DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,422,034

Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp 6)

Saturday, August 22, 20207:56 PM(View: 997)
Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp 6)
                    Tháng ngày "lính lác"

Trần Yên Hòa                                      
                                                                             Hồi Ức

                                   (tiếp theo)6.

Lúc nào có sự di chuyển là cán bộ ra lệnh "gọn gàng". Lần này chúng tôi di chuyển từ Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung về Đà Lạt cũng được Đại úy Trần Thế Phong (lúc này ông đã lên đại úy dù khi chúng tôi tới đại đội 92, ông mới trung úy) ra lệnh cho chúng tôi gọn gàng. Trung úy Nguyễn Tâm Miên cũng đã xuất hiện, và trong buổi tập họp di chuyển ra phi trường Tân Sơn Nhất, trung úy Miên tiếp nhận chúng tôi và cùng lên xe ra phi trường.

Tôi bỏ tất cả quân trang quân dụng vào trong cái xắc marin. Cái xắc nặng trịch vì có thêm những dụng cụ linh tinh của một người lính. Về cây súng Garant và đạn, tôi đã theo lệnh lên kho trả lại cho kho vũ khí. Còn lại, tôi dồn hết vào túi xắc marin. Nên hành trang khi đi nhẹ hèo, bây giờ bắt đầu phồng lên nặng chịch.

Trung úy Miên theo chiếc xe GMC chở chúng tôi lên phi trường. Đã 9 tuần ở chung nhau trong cùng một đại đội, nên chúng tôi đã quen mặt nhau, và có chút tình có thể gọi là "tình chiến hữu".

Đà Lạt đối với tôi lúc này chỉ là trong mơ, trong sách vở. Có thể một Đà Lạt mộng mơ, thơ mộng, qua những người quen, hay qua trong những quyển sách tôi đọc được, đã là một nguyên nhân phụ, cho tôi thi vào trường Đại Học CTCT.

Tôi đã một lần thuở ấy mê thơ Nhất Tuấn với tập thơ "Chuyện chúng mình". Tập thơ nầy tôi nhớ hình như tôi và các bạn tôi thuở ấy, đều đã đọc qua và rất thích, với những chuyện tình học trò thơ mộng, như "Chúa nhật này trẫm nhớ ái khanh không?":
 
Chỉ tại anh, nên hôm qua về trễ
Cứ “phim hay, tài tử trứ danh” hoài
Anh quảng cáo và tô mầu giỏi thế
Hỏi ai còn đành khất hẹn ngày mai

Chỉ tại anh nên trời thu đổi gió
Mimosa phủ kín mặt đường khuya
Vương đầy tóc em bắt đền anh đó
Gỡ dùm đi đứng cười mãi ô kìa!

Bài thơ có tên hoa mimosa, mà mimosa chỉ có trồng ở Đà Lạt, nên trong những ước mơ thời trung học, tôi vẫn mong đến Đà Lạt một lần. Bây giờ thì tôi đang sắp hàng ngồi bên cái xắc marin, ở phi trường Tân Sơn Nhất, đợi lên đến thị xã Đà Lạt mộng mơ, trong ước vọng của tôi.
 
Hoặc chúng tôi từng thích bài thơ này:

Sau cùng anh chọn màu rêu đá
Vì thấy em hay mặc áo này
Hai đứa lại tranh nhau mặc cả
Đẹp sao hình ảnh buổi thơ ngây        
(Nhất Tuấn, Chuyện Chúng Mình)


Cũng chỉ đoạn thơ này thôi mà thuở đó, thuở học trò đệ nhất cấp, tôi thấy các bạn của anh tôi, cũng mua vải ka tê màu rêu đá, để mặc cùng "em", những cô bạn gái học trò của các anh ấy. Tôi thì chưa vì còn nhỏ nhít, chưa yêu ai. Nhưng cũng cảm thấy mình đã hòa mình vào những câu thơ học trò dễ thương này.

