DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,559,102

Viên Hướng - NÉT CHẤM PHÁ TUYỆT BÍCH TRONG THƠ TÌNH LÊ VĂN TRUNG

Tuesday, October 20, 20204:34 PM(View: 1667)
Viên Hướng - NÉT CHẤM PHÁ TUYỆT BÍCH TRONG THƠ TÌNH LÊ VĂN TRUNG
                            NÉT CHẤM PHÁ TUYỆT BÍCH
                       TRONG THƠ TÌNH LÊ VĂN TRUNG

PHỤC SINH THƠ': LỜI THÁNH CA TÌNH CỦA LÊ VĂN TRUNG – Châu Thạch | ĐẤT ĐỨNG
 
Dẫu cuộc tang hồ anh đã rong rêu như kiếp rừng dã thảo, thời gian đã loang lỗ những nốt trầm hoài niệm tuổi hoàng hôn, dẫu mái tóc còn lung linh trắng ngần nơi dặm nguồn cô liêu bến đợi, nhưng chuyến đò xưa còn nhấp nháy tiếng còi đêm. Tình yêu tri âm tri kỷ quyện hồn nhau, cho tơ đàn mãi lãng du trong khoang đời bầm lệ và sinh ly vẫn mang một nét đẹp diệu kỳ. Tình yêu lãng mạn tím lòng mà thanh thoát, biến hóa nỗi nhớ nhung thành ân điển sắc son, đẹp như thu nõn nà lung linh diễm tuyệt, anh thi vị hóa thành men say ngất đỉnh hương trăng.
 
Lá vàng rơi là cuộc thiên di trở về nguồn cội sau khi đã hoàn thành sứ mệnh của một kiếp đời. Với anh, lá thu bên trời lại đượm lệ ngời biến ảo của vô cùng hạnh ngộ mù sương? Hồn anh bay cao truyền đăng ngọn lửa như Mùa Thu đang thiêu đốt hồng cầu trên tầng xanh thăm thẳm, giấc mơ anh chạm cổng thiên đàng hay chỉ là một dòng ngân hà cho anh xác xao theo muôn trùng sóng dậy?
 
Hình như trời chưa giăng mưa / Mà sông tôi đã đôi bờ sóng dâng / Mà thuyền tôi cứ bềnh bồng / Trôi về em, phía ngược dòng sông sâu (Hình Như Mùa Thu)


Lê Văn Trung (Tiểu Sử)
 

Anh phiêu du trong hoa lá chấp chới men nồng, như trái tim xoãi gió miên man theo từng ngày phương xa ngóng đợi. Anh mãi nâng niu đóa quỳnh rực ngời trong phiêu bạc thi ca, hay cảm khái một tình yêu linh hiển mênh mông giữa đất trời vô tự. Trong mầm sống rừng thu trôi chảy muôn cùng, hồi ức xa xưa quyện nét chấm phá tuyệt bích của chiều phai. Lê Văn Trung! Người ngồi đó như bức tranh vĩnh tịch! 
 
Cho tôi ngồi lại bên rừng vắng / Nhớ một màu sương trắng lụa là / Sương trắng hay hồn tôi nhuộm trắng / Chạnh nhớ một mùa thu rất xa / Em có bao giờ tiếc nuối không / Một trời thu biếc nắng hoàng hôn / Một màu thu nhuộm vàng cơn mộng / Một tiếng thu vang động suối ngàn? (Thu)
 
Em là chuyến tàu chạy ngang đường sắt đời anh của thời nào dĩ vãng. Có bao giờ ngoái nhìn bóng chiều dầy đặc mù sương trên bến hoang vu nơi lớp sóng vỗ bờ. Đâu đó còn vọng vang tiếng kèn khản cổ thu xưa của một kẻ lưu đày.  Những thao thức trở trăn huyền ảo bất tận của kiếp thơ đã được anh trong lành vô nhiễm hóa thành vũ trụ tinh khôi, dù kỷ niệm xót xa ẩn vào khung trời nhớ-quên diệu vợi.  Nhưng anh vẫn chờ em dù qua bao năm tháng, hạnh ngộ nào tuy chênh chao khắc khoải như chiếc cầu vồng mê cung ẩn hiện cuối trời xa, nhưng hương yêu mãi say sưa vốn dĩ gởi riêng người.

Người trở về như con tàu réo vang hồi còi thiên cổ đánh thức lòng đêm / Còn ai chăng giữa sân ga không đèn / Tóc buông xỏa suốt mấy mùa thu chảy tràn hồn thiếu phụ / Ôi có gì đẹp bằng đôi mắt màu trăng mùa nguyệt lặn / Chìm trong mây còn níu bóng lụa vàng (Người trở về hẹn tiếp cuộc ra đi)


Thơ LÊ VĂN TRUNG - Tác Phẩm - Bạn Văn Nghệ
 
Em chẳng về trong giấc mơ anh, nên xao xác từng giọt đàn ứa lệ. Em bỏ mặc chuyến tàu anh vấp ngã đường rây, phả vào không gian những làn khói bơ vơ cực cùng day dứt. Không bước chân người nên hồn anh rẩy run theo nến lụi tàn trong giấc ngủ, nên anh ướp vào thơ muôn vần cung điệu của bức họa ẩn hiện nét huyền.
 
Những câu thơ xưa viết bằng lệ máu / Đã khô bầm trên vách đá cheo leo / Con vượn lẻ bên triền cao cô độc / Tiếng hú dài vọng suốt cõi thiên thu / Anh đứng giữa sân ga đời chật hẹp / Chờ trọn đời, xa hút bóng tàu qua. (Vô Vọng)
 
Người trở về thiên đường xưa tắt lịm
Viên sỏi nằm hoang hoải điệu mênh mang
Đắp mộ tình, bi tráng cuộn âm vang
Sông cảm giác theo mây ngàn rớt hạt
 
Tiếng vượn hú giữa thiên thu tẻ nhạt
Cuộc dặm hồng trăn trở ngát hương yêu
Đốm lửa nào theo giông bão liêu xiêu
Nhen tro bụi đốt tuổi chiều khinh bạc.
(Viên Hướng kính tặng thi sĩ Lê Văn Trung)
 
Tôi nhuốm tàn tro, khơi bếp quạnh / Ngồi gọi tên mình, không nhớ tên! / Ngồi gọi tên người, không tiếng vọng / Đất trời cô quạnh buồn mông mênh / Cúi hôn chiếc lá bên thềm vắng / Rụng tự mùa thu xưa, rất xa / Mà nghe trong lá niềm hiu quạnh / Của một mùa sương mắt lệ nhòa / Lá ơi, thôi nhé, tôi về đây / Gửi cả trăm năm cát bụi này / Nhuộm thêm cho úa màu thu cũ / Nỗi niềm thiên cổ thoáng mây bay. (Nỗi Niềm Thiên Cổ Thoáng Mây Bay)
 
Lãng đãng theo cơn gió phất phơ thổi trắng tình người, ký ức nào vất vưỡng cơn say, vang tiếng gọi chông chênