DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,480,966

Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp 6)

Saturday, August 22, 20207:56 PM(View: 1545)
Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp 6)
                    Tháng ngày "lính lác"

Trần Yên Hòa                                      
                                                                             Hồi Ức

                                   (tiếp theo)6.

Lúc nào có sự di chuyển là cán bộ ra lệnh "gọn gàng". Lần này chúng tôi di chuyển từ Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung về Đà Lạt cũng được Đại úy Trần Thế Phong (lúc này ông đã lên đại úy dù khi chúng tôi tới đại đội 92, ông mới trung úy) ra lệnh cho chúng tôi gọn gàng. Trung úy Nguyễn Tâm Miên cũng đã xuất hiện, và trong buổi tập họp di chuyển ra phi trường Tân Sơn Nhất, trung úy Miên tiếp nhận chúng tôi và cùng lên xe ra phi trường.

Tôi bỏ tất cả quân trang quân dụng vào trong cái xắc marin. Cái xắc nặng trịch vì có thêm những dụng cụ linh tinh của một người lính. Về cây súng Garant và đạn, tôi đã theo lệnh lên kho trả lại cho kho vũ khí. Còn lại, tôi dồn hết vào túi xắc marin. Nên hành trang khi đi nhẹ hèo, bây giờ bắt đầu phồng lên nặng chịch.

Trung úy Miên theo chiếc xe GMC chở chúng tôi lên phi trường. Đã 9 tuần ở chung nhau trong cùng một đại đội, nên chúng tôi đã quen mặt nhau, và có chút tình có thể gọi là "tình chiến hữu".

Đà Lạt đối với tôi lúc này chỉ là trong mơ, trong sách vở. Có thể một Đà Lạt mộng mơ, thơ mộng, qua những người quen, hay qua trong những quyển sách tôi đọc được, đã là một nguyên nhân phụ, cho tôi thi vào trường Đại Học CTCT.

Tôi đã một lần thuở ấy mê thơ Nhất Tuấn với tập thơ "Chuyện chúng mình". Tập thơ nầy tôi nhớ hình như tôi và các bạn tôi thuở ấy, đều đã đọc qua và rất thích, với những chuyện tình học trò thơ mộng, như "Chúa nhật này trẫm nhớ ái khanh không?":
 
Chỉ tại anh, nên hôm qua về trễ
Cứ “phim hay, tài tử trứ danh” hoài
Anh quảng cáo và tô mầu giỏi thế
Hỏi ai còn đành khất hẹn ngày mai

Chỉ tại anh nên trời thu đổi gió
Mimosa phủ kín mặt đường khuya
Vương đầy tóc em bắt đền anh đó
Gỡ dùm đi đứng cười mãi ô kìa!

Bài thơ có tên hoa mimosa, mà mimosa chỉ có trồng ở Đà Lạt, nên trong những ước mơ thời trung học, tôi vẫn mong đến Đà Lạt một lần. Bây giờ thì tôi đang sắp hàng ngồi bên cái xắc marin, ở phi trường Tân Sơn Nhất, đợi lên đến thị xã Đà Lạt mộng mơ, trong ước vọng của tôi.
 
Hoặc chúng tôi từng thích bài thơ này:

Sau cùng anh chọn màu rêu đá
Vì thấy em hay mặc áo này
Hai đứa lại tranh nhau mặc cả
Đẹp sao hình ảnh buổi thơ ngây        
(Nhất Tuấn, Chuyện Chúng Mình)


Cũng chỉ đoạn thơ này thôi mà thuở đó, thuở học trò đệ nhất cấp, tôi thấy các bạn của anh tôi, cũng mua vải ka tê màu rêu đá, để mặc cùng "em", những cô bạn gái học trò của các anh ấy. Tôi thì chưa vì còn nhỏ nhít, chưa yêu ai. Nhưng cũng cảm thấy mình đã hòa mình vào những câu thơ học trò dễ thương này.

