DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,480,976

Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp theo 5)

Tuesday, August 18, 20208:29 PM(View: 1528)
Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp theo 5)
                  Tháng ngày "lính lác"

Hoa                                      
                                                                             Hồi Ức

                                   (tiếp theo)

 

5.


Những ngày đi phép vui vẻ với gia đình rồi cũng qua. "Ngày vui qua mau". Cuối cùng rồi tôi cũng phải trở về lại đơn vị là trại Nguyễn Tri Phương. Cuộc chia ly nào cũng buồn, nhất là tuổi trẻ phơi phới với tình yêu đầu đời lên ngôi, thì sự đi xa, mà lại đi lính nữa, mới buồn làm sao. Nhưng "dẫu có thế nào rồi cũng phải xa nhau."

Cầm tấm giấy phép trong tay, tôi, thân người lính tân binh với bộ đồ lính phát ra là bận ngay, chưa sửa lại gì cả, rộng xuềnh xoàng. Cái nón lưỡi trai chụp lên đầu, mang đôi giày bố. Tôi trở lại với dãy nhà tôn, với những hàng cây bả đậu, với giao thông hào của trại tiếp chuyển Nguyễn Tri Phương. Vì mới vô lính, sợ trễ phép sẽ bị phạt, như lời dọa dẫm của người sĩ quan cán bộ trước khi đi. Tôi trình diện đúng ngày, nên không bị phạt. Những người bạn cùng khóa cũng lục trở về. Có thể nói là lính mới tò te nên chúng tôi ít có ai trễ phép.

Lần này, tôi tình cờ gặp được một người bạn học với tôi ở trường TCV, Tam Kỳ. Đó là bạn Phạm Văn V. V. học ở trường Tiểu La Thăng Bình - Trung học đệ nhất cấp. Vì trường Tiểu La không có đệ nhị cấp nên đến năm đệ tam, V. mới chuyển vào trường TCV. V. học khá, chăm chỉ, tính tình hiền hậu. Hiện V. đang đi dạy tiểu học, vì (cũng) sợ làm đơn xin đi học 9 tuần không được, nên V. thi vào trường Đại Học CTCT (như tôi). Gặp V. tôi rất vui, có thêm một người bạn cùng quê, cùng trường, cùng lớp. Ng. cũng đã vào đúng phép nên tôi ở đây có 2 người bạn để tâm tình.

Ở đây khoảng một tuần thì chúng tôi nghe tin, có phái đoàn của Bộ Chỉ Huy Trường Đại Học CTCT từ Đà Lạt xuống, sẽ thi trắc nghiệm thêm về cách "ăn nói trước công chúng", coi thử thí sinh có nói năng lưu loát không, có ngọng hay cà lăm không? Và đo chiều cao nữa (phải trên 1 mét sáu).

Dĩ nhiên, dù gì, bất cứ một cuộc thi nào, có dễ đến đâu, cũng đem lại sự lo lắng cho thí sinh. Tôi cũng lo lắng khôn nguôi. Mình đã "binh" con đường vào trường để "lánh đạn" 2 năm, mà bây giờ thi trắc nghiệm bị rớt, bị loại khỏi khóa học, phải qua Thủ Đức, thì eo ơi! Có nỗi buồn nào hơn. Nhưng tôi cũng tin tưởng là tôi đã từng dạy học, mà dạy Việt Văn là chính, dạy về Chinh Phụ Ngâm, Cung Oán Ngâm Khúc lớp đệ ngũ, tôi đã đứng trước khoảng 50 em học sinh để giảng cho các em học, giọng nói tôi to, rền, sang sảng, nên cũng thu hút học trò lắm. Tôi đã nghe các em học sinh khen là tôi dạy hay, giảng bài hấp dẫn (có thật không vậy!), nên tôi cũng tạm yên tâm chút đỉnh. Nhưng nói gì thì nói, đã thi là lo.

