DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,421,176

Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp theo 5)

Tuesday, August 18, 20208:29 PM(View: 975)
Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp theo 5)
                  Tháng ngày "lính lác"

Hoa                                      
                                                                             Hồi Ức

                                   (tiếp theo)

 

5.


Những ngày đi phép vui vẻ với gia đình rồi cũng qua. "Ngày vui qua mau". Cuối cùng rồi tôi cũng phải trở về lại đơn vị là trại Nguyễn Tri Phương. Cuộc chia ly nào cũng buồn, nhất là tuổi trẻ phơi phới với tình yêu đầu đời lên ngôi, thì sự đi xa, mà lại đi lính nữa, mới buồn làm sao. Nhưng "dẫu có thế nào rồi cũng phải xa nhau."

Cầm tấm giấy phép trong tay, tôi, thân người lính tân binh với bộ đồ lính phát ra là bận ngay, chưa sửa lại gì cả, rộng xuềnh xoàng. Cái nón lưỡi trai chụp lên đầu, mang đôi giày bố. Tôi trở lại với dãy nhà tôn, với những hàng cây bả đậu, với giao thông hào của trại tiếp chuyển Nguyễn Tri Phương. Vì mới vô lính, sợ trễ phép sẽ bị phạt, như lời dọa dẫm của người sĩ quan cán bộ trước khi đi. Tôi trình diện đúng ngày, nên không bị phạt. Những người bạn cùng khóa cũng lục trở về. Có thể nói là lính mới tò te nên chúng tôi ít có ai trễ phép.

Lần này, tôi tình cờ gặp được một người bạn học với tôi ở trường TCV, Tam Kỳ. Đó là bạn Phạm Văn V. V. học ở trường Tiểu La Thăng Bình - Trung học đệ nhất cấp. Vì trường Tiểu La không có đệ nhị cấp nên đến năm đệ tam, V. mới chuyển vào trường TCV. V. học khá, chăm chỉ, tính tình hiền hậu. Hiện V. đang đi dạy tiểu học, vì (cũng) sợ làm đơn xin đi học 9 tuần không được, nên V. thi vào trường Đại Học CTCT (như tôi). Gặp V. tôi rất vui, có thêm một người bạn cùng quê, cùng trường, cùng lớp. Ng. cũng đã vào đúng phép nên tôi ở đây có 2 người bạn để tâm tình.

Ở đây khoảng một tuần thì chúng tôi nghe tin, có phái đoàn của Bộ Chỉ Huy Trường Đại Học CTCT từ Đà Lạt xuống, sẽ thi trắc nghiệm thêm về cách "ăn nói trước công chúng", coi thử thí sinh có nói năng lưu loát không, có ngọng hay cà lăm không? Và đo chiều cao nữa (phải trên 1 mét sáu).

Dĩ nhiên, dù gì, bất cứ một cuộc thi nào, có dễ đến đâu, cũng đem lại sự lo lắng cho thí sinh. Tôi cũng lo lắng khôn nguôi. Mình đã "binh" con đường vào trường để "lánh đạn" 2 năm, mà bây giờ thi trắc nghiệm bị rớt, bị loại khỏi khóa học, phải qua Thủ Đức, thì eo ơi! Có nỗi buồn nào hơn. Nhưng tôi cũng tin tưởng là tôi đã từng dạy học, mà dạy Việt Văn là chính, dạy về Chinh Phụ Ngâm, Cung Oán Ngâm Khúc lớp đệ ngũ, tôi đã đứng trước khoảng 50 em học sinh để giảng cho các em học, giọng nói tôi to, rền, sang sảng, nên cũng thu hút học trò lắm. Tôi đã nghe các em học sinh khen là tôi dạy hay, giảng bài hấp dẫn (có thật không vậy!), nên tôi cũng tạm yên tâm chút đỉnh. Nhưng nói gì thì nói, đã thi là lo.

