DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,512,330

Lễ nhập kim quan và phát tang cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ

Monday, February 24, 20206:41 PM(View: 1824)
Lễ nhập kim quan và phát tang cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ

Lễ nhập kim quan
và phát tang
cố Đại Lão Hòa Thượng
Thích Quảng Độ

blankSÀI GÒN, Việt Nam (NV) –
Thực hiện di huấn của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ – Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, lễ nhập kim quan và phát tang của ông đã được thực hiện lúc 2 giờ trưa ngày 23 Tháng Hai, 2020 tại chùa Từ Hiếu, 59 Lô D Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn.

Trước đó, Hòa Thượng Thích Quảng Độ viên tịch lúc 21 giờ 30 phút ngày 29 Tháng Giêng năm Canh Tý, tức ngày 22 Tháng Hai, 2020. Thượng thọ 93 tuổi.

Theo Tỳ Kheo Thích Nguyên Lý, trụ trì chùa Từ Hiếu, vào lúc 8 giờ sáng ngày 25 Tháng Hai sẽ là lễ “cung tiễn kim quan đi hỏa thiêu,” rồi sau đó sẽ rải tro cốt xuống biển theo di chúc.

Di huấn của Hòa Thượng Thích Quảng Độ ký ngày 5 Tháng Tư, 2019, còn dặn rằng, mọi người tới viếng “Không có điếu văn, tiểu sử, cảm tưởng và mọi hình thức thông thường khác, chỉ đến lễ bái, thọ tang mà thôi,” và “Xin miễn phúng điếu, kể cả vòng hoa, trướng liễn…”
Dưới đây là một số hình ảnh về Lễ nhập kim quan và phát tang cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ được đăng trên trang facebook của Đại Đức Thích Ngộ Chánh và đồng ý cho Người Việt đăng lại.


blank

(Hình: Đại Đức Thích Ngộ Chánh)

blank
(Hình: Đại Đức Thích Ngộ Chánh)
blank
(Hình: Đại Đức Thích Ngộ Chánh)
blank
(Hình: Đại Đức Thích Ngộ Chánh)
blank
(Hình: Đại Đức Thích Ngộ Chánh)blank(Hình:  Đại Đức Thích Ngộ Chánh)
blank

(Hình:  Đại Đức Thích Ngộ Chánh)


blank(Hình:  Đại Đức Thích Ngộ Chánh)


Hàng trăm Tăng, Ni, Phật tử
tiễn đưa Hòa Thượng Thích Quảng Độ


SÀI GÒN, Việt Nam, (NV) –
Lễ di quan và hỏa táng Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đệ ngũ Tăng thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 25 Tháng Hai, 2020, tại chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn.

Một phần của Lễ di quan được Đại Đức Thích Ngộ Chánh phát trực tiếp trên trang Facebook dài khoảng một giờ đồng hồ, từ tụng niệm trước khi di quan và từ chùa Từ Hiếu đưa lên xe tang đi hỏa táng.

Khoảng hơn một trăm tăng ni đi trước và sau xe tang trong khi hàng trăm Phật tử đứng hai bên đường khi di chuyển linh cữu cũng như đi sau đoàn tăng ni, tay cầm hoa, miệng niệm Phật.

Qua phần video vừa kể, không thấy có sự cản trở lộ liễu của nhà cầm quyền địa phương khi đoàn người từ chùa đi ra đường, di chuyển theo xe tang.

Trước đó, lễ nhập kim quan và phát tang đã được thực hiện lúc 2 giờ trưa ngày 23 Tháng Hai, 2020.

Tuy nhiên Đại Đức Thích Ngộ Chánh ghi lại trên trang Facebook của mình lời nhận xét của hòa thượng Thích Không Tánh, nói với báo Sài Gòn Nhỏ và được phổ biến lại là “sự tác động lớn nhất hiện giờ là chính quyền sẽ tìm cách tác động đến Hoà thượng Thích Nguyên Lý, trụ trì của chùa Từ Hiếu, và các vị trong Ban tổ chức”.

blank
Các Phật tử tiễn đưa Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại chùa Từ Hiếu. (Hình: Cắt từ Clip Facebook Thích Ngộ Chánh)


Hòa Thượng cho hay nhà cầm quyền CSVN đưa quý vị tăng sĩ thuộc Giáo Hội Phật Giáo “quốc doanh” chen vào ban tổ chức tang lễ Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ không ngoài mục đích muốn kiểm soát và lái chương trình tang lễ theo ý muốn của nhà cầm quyền.

“Tôi nhìn thấy trong danh sách của ban tổ chức tang lễ gần như là quí thầy trong đó đã bị nhà nước, bằng cách này hay cách khác tác động vào. Có những thành phần là quí thầy bên quốc doanh cũng đứng tên trong ban tổ chức. Có cả những quí thầy mà trước giờ không ủng hộ gì Phật giáo Việt Nam Thống nhất mà cũng đứng vô ban tang lễ, chứng minh. Do đó khi nhìn vào ban tang lễ, người ta thấy có những sự phức tạp trong đó. Cho nên có một số quí thầy họ xin rút ra, không đứng tên trong ban tổ chức nữa vì thấy thành phần trong đó phức tạp quá, có bàn tay nào đó xen vô để làm cho lệch hướng cái đường lối quan điểm của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống.” Lời Hòa thượng Thích Không Tánh.

Trước lễ di quan, trên trang Facekook cá nhân của Đại Đức Thích Ngộ Chánh thấy phổ biến clip cho thấy phái đoàn tòa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn, và phái đoàn Liên Tôn tới viếng tang lễ.

Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ viên tịch lúc 21 giờ 30 phút ngày 29 Tháng Giêng năm Canh Tý, tức ngày 22 Tháng Hai, 2020. Thượng thọ 93 tuổi.

Sau lễ “cung tiễn kim quan đi hỏa thiêu,” rồi sau đó sẽ rải tro cốt xuống biển theo di chúc của Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Di huấn của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ căn dặn, mọi người tới viếng “Không có điếu văn, tiểu sử, cảm tưởng và mọi hình thức thông thường khác, chỉ đến lễ bái, thọ tang mà thôi”, và “Xin miễn phúng điếu, kể cả vòng hoa, trướng liễn…”

Hòa Thượng Thích Quảng Độ sinh ngày 27 Tháng Mười Một, 1928, là tăng thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ ngày 17 Tháng Tám, 2008.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ, cùng với Hòa Thượng Thích Huyền Quang – Đệ Tứ Tăng Thống (đã viên tịch từ năm 2008), và nói chung cả Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) nổi tiếng thế giới với tấm gương kiên trì, can đảm chống đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một nhân vật bất đồng chính kiến vì các hoạt động đấu tranh nhân quyền.

Ông từng bị chế độ bỏ tù tám năm và suốt mấy chục năm bị giam lỏng tại Thanh Minh Thiền Viện ở Phú Nhuận, Sài Gòn. Đến năm 2018 thì ông bị trục xuất về sống tại quê ở tỉnh Thái Bình nhưng sau đó ông đã quay lại Sài Gòn.

Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình một số lần từ tấm gương can đảm, kiên trì đấu tranh bất bạo động cho tự do tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam.
                                                                                         (từ: báo NV)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, June 12, 20216:36 PM(View: 246)
Với 13 truyện ngắn, Trần Thế Phong đã ghi lại một chặng đường trên năm mươi năm cuộc sống của anh, với những vui buồn - từ thuở học trò cắp sách đến trường, những ngày trọ học với bạn bè, những ngày tuổi thơ ở một vùng quê khô cằn sỏi đá, những ngày lính tráng...
Thursday, June 10, 20216:37 AM(View: 168)
Một sinh viên năm thứ nhất sắp nhập học ở Đại học Stanford vừa được vinh danh Thi Khôi Trẻ Quốc gia (*). Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, là một người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, dân Sacramento, California, người xem thơ vừa là phương tiện để thể hiện bản thân vừa thực hiện công bằng xã hội.
Saturday, June 5, 20218:03 AM(View: 248)
Nhà thơ Hạ Đình Thao bị đột quỵ đã VĨNH BIỆT TRẦN GIAN lúc 9 giờ sáng nay 5/6/2021! Nhà thơ Tamphusa Nguyen vừa gọi báo tin! Xin chia buồn sâu sắc cùng Chị Nguyễn Thị Sâm (vợ) và gia đình!
Saturday, May 29, 20213:43 PM(View: 241)
Cả thế giới đang chú tâm vào chuyện chích vaccine ngừa Covid-19. Trên Facebook, nhiều người tại Mỹ khoe giấy chứng nhận chích ngừa đủ hai mũi. Tôi thấy niềm vui của những người này có thể hiểu được. Họ đã tương đối an toàn trên xa lộ,
Tuesday, May 25, 20216:31 PM(View: 365)
Nhận được tin buồn: Nữ ca sĩ, tài tử Khánh Ngọc - Giai nhân một thuở của nền văn nghệ Việt Nam vừa tạ thế vào ngày 14 tháng 5 năm 2021 tại California. Hưởng thọ 85 tuổi.