(Dĩ nhiên khi lớn lên, tôi có những cảm nhận về thơ khác hơn hồi nhỏ)

                                                                                  *

Trong lúc tôi đang nằm bên chiếc xắc marin tại phi trường Tân Sơn Nhất, để đợi máy bay quân sự chở lên Đà Lạt, với bao nhiêu mộng mơ như của một người du khách viếng thăm thành phố sương mù, nơi dãy đất hoàng triều cương thổ, nơi mà vua Bảo Đại đã có cung điện, các hoàng tử, công chúa của vua đã về sống ở đây, khi nhà vua bị phế truất. Tôi thật sự chưa biết con đường trước mặt của mình ra sao?

Bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ dồn về trong tôi, nhớ những người cùng quê tôi đã lên sinh sống tại Đà Lạt, như gia đình ông trợ Thành, một người đã từng đi dạy, nên được dân chúng gọi là ông trợ, cũng đã về Đà Lạt sinh sống, rồi gia đình của đại úy công binh Nguyễn Nho P., gia đình đại úy Đ, những người có danh giá ở quê tôi đã về sống ở đây, nên tôi cũng hy vọng tôi sẽ được đón tiếp, dù là quân đội, là một cuộc sống thoải mái, nhẹ nhàng.

Nhưng không ngờ, trước đó, Khối khóa sinh của trường với khóa đàn anh, Khóa 1, đã có những buổi họp để lập ra hệ thống tự chỉ huy "huấn nhục"... với đầy đủ ban bệ, từ cấp trung đội lên đến cấp tiểu đoàn.

Các niên trưởng khóa 1, trong hệ thống huấn nhục, tôi nhớ có các niên trưởng như Nguyễn Minh Châu, Bùi Ngọc Bích, Nguyễn Công Chương...tất cả khoảng 20 người từ cấp tiểu đoàn trưởng xuống cấp trung đội trưởng. Chúng tôi khoảng gần 200 khóa sinh, cứ tưởng bở, cứ hy vọng, vui vẻ, sẽ tiếp nhận những ngày mới được học tập tại trường Đại học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt 2 năm, như một trường đại học dân sự hay ít ra cũng tương đương, về doanh trại, ăn ở, sinh hoạt, học tập.

Khi tất cả được lệnh tập trung, có máy bay quân sự C123 đậu tại phi đạo, há mồm nuốt chững chúng tôi vào trong lồng máy báy, chúng tôi nằm ôm mộng "ai lên xứ hoa đào", nằm lê lếch trên sàn vì số anh em chúng tôi quá đông, cộng thêm mỗi người một cái xắc marin to bằng cả thân người. Tôi lên nằm xuống sàn thì cơn buồn ngủ và mệt mỏi kéo đến, khiến tôi ngủ một giấc ngon lành.

Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, khi máy bay đáp xuống phi trường Cam Ly, chúng tôi được đánh thức dậy, rồi lục tục xuống khỏi sàn máy bay. Bước ra, là thấy ngay khí trời Đà Lạt mát lạnh, chúng tôi lại được trung úy Nguyễn Tâm Miên ra lệnh tập họp ngay hàng thẳng lối. Tôi thấy những niên trưởng Khóa 1 bận đồ Wordted thấp thoáng ở phi trường. Hình như tôi nhớ có niên trưởng Phương, niên trưởng Bích...

Chúng tôi được đưa lên từng chiếc GMC, hướng về trường.

Và chúng tôi được đón ngay tại cổng bởi những niên trưởng cán bộ huấn nhục, đón ngay tại cổng Anh Đào. Các niên trưởng Khóa 1 trong toán huấn nhục, bận áo quần kaki vàng, nón nhựa sơn xám láng, phu la xanh, giày bốt đờ sô, đứng dàn hàng ngang, tiếp đón chúng tôi. Chúng tôi tập họp tại sân cờ và bắt đầu chạy. Chạy tả tơi hoa lá, chạy xỉu lên xỉu xuống, chạy bò lê bò càng...
 
Và như vậy suốt 9 tuần nặng nề trôi qua.