Buổi thi diễn ra trong vòng 1 ngày cho 200 khóa sinh. Ban chỉ huy Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị làm giám khảo cuộc thi hôm đó, tôi còn nhớ:
- Hải quân Đại Tá Lâm Ngươn Tánh, Chỉ Huy Trưởng.
- Trung Tá Vĩnh Quyền, trưởng Khối Kế Hoạch.
- Thiếu Tá Hoàng Minh Hòa, Văn Hóa Vụ trưởng
- Thiếu Tá Nguyễn Văn Năm, trưởng Khối Khóa Sinh.
- Trung úy Nguyễn Tâm Miên, khối khóa sinh.
......
Những sĩ quan này sau khi vào trường tôi mới biết tên và chức vụ.
 
Chì có khoảng 5-10 bạn bị loại. Rất buồn là trong 10 bạn bị loại có bạn V. và Nhật, bạn cùng ở Vùng 1 vào đây. Hai bạn qua cân đo, không đủ 1 mét 6. Thi xong và thấy mình bị trượt, V. buồn lắm. V. cũng nghĩ như tôi, bây giờ chắc phải đợi đi Thủ Đức.

Buổi tối hôm đó, tôi và V. dẫn nhau xuống câu lạc bộ quân nhân "nhậu". Tôi mời V. uống với tôi một chầu bia chia tay. Lúc này chỉ có bán bia La Rue thôi. Chúng tôi uống mỗi người khoảng 4, 5 chai Larue, và thấy đời chẳng là cái thớ gì cả.

V. nói với tôi:
- Mi may mắn quá, thi đậu được cũng an tâm 2 năm. Tau số con rệp, chắc phải đi Thủ Đức rồi ra tác chiến quá.
Tôi an ủi V.:
- Đời chẳng biết đâu mà mò, nếu tau làm hồ sơ đi lính theo diện giáo chức 9 tuần, thì nay chắc tau cũng về dạy lại rồi. Bây giờ tau vào đây không biết tương lai thế nào, thôi kệ, đến đâu hay đến đó.
V. tâm sự:
- Tau vì dạy tiểu học theo ngạch công nhựt, nên tau cũng sợ làm đơn đi theo diện giáo chức không được, nên tau thi vào đây. Bây giờ bị loại nên lo lắng lắm.
Tôi lên gân, khuyên răn, triết lý vụn:
- Thôi, lo lắng mà chi. Đời ai cũng có số cả. Mày đừng bi quan.

Chúng tôi, hai thằng lính mới, chơi mỗi đứa khoảng (gần) 5 chai bia, nên thấy ngất ngư, ngất ngưỡng, "lắc lư con tàu đi". Tàn cuộc, chúng tôi dìu nhau về phòng, leo lên giường bước thấp bước cao, hai lần, ba lượt mới nằm xuống nệm được.

Hôm sau, V. có lệnh gọn gàng, được chuyển đi nơi khác. Từ đó đến nay tôi chưa gặp lại V. Nhưng nghe tin qua bạn bè, sau khi qua Thủ Đức, V. lại làm hồ sơ đi học 9 tuần. V. được chấp nhận trở về làm nghề "gõ đầu trẻ". Hiện bây giờ nghe nói V. ở đâu tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.

Ở đây, trại Nguyễn Tri Phương một tuần nữa. Sau đó, chúng tôi gọn gàng quân trang quân dụng, chuyển qua TT/HL/Quang Trung. Chúng tôi, dân CTCT, khoảng trên dưới 200 người được thành lập một đại đội. Đó là đại đội 92 thuộc tiểu đoàn Nguyễn Huệ. Tiểu đoàn Nguyễn Huệ do thiếu tá Trần Văn Hiến chỉ huy. Đại đội 92 của chúng tôi do trung úy Trần Thế Phong làm đại đội trưởng. Có các sĩ quan như chuẩn úy Cường, thiếu úy Bình làm trung đội trưởng. Mới vô lính, nên thấy chuẩn úy Cường "dợt le", nói dốc về chuyện lính tráng, tôi rất nễ mặt.

Tiểu đoàn Nguyễn Huệ được coi là tiểu đoàn hắc ám nhất TT/HL/QT. Và ĐĐ 92 là đại đội mẫu, nên dược cấp tiểu đoàn chiếu cố rất nhiều. 

Xin nói thêm là trước đây, Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung chỉ lo huấn luyện tân binh cho quân đội. Sau khi thụ huấn chín tuần, các tân binh có thể được phân phối về các đơn vị, là các sư đoàn bộ binh trên toàn miền nam. Đến tháng 1.1968, luật Tổng Động Viên chi phối nên động viên rất nhiều thanh niên vào Thủ Đức, Thủ Đức lại không đủ tài lực để đào tạo, nên các thanh niên phải qua lò Quang Trung học giai đọan 1/9 tuần.

Qua đây chúng tôi được trang bị thêm một khẩu súng Garant và đạn. Chúng tôi bắt đầu học làm lính, qua xử dụng các loại vũ khí đơn giản, như học cách tác xạ súng, ngắm bắn nhìn theo đỉnh đầu ruồi, học cách đâm lưỡi lê, học bắn đạn thật ở các bãi tập.

Về cơ bản thao diễn, học cách chào tay, đi đều hàng, cách cầm súng đi trong hàng. Mỗi sáng phải thức dậy lúc 5 giờ, chạy ra sân tập thể dục khoảng 15 phút, rồi mới vào phòng lãnh đồ ăn sáng. Xong đến khoảng 7 giờ là đã gọn gàng, ra tập họp đi học ở các bãi tập theo thời khóa biểu. Trời Hốc Môn lúc nào cũng nóng như đổ lửa, mà buổi trưa đi bãi về, có thiếu tá Trần Văn Hiến ra coi, quan sát đại đội đi có đều hàng không? Nếu không đều hàng thì sẽ bị phạt đi hai, ba vòng doanh trại, ai cũng le lưỡi vì mệt.

Xong, chúng tôi mới được tan hàng, về doanh trại, xếp hàng đi xuống nhà bếp lãnh cơm ăn. Thức ăn với gạo đỏ và thường thì với cá mối, một chén canh cải...Thế thôi. Dù thức ăn không ngon, nhưng vì đói, với sức trai tráng ngồn ngộn...Chúng tôi ăn như tằm ăn lên, nhiều khi nhà bếp sạch sành sanh.

Thời gian 9 tuần thụ huấn ở Quang Trung, Nhân dịp Xuân 1968-1969, Khối Chiến Tranh Chính Trị  có thực hiện một đặc san lấy tên Đống Đa, kêu gọi các khóa sinh viết bài. Tôi cũng hì hục cố gắng viết một bài và đã được đăng. Sau khi đặc san phát hành, tôi đọc thấy có nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang cũng có viết bài (khóa 9.68). Nhạc sĩ Quang đi theo nhóm tốt nghiệp Chính Trị Kinh Doanh.

Tôi cũng đọc được một bài của Phạm Nhã Uyên, tức anh Phạm Tuế, cùng khóa CTCT với tôi. Giao tiếp nhau vì biết Phạm Tuế tức Phạm Nhã Uyên hay làm thơ, nên tôi lân la tiếp xúc, và khá thân nhau khi lên trường Đà Lạt.
 
Về Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung có nhạc sĩ Mộng Long, sáng tác bản nhạc "9 tuần Quang Trung". Bản nhạc lính sến sịa, nhưng khi nghe cũng vui, như một kỷ niệm. Nội dung bài hát cho thấy một lớp thanh niên đang sống trong những lo âu, khi học xong Quang Trung, là  ra tác chiến ở các vùng như hỏa tuyến (Vùng 1) hay cao nguyên  (Vùng 2):
 
Còn đêm nay cuối cùng vui hết đi anh!
Sáng mai từ giã khổ đau vui buồn
Kỷ niệm Quang Trung da mềm nắng cháy
Qua chín tuần phong sương.

Mình cho nhau kỷ niệm thắp sáng đêm nay
Sớm mai mỗi đứa ra đi một miền
Anh về cao nguyên tôi vùng hoả tuyến
Chúc nhau lời bình yên.
 
