DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,421,729

Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp 12)

Tuesday, September 29, 20207:59 AM(View: 680)
Trần Yên Hòa - Tháng Ngày "lính lác" (tiếp 12)
                                                 Tháng ngày "lính lác"

Trần Yên Hòa                                      
                                                                             Hồi Ức

                                   (tiếp theo)12.
 

Khóa 2 SVSQ/CTCT/Đà lạt chia làm 2 đợt. Đợt 1 nhập khóa khoảng tháng 10/68 kêu đâu 200 người. Học Quang Trung theo khóa 8/68. Đợt 2 nhập khóa ở Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung khoảng tháng 12/68, theo tài nguyên khóa 9/68. Hai đợt cách nhau 2 tháng. Đợt 1 lên Đà Lạt trước, huấn nhục trước, đeo alfa trước, nên khi đợt 2 khi nhập khóa, đang bị huấn nhục te tua, thì đợt 1 đang ở trong doanh trại Tiểu Đoàn 1, nhìn ra, khi không có cán bộ huấn nhục, tụi nó chỉa miệng ra nói:
- Ô! Khóa đàn em. Nhớ chào đàn anh đi chứ!

Chúng tôi đang huấn nhục nên đành câm miệng, nhưng lòng cũng tức đầy bụng (tức vui thôi!). Sau đó, chúng tôi được gắn alfa, và được trở thành SVSQ, thì mọi chuyện đều được giải quyết, bình đẳng như nhau.

Đến năm thứ hai thì (hình như) Bộ Chỉ Huy nhà trường, thấy cần thay đổi chỗ ở cho anh em, nên đã "xào bài". Một số anh em từ TĐ 2 được đổi xuống TĐ 1. Và ngược lại. Tôi được đổi xuống TĐ 1 ở trung đội 1, Đại Đội A, Tiểu Đoàn 1. Tôi đành chia tay với người bạn thân là Trần Thanh Ng. mà tôi đã kết từ ngày vào Trung Tâm 1/ Tuyển Mộ Nhập Ngũ, cho đến bây giờ. Tuy ở 2 TĐ, nhưng khi đi phép chúng tôi vẫn cặp kè nhau đi chung. Và trong mọi sinh hoạt chúng tôi đều có nhau.

Nói thì nói vậy, nhưng xa mặt thì cách lòng, ở 2 tiểu đoàn riêng lẻ nên mỗi người đều có sinh hoạt riêng, và có những người bạn mới riêng. Xuống TĐ 1, tôi có những người bạn mới như Lê Văn N, Trần Phát Đ. Lại cặp kè đi phép chung, đi ăn chung và có những "phi vụ" tán gái.

Như khi đi chơi với Trần Phát Đ. (Đ. người nam, đô con, đẹp trai) nên ra đường mấy em nữ sinh Đà Lạt "rất mê". Tôi đi theo Trần Phát Đ. nên cũng làm quen được với một em tên Niệm, học sinh Couvent Des Oiseaux. Thật ra hai em còn rất nhỏ, nên chúng tôi chỉ đưa nhau lên đồi Cù chơi, ngồi trên bãi cỏ mịn màng, ngắm trời trăng mây nước...hoặc đưa đi ăn kem ở bên bờ hồ Xuân Hương. Ngồi trên những chiếc ghế ở các quán kem Thủy Tạ, nghe em Niệm nói những lời "con nít" (em mới mười sáu tuổi), ngây thơ, trong trắng cũng vui vui. Chuyện chỉ đến đó, chưa hôn em một lần cho hoa lá cành.

Rồi tôi lại đi chơi với Lê Văn N. (N. gồ ghề). Hai đứa trong một buổi trực Câu Lạc Bộ SVSQ, nói chung là trực gác ở cổng Anh Đào, có 2 người con gái Đà Lạt vào cổng thăm bạn (SVSQ). Hai cô nói thăm bạn mà không biết tên, sao lạ vậy cà? Nên N. lại la cà làm quen, mời vào Câu Lạc Bộ SVSQ uống nước. Hai cô đồng ý.