Tôi chỉ viết sơ qua chuyện "9 tuần huấn nhục" như vậy thôi. Dĩ nhiên đây cũng là một thời gian đáng nhớ trong những ngày mới vào lính. Sau này, các khóa đàn em, "9 tuần huấn nhục" được đổi lại là "9 tuần huấn nhẫn". Nhiều người có nhận xét là từ "huần nhẫn" đúng hơn và nhẹ nhàng hơn. Và theo chỗ tôi nghe các khóa sau kể lại, trong thời gian "huấn nhẫn", đã có tân khóa sinh bị chết, vì khóa đàn anh phạt quá mạnh tay, những hình phạt như là "đòn thù" hơn là huấn luyện. Các tân khóa sinh chịu không nổi nên đã bị "tử vong".

Một vết đen trong việc đào tạo sĩ quan của một quân trường hiện dịch.
 
 
 
                                                                               Trần Yên Hòa
                                                                                                                 (còn tiếp)


                                  * 


                                  *
                                    Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, November 28, 20209:25 AM(View: 61)
Tôi không nghĩ là tôi phải viết bài này sớm thế. Hôm nay là ngày thứ tư 25/11. Thứ bảy 21/11, Hoàng Ngọc Phan, tên thật của Hà Túc Đạo, gửi message: “Có vẻ tôi sắp dính covid rồi. Ho và sổ mũi mấy ngày nay. Lát nữa sẽ đi xét nghiệm. Hy vọng bị cảm lạnh thường thôi thì tốt quá”. Bữa sau, Chủ Nhật 22/11, gửi message tiếp: “Đang chờ xét nghiệm hôm thứ hai. Vẫn còn ho và nóng lạnh. Hôm nay nhiệt kế có lúc lên tới 103. Bác sĩ gia đình trấn an nếu chưa có ói mửa và tiêu chảy thì vẫn hy vọng chưa dính Covid. Đành phó mặc ông trời vậy”. Ông trời đã quay mặt đi! Nhóm Thời Nay cũ chúng tôi còn bốn tên vẫn liên lạc với nhau. Mỗi tên ở một nơi. Đoàn Vinh ở Nam Cali, Nguyễn Hoàng Quân ở bên Anh, tôi ở Montreal bên Canada và Phan ở San Jose, Bắc Cali. Một tên khác lưu lạc tận bên Úc là Hoàng Hà, tên thật Hoàng Bính Tý, chàng bác sĩ thích cầm viết hơn cầm ống chích. Không biết do sự tình cờ nào mà chỉ vài ngày trước đây, Hoàng Hà cho biết là Hà Túc Đạo bỗng liên lạc với anh sau mấy chục năm bặt
Thursday, November 19, 20201:49 PM(View: 142)
Cửa tiệm bán dụng cụ học sinh và văn phòng nằm ở đường Trần văn Thạch (*), giáp ranh hai đường Trần Quang Khải và Trần Khắc Chân miệt Tân Định, tuy nhỏ nhưng sạch sẽ và bày biện ngăn nắp. Tiệm có tên Thế Giới. Chủ tiệm người gốc Hoa. Ngay cửa, lúc nào cũng mở toang, bên phải, có dựng một tủ kiếng lau chùi sáng loáng, thấy trưng bày tập vở học trò, viết máy, những vật dụng học sinh lỉnh kỉnh, và nhiều bộ tem thư nước ngoài. Thuở ấy, giữa thập niên một chín sáu mươi, tôi đã đến tuổi được phép đi học một mình bằng xe gắn máy. Những sáng thứ năm, thời trung học đệ nhất cấp tại trung học tư thục Nguyễn Bá Tòng, chỉ phải học hai tiếng. Trong khi các bạn theo Ky-tô giáo phải ở lại học thêm giờ giáo lý, tôi được ra về thơ thới, hân hoan. Sáng Sài gòn, vào giờ ấy, không còn kẹt xe. Nắng ngày chỉ mới e ấp nóng. Vào những tháng cuối và đầu năm, thời tiết dịu mát, khoan thai bắt đầu một ngày mới. Trước khi về nhà, tôi thường ghé ngang tiệm, dán mắt chiêm ngưỡng những bộ tem trưng bày trong tủ
Monday, November 16, 20208:42 AM(View: 146)