Và bản "Tình bạn Quang Trung", của Hoài Nam, sau này nghe Trường Vũ ca, tôi nghe ướt át, sến chảy nước ra. Tuy là nhạc lính, nhưng đầy nỗi bi thương, kỷ niệm nhau chỉ còn một tấm hình:
 
Mình vui đêm nay, rồi mai chia tay mỗi người đi một ngã
Từ giã Quang Trung, anh ra vùng hoa tuyến, tôi về miền cao nguyên.
Ba tháng quân trường quyến luyến, giờ sắp chia tay
Ta trao nhau gì đây?
Khi đôi mình là lính, chỉ còn một tấm hình
Tặng nhau làm quà, kỷ niệm giữa tình ta

Học xong 9 tuần ở Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, chúng tôi chuẩn bị khăn gói về quân trường Đà Lạt, theo sự hướng dẫn của trung úy Nguyễn Tâm Miên.


                                                                    Trần Yên Hòa
                                                                                                                (còn tiếp)

                                   * 


                                  *
                                    Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 

 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, November 28, 20209:25 AM(View: 45)
Tôi không nghĩ là tôi phải viết bài này sớm thế. Hôm nay là ngày thứ tư 25/11. Thứ bảy 21/11, Hoàng Ngọc Phan, tên thật của Hà Túc Đạo, gửi message: “Có vẻ tôi sắp dính covid rồi. Ho và sổ mũi mấy ngày nay. Lát nữa sẽ đi xét nghiệm. Hy vọng bị cảm lạnh thường thôi thì tốt quá”. Bữa sau, Chủ Nhật 22/11, gửi message tiếp: “Đang chờ xét nghiệm hôm thứ hai. Vẫn còn ho và nóng lạnh. Hôm nay nhiệt kế có lúc lên tới 103. Bác sĩ gia đình trấn an nếu chưa có ói mửa và tiêu chảy thì vẫn hy vọng chưa dính Covid. Đành phó mặc ông trời vậy”. Ông trời đã quay mặt đi! Nhóm Thời Nay cũ chúng tôi còn bốn tên vẫn liên lạc với nhau. Mỗi tên ở một nơi. Đoàn Vinh ở Nam Cali, Nguyễn Hoàng Quân ở bên Anh, tôi ở Montreal bên Canada và Phan ở San Jose, Bắc Cali. Một tên khác lưu lạc tận bên Úc là Hoàng Hà, tên thật Hoàng Bính Tý, chàng bác sĩ thích cầm viết hơn cầm ống chích. Không biết do sự tình cờ nào mà chỉ vài ngày trước đây, Hoàng Hà cho biết là Hà Túc Đạo bỗng liên lạc với anh sau mấy chục năm bặt
Thursday, November 19, 20201:49 PM(View: 127)
Cửa tiệm bán dụng cụ học sinh và văn phòng nằm ở đường Trần văn Thạch (*), giáp ranh hai đường Trần Quang Khải và Trần Khắc Chân miệt Tân Định, tuy nhỏ nhưng sạch sẽ và bày biện ngăn nắp. Tiệm có tên Thế Giới. Chủ tiệm người gốc Hoa. Ngay cửa, lúc nào cũng mở toang, bên phải, có dựng một tủ kiếng lau chùi sáng loáng, thấy trưng bày tập vở học trò, viết máy, những vật dụng học sinh lỉnh kỉnh, và nhiều bộ tem thư nước ngoài. Thuở ấy, giữa thập niên một chín sáu mươi, tôi đã đến tuổi được phép đi học một mình bằng xe gắn máy. Những sáng thứ năm, thời trung học đệ nhất cấp tại trung học tư thục Nguyễn Bá Tòng, chỉ phải học hai tiếng. Trong khi các bạn theo Ky-tô giáo phải ở lại học thêm giờ giáo lý, tôi được ra về thơ thới, hân hoan. Sáng Sài gòn, vào giờ ấy, không còn kẹt xe. Nắng ngày chỉ mới e ấp nóng. Vào những tháng cuối và đầu năm, thời tiết dịu mát, khoan thai bắt đầu một ngày mới. Trước khi về nhà, tôi thường ghé ngang tiệm, dán mắt chiêm ngưỡng những bộ tem trưng bày trong tủ
