khiến ai cũng tò mò. Không biết hương vị món ăn này sẽ tạo được điểm nhấn gì mà thầy khen trong cảm xúc thế nhỉ?

Mọi cung bậc vị giác từ ngọt bùi, béo thơm, chua chát đến cay the như bung toả trong miệng khiến mọi người cứ phải "à, ồ" mấy phen. Thầy là người ăn nhiều nhất, khen nhiều nhất, quết chén mắm sạch trơn nhất. Riêng mấy thành viên trẻ tuổi thì lắc đầu sau khi rón rén gắp chút cọng chuối và nhon nhón chấm một cách sang trọng vào chén mắm đậu kế bên kèm một câu "thỏ thẻ": "có gì ngon đâu mà..."

Bạn trẻ ạ, món ăn khiến người ta phải đổ mồ hôi, chảy nước mắt này tuy dân dã, bình dị là thế nhưng bạn chẳng tìm đâu được nét độc đáo như bữa ăn hôm nay đâu nhé. Bạn hãy lắng nghe quá khứ mà chiêm nghiệm. Nó ngon đâu chỉ dừng lại ở vị giác mà nó còn ngon trong từng sattna của đời người. Gắp miếng chuối mà NGHE đâu đây kỉ niệm ùa về, THẤY đâu đây kí ức của những tháng ngày khó khăn xưa cũ, NẾM vị chát cay của Má với bầy con mà Má "chạy ăn từng bữa toát mồ hôi", NGỬI mùi quê hương nơi ta chôn rau cắt rốn... tất cả như cuốn phim quay chậm để nhắc nhớ mình không được phép quên đi những gắn bó nghĩa tình với thiên nhiên, làng quê. Sở dĩ chén mắm của thầy ấy hết cũng bởi vì ổng ăn bằng kí ức, bằng kỉ niệm cho nên nó mới ngon đến thế.

Thời buổi này, thiếu gì món Âu món Á, món Bắc món Trung theo bước chân di dân vào Nam nhưng có lẽ, món chuối xắt lát chấm mắm đậu của xứ miền Đông Nam Bộ này đã khiến người thưởng thức nặng tình khó có thể nào quên được.
                                                                                           

                                                                   Đoàn Thị Phú Yên
                                                                                                                           (tháng 9/2019)
                                                                                                 (Tác giả gởi)
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, September 21, 20203:16 PM(View: 60)
Viết về Nguyên Cẩn là một việc làm không dễ. Vì anh là một nhà văn viết nhiều thể loại, đọc thể loại nào cũng có thể viết về anh, nhưng muốn viết cho đủ rất dễ sa đà vào câu chữ lan man.
Sunday, September 6, 20206:48 AM(View: 284)
Nhà văn, dịch giả Huỳnh Phan Anh qua đời lúc 16h45 ngày 30-8 tại California - Hoa Kỳ (tức 6h45 sáng 31-8, giờ Việt Nam) hưởng thọ 81 tuổi. Ông là một nhà văn có bút pháp riêng và đặc biệt là một dịch giả nổi tiếng với rất nhiều tác phẩm được bạn đọc hâm mộ,
Wednesday, September 2, 20208:33 AM(View: 404)
Lòng kỳ thị là một tính xấu tự nhiên đã có trong mỗi con người mà đôi khi
Sunday, August 30, 20209:59 AM(View: 480)
Bài này cố vạch trần một số mặt trái của TT Trump để giúp những người còn đứng giữa ngã ba đường chính trị có thể quyết định sáng suốt trong kỳ bầu cử tới...
Saturday, August 22, 20207:08 PM(View: 405)
Nhận định và Sự nghiệp của Hoàng Xuân Sơn đã được nhiều vị thức giả đề cập - nhất là vừa rồi tôi có post trang Phannguyen Psg. Ở đây qua hồi ức tôi chỉ viết về Quán Văn