DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,347,690

‘Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu về Chiến Tranh Việt Nam’ ra mắt tại Little Saigon

Wednesday, December 25, 20199:42 AM(View: 515)
‘Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu về Chiến Tranh Việt Nam’ ra mắt tại Little Saigon

                      ‘Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu
                  về Chiến Tranh Việt Nam’
                   ra mắt tại Little Saigon

blank
Tác giả Bùi Diễm khi đang giữ vai trò Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)


WESTMINSTER, California (NV)
– Từ 1 giờ 30 phút chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Hai, Tiến Sĩ Thái Đình Võ, trường Đại Học Cornell, New York, sẽ giới thiệu “Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu về Chiến Tranh Việt Nam: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao,” tại phòng hội Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683 (vào cửa tự do).

Dự án này do Tiến Sĩ Thái Đình Võ phụ trách, nằm trong một chương trình nghiên cứu rộng lớn hơn về Đông Nam Á Châu của trường đại học này. Nhân dịp này nhà xuất bản Việt Tide cũng sẽ đưa ra cuốn hồi ký “Gọng Kìm Lịch Sử” của cựu Đại Sứ Bùi Diễm vừa được in lại.

“Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu” (oral history) là một dự án nghiên cứu học thuật nhằm mục đích thu thập, lưu trữ, khai thác và phổ biến dữ liệu, ký ức và suy nghĩ liên quan đến những kinh nghiệm trong lịch sử, đặc biệt là lịch sử chiến tranh tại Việt Nam.

Theo Tiến Sĩ Thái Đình Võ, ông biết cựu Đại Sứ Bùi Diễm là người đã làm bản thông cáo loan báo khi ba tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến của Hoa Kỳ đổ bộ lên Đà Nẵng vào Tháng Ba, 1965, và làm Đại Sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ hơn năm năm, làm Đại Sứ Lưu Động cho tới khi chiến tranh chấm dứt năm 1975, nên cựu đại sứ có nhiều kinh nghiệm về mối liên quan giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.
blank
Bộ USB do “Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu về Cuộc Chiến Việt Nam” thực hiện gồm phim tài liệu 17 tiếng phỏng vấn ông Bùi Diễm kèm với hơn 350 trang chuyển ngữ của các cuộc phỏng vấn và trên 150 bản văn tài liệu lần đầu tiên công bố. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)
Vì vậy, khi có dịp tiếp xúc với cựu Đại Sứ Bùi Diễm tại một hội thảo do Giáo Sư Keith Taylor, trường Đại Học Cornell, tổ chức Tháng Sáu, 2012, với chủ đề “Tiếng Nói Từ Đệ Nhị Cộng Hòa, Miền Nam Việt Nam,” Tiến Sĩ Thái Đình Võ đã đưa ra dự án lịch sử truyền khẩu và được nhà ngoại giao kỳ cựu đồng ý để ông phỏng vấn về những kinh nghiệm của cựu đại sứ qua những diễn biến về chiến cuộc ở Việt Nam.
Kết quả là trong sáu năm từ 2013 đến 2019, qua nhiều giai đoạn làm việc chung (vài ba tháng một lần, ông lái xe 10 tiếng từ Ithaca, New York, xuống Washington, D.C.), một bộ phim tài liệu dài 17 tiếng phỏng vấn, và tài liệu được gom góp vào một USB mà ông sẽ giới thiệu tại buổi sinh hoạt vào chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Hai tới đây.

Cũng tại buổi sinh hoạt, nhà xuất bản Việt Tide sẽ đưa ra cuốn hồi ký “Gọng Kìm Lịch Sử” vừa mới được in lại với sự đồng ý của tác giả Bùi Diễm.

Về cuốn hồi ký này thì gần đây vì có một số độc giả hỏi mua trong khi đó thì các hiệu sách không còn sách để bán nên người ta thấy ở trên mạng có bản dịch cũng được gọi là “Gọng Kìm Lịch Sử” nhưng thực ra chỉ là bản dịch từ cuốn “In The Jaws of History” của tác giả viết bằng tiếng Anh.blank


Hồi ký chính trị “Gọng Kìm Lịch Sử” của ông Bùi Diễm do nhà xuất bản Việt Tide tái bản năm 2019. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)


Tưởng cũng cần phải nói rõ là tuy có bố cục tương tự như cuốn tiếng Anh (xuất bản năm 1987), cuốn “Gọng Kìm Lịch Sử” (xuất bản năm 2000 và nay vừa mới được in lại) là cuốn được tác giả Bùi Diễm viết bằng lời văn tiếng Việt của chính ông cùng với những tài liệu mà ông đã sưu tầm được sau 1987 và thêm vào cuốn sách.


                                                                                                        
                                                                                                                                                                  (từ: NV)Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, August 12, 20207:51 PM(View: 73)
Nhận được Tin Buồn: em trai của Nhà Văn Nguyên Minh, Chủ Biên Tập San Quán Văn, tại Sài Gòn, là nhà sưu tập tranh Nguyễn Chí Sơn vừa thất lộc tại Sài Gòn ngày 11 tháng 8. 2020 hưởng thọ 63 tuổi. Xin Chia Buồn cùng nhà văn Nguyên Minh
Tuesday, August 4, 20201:42 PM(View: 123)
Cựu Giáo sư trường Ngô Quyền ở Biên Hòa, và Chu Văn An tại Sài Gòn. Đã qua đời vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 3 tháng 8
Sunday, August 2, 20203:49 PM(View: 202)
Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ đều có thể đáp ứng được cho quý vị, với số lượng ít nhất - in từ 30, 50 cuốn...đến số nhiều - với giá rẻ,
Saturday, August 1, 20205:45 PM(View: 183)
Người được gọi là “ông trùm Hollywood” Harvey Weinstein, 67 tuổi, đã bị kết án 23 năm tù về tội hiếp dâm và quấy rối tính dục sau khi bị tới 90 phụ nữ
Wednesday, July 29, 202012:58 PM(View: 204)
Nhà văn tên thật Nguyễn Thị Tuý-Hồng, sinh ngày 12-10-1938 tại Phong Điền, Thừa Thiên. Tốt nghiệp đại học Sư phạm Huế, dạy học ở Huế và Sài-Gòn, bà cộng tác với các tạp-chí văn-học như Văn Hữu, Tin Sách, Văn, Bách Khoa, Văn Học, Vấn Đề, Khởi Hành, Nghệ Thuật