Buổi thi diễn ra trong vòng 1 ngày cho 200 khóa sinh. Ban chỉ huy Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị làm giám khảo cuộc thi hôm đó, tôi còn nhớ:
- Hải quân Đại Tá Lâm Ngươn Tánh, Chỉ Huy Trưởng.
- Trung Tá Vĩnh Quyền, trưởng Khối Kế Hoạch.
- Thiếu Tá Hoàng Minh Hòa, Văn Hóa Vụ trưởng
- Thiếu Tá Nguyễn Văn Năm, trưởng Khối Khóa Sinh.
- Trung úy Nguyễn Tâm Miên, khối khóa sinh.
......
Những sĩ quan này sau khi vào trường tôi mới biết tên và chức vụ.
 
Chì có khoảng 5-10 bạn bị loại. Rất buồn là trong 10 bạn bị loại có bạn V. và Nhật, bạn cùng ở Vùng 1 vào đây. Hai bạn qua cân đo, không đủ 1 mét 6. Thi xong và thấy mình bị trượt, V. buồn lắm. V. cũng nghĩ như tôi, bây giờ chắc phải đợi đi Thủ Đức.

Buổi tối hôm đó, tôi và V. dẫn nhau xuống câu lạc bộ quân nhân "nhậu". Tôi mời V. uống với tôi một chầu bia chia tay. Lúc này chỉ có bán bia La Rue thôi. Chúng tôi uống mỗi người khoảng 4, 5 chai Larue, và thấy đời chẳng là cái thớ gì cả.

V. nói với tôi:
- Mi may mắn quá, thi đậu được cũng an tâm 2 năm. Tau số con rệp, chắc phải đi Thủ Đức rồi ra tác chiến quá.
Tôi an ủi V.:
- Đời chẳng biết đâu mà mò, nếu tau làm hồ sơ đi lính theo diện giáo chức 9 tuần, thì nay chắc tau cũng về dạy lại rồi. Bây giờ tau vào đây không biết tương lai thế nào, thôi kệ, đến đâu hay đến đó.
V. tâm sự:
- Tau vì dạy tiểu học theo ngạch công nhựt, nên tau cũng sợ làm đơn đi theo diện giáo chức không được, nên tau thi vào đây. Bây giờ bị loại nên lo lắng lắm.
Tôi lên gân, khuyên răn, triết lý vụn:
- Thôi, lo lắng mà chi. Đời ai cũng có số cả. Mày đừng bi quan.

Chúng tôi, hai thằng lính mới, chơi mỗi đứa khoảng (gần) 5 chai bia, nên thấy ngất ngư, ngất ngưỡng, "lắc lư con tàu đi". Tàn cuộc, chúng tôi dìu nhau về phòng, leo lên giường bước thấp bước cao, hai lần, ba lượt mới nằm xuống nệm được.

Hôm sau, V. có lệnh gọn gàng, được chuyển đi nơi khác. Từ đó đến nay tôi chưa gặp lại V. Nhưng nghe tin qua bạn bè, sau khi qua Thủ Đức, V. lại làm hồ sơ đi học 9 tuần. V. được chấp nhận trở về làm nghề "gõ đầu trẻ". Hiện bây giờ nghe nói V. ở đâu tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.

Ở đây, trại Nguyễn Tri Phương một tuần nữa. Sau đó, chúng tôi gọn gàng quân trang quân dụng, chuyển qua TT/HL/Quang Trung. Chúng tôi, dân CTCT, khoảng trên dưới 200 người được thành lập một đại đội. Đó là đại đội 92 thuộc tiểu đoàn Nguyễn Huệ. Tiểu đoàn Nguyễn Huệ do thiếu tá Trần Văn Hiến chỉ huy. Đại đội 92 của chúng tôi do trung úy Trần Thế Phong làm đại đội trưởng. Có các sĩ quan như chuẩn úy Cường, thiếu úy Bình làm trung đội trưởng. Mới vô lính, nên thấy chuẩn úy Cường "dợt le", nói dốc về chuyện lính tráng, tôi rất nễ mặt.

Tiểu đoàn Nguyễn Huệ được coi là tiểu đoàn hắc ám nhất TT/HL/QT. Và ĐĐ 92 là đại đội mẫu, nên dược cấp tiểu đoàn chiếu cố rất nhiều. 