Monday, November 16, 20208:42 AM(View: 138)
Khi còn bé, tôi đọc sách. Tuổi thơ của tôi rơi vào buổi bình minh của miền Nam, một trong những thời kỳ phát triển tốt đẹp của văn hóa nghệ thuật dân tộc. Cuộc đời rộn ràng bắt đầu, học sinh, công nhân, công chức, tư chức, người đi chợ búa tấp nập trên đường, những cánh cửa mở ra, đóng lại, tiếng xe máy, tiếng chuông xe đạp leng keng, chuông nhà thờ, chuông chùa. Trường học xây lại, nhà ga hoạt động, cầu cống, quán xá nhộn nhịp, đời sống rộn ràng mở cửa khi tôi sinh ra, lớn lên. Môi trường ấy thích hợp cho một nền văn học tươi trẻ, lành mạnh, cho những cuốn sách thiếu nhi, tiểu thuyết, phim ảnh, sân khấu. Chiến tranh chống Pháp vừa kết thúc, hòa bình lập lại, mọi người muốn trở về với cuộc sống thanh bình, bắt tay làm lại. Người ta muốn viết sách, muốn đọc sách. Người ta muốn thí nghiệm giống lúa mới, trồng cây ăn quả, muốn học nướng bánh mì, tìm hiểu ý nghĩa của cuộc đời, đi chùa, đi nhà thờ, đến trường. Người ta muốn sinh đẻ và được sinh đẻ, muốn sống và muốn người khác được sống.
Friday, November 13, 20209:26 PM(View: 201)
Cô bé Maci Currin, 17 tuổi, cư dân thành phố Cedar, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, vừa được Guinness World Records chứng nhận hai kỷ lục thế giới: người phụ nữ có đôi chân dài nhất thế giới và thiếu nữ tuổi teen có đôi chân dài nhất thế giới. Các ông bự truyền thông như CNN, UPI đều nhanh chóng đưa tin. Họ nhạy bén như vậy là phải. Cái chi liên quan đến chân dài đều là những tin hấp dẫn. Chân cô bé Maci dài bao nhiêu? Chân trái dài 134.62 phân (53 inch), chân phải ngắn hơn một chút, 134.3 phân (52.874 inch). Vậy thì giai nhân chân dài này sẽ đi kiểu chấm phết? Không, chỉ hơn nhau có 0,3 phân thì nhằm nhò chi. Dáng đi của Maci vẫn chuẩn như người mẫu. Các bạn gái đọc tới đây chắc sẽ thắc mắc: làm sao để đo chân mình đây? Để coi xem thua cô Maci này bao nhiêu…thước? Theo cách đo quốc tế thì người ta sẽ đo từ rốn xuống tới mắt cá chân. Thường thì hai chân không dài bằng nhau mà so le chút đỉnh. Vậy trường hợp cô Maci có chân trái dài hơn chân phải là thường tình. Không có chi mà…dư luận.
Thursday, November 12, 20209:28 AM(View: 237)
Vừa rồi, chúng tôi, những người bạn chí thân từ thời còn đi học ở Việt Nam trước 1975, rủ nhau qua Canada thăm mấy ông bạn khác. Chúng tôi đến thành phố Montreal vào mùa hè nên không lạnh lắm. Ở Mỹ hay Canada, nhà cửa, cách sinh hoạt không khác nhau mấy. Và việc đi thăm bạn bè thì cũng chẳng có gì đáng kể ra đây nếu không có một câu chuyện, mà nếu bạn nghe được, chắc cũng sẽ ngạc nhiên, đặt nhiều câu hỏi. Chuyện hơi dài dòng, xin bạn kiên nhẫn. Chúng tôi gồm ba cặp vợ chồng, được gia đình người bạn tiếp đón rất thân tình. Ông ta còn gọi các bạn khác ở gần đó, kéo đến, nên buổi họp mặt thật đông vui. Khi bữa cơm gia đình đã mãn, các bà lo dọn dẹp chén bát để pha trà và các ông đang chuyện trò sôi nổi, thì ông bạn chủ nhà đổi đề tài: “Có một chuyện thực, xảy ra ở Việt Nam, khoảng năm 1982. Một chuyện kỳ lạ mà bà chị tôi vừa là người trong cuộc vừa là nhân chứng. Lúc còn ở Việt Nam, chị tôi dấu kín vì sợ đến tai công an thì sẽ bị tra hỏi, có thể bị tù cũng nên. Nay chị tôi đến xứ tự