DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,560,597

Thích Thiện Minh - HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ BẬC TRÍ NHÂN KIM CƯƠNG

Tuesday, March 3, 20209:46 PM(View: 1966)
Thích Thiện Minh - HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ BẬC TRÍ NHÂN KIM CƯƠNG
        HÒA THƯỢNG
THÍCH QUẢNG ĐỘ

 BẬC TRÍ NHÂN KIM CƯƠNG

hinh 1 HT


Từ trong nước, tôi được nhà văn Việt Hải báo tin cho biết, nhà văn Nguyễn Cao Can và cùng một nhóm liên kết biên soạn một quyển sách sắp sửa hoàn thành với nội dung nói về “Hòa Thượng Thích Quảng Độ” và sẽ được lên khuôn in ấn vào một vài hôm nữa, nhà văn Việt Hải nói rằng “Cách đây nhiều hôm, ông đã gởi Email về đề nghị tôi viết một bài ngắn góp phần trong quyển sách”. Rất đáng tiếc đường truyền Internet của tôi đã bị công an cắt từ lâu và tôi ít khi ra dich vụ nên không nhận được thông tin trên. Để đáp lại lời yêu cầu chính đáng và rất có ý nghĩa nầy, tôi vội vã viết ngắn ngủi đôi lời thật nhanh cho kịp lúc.

Là thành viên của GHPGVNTN, là thuộc cấp dưới sự lãnh đạo của Đại Lão HT.Thích Quảng Độ, đương kim Xử lý Thường Vụ Viện Tăng Thống,Viện trưởng, Viện Hoá Đạo GHPGVNTN mà đặt bút viết bài ca ngợi về Ngài thì dễ bị ngoại nhân phê phán cho rằng “ Mẹ hát con khen hay!”. Nhưng, sự thật vẫn là sự thật, cho nên không thể phủ nhận hay nói khác đi…Hôm nay tôi muốn dành một trang giấy ngắn nhưng chất chứa cả một tấm lòng chân thành tôn kính của mình xin mạo muội nhận xét đôi dòng về đại lão HT Thích Quảng Độ theo yêu cầu của các bậc thiện hữu tri thức xa gần từ hải ngoại đã có lòng trân trọng và ngưỡng mộ Ngài.

Tôi nhận xét Hoà Thượng Thích Quảng Độ là bậc chân tu, xuất gia tu hành từ thuở bé, Ngài có túc duyên, thọ hưởng phúc lành được sự huân tập cận hạnh với các bậc cao tăng thiền đức, nếp sống bình dị, đạo hạnh thanh cao, tính tình cởi mở, phóng khoáng,HT luôn ôn tồn, vui vẻ, mỗi khi tiếp xúc…Ngài đã xa lánh lối lợi đường danh, suốt biết cuộc đời là giả tạm, thân như huyễn hoá, một bậc hùng tâm, bất khả tư nghì, đa văn quảng kiến, HT với hạnh nguyện vô uý hành trì tư tưởng bồ tát đạo luôn vì lợi lạc quần sinh. Cho nên, đứng trước cảnh hưng phế thịnh suy của đạo pháp và dân tộc, trong lúc GHPGVNTN lâm cơn pháp nạn và chứng kiến nỗi bất công bi thống của cả dân tộc đang bị đoạ đày dưới ách cai trị của những kẻ cuồng vọng vô minh. HT đã cất tiếng kêu gọi các bậc sĩ phu, những nhà thức giả,đồng bào VN các giới hãy cùng chung sức chung lòng đứng lên vận động nền dân chủ đa nguyên cho quê hương đất nước. Cũng như, thấm nhuần lòng từ bi và tâm ai mẫn, với bản nguyện độ sinh, cứu khổ ban vui. Trong thời gian hơn năm qua khi thực mục sở thị, cảnh dân tình hàng vạn dân oan thống khổ của cả hai miền Nam Bắc, HTThích Quảng Độ cùng Chư Tôn Đức trong GHPGVNTN đã ứng hợp thời cơ, đồng hành hiện diện tại thành phố ra tay cứu khổ quên mình! Kết quả đã đạt đựợc một kỳ tích phi thường.

Đ
ây là nhờ trí tuệ Quyền biến của HT ứng xử tùy cơ nghi có thể áp dụng tất cả các hạnh thuận nghịch trong khi thực hành Bồ tát đạo, qua sự kiện cứu tế bất ngờ đó, khiến hàng trăm công an VN tại thành phố Sài Gòn không kịp ra tay ngăn cản. Chỉ có những kẻ tư tưởng hắc ám, trí tuệ vô minh, bị chướng duyên che lấp hay mù lòa đạo lý hoặc những kẻ tầm thường căn cơ hạ liệt, phàm phu nhục nhãn với tâm tưởng thổ thiển thì khó có thể nhận xét một cách đúng đắn hay hiểu được các bậc thượng căn đại trí như Ngài. Vì thế, họ mới nhẫn tâm ác ý hoặc có lời lẽ phao vu, bôi nhọ. Về phía chính quyền sau khi bị thất bại trong việc ngăn chặn, họ ra chỉ thị cho các đài phát thanh, đài truyền hình cố tình ra sức tấn công miệt thị vu cáo, bôi bẩn Ngài.. Bên cạnh, báo chí và các cơ quan công quyền của nhà nước CSVN còn hăm dọa sẽ dự định truy tố Hòa Thượng ra trước pháp đình. Nhiều năm qua HT là người ngôn hành tương cố nói được làm được, nói và làm song hành và làm kết quả, Ngài là người trung thực, nói không sai lệch, bậc khẩu tâm như nhất.

Tôi được biết Ngài vào khoảng thập niên 70, đặc biệt sau 30-04-75, vào những năm nầy, tôi và HT.Thích Tịnh Hạnh Chánh đại diện GHPGVNTN tỉnh Hậu Giang nhiều lần đến Chùa Ấn Quang thỉnh an HT.Thích Huyền Quang, lúc ấy là Phó Viện trưởng VHĐ, còn HT Thích Quảng Độ đương kim Tổng Thư Ký Viện Hoá Đạo, Tôi viếng thăm Ngài tại chùa Giác Minh hai lần, nhất là trong thời điểm Ngài ký ban hành Thông tư gởi các cấp giáo hội với nội dung đại ý: “Chỉ thị các cấp Giáo hội phải bảo vệ tu viện, tự viện, phật học viện và tài sản của giáo hội. Ngoài ra, bất cứ thành viên nào tham chính xem như tự ý ly khai khỏi giáo hội” tiếp theo là những ngày tháng thăng trầm giáo hội gặp cơn giáo nạn, Ngài đã bị lưu đày về quê hương miền Bắc tỉnh Thái Bình, gần 10 năm bị câu lưu thân xác, cho đến khi trở lại Miền Nam, Ngài tiếp tục bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện số 90 đường Trần Huy Liệu, phường 15, mãi cho đến Đại hội tại tu viện Nguyên Thiều vào tháng 10/ 2003, Ngài cùng HT.Thích Huyền Quang đã quyết tâm phục hoạt và trung hưng GHPGVNTN. Núi có thể đổ, chớ chí khí không dời (Sơn khả bạt chí khí bất khả di), vì hạnh phúc của sinh dân, vì trường tồn của đạo pháp.


thumbnail (7)


Trên cương v
ị là người lãnh đạo GHPGVNTN Ngài luôn là tấm gương sáng, khiết kỷ, khiết thành chu toàn trách nhiệm, vừa ý thức bổn phận của người công dân, HT Thích Quảng Độ hạ quyết tâm và quyết tâm phục hoạt GHPGVNTN cũng như chủ trương đấu tranh bất bạo động, công khai đối lập trực diện với nhà cầm quyền CSVN đòi hỏi dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tại VN cho đến hơi thở sau cùng.
HT đã mạnh dạn nhiều lần lên tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh cho quyền lợi sống còn của dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ, biên cương.. Ngài đã được cộng đồng quốc tế quan tâm và vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý Quốc tế. Tuy nhiên, lúc nào HT cũng khiêm tốn cho rằng “ Những giải thưởng là một vinh dự, nhưng không riêng cho Ngài mà cho tất cả những nhà bất đồng chính kiến và cho toàn dân Việt Nam, báo hiệu sự đấu tranh cho công lý và chính nghĩa của toàn dân không cô đơn vì luôn có sự ủng hộ của cộng đồng thế giới”.