Hỏi ra thì biết, hai cô là chị em ruột với nhau, cô chị là Liên, cô em là Lạc. Một cô nói có quen với một chàng SVSQ Khóa 2 tuần trước, nhưng chưa kịp hỏi tên. Nay cô vào tìm, thì gặp chúng tôi. Thôi cũng là chuyện vui. Tôi và N. làm quen và phân định, Ninh sẽ là bạn của cô Liên và tôi sẽ là bạn của cô Lạc. Chúng tôi bỏ nhỏ, đồng ý trên nguyên tắc như thế.

Quen nhau cũng được vài tuần, sau khi đã đi phố Đà Lạt, uống cà phê, ăn phở Bằng...Chúng tôi chia tay thì hai cô ngỏ ý là tuần tới, nếu chúng tôi có ra phép, hai cô mời đến nhà cô chơi. Nhà hai cô ở Ấp Đa Thiện, ngoại ô thành phố Đà Lạt. Hai cô chỉ vẻ đường đi đến. Tôi và N. đồng ý đến "thăm dân cho biết sự tình".

Chủ nhật tuần tiếp đến, chúng tôi ba đứa, tôi, Lê Văn N. và thêm Nguyễn Văn Kh. nữa, cùng nhau đến thăm hai cô Liên và Lạc. Tôi đã ngỏ ý muốn rủ Kh. đi theo, vì tôi đã có "người yêu bé nhỏ" ở quê nhà. Làm quen chỉ vui thôi mà, không có ý bồ bịch gì nên tôi muốn "bán cái" một cô qua cho Kh. Kh. người bạn vui tính và đang cần người tâm sự.

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, "chúng mình 3 đứa". Tôi, Kh. và N. xuất trại đi phép ngày cuối tuần, đã hẹn nhau, cùng lên xe đò từ bến xe  Hòa Bình đi xuống khu ấp Đa Thiện. Ba chúng tôi áo quần Wordted dạo phố mùa hè, nhìn chàng nào cũng đẹp trai ra phếch. Khi đến ranh giới ấp Đa Thiện, chúng tôi xuống xe, đi bộ theo lời hướng dẫn của 2 em "liên lạc". Nên nhớ ấp Đa Thiện là một nơi ngoại ô của thành phố Đà Lạt. Ở đây dân chúng trồng su su với những rẫy dài, hàng tiếp hàng, trông ngút mắt.

Đi khoảng 20 phút, chúng tôi còn băng bộ đi theo một đường bờ ruộng, cũng mười lăm phút nữa, mới tới một xóm nhà dân chúng. Đến nơi thì có 2 em "liên lạc" ra đón. Khu này coi như xóm nhà của dân lao động, và 2 em "liên lạc", nói cha mẹ 2 em là nông dân, từ Quảng Ngãi di cư vào đây cả mấy chục năm, và nhờ cần cù nhẫn nại làm rẫy, nên nay đã có một số rẫy trồng su su. Hàng mùa, bán cho thương lái chở về Sài Gòn bán, cũng kiếm một số tiền khá khá cho gia đình.

Gia đình 2 cô "liên lạc" tiếp đón chúng tôi vui vẻ, có làm gà, vịt, đãi chúng tôi, có bia Larue cho chúng tôi uống lai rai. Trong thời gian chờ đợi làm thức ăn (làm gà, vịt, gỏi, xé phay), tôi đi qua căn nhà kế bên, cũng của một người dân, thì được ông này cho biết, gia đình 2 cô "liên lạc" này có một người anh theo "giải phóng", hoạt động nằm vùng, hiện bị bắt và giam ở Côn Đảo. Tôi nghe nói cũng "dợn xương sống", nên sau lần đó, tôi không ghé nhà "liên lạc" nữa.

Chỉ có Kh. và N. tiếp tục "quan hệ", không biết mối giao hảo đi đến đâu? Nhưng cũng khoảng 4, 5 tháng sau, An Ninh Quân Đội nhà trường có kêu N. lên làm việc. Có lẽ do vụ "liên lạc", nên N. bị an ninh chú ý. Sau vụ này, chúng tôi không giám léo hánh xuống ấp Đa Thiện. Và mối tình của các bạn tôi cũng kết thúc tại đây.
 