Xin nói thêm là trước đây, Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung chỉ lo huấn luyện tân binh cho quân đội. Sau khi thụ huấn chín tuần, các tân binh có thể được phân phối về các đơn vị, là các sư đoàn bộ binh trên toàn miền nam. Đến tháng 1.1968, luật Tổng Động Viên chi phối nên động viên rất nhiều thanh niên vào Thủ Đức, Thủ Đức lại không đủ tài lực để đào tạo, nên các thanh niên phải qua lò Quang Trung học giai đọan 1/9 tuần.

Qua đây chúng tôi được trang bị thêm một khẩu súng Garant và đạn. Chúng tôi bắt đầu học làm lính, qua xử dụng các loại vũ khí đơn giản, như học cách tác xạ súng, ngắm bắn nhìn theo đỉnh đầu ruồi, học cách đâm lưỡi lê, học bắn đạn thật ở các bãi tập.

Về cơ bản thao diễn, học cách chào tay, đi đều hàng, cách cầm súng đi trong hàng. Mỗi sáng phải thức dậy lúc 5 giờ, chạy ra sân tập thể dục khoảng 15 phút, rồi mới vào phòng lãnh đồ ăn sáng. Xong đến khoảng 7 giờ là đã gọn gàng, ra tập họp đi học ở các bãi tập theo thời khóa biểu. Trời Hốc Môn lúc nào cũng nóng như đổ lửa, mà buổi trưa đi bãi về, có thiếu tá Trần Văn Hiến ra coi, quan sát đại đội đi có đều hàng không? Nếu không đều hàng thì sẽ bị phạt đi hai, ba vòng doanh trại, ai cũng le lưỡi vì mệt.

Xong, chúng tôi mới được tan hàng, về doanh trại, xếp hàng đi xuống nhà bếp lãnh cơm ăn. Thức ăn với gạo đỏ và thường thì với cá mối, một chén canh cải...Thế thôi. Dù thức ăn không ngon, nhưng vì đói, với sức trai tráng ngồn ngộn...Chúng tôi ăn như tằm ăn lên, nhiều khi nhà bếp sạch sành sanh.

Thời gian 9 tuần thụ huấn ở Quang Trung, Nhân dịp Xuân 1968-1969, Khối Chiến Tranh Chính Trị  có thực hiện một đặc san lấy tên Đống Đa, kêu gọi các khóa sinh viết bài. Tôi cũng hì hục cố gắng viết một bài và đã được đăng. Sau khi đặc san phát hành, tôi đọc thấy có nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang cũng có viết bài (khóa 9.68). Nhạc sĩ Quang đi theo nhóm tốt nghiệp Chính Trị Kinh Doanh.

Tôi cũng đọc được một bài của Phạm Nhã Uyên, tức anh Phạm Tuế, cùng khóa CTCT với tôi. Giao tiếp nhau vì biết Phạm Tuế tức Phạm Nhã Uyên hay làm thơ, nên tôi lân la tiếp xúc, và khá thân nhau khi lên trường Đà Lạt.
 
Về Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung có nhạc sĩ Mộng Long, sáng tác bản nhạc "9 tuần Quang Trung". Bản nhạc lính sến sịa, nhưng khi nghe cũng vui, như một kỷ niệm. Nội dung bài hát cho thấy một lớp thanh niên đang sống trong những lo âu, khi học xong Quang Trung, là  ra tác chiến ở các vùng như hỏa tuyến (Vùng 1) hay cao nguyên  (Vùng 2):
 
Còn đêm nay cuối cùng vui hết đi anh!
Sáng mai từ giã khổ đau vui buồn
Kỷ niệm Quang Trung da mềm nắng cháy
Qua chín tuần phong sương.

Mình cho nhau kỷ niệm thắp sáng đêm nay
Sớm mai mỗi đứa ra đi một miền
Anh về cao nguyên tôi vùng hoả tuyến
Chúc nhau lời bình yên.
 
