DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,422,923

Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp 9)

Tuesday, September 8, 20208:43 PM(View: 838)
Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp 9)
                   Tháng ngày "lính lác"

Trần Yên Hòa                                      
                                                                             Hồi Ức

                                   (tiếp theo)


9.
 
Khi hải quân đại tá Lâm Ngươn Tánh được "tông tông" Thiệu móc lon 1 sao, cả Bộ Chỉ Huy Trường như sáng cả lên. Trước tiên là có xe tướng và xe quân cảnh trực hằng ngày bên ngoài văn phòng Chỉ Huy Trưởng. Lúc này, không khí trường đã tương đối bình yên trở lại. Theo chỗ tôi biết, cấp số chức vụ Chỉ Huy Trưởng trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị chỉ là đại tá thôi. Nên đại tá Tánh, khi đã được thăng Phó đề đốc (chuẩn tướng) thì coi như chức vụ đã quá đụng trần. Ông chỉ đợi ngày một, ngày hai, sẽ được dời đi khỏi trường, để giữ một chức vụ cao hơn, mới có thể thăng quan tiến chức tiếp. Vì vậy, khi ông đổi đi để giữ một chức vụ khác bên hải quân (không biết chức vụ gì?) thì có ngay đại tá Nguyễn Quốc Quỳnh về thay thế.

Anh em SVSQ nghe tin ông đi cũng thở phào nhẹ nhõm, bởi vì ông là một chỉ huy trưởng rất "rết lô", nói theo nghĩa bình thường là ông khám súng, khám doanh trại, khám rất kỹ, nhưng về chiến thuật bộ binh, thì ông không biết gì, để đến nỗi, khi địch đánh vào trường khiến hơn 40 tu sĩ tuyên úy Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Tin Lành và một số SVSQ Khóa 2 chết và bị thương. Xác của họ đã được bỏ vô hòm, chất đầy cả đại giảng đường, thật là những ngày bi thảm. Nhưng rút cuộc rồi ông cũng ung dung thăng chức tướng và đi nhận nhiệm vụ mới, ngon lành.

Đại tá Nguyễn Quốc Quỳnh là một đại tá Bộ Binh. Ông xuất thân Khóa 4 trường Võ Bị Quốc Gia. Đọc trong bản tiểu sử, đại tá Quỳnh đã từng là tỉnh trưởng tỉnh Quảng Trị, Trưởng Phòng 5 Bộ Tổng Tham Mưu...Đại khái là Đại tá Quỳnh cũng đã giữ một số chức vụ quan trọng trong thời gian trước đây. Nên khi ông về làm chỉ huy trưởng, đám SVSQ chúng tôi vui hơn. Trong cách giao tiếp, ông rất thoải mái, thân mật, hòa ái. Tuy nhiên chúng tôi vẫn luôn giữ lòng kính trọng ông.

Đại tá Nguyễn Quốc Quỳnh về làm Chỉ Huy Trưởng, tự nhiên không khí sinh hoạt ở trường vui hẳn lên. Lúc này chúng tôi coi như đã đến gần cuối của năm thứ nhất, chúng tôi đã thấm mùi quân trường, và mọi sinh hoạt đã vào nền nếp.

Tất cả SVSQ của Khóa 2 được thành lập, là một Liên Đoàn SVSQ, gồm 2 tiểu đoàn. Chúng tôi có hệ thống tự chỉ huy, có các cấp trưởng đều do anh em SVSQ bầu ra chỉ huy nhau, nhiệm kỳ thường 3 tháng. Cả hai tiểu đoàn có sinh hoạt văn nghệ, thể thao, bóng tròn, bóng chuyền, bóng bàn...

Nhưng tôi vẫn thấy trong hệ thống tự chỉ huy, ví như đơn vị tiểu đoàn, có Tiểu Đoàn Trưởng, Tiểu Đoàn Phó và SVSQ/CTCT/Tiểu Đoàn. Thật sự, tất cả mọi công tác, đều do Tiểu Đoàn Trưởng và Tiểu Đoàn Phó điều hành, còn SVSQ/CTCT/Tiểu Đoàn chẳng có chuyện gì làm, gọi là tham mưu CTCT, không có công tác gì cụ thể. Điều đó nói lên rằng, cái Tổ Chức Đơn Vị nó đã như vậy, nên chuyện khi chúng tôi ra trường, không được xử dụng cũng đúng thôi.