Sau đó, tôi trở về chơi (lại) với Trần Thanh Ng. Lúc này, Ng. Cũng có một, vài người bạn mới, như Nguyễn Văn Th. và Lê Văn Ch. Hai bạn này rất dể thương, tính tình hiền hòa, vui vẻ. Nhưng lần đi phép ra phố, tụi tôi thường vào quán Phở, quán cà phê Tùng nghe nhạc tiền chiến, thế thôi.

Sau này tôi và Ng. có những dịp đi chơi riêng và cũng tình cờ, chúng tôi có quen hai cô gái học trường Franciscaine, đó là trường cao đẳng Thương Mại. Thật ra đây những cô này cũng chỉ là "bạn" thôi.

Trước khi ra trường, tôi với Ng. lại còn quen với hai cô gái lai Pháp, đó là cô Louisette và cô Mariane (cũng là hai chị em gái). Hai cô này rất dễ thương, hiền hòa. Dù là lai, hai giòng máu Pháp, Việt, nhưng hai cô tâm hồn rất Á Đông.

Khi ra trường, tôi có mời cô Mariane vào dự lễ mản khóa. Thật ra đây chỉ là "chuyện vắt vai" thôi, chứ tôi không có ý nghĩ gì xa xôi hơn, nên tôi cố giữ khoảng cách, bạn chỉ là bạn, không có chuyện "táy máy" tay chân gì cả.

Thật là tuổi thanh xuân phơi phới và chúng tôi tôn trọng những người bạn của mình, "chỉ đứng xa mà nhìn".

Trong thời gian (từ tháng 10/68 - 2/1971) thụ huấn tại trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị/ĐàLạt, tôi đã có những ngày thơ mộng, được hưởng khi hậu ấm áp của Đà Lạt. Cho tôi một thời coi như (dù cực khổ) nhưng đã là một dấu ấn êm đềm trong tâm hồn tôi.

Điều đó khiến tôi yêu Đà Lạt, yêu bạn bè, yêu thơ, yêu nhạc, về Đà Lạt.

Cho nên tôi rất yêu bài thơ "Còn Lại" của Hoàng Anh Tuấn:


Còn LạiBước rất nhẹ như mây mềm dưới gót
E nắng buồn làm rối tóc mưa ngâu
Em tìm anh nước uốn nhịp ven cầu
Năm tháng cũ rợn tình xưa tỉnh thức

Em vẫn bé, anh vẫn còn ngây ngất
Màu áo hường còn gợn sóng âm thanh
Mắt thuyền qua nên nón vẫn nghiêng vành
Chân cuống quýt nên guốc giòn gõ cửa

Anh mở vội cả nghìn lần hớn hở
Cho hồn nhiên, mắc cỡ với hoài nghi
Em cúi đầu và lặng lẽ bước đi
Từ hôm ấy cửa nhà anh bỏ ngỏ

Bước rất nhẹ như hường qua sắc đỏ
Như màu trời len lén bước vào xanh
Như thời gian vò nát lá thư tình
Bước rất nhẹ như vẫn còn đứng lại

Bước rất nhẹ như mùa Thu con gái
Như bàn tay khẽ hái tiếng đàn tranh
Như chưa lần nào em nói: yêu anh
Như mãi mãi anh còn nguyên thương nhớ

Bước nhè nhẹ như bóp mềm hơi thở
Như ngập ngừng chưa nỡ xé chiêm bao
Em có về ăn cưới những vì sao
Để chân bước trên giòng sông loáng bạc

Ở một chỗ tưởng chừng như đi lạc
Yêu một người mà cảm thấy mênh mông
Em đi ngang nhịp bước có lạnh lùng
Mà sao vẫn y nguyên bài thơ cũ?

Vẫn lặng lẽ để anh nghe vừa đủ
Vẫn thờ ơ cho rủ hết màn the
Vẫn mỉm cười rồi vẫn lấy tay che
Cho cặp mắt bỗng nhiên mười sáu tuổi

Tay vụng quá nên thư không viết nổi
Mực trong bình như cẩm thạch ngẩn ngơ
Giấy trắng tinh đem bóc nhẹ từng tờ
Tầu bay giấy ngượng ngùng bay ra cửa!