Trong thời buổi nhiễu nhương của cảnh ph
áp nhược ma cường GHPGVNTN còn găp nhiều chướng duyên nhưng Ngài cùng Hòa Thượng Thích Huyền Quang Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN đã lèo lái con thuyền Giáo hội vượt qua muôn trùng phong ba bão tố. Cho dù, nhà nước Việt Nam và các thế lực đen tối luôn rắp tâm triệt hủy, tìm cách ly gián, phân hoá Giáo hội và chia cách hai Ngài trong hoàn cảnh “Sơn khê cách trở”. Nhưng từ con số không, đến nay đã có trên 23 Ban Đại Diện GHPGVNTN các tỉnh, các miền đã hình thành, càng ngày càng có nhiều Chư Tăng, Ni theo Phật giáo nhà nước, tìm cách khéo léo ngõ lời sẵn sàng quay về với GHPGVNTN nếu có thời cơ thuận tiện.
Mặc dầu, trong hoàn cảnh hiện tại nơi Thanh Minh Thiền Viện, HT luôn bị chính quyền cô lập thường trực, quản chế bằng khẩu lệnh một cách nghiêm mật. Ngài sống đơn độc, thui thủi một mình với tuổi 80 và bị nhiều chứng bệnh, chính quyền không cho bất cứ ai, kể cả thị giả trực tiếp hầu hạ Ngài hôm sớm. Thắng lướt số phận nghiệt ngã, nương duyên thù thắng, đạt được nhẫn lực nên tinh thần của Ngài luôn mẫn huệ sáng suốt, tâm tư lúc nào cũng âu lo cho tiền đồ của đạo pháp và mạng mạch Tăng già, HT.Thích Quảng Độ luôn giữ thượng hòa hạ mục, quý trọng tăng tài, thù ứng với Chư Tôn Đức, Chư Huynh Đệ hay thân bằng cố hữu thật mẫu mực hài hoà, (Hành hòa kính túc). Khí cách đạo phong, đạo lực và đạo tình thiết thân của Hoà Thượng đã làm cho Chư Tôn Đức trong Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN (Viện Hoá Đạo và Viện Tăng Thống) cũng như thất chúng môn đồ trong ngoài nước đều tỏ lòng thiếp phục khâm tuân.
Tôi còn nhớ lời HT huấn dạy các Anh Chị Em Gia Đình Phật Tử mỗi khi có dịp đến Thanh Minh Thiền Viện viếng thăm Ngài, HT nói: “Các Anh Chị Em GĐPTVN nào có lòng với GH, thì nên phụng thừa Giáo Chỉ Đức Tăng Thống hay các Chỉ thị của Giáo hội trong mục đích Phục vụ Dân tộc và Đạo Pháp và khuyên nên gìn giữ các điều sau:
1/Đạo đức trau dồi
2/Đạo hạnh tiến tu
3/Đạo lực vững bền
4/Đạo tâm kiên cố”
Trong lúc GHPGVNTN đang gặp hiểm nguy đe dọa đến sự tồn vong, mà có HT.Thích Quảng Độ và Đức Tăng Thống Đại Lão HT Thích Huyền Quang, chẳng khác gì ánh sáng của vầng nhật nguỵệt phá tan màn u minh tăm tối, là bóng cây đại thụ che mát cho hàng hậu học. Nhị Vị là bậc tòng lâm thạch trụ, trấn nhíp ma quân, thiệu long tam bảo, bậc long tượng đức trí nhị nghiêm. Cho dù, tuổi đã mãn chiều xế bóng nhưng nhị vị vẫn “ dĩ thân tuẫn chức” luôn tận tuỵ, tận tâm, tận lực với công việc “Hoằng pháp lợi sinh” không quản ngại gian lao, đương đầu với ác duyên, ma chướng, gánh vác với nhiệm vụ cao trọng và hy sinh suốt cả cuộc đời cho đạo pháp và dân tộc.


rsz_img_0328_1

Rất đáng tiếc, Đức Tăng Thống, Đại Lão HT Thích Huyền Quang vừa viên tịch, một bậc lão túc đã ra đi, một cộng sự lịch lãm tiêu biểu đã vắng bóng, cơ đồ sự nghiệp của giáo hội còn đang dở dang. Đại lão HT Thích Quảng Độ đã phụng thừa giáo chỉ và di chúc của Đức Tăng Thống, tiếp tục gánh vác sứ mệnh thiêng liêng cao cả “Linh hồn của GHPGVNTN”HT phải đương đầu đối phó cả nội ma ngoại chướng và đang gặp muôn vàn hiểm luân thử thách, công hạnh to lớn của HT mãi mãi sẽ đựợc khắc ghi đậm nét trên trang sử vàng đầu tiên trong giai kỳ phục hoạt của GHPGVNTN, sự cống hiến của Đại Lão HT Thích Quảng Độ tiên phuông khai đường mở lối, góp phần hiển sinh đạo pháp, kế vảng khai lai, truyền đăng tục diệm cho đoàn hậu tấn để tiếp tục tiếp nối mạch nguồn vì mệnh đồ của Đạo pháp và Dân tộc ở tương lai.

Con cẩn kính bái bạch HT.Thích Quảng Độ. Cầu nguyện 10 phương Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng, Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư vị pháp vong thân, thùy từ lân mẫn gia hộ cho HT pháp thể được diên trường, phước trí viên dung hầu bảo tồn GHPGVNTN được thường tại. Đạo phật sẽ được quang diệu, xiển phát, xương minh./.

(NHẮC LẠI BÀI VIẾT CÁCH ĐÂY 11 NĂM ĐỂ TƯỞNG NIỆM ĐẾN NGƯỜI VỪA VÀO CÕI NIẾT BÀN VÔ TUNG TỊCH TĨNH) 

                                                        Thích Thiện Minh
                                                                                                                                                       (từ: emails.)

hinh 2 HT
Hinh 3 HT
Hinh 4 HT
Hinh HT

      Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-contenthoa_65-content
                                                                               TYH và Cindy Trần


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, September 16, 20216:20 AM(View: 439)
Trang "Bạn Văn Nghệ" từ ngày thành lập đến nay đã là 11 năm. 11 năm với biết bao cố gắng của Ban Chủ Biên, đã tạo một sợi dây thân quen với các bạn văn và bạn đọc trong và ngoài nước. Nay, chúng tôi vì một số điều kiện, hoàn cảnh nên không thể tiếp tục điều hành trang mạng này nữa...
Friday, September 3, 20211:00 PM(View: 156)
Hiền nội của tôi là NGUYỄN THỊ BẢY (tức LAN) vừa qua đời lúc 18:32 ngày 2-9-2021 - nhằm ngày 26-7 Tân Sửu, tại Atlanta, Georgia, Mỹ quốc, hưởng thọ 77 tuổi. (từ: Fb HL)
Saturday, August 28, 20213:21 PM(View: 380)
Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ sau nhiều tháng phải ngưng hoạt động, vì đại dịch Covid 19, và sự không thực tâm của người thực hiện trình bày tác phẩm, nên đến nay, đã hơn một năm, Tuyển Tập Thơ Văn
Friday, August 27, 20217:49 AM(View: 421)
Nhà thơ, nhà biên khảo Nguyễn Mạnh Trinh đã từ biệt gia đình, từ giã bạn bè, và giã biệt cõi đời vào một buổi sáng sớm của một ngày hứa hẹn nắng gắt của tháng Tám tại Nam California. Tin ông mất được loan đầu tiên trên trang Facebook của Văn Học Press
Wednesday, August 25, 20217:15 AM(View: 153)
Từ 0 giờ hôm nay 23.8, toàn thành phố đã triệt để áp dụng lệnh giới nghiêm toàn thành. Tôi dùng từ giới nghiêm vì nghĩ đó là từ chính xác nhất trong tình hình hiện tại, nếu nói theo thuật ngữ quân sự là Thiết quân luật.