Về văn nghệ, Liên Đoàn SVSQ gồm tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 2. Cả hai cùng tranh nhau thành lập những chủ đề Văn Nghệ.
 
Tiểu Đoàn 1 có chủ đề Đường Vào Dân Tộc, Lời Nguyền Sát Thát, lấy nhạc phẩm Con Đường Cái Quan của Phạm Duy làm nền. Những SVSQ xuất sắc được nêu ra là, các anh Trần Ngọc Hoàn, Đào Quang Hùng, Đỗ Phú Nên...Và các SVSQ tham gia vào các bộ môn ca tập thể, cá nhân, nhạc cảnh, như các anh Nguyễn Đức Phương, Bùi Ngọc Thạnh giả gái, rất tuyệt, giống y hệt con gái bắc, con gái nam.

Tiểu Đoàn 2 cũng không thua kém, có các SVSQ như Nguyễn Ngọc Mạnh, Nguyễn Ngọc Thuyết, Hoàng Đăng, Lê Quang Huỳnh cũng rất xuất sắc trong các bản hợp ca, đơn ca...

Tuy nhiên, nhận xét khách quan mà nói, Văn Nghệ TĐ 1 nhờ có 3 anh Trần Ngọc Hoàn, Đào Quang Hùng, Đỗ Phú Nên đã từng học từ trường dòng xuất ra, nên các anh đã tổ chức dàn đồng ca, hợp ca, hát bè, rất bài bản.

Như vậy thì sinh hoạt ở đây chủ yếu là Văn Nghệ, Thể Thao. Nhiều lúc tôi tự nhiên có một ước muốn là nếu như còn thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm, có đảng Cần Lao Nhân Vị, là chính đảng, ảnh hưởng đến chính trường miền Nam, thì chúng tôi, nếu được gia nhập vào đảng ấy, đứng ra làm Chính Trị Viên cho các đơn vị Đại Đội hay Tiểu Đoàn, thì chắc quân đội sẽ khá hơn, ít có cảnh quân phiệt, mua quan bán chức, tham nhũng, hối lộ như sau này. Sau này Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng có đảng Dân Chủ, nhưng đảng quá yếu, lại lấy giáo chức làm nền tảng, nên mọi chuyện cũng chẳng đi đến đâu. Theo tôi nghĩ và ước mơ, nếu để khoảng gần 1000 sĩ quan chúng tôi ra trường, cầm cương như chính trị viên đơn vị, có quyền ngang hàng (hay hơn) đơn vị trưởng, chắc các ngài tiểu đoàn trưởng, trung đoàn trưởng, tư lệnh sư đoàn, không giám khuynh loát quyền hành, làm sứ quân từng vùng, như sau này và đưa miền Nam chiến bại.

Dù sao, những ngày ở quân trường là những ngày vui của cuộc đời Sinh Viên Sĩ Quan chúng tôi.
 
Có một điều nữa là, rất tiếc, một đơn vị như Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, mà không có một tờ báo làm tiếng nói, không có một lý thuyết nào làm đầu đàn, để hướng dẫn phương thức đấu tranh chính trị. Nếu nói chủ nghĩa quốc gia thì chung chung quá. Đối đầu với một chế độ cộng sản độc tài, đảng trị, mà mình không độc tài, thì sẽ thua dài dài là cái chắc.
 
Khi tôi tìm hiểu về báo chí, thì thấy cả nhà trường, khối CTCT không có một tờ báo nào. Hồi mới lên trường, tôi có đọc được một Đặc san có tên là Đường Mới, tập san không có tên tuổi một nhà văn nổi tiếng nào cộng tác. Có một tác giả tên là Trần Lư Nguyên Khanh, có một bài, hình như, đó là một bút ký, ghi chép về những buồn vui quân trường. Sau ngày tìm hiểu ra, thì đây là bút hiệu của anh Trần Ngọc Dưỡng, Khóa 1. Tôi thích bút danh này vì nó lạ.

Nhưng sau này, Trần Lư Nguyên Khanh lại bỏ bút hiệu này, và khi qua Mỹ, anh lấy một bút hiệu khác có vẻ kiếm hiệp là Vương Trùng Dương. Nhiều khi tôi có suy nghĩ, anh có muốn mình như Vương Trùng Dương trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung không?

*

(Vương Trùng Dương là một nhân vật có thật trong lịch sử được Kim Dung tiểu thuyết hóa.

Ông là một đạo sĩ đời nhà Tống. Sinh năm 1113, mất năm 1170 là người sáng lập ra Toàn Chân Giáo, là Bắc Tông của Đạo giáo Trung Quốc.

Vương Trùng Dương tên thật là Vương Trung Phu (trong tiểu thuyết dựa Kim Dung Võ Lâm Ngũ Bá, tên hồi nhỏ của ông là Vương Tiêu Thu), tự là Duẫn Khanh, sinh ra tại Hàm Dương trong một gia đình giàu có. Thuở nhỏ ông chăm chỉ, tinh thông cả văn lẫn võ, lớn lên nhờ vậy mà nổi tiếng gần xa. Khi người Kim xâm lấn, ông tụ họp nhân dân nổi dậy chống lại nhưng không thành công.

Theo truyền thuyết năm 1159, ông được gặp Lã Động Tân và Hán Chung Ly, hai vị tiên trong nhóm tám vị tiên sống ở Bồng Lai tiên đảo của Trung Quốc, được truyền thụ khẩu quyết luyện đan là Toàn Chân. Ý nói bảo toàn tam bảo (toàn tinh, toàn khí, toàn thần) hội tụ trung cung, kim đan thành tựu.

Từ đó ông chuyên tâm nghiên cứu Đạo giáo, đổi tên là Triết, tự là Tri Minh, thành lập ra Toàn Chân giáo. Tôn chỉ của Toàn Chân giáo là cứu giúp chúng sinh nên nhân dân rất kính trọng. Học trò tìm đến ông rất đông, nhưng ông dạy dỗ nghiêm khắc, thường đánh đập để thử thách nên cuối cùng chỉ còn lại bảy người. Đó chính là Toàn Chân Thất Tử.)

(theo tụ hiền trang wiki)


*

Sau này anh Trần Ngọc Dưỡng qua Mỹ, theo diện HO, anh viết nhiều hơn, với những chủ đề về âm nhạc, văn học. Anh viết về tác giả các bài hát lính một thời, hay những nhà văn cùng thời, cùng đi lính, cùng viết văn làm thơ. Anh có in 2 tập Phiếm. Tập Phiếm đầu, có tên là "Ngẫm Chuyện Nhân Sinh". Vương Trùng Dương viết về những hệ lụy của cuộc sống, về thế thái nhân tình. Dù là Phiếm, nhưng văn phong anh nhẹ nhàng, hiền lành, nhỏ nhẹ.

Khóa 1 còn có anh Quách Dược Thanh, cũng là một lý thuyết gia "phê phán chủ nghĩa Maxit" rất hay, đầy lý luận. Sau 30-4-75, anh đi tù ở trại Vườn Đào, Tiền Giang, bị cán bộ quản giáo nhà tù ám hại phải chết. Cái chết anh cũng được nhiều người nhắc đến, như một anh hùng.

Có thêm anh Dương Viết Điền, cũng cũng là một cây viết, bút hiệu là Hạ Ái Khanh, anh viết những hồi ức khi đi tù CS, hay những trận đánh xảy ra trước 75 mà anh tham dự. Anh còn làm thơ nữa. Văn phong anh giản dị, hiền hòa.

*

(Nhà thơ Hạ Ái Khanh tên thật là Dương Viết Điền sinh tại làng Quảng Xá, phủ Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Năm 1954 theo cha mẹ di cư vào Nam. Cựu sinh viên Đại Học Luật Khoa Huế. Xuất thân khoá I Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị, Đà Lạt. Cựu Sĩ quan QLVNCH. Năm 1975, ông bị cộng sản bắt cầm tù trong trại cải tạo 10 năm. Năm 1990, ông sang Mỹ theo diện HO. Hiện định cư tại tiểu bang California, Hoa kỳ.

Từ năm 1990 đến nay, ông đăng thơ, văn liên tục ký tên thật hay dưới bút hiệu Hạ Ái Khanh trong các tạp chí ở hải ngoại như: Viễn Xứ, Saigon Times, Saigon Nhỏ, Chiến Sĩ Quốc Gia, Vietnam Press, Sức Sống, Văn Học Nghệ Thuật, Quán Gió, Đại Chúng, Thời Luận, Thằng Mõ...