(Dĩ nhiên khi lớn lên, tôi có những cảm nhận về thơ khác hơn hồi nhỏ)

                                                                                  *

Trong lúc tôi đang nằm bên chiếc xắc marin tại phi trường Tân Sơn Nhất, để đợi máy bay quân sự chở lên Đà Lạt, với bao nhiêu mộng mơ như của một người du khách viếng thăm thành phố sương mù, nơi dãy đất hoàng triều cương thổ, nơi mà vua Bảo Đại đã có cung điện, các hoàng tử, công chúa của vua đã về sống ở đây, khi nhà vua bị phế truất. Tôi thật sự chưa biết con đường trước mặt của mình ra sao?

Bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ dồn về trong tôi, nhớ những người cùng quê tôi đã lên sinh sống tại Đà Lạt, như gia đình ông trợ Thành, một người đã từng đi dạy, nên được dân chúng gọi là ông trợ, cũng đã về Đà Lạt sinh sống, rồi gia đình của đại úy công binh Nguyễn Nho P., gia đình đại úy Đ, những người có danh giá ở quê tôi đã về sống ở đây, nên tôi cũng hy vọng tôi sẽ được đón tiếp, dù là quân đội, là một cuộc sống thoải mái, nhẹ nhàng.

Nhưng không ngờ, trước đó, Khối khóa sinh của trường với khóa đàn anh, Khóa 1, đã có những buổi họp để lập ra hệ thống tự chỉ huy "huấn nhục"... với đầy đủ ban bệ, từ cấp trung đội lên đến cấp tiểu đoàn.

Các niên trưởng khóa 1, trong hệ thống huấn nhục, tôi nhớ có các niên trưởng như Nguyễn Minh Châu, Bùi Ngọc Bích, Nguyễn Công Chương...tất cả khoảng 20 người từ cấp tiểu đoàn trưởng xuống cấp trung đội trưởng. Chúng tôi khoảng gần 200 khóa sinh, cứ tưởng bở, cứ hy vọng, vui vẻ, sẽ tiếp nhận những ngày mới được học tập tại trường Đại học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt 2 năm, như một trường đại học dân sự hay ít ra cũng tương đương, về doanh trại, ăn ở, sinh hoạt, học tập.

Khi tất cả được lệnh tập trung, có máy bay quân sự C123 đậu tại phi đạo, há mồm nuốt chững chúng tôi vào trong lồng máy báy, chúng tôi nằm ôm mộng "ai lên xứ hoa đào", nằm lê lếch trên sàn vì số anh em chúng tôi quá đông, cộng thêm mỗi người một cái xắc marin to bằng cả thân người. Tôi lên nằm xuống sàn thì cơn buồn ngủ và mệt mỏi kéo đến, khiến tôi ngủ một giấc ngon lành.

Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, khi máy bay đáp xuống phi trường Cam Ly, chúng tôi được đánh thức dậy, rồi lục tục xuống khỏi sàn máy bay. Bước ra, là thấy ngay khí trời Đà Lạt mát lạnh, chúng tôi lại được trung úy Nguyễn Tâm Miên ra lệnh tập họp ngay hàng thẳng lối. Tôi thấy những niên trưởng Khóa 1 bận đồ Wordted thấp thoáng ở phi trường. Hình như tôi nhớ có niên trưởng Phương, niên trưởng Bích...

Chúng tôi được đưa lên từng chiếc GMC, hướng về trường.

Và chúng tôi được đón ngay tại cổng bởi những niên trưởng cán bộ huấn nhục, đón ngay tại cổng Anh Đào. Các niên trưởng Khóa 1 trong toán huấn nhục, bận áo quần kaki vàng, nón nhựa sơn xám láng, phu la xanh, giày bốt đờ sô, đứng dàn hàng ngang, tiếp đón chúng tôi. Chúng tôi tập họp tại sân cờ và bắt đầu chạy. Chạy tả tơi hoa lá, chạy xỉu lên xỉu xuống, chạy bò lê bò càng...
 
Và như vậy suốt 9 tuần nặng nề trôi qua.