Khi còn bé, tôi đọc sách. Tuổi thơ của tôi rơi vào buổi bình minh của miền Nam, một trong những thời kỳ phát triển tốt đẹp của văn hóa nghệ thuật dân tộc. Cuộc đời rộn ràng bắt đầu, học sinh, công nhân, công chức, tư chức, người đi chợ búa tấp nập trên đường, những cánh cửa mở ra, đóng lại, tiếng xe máy, tiếng chuông xe đạp leng keng, chuông nhà thờ, chuông chùa. Trường học xây lại, nhà ga hoạt động, cầu cống, quán xá nhộn nhịp, đời sống rộn ràng mở cửa khi tôi sinh ra, lớn lên. Môi trường ấy thích hợp cho một nền văn học tươi trẻ, lành mạnh, cho những cuốn sách thiếu nhi, tiểu thuyết, phim ảnh, sân khấu. Chiến tranh chống Pháp vừa kết thúc, hòa bình lập lại, mọi người muốn trở về với cuộc sống thanh bình, bắt tay làm lại. Người ta muốn viết sách, muốn đọc sách. Người ta muốn thí nghiệm giống lúa mới, trồng cây ăn quả, muốn học nướng bánh mì, tìm hiểu ý nghĩa của cuộc đời, đi chùa, đi nhà thờ, đến trường. Người ta muốn sinh đẻ và được sinh đẻ, muốn sống và muốn người khác được sống.
Friday, November 13, 20209:26 PM(View: 210)
Cô bé Maci Currin, 17 tuổi, cư dân thành phố Cedar, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, vừa được Guinness World Records chứng nhận hai kỷ lục thế giới: người phụ nữ có đôi chân dài nhất thế giới và thiếu nữ tuổi teen có đôi chân dài nhất thế giới. Các ông bự truyền thông như CNN, UPI đều nhanh chóng đưa tin. Họ nhạy bén như vậy là phải. Cái chi liên quan đến chân dài đều là những tin hấp dẫn. Chân cô bé Maci dài bao nhiêu? Chân trái dài 134.62 phân (53 inch), chân phải ngắn hơn một chút, 134.3 phân (52.874 inch). Vậy thì giai nhân chân dài này sẽ đi kiểu chấm phết? Không, chỉ hơn nhau có 0,3 phân thì nhằm nhò chi. Dáng đi của Maci vẫn chuẩn như người mẫu. Các bạn gái đọc tới đây chắc sẽ thắc mắc: làm sao để đo chân mình đây? Để coi xem thua cô Maci này bao nhiêu…thước? Theo cách đo quốc tế thì người ta sẽ đo từ rốn xuống tới mắt cá chân. Thường thì hai chân không dài bằng nhau mà so le chút đỉnh. Vậy trường hợp cô Maci có chân trái dài hơn chân phải là thường tình. Không có chi mà…dư luận.
Thursday, November 12, 20209:28 AM(View: 263)
Vừa rồi, chúng tôi, những người bạn chí thân từ thời còn đi học ở Việt Nam trước 1975, rủ nhau qua Canada thăm mấy ông bạn khác. Chúng tôi đến thành phố Montreal vào mùa hè nên không lạnh lắm. Ở Mỹ hay Canada, nhà cửa, cách sinh hoạt không khác nhau mấy. Và việc đi thăm bạn bè thì cũng chẳng có gì đáng kể ra đây nếu không có một câu chuyện, mà nếu bạn nghe được, chắc cũng sẽ ngạc nhiên, đặt nhiều câu hỏi. Chuyện hơi dài dòng, xin bạn kiên nhẫn. Chúng tôi gồm ba cặp vợ chồng, được gia đình người bạn tiếp đón rất thân tình. Ông ta còn gọi các bạn khác ở gần đó, kéo đến, nên buổi họp mặt thật đông vui. Khi bữa cơm gia đình đã mãn, các bà lo dọn dẹp chén bát để pha trà và các ông đang chuyện trò sôi nổi, thì ông bạn chủ nhà đổi đề tài: “Có một chuyện thực, xảy ra ở Việt Nam, khoảng năm 1982. Một chuyện kỳ lạ mà bà chị tôi vừa là người trong cuộc vừa là nhân chứng. Lúc còn ở Việt Nam, chị tôi dấu kín vì sợ đến tai công an thì sẽ bị tra hỏi, có thể bị tù cũng nên. Nay chị tôi đến xứ tự