Tác phẩm đã xuất bản :

- Trại Ái Tử Và Bình Điền (Hồi Ký Cải Tạo, 1993)
- Ngậm Ngùi (Thơ, 1996)
- Mấy Tình Khúc Cho Đời (Nhạc, 1997)
- Speechless (Thơ Anh Ngữ, 2000)
- Những Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân (2003)

(theo tvvn.org)


Cũng có những anh Khóa 1, viết văn, viết báo nữa, nhưng theo tôi không để lại tiếng tăm dài lâu, vì các anh không lý luận mà chỉ hay bươi móc chữi rủa những điều không hợp với mình. Những điều đó đã làm giảm giá trị bài báo và người viết.

*

Trong thời gian tôi thụ huấn SVSQ, có một chuyện tranh cải về bút hiệu văn học xảy ra. Đó là thời kỳ nhạc sĩ Anh Việt đứng ra thành lập tuần báo Khởi Hành, coi như là tiếng nói của anh em Văn Nghệ Sĩ quân đội. Tuần báo Khởi Hành được đưa đến tận từng giường ngủ SVSQ để quảng bá và kêu gọi SVSQ mua ủng hộ. 1 hay 2 số báo đầu phát không, nếu thích, thì SVSQ có thể ghi danh mua. Tôi cũng thích Khởi Hành và có viết bài cộng tác với tuần báo Khởi Hành trong thời gian sau này.

Tờ Khởi Hành do nhạc sĩ Anh Việt (tức đại tá Trần Văn Trọng) làm chủ nhiệm, nhà văn Viên Linh làm Tổng Thơ Ký.

Trong một số báo Khởi Hành khoảng thời gian giữa năm 1970, có đăng một bức thư của anh Phạm Tấn Tài, SVSQ Khóa 2, nói mình chính là tác giả Phạm Nhã Uyên, trong lúc đó, như nhiều người biết, Phạm Nhã Uyên chính là bút danh của anh Phạm Tuế. Sự việc gây ra tranh cải nhau vì một cái tên (bút hiệu) thôi. Sau 2, 3 số báo, Khởi Hành đều đăng bài xác quyết của 2 anh Phạm Tấn Tài và Phạm Tuế. Cuối cùng thì sự việc chẳng đi đến đâu. Sau đó Tuần báo Khởi Hành xin khép lại chuyện này. Nhưng trong anh em SVSQ vẫn còn râm rang bàn tán câu chuyện. Tôi đã đọc thơ của 2 anh Phạm Tấn Tài và Phạm Tuế, hai anh cùng  đều xưng mình là Phạm Nhã Uyên.

Hai anh đều có những bài thơ hay.


Khi sắp mản khóa, anh Phạm Tấn Tài đã đóng góp cùng chúng tôi, 12 anh em cùng khóa, in tập thơ Lời Ru Tình. Tập thơ ra đời rất vất vã, vì tôi chưa biết chuyện in ấn, di chuyển thế nào. Chỉ là tôi có quen biết với một nhà in ở Đà Nẵng, nên tôi liên lạc và kêu gọi 12 anh em "nhà thơ" Khóa 2, cùng đóng mỗi người khoảng 1000$, để cùng in thơ (hứng chí của tuổi trẻ ấy mà). Anh em ai cũng đồng ý, cho nên nhân dịp những ngày cuối năm 1970, tôi về phép Đà Nẵng, đã nhờ nhà in ấn hành.

Thật là một hoàn cảnh vô cùng bi đát cho tôi, vì trong dịp đó, tôi bị một cái tang đau đớn là mất cha. Cha tôi đã mất. Trong mấy tuần đầu ông rất khỏe mạnh, không ngờ mấy tuần sau, cha tôi đổ bịnh và mất. Vì bị tang cha, lại sợ trễ phép lên trường bị phạt, lại tết gần đến, mà phải nhận khoảng 500 cuốn thơ Lời Ru Tình đem lên cho anh em. Tôi tự khuân, vát, xách, đem lên máy bay quân sự. Ơi! thật khổ tứ bề.

Nhưng mọi chuyện cũng qua, coi như một kỷ niệm êm đềm vui vẻ với anh em.

Các bạn cùng tôi góp mặt trong tập thơ này, tôi còn nhớ như Đào Trung Chính, có bài thơ "Sáng thức dậy thọc tay vào túi, chợt thấy mình có sáu ngón tay", ai đọc cũng cười vui.

Các anh nay đã mất: Phạm Tấn Tài, Lam Điền Nguyên Thử (Nguyễn Hữu Thử), Lê Đại Tấn, Lê Văn Chua (Lê Vĩnh Nghiêm).

Còn lại Đinh Trường, Trần Thế Nghiệp (Trần Thanh Ngọc), Lê Trọng Dũng, Đào Trung Chính và tôi.
Và một số anh khác tôi không còn nhớ tên.

Khi ra trường, tụi mỗi người một nơi. Đông nhất là về các đơn vị bộ binh hay địa phương quân, giữ chức vụ đại đội phó CTCT. Tôi đã "lội" khắp các địa danh Quảng Ngãi, Quảng Tín như Mộ Đức, Nghĩa Hành, Sơn Hà, Trà Bồng, Minh Long, Ba Tơ, Việt An, Thường Đức, Hiệp Đức. Nên khi hay tin các bạn mình mất, thời gian qua đã quá lâu rồi.

Đến bây giờ, hỏi lại, chẳng ai còn giữ tập thơ Lời Ru Tình. Các anh có đề nghị tôi in lại, nhưng không ai còn giữ bản chính, thì biết lấy gì mà in đây. Coi như thất lạc hết.

Đúng là thất tán.
 
 
 
                                                                       Trần Yên Hòa
                                                                               (còn tiếp)


                                *
                                    Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, November 28, 20209:25 AM(View: 86)
Tôi không nghĩ là tôi phải viết bài này sớm thế. Hôm nay là ngày thứ tư 25/11. Thứ bảy 21/11, Hoàng Ngọc Phan, tên thật của Hà Túc Đạo, gửi message: “Có vẻ tôi sắp dính covid rồi. Ho và sổ mũi mấy ngày nay. Lát nữa sẽ đi xét nghiệm. Hy vọng bị cảm lạnh thường thôi thì tốt quá”. Bữa sau, Chủ Nhật 22/11, gửi message tiếp: “Đang chờ xét nghiệm hôm thứ hai. Vẫn còn ho và nóng lạnh. Hôm nay nhiệt kế có lúc lên tới 103. Bác sĩ gia đình trấn an nếu chưa có ói mửa và tiêu chảy thì vẫn hy vọng chưa dính Covid. Đành phó mặc ông trời vậy”. Ông trời đã quay mặt đi! Nhóm Thời Nay cũ chúng tôi còn bốn tên vẫn liên lạc với nhau. Mỗi tên ở một nơi. Đoàn Vinh ở Nam Cali, Nguyễn Hoàng Quân ở bên Anh, tôi ở Montreal bên Canada và Phan ở San Jose, Bắc Cali. Một tên khác lưu lạc tận bên Úc là Hoàng Hà, tên thật Hoàng Bính Tý, chàng bác sĩ thích cầm viết hơn cầm ống chích. Không biết do sự tình cờ nào mà chỉ vài ngày trước đây, Hoàng Hà cho biết là Hà Túc Đạo bỗng liên lạc với anh sau mấy chục năm bặt
Thursday, November 19, 20201:49 PM(View: 154)
Cửa tiệm bán dụng cụ học sinh và văn phòng nằm ở đường Trần văn Thạch (*), giáp ranh hai đường Trần Quang Khải và Trần Khắc Chân miệt Tân Định, tuy nhỏ nhưng sạch sẽ và bày biện ngăn nắp. Tiệm có tên Thế Giới. Chủ tiệm người gốc Hoa. Ngay cửa, lúc nào cũng mở toang, bên phải, có dựng một tủ kiếng lau chùi sáng loáng, thấy trưng bày tập vở học trò, viết máy, những vật dụng học sinh lỉnh kỉnh, và nhiều bộ tem thư nước ngoài. Thuở ấy, giữa thập niên một chín sáu mươi, tôi đã đến tuổi được phép đi học một mình bằng xe gắn máy. Những sáng thứ năm, thời trung học đệ nhất cấp tại trung học tư thục Nguyễn Bá Tòng, chỉ phải học hai tiếng. Trong khi các bạn theo Ky-tô giáo phải ở lại học thêm giờ giáo lý, tôi được ra về thơ thới, hân hoan. Sáng Sài gòn, vào giờ ấy, không còn kẹt xe. Nắng ngày chỉ mới e ấp nóng. Vào những tháng cuối và đầu năm, thời tiết dịu mát, khoan thai bắt đầu một ngày mới. Trước khi về nhà, tôi thường ghé ngang tiệm, dán mắt chiêm ngưỡng những bộ tem trưng bày trong tủ
Monday, November 16, 20208:42 AM(View: 164)