Tôi chỉ viết sơ qua chuyện "9 tuần huấn nhục" như vậy thôi. Dĩ nhiên đây cũng là một thời gian đáng nhớ trong những ngày mới vào lính. Sau này, các khóa đàn em, "9 tuần huấn nhục" được đổi lại là "9 tuần huấn nhẫn". Nhiều người có nhận xét là từ "huần nhẫn" đúng hơn và nhẹ nhàng hơn. Và theo chỗ tôi nghe các khóa sau kể lại, trong thời gian "huấn nhẫn", đã có tân khóa sinh bị chết, vì khóa đàn anh phạt quá mạnh tay, những hình phạt như là "đòn thù" hơn là huấn luyện. Các tân khóa sinh chịu không nổi nên đã bị "tử vong".

Một vết đen trong việc đào tạo sĩ quan của một quân trường hiện dịch.
 
 
 
                                                                               Trần Yên Hòa
                                                                                                                 (còn tiếp)


                                  * 


                                  *
                                    Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, April 10, 20216:37 PM(View: 43)
Ngày 3 tháng 4, 2021, tôi lại biểu tình, chống lại sự kỳ thị người Á Châu, tại hai địa điểm và bởi hai tổ chức khác nhau, một tại Fountain Valley (FV), Mile Square Park (10 AM-12 PM) và một tại Culver Plaza ở Irvine (1PM-3PM) Trước tiên, có một vài sự khác biệt đáng quan tâm tại hai buổi tuần hành, xin tóm lược sau đây: Về hình thức, cuộc biểu tình ở FV được tổ chức và có sự điều động hoàn toàn của người Việt, Vietnamese American Rally Against Asian Hate (#1) trong khi buổi biểu tình ở Irvine (#2) được tổ chức bởi Vivian Lê và cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu (#2). BTC của buổi biểu tình #1 có chào cờ Hoa Kỳ và VNCH; cuộc biểu tình ở Irvine, đương nhiên, không có hình thức chào cờ như vậy. Buổi biểu tình #1 (FV) có những người ủng hộ Trump đến phá đám, chửi bới, mạ lỵ rất ồn ào. Họ đa số là người Việt, mắng mỏ người Việt. Buổi biểu tình #2 (Irvine) KHÔNG gặp sự phản đối của bất cứ ai, trái lại, người dân trên đường phố đề có vẻ đồng tình, ủng hộ, bóp kèn vui vẻ rất nhiều.
Tuesday, April 6, 20215:52 PM(View: 83)
Bài viết Song Ngọc, Dòng Nhạc Của Một Thời Để Nhớ của tôi vào Hè 2018. Khi viết bài nầy, chúng tôi đã gọi điện thoại trò chuyện và email cho nhau. Tôi nhận được những tuyển tập ca khúc của anh để dẫn chứng chính xác. Khi viết về nhạc sỉ, ca sĩ, tôi vào YouTube để thưởng ngoạn dòng nhạc và lời ca để tạo thêm nguồn cảm hứng. Với nhiều ca khúc của anh trước năm 1975 viết về lính khá quen thuộc, và ca khúc sau nầy ở hải ngoại, tôi đã nghe nhiều lần, rất thích “Hà Nội Ngày Tháng Cũ”. Đoạn kết viết về ca khúc nầy: “Viết về Hà Nội của thuở “ba mươi sáu phố phường, ngàn năm văn vật” qua các ca khúc thời tiền chiến vẫn tuyệt vời đã in sâu trong lòng người thưởng ngoạn. Song Ngọc của dòng An Giang đã sáng tác hai ca khúc nói về Hà Nội, ca khúc Nhớ Em Hà Nội: “Một người con gái Hà Nội Bên bờ Hồ Tây, se sắt tim buồn Chiều vào thu, heo may hắt hiu Mắt em lạnh đầy, mắt em lạnh đầy … Hà Nội mùa thu, sương lam giăng mắc Liễu buồn mong chờ, mù bóng thu sang Trời đã vào thu, ai đi viễn khơi
Saturday, April 3, 202112:21 PM(View: 216)