Và bản "Tình bạn Quang Trung", của Hoài Nam, sau này nghe Trường Vũ ca, tôi nghe ướt át, sến chảy nước ra. Tuy là nhạc lính, nhưng đầy nỗi bi thương, kỷ niệm nhau chỉ còn một tấm hình:
 
Mình vui đêm nay, rồi mai chia tay mỗi người đi một ngã
Từ giã Quang Trung, anh ra vùng hoa tuyến, tôi về miền cao nguyên.
Ba tháng quân trường quyến luyến, giờ sắp chia tay
Ta trao nhau gì đây?
Khi đôi mình là lính, chỉ còn một tấm hình
Tặng nhau làm quà, kỷ niệm giữa tình ta

Học xong 9 tuần ở Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, chúng tôi chuẩn bị khăn gói về quân trường Đà Lạt, theo sự hướng dẫn của trung úy Nguyễn Tâm Miên.


                                                                    Trần Yên Hòa
                                                                                                                (còn tiếp)

                                   * 


                                  *
                                    Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 

 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, April 10, 20216:37 PM(View: 43)
Ngày 3 tháng 4, 2021, tôi lại biểu tình, chống lại sự kỳ thị người Á Châu, tại hai địa điểm và bởi hai tổ chức khác nhau, một tại Fountain Valley (FV), Mile Square Park (10 AM-12 PM) và một tại Culver Plaza ở Irvine (1PM-3PM) Trước tiên, có một vài sự khác biệt đáng quan tâm tại hai buổi tuần hành, xin tóm lược sau đây: Về hình thức, cuộc biểu tình ở FV được tổ chức và có sự điều động hoàn toàn của người Việt, Vietnamese American Rally Against Asian Hate (#1) trong khi buổi biểu tình ở Irvine (#2) được tổ chức bởi Vivian Lê và cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu (#2). BTC của buổi biểu tình #1 có chào cờ Hoa Kỳ và VNCH; cuộc biểu tình ở Irvine, đương nhiên, không có hình thức chào cờ như vậy. Buổi biểu tình #1 (FV) có những người ủng hộ Trump đến phá đám, chửi bới, mạ lỵ rất ồn ào. Họ đa số là người Việt, mắng mỏ người Việt. Buổi biểu tình #2 (Irvine) KHÔNG gặp sự phản đối của bất cứ ai, trái lại, người dân trên đường phố đề có vẻ đồng tình, ủng hộ, bóp kèn vui vẻ rất nhiều.
Tuesday, April 6, 20215:52 PM(View: 83)
Bài viết Song Ngọc, Dòng Nhạc Của Một Thời Để Nhớ của tôi vào Hè 2018. Khi viết bài nầy, chúng tôi đã gọi điện thoại trò chuyện và email cho nhau. Tôi nhận được những tuyển tập ca khúc của anh để dẫn chứng chính xác. Khi viết về nhạc sỉ, ca sĩ, tôi vào YouTube để thưởng ngoạn dòng nhạc và lời ca để tạo thêm nguồn cảm hứng. Với nhiều ca khúc của anh trước năm 1975 viết về lính khá quen thuộc, và ca khúc sau nầy ở hải ngoại, tôi đã nghe nhiều lần, rất thích “Hà Nội Ngày Tháng Cũ”. Đoạn kết viết về ca khúc nầy: “Viết về Hà Nội của thuở “ba mươi sáu phố phường, ngàn năm văn vật” qua các ca khúc thời tiền chiến vẫn tuyệt vời đã in sâu trong lòng người thưởng ngoạn. Song Ngọc của dòng An Giang đã sáng tác hai ca khúc nói về Hà Nội, ca khúc Nhớ Em Hà Nội: “Một người con gái Hà Nội Bên bờ Hồ Tây, se sắt tim buồn Chiều vào thu, heo may hắt hiu Mắt em lạnh đầy, mắt em lạnh đầy … Hà Nội mùa thu, sương lam giăng mắc Liễu buồn mong chờ, mù bóng thu sang Trời đã vào thu, ai đi viễn khơi
Saturday, April 3, 202112:21 PM(View: 217)
Thời Việt Nam Cộng hòa, Thủ đô Sài Gòn có 9 quận, sau thêm quận10, rồi 11. Như tôi còn nhớ. Các khu vực được nhiều người biết, hay nghe nói đến là Bàn Cờ, Xóm Chiếu, Thị Nghè, Tân Định, Vườn Chuối, Ngã ba Ông Tạ. Tôi sinh ra và lớn lên trong một xứ đạo ở khu vực Ngã ba Ông Tạ, mà sau này những lúc khai hồ sơ, đơn từ về nơi sinh tôi vẫn không biết là ghi thế nào cho đúng vì ấp, xã nhà tôi lúc thì thuộc về Gia Định, lúc thuộc về Sài Gòn, bây giờ là một phường của TP SG. Mới đây có sách “Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó!” [Nxb. Trẻ, 2021] của nhà báo Cù Mai Công ghi lại khá rõ lịch sử và con người của khu vực này. Sách đã được đón nhận nồng nhiệt,được tái bản ngay và là “Best Seller” trong nhiều tuần qua. Nhà báo họ Cù, hiện đang công tác tại báo Tuổi Trẻ, nổi tiếng từ những ngày còn là “Cỏ Cú”, “Lí Lắc” bên “Mực Tím” với sinh viên học sinh và sau đó có nhiều tác phẩm phóng sự xã hội qua 6 tập “Saigon by Night”. Là dân gốc Ông Tạ nên tôi cũng tìm đọc sách của Cù Mai Công
Tuesday, March 30, 20216:11 PM(View: 137)
Nếu những cuộc tuần hành ủng hộ Donald Trump từng nổ ra với cờ xí ồn ào và liên tục trước kia trong cộng đồng người gốc Việt ở Mỹ, thì hầu như các tổ chức cộng đồng đều im bặt hay gượng gạo lên tiếng trước nạn tấn công vào người gốc Á châu hiện nay, ngoại trừ một nhóm nhỏ các cá nhân và tổ chức cấp tiến người Việt lên tiếng. Các bản tin về các cuộc tuần hành hay thắp nến bày tỏ thái độ chống lại nạn kỳ thị và bạo lực nhắm vào người gốc Á, trong đó người Việt cũng là nạn nhân, cho thấy chỉ có một số nhỏ người gốc Việt tham gia. Nếu những cá nhân, cơ quan truyền thông Việt từng ủng hộ Trump cuồng nhiệt, liên tục đăng hình ảnh, tin tức ủng hộ Trump trước kia, thì hiện nay có vẻ họ né tránh sự việc này, một phần vì công luận cho rằng Trump là nguyên nhân. Cộng đồng người gốc Việt ủng hộ Trump (gọi vắn tắt là Việt-Trump) ở Mỹ, dường như luôn đứng bên lề, hay đúng hơn là luôn đi ngược lại với xã hội Mỹ mà họ đang sống. Cộng đồng này vốn là một cộng đồng tự mâu thuẫn trong nhiều vấn
Thursday, March 25, 20218:44 AM(View: 203)
Không hề thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ xuất hiện trong các buổi biểu tình chống kỳ thị người châu Á diễn ra trên khắp nước Mỹ trong tuần qua, sau vụ thảm sát ở TP Atlanta, bang Georgia. Tôi theo dõi màn ảnh nhỏ, mạng xã hội, các kênh lớn của truyền thông Mỹ mà không thấy. Ngay cả ở những nơi tập trung đông đúc người Việt Nam như Houston (Texas), Quận Cam (California) cũng không thấy. Trên trang báo tiếng Việt lớn nhất ở hải ngoại là báo Người Việt, có đến hai bài, một bài nói về cuộc biểu tình do một số vị dân cử người Việt tổ chức tại khu Little Sài Gòn, Nam California, bài khác nói về một cuộc đi bộ phản đối kỳ thị chủng tộc chống người châu Á, trong các hình ảnh ghi nhận được cũng không thấy lá cờ vàng. Trong khi đó, lá cờ này lại xuất hiện rất nhiều trong các cuộc biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Trump, và đặc biệt là trong cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ. Lá cờ vàng ba sọc đỏ, đại diện cho cộng đồng tị nạn của người Việt ở Mỹ sau năm 1975.