Khi còn bé, tôi đọc sách. Tuổi thơ của tôi rơi vào buổi bình minh của miền Nam, một trong những thời kỳ phát triển tốt đẹp của văn hóa nghệ thuật dân tộc. Cuộc đời rộn ràng bắt đầu, học sinh, công nhân, công chức, tư chức, người đi chợ búa tấp nập trên đường, những cánh cửa mở ra, đóng lại, tiếng xe máy, tiếng chuông xe đạp leng keng, chuông nhà thờ, chuông chùa. Trường học xây lại, nhà ga hoạt động, cầu cống, quán xá nhộn nhịp, đời sống rộn ràng mở cửa khi tôi sinh ra, lớn lên. Môi trường ấy thích hợp cho một nền văn học tươi trẻ, lành mạnh, cho những cuốn sách thiếu nhi, tiểu thuyết, phim ảnh, sân khấu. Chiến tranh chống Pháp vừa kết thúc, hòa bình lập lại, mọi người muốn trở về với cuộc sống thanh bình, bắt tay làm lại. Người ta muốn viết sách, muốn đọc sách. Người ta muốn thí nghiệm giống lúa mới, trồng cây ăn quả, muốn học nướng bánh mì, tìm hiểu ý nghĩa của cuộc đời, đi chùa, đi nhà thờ, đến trường. Người ta muốn sinh đẻ và được sinh đẻ, muốn sống và muốn người khác được sống.
Friday, November 13, 20209:26 PM(View: 218)
Cô bé Maci Currin, 17 tuổi, cư dân thành phố Cedar, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, vừa được Guinness World Records chứng nhận hai kỷ lục thế giới: người phụ nữ có đôi chân dài nhất thế giới và thiếu nữ tuổi teen có đôi chân dài nhất thế giới. Các ông bự truyền thông như CNN, UPI đều nhanh chóng đưa tin. Họ nhạy bén như vậy là phải. Cái chi liên quan đến chân dài đều là những tin hấp dẫn. Chân cô bé Maci dài bao nhiêu? Chân trái dài 134.62 phân (53 inch), chân phải ngắn hơn một chút, 134.3 phân (52.874 inch). Vậy thì giai nhân chân dài này sẽ đi kiểu chấm phết? Không, chỉ hơn nhau có 0,3 phân thì nhằm nhò chi. Dáng đi của Maci vẫn chuẩn như người mẫu. Các bạn gái đọc tới đây chắc sẽ thắc mắc: làm sao để đo chân mình đây? Để coi xem thua cô Maci này bao nhiêu…thước? Theo cách đo quốc tế thì người ta sẽ đo từ rốn xuống tới mắt cá chân. Thường thì hai chân không dài bằng nhau mà so le chút đỉnh. Vậy trường hợp cô Maci có chân trái dài hơn chân phải là thường tình. Không có chi mà…dư luận.
Thursday, November 12, 20209:28 AM(View: 272)
Vừa rồi, chúng tôi, những người bạn chí thân từ thời còn đi học ở Việt Nam trước 1975, rủ nhau qua Canada thăm mấy ông bạn khác. Chúng tôi đến thành phố Montreal vào mùa hè nên không lạnh lắm. Ở Mỹ hay Canada, nhà cửa, cách sinh hoạt không khác nhau mấy. Và việc đi thăm bạn bè thì cũng chẳng có gì đáng kể ra đây nếu không có một câu chuyện, mà nếu bạn nghe được, chắc cũng sẽ ngạc nhiên, đặt nhiều câu hỏi. Chuyện hơi dài dòng, xin bạn kiên nhẫn. Chúng tôi gồm ba cặp vợ chồng, được gia đình người bạn tiếp đón rất thân tình. Ông ta còn gọi các bạn khác ở gần đó, kéo đến, nên buổi họp mặt thật đông vui. Khi bữa cơm gia đình đã mãn, các bà lo dọn dẹp chén bát để pha trà và các ông đang chuyện trò sôi nổi, thì ông bạn chủ nhà đổi đề tài: “Có một chuyện thực, xảy ra ở Việt Nam, khoảng năm 1982. Một chuyện kỳ lạ mà bà chị tôi vừa là người trong cuộc vừa là nhân chứng. Lúc còn ở Việt Nam, chị tôi dấu kín vì sợ đến tai công an thì sẽ bị tra hỏi, có thể bị tù cũng nên. Nay chị tôi đến xứ tự