Thời Việt Nam Cộng hòa, Thủ đô Sài Gòn có 9 quận, sau thêm quận10, rồi 11. Như tôi còn nhớ. Các khu vực được nhiều người biết, hay nghe nói đến là Bàn Cờ, Xóm Chiếu, Thị Nghè, Tân Định, Vườn Chuối, Ngã ba Ông Tạ. Tôi sinh ra và lớn lên trong một xứ đạo ở khu vực Ngã ba Ông Tạ, mà sau này những lúc khai hồ sơ, đơn từ về nơi sinh tôi vẫn không biết là ghi thế nào cho đúng vì ấp, xã nhà tôi lúc thì thuộc về Gia Định, lúc thuộc về Sài Gòn, bây giờ là một phường của TP SG. Mới đây có sách “Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó!” [Nxb. Trẻ, 2021] của nhà báo Cù Mai Công ghi lại khá rõ lịch sử và con người của khu vực này. Sách đã được đón nhận nồng nhiệt,được tái bản ngay và là “Best Seller” trong nhiều tuần qua. Nhà báo họ Cù, hiện đang công tác tại báo Tuổi Trẻ, nổi tiếng từ những ngày còn là “Cỏ Cú”, “Lí Lắc” bên “Mực Tím” với sinh viên học sinh và sau đó có nhiều tác phẩm phóng sự xã hội qua 6 tập “Saigon by Night”. Là dân gốc Ông Tạ nên tôi cũng tìm đọc sách của Cù Mai Công
Tuesday, March 30, 20216:11 PM(View: 137)
Nếu những cuộc tuần hành ủng hộ Donald Trump từng nổ ra với cờ xí ồn ào và liên tục trước kia trong cộng đồng người gốc Việt ở Mỹ, thì hầu như các tổ chức cộng đồng đều im bặt hay gượng gạo lên tiếng trước nạn tấn công vào người gốc Á châu hiện nay, ngoại trừ một nhóm nhỏ các cá nhân và tổ chức cấp tiến người Việt lên tiếng. Các bản tin về các cuộc tuần hành hay thắp nến bày tỏ thái độ chống lại nạn kỳ thị và bạo lực nhắm vào người gốc Á, trong đó người Việt cũng là nạn nhân, cho thấy chỉ có một số nhỏ người gốc Việt tham gia. Nếu những cá nhân, cơ quan truyền thông Việt từng ủng hộ Trump cuồng nhiệt, liên tục đăng hình ảnh, tin tức ủng hộ Trump trước kia, thì hiện nay có vẻ họ né tránh sự việc này, một phần vì công luận cho rằng Trump là nguyên nhân. Cộng đồng người gốc Việt ủng hộ Trump (gọi vắn tắt là Việt-Trump) ở Mỹ, dường như luôn đứng bên lề, hay đúng hơn là luôn đi ngược lại với xã hội Mỹ mà họ đang sống. Cộng đồng này vốn là một cộng đồng tự mâu thuẫn trong nhiều vấn
Thursday, March 25, 20218:44 AM(View: 203)
Không hề thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ xuất hiện trong các buổi biểu tình chống kỳ thị người châu Á diễn ra trên khắp nước Mỹ trong tuần qua, sau vụ thảm sát ở TP Atlanta, bang Georgia. Tôi theo dõi màn ảnh nhỏ, mạng xã hội, các kênh lớn của truyền thông Mỹ mà không thấy. Ngay cả ở những nơi tập trung đông đúc người Việt Nam như Houston (Texas), Quận Cam (California) cũng không thấy. Trên trang báo tiếng Việt lớn nhất ở hải ngoại là báo Người Việt, có đến hai bài, một bài nói về cuộc biểu tình do một số vị dân cử người Việt tổ chức tại khu Little Sài Gòn, Nam California, bài khác nói về một cuộc đi bộ phản đối kỳ thị chủng tộc chống người châu Á, trong các hình ảnh ghi nhận được cũng không thấy lá cờ vàng. Trong khi đó, lá cờ này lại xuất hiện rất nhiều trong các cuộc biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Trump, và đặc biệt là trong cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ. Lá cờ vàng ba sọc đỏ, đại diện cho cộng đồng tị nạn của người Việt ở Mỹ sau năm 1975.