Em nguyên vẹn là bài thơ bé nhỏ
Anh còn nguyên là một kẻ yêu em

Em đi ngang xin ráng bước cho êm
Đừng đánh thức thời gian đang ngủ kỹ

Đừng đẹp quá để anh đừng rối chỉ
Lấy gì đây khâu vá lại tình xưa?
Có đi ngang xin chọn lúc bất ngờ
Đừng nói trước để anh buồn vơ vẩn

Có đi ngang xin em đừng đánh phấn
Tóc buông rèm lứa tuổi thích ô mai
Mắt vương tơ của những phút học bài
Tay kheo khéo khi đánh chuyền với bạn

Em giấu đi những nỗi lòng vỡ rạn
Anh cũng thề giấu hết gió mưa đi
Bao nhiêu ánh đèn rũ rượi tái tê
Những ngõ vắng, tối tăm anh giấu hết.Hoàng Anh Tuấn


 
 
 
                                                                            Trần Yên Hòa
                                                                                    (còn tiếp)

                                  *
                                    Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 

 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, November 28, 20209:25 AM(View: 51)
Tôi không nghĩ là tôi phải viết bài này sớm thế. Hôm nay là ngày thứ tư 25/11. Thứ bảy 21/11, Hoàng Ngọc Phan, tên thật của Hà Túc Đạo, gửi message: “Có vẻ tôi sắp dính covid rồi. Ho và sổ mũi mấy ngày nay. Lát nữa sẽ đi xét nghiệm. Hy vọng bị cảm lạnh thường thôi thì tốt quá”. Bữa sau, Chủ Nhật 22/11, gửi message tiếp: “Đang chờ xét nghiệm hôm thứ hai. Vẫn còn ho và nóng lạnh. Hôm nay nhiệt kế có lúc lên tới 103. Bác sĩ gia đình trấn an nếu chưa có ói mửa và tiêu chảy thì vẫn hy vọng chưa dính Covid. Đành phó mặc ông trời vậy”. Ông trời đã quay mặt đi! Nhóm Thời Nay cũ chúng tôi còn bốn tên vẫn liên lạc với nhau. Mỗi tên ở một nơi. Đoàn Vinh ở Nam Cali, Nguyễn Hoàng Quân ở bên Anh, tôi ở Montreal bên Canada và Phan ở San Jose, Bắc Cali. Một tên khác lưu lạc tận bên Úc là Hoàng Hà, tên thật Hoàng Bính Tý, chàng bác sĩ thích cầm viết hơn cầm ống chích. Không biết do sự tình cờ nào mà chỉ vài ngày trước đây, Hoàng Hà cho biết là Hà Túc Đạo bỗng liên lạc với anh sau mấy chục năm bặt
Thursday, November 19, 20201:49 PM(View: 141)
Cửa tiệm bán dụng cụ học sinh và văn phòng nằm ở đường Trần văn Thạch (*), giáp ranh hai đường Trần Quang Khải và Trần Khắc Chân miệt Tân Định, tuy nhỏ nhưng sạch sẽ và bày biện ngăn nắp. Tiệm có tên Thế Giới. Chủ tiệm người gốc Hoa. Ngay cửa, lúc nào cũng mở toang, bên phải, có dựng một tủ kiếng lau chùi sáng loáng, thấy trưng bày tập vở học trò, viết máy, những vật dụng học sinh lỉnh kỉnh, và nhiều bộ tem thư nước ngoài. Thuở ấy, giữa thập niên một chín sáu mươi, tôi đã đến tuổi được phép đi học một mình bằng xe gắn máy. Những sáng thứ năm, thời trung học đệ nhất cấp tại trung học tư thục Nguyễn Bá Tòng, chỉ phải học hai tiếng. Trong khi các bạn theo Ky-tô giáo phải ở lại học thêm giờ giáo lý, tôi được ra về thơ thới, hân hoan. Sáng Sài gòn, vào giờ ấy, không còn kẹt xe. Nắng ngày chỉ mới e ấp nóng. Vào những tháng cuối và đầu năm, thời tiết dịu mát, khoan thai bắt đầu một ngày mới. Trước khi về nhà, tôi thường ghé ngang tiệm, dán mắt chiêm ngưỡng những bộ tem trưng bày trong tủ
Monday, November 16, 20208:42 AM(View: 145)
Khi còn bé, tôi đọc sách. Tuổi thơ của tôi rơi vào buổi bình minh của miền Nam, một trong những thời kỳ phát triển tốt đẹp của văn hóa nghệ thuật dân tộc. Cuộc đời rộn ràng bắt đầu, học sinh, công nhân, công chức, tư chức, người đi chợ búa tấp nập trên đường, những cánh cửa mở ra, đóng lại, tiếng xe máy, tiếng chuông xe đạp leng keng, chuông nhà thờ, chuông chùa. Trường học xây lại, nhà ga hoạt động, cầu cống, quán xá nhộn nhịp, đời sống rộn ràng mở cửa khi tôi sinh ra, lớn lên. Môi trường ấy thích hợp cho một nền văn học tươi trẻ, lành mạnh, cho những cuốn sách thiếu nhi, tiểu thuyết, phim ảnh, sân khấu. Chiến tranh chống Pháp vừa kết thúc, hòa bình lập lại, mọi người muốn trở về với cuộc sống thanh bình, bắt tay làm lại. Người ta muốn viết sách, muốn đọc sách. Người ta muốn thí nghiệm giống lúa mới, trồng cây ăn quả, muốn học nướng bánh mì, tìm hiểu ý nghĩa của cuộc đời, đi chùa, đi nhà thờ, đến trường. Người ta muốn sinh đẻ và được sinh đẻ, muốn sống và muốn người khác được sống.
Friday, November 13, 20209:26 PM(View: 209)
Cô bé Maci Currin, 17 tuổi, cư dân thành phố Cedar, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, vừa được Guinness World Records chứng nhận hai kỷ lục thế giới: người phụ nữ có đôi chân dài nhất thế giới và thiếu nữ tuổi teen có đôi chân dài nhất thế giới. Các ông bự truyền thông như CNN, UPI đều nhanh chóng đưa tin. Họ nhạy bén như vậy là phải. Cái chi liên quan đến chân dài đều là những tin hấp dẫn. Chân cô bé Maci dài bao nhiêu? Chân trái dài 134.62 phân (53 inch), chân phải ngắn hơn một chút, 134.3 phân (52.874 inch). Vậy thì giai nhân chân dài này sẽ đi kiểu chấm phết? Không, chỉ hơn nhau có 0,3 phân thì nhằm nhò chi. Dáng đi của Maci vẫn chuẩn như người mẫu. Các bạn gái đọc tới đây chắc sẽ thắc mắc: làm sao để đo chân mình đây? Để coi xem thua cô Maci này bao nhiêu…thước? Theo cách đo quốc tế thì người ta sẽ đo từ rốn xuống tới mắt cá chân. Thường thì hai chân không dài bằng nhau mà so le chút đỉnh. Vậy trường hợp cô Maci có chân trái dài hơn chân phải là thường tình. Không có chi mà…dư luận.
Thursday, November 12, 20209:28 AM(View: 261)
Vừa rồi, chúng tôi, những người bạn chí thân từ thời còn đi học ở Việt Nam trước 1975, rủ nhau qua Canada thăm mấy ông bạn khác. Chúng tôi đến thành phố Montreal vào mùa hè nên không lạnh lắm. Ở Mỹ hay Canada, nhà cửa, cách sinh hoạt không khác nhau mấy. Và việc đi thăm bạn bè thì cũng chẳng có gì đáng kể ra đây nếu không có một câu chuyện, mà nếu bạn nghe được, chắc cũng sẽ ngạc nhiên, đặt nhiều câu hỏi. Chuyện hơi dài dòng, xin bạn kiên nhẫn. Chúng tôi gồm ba cặp vợ chồng, được gia đình người bạn tiếp đón rất thân tình. Ông ta còn gọi các bạn khác ở gần đó, kéo đến, nên buổi họp mặt thật đông vui. Khi bữa cơm gia đình đã mãn, các bà lo dọn dẹp chén bát để pha trà và các ông đang chuyện trò sôi nổi, thì ông bạn chủ nhà đổi đề tài: “Có một chuyện thực, xảy ra ở Việt Nam, khoảng năm 1982. Một chuyện kỳ lạ mà bà chị tôi vừa là người trong cuộc vừa là nhân chứng. Lúc còn ở Việt Nam, chị tôi dấu kín vì sợ đến tai công an thì sẽ bị tra hỏi, có thể bị tù cũng nên. Nay chị tôi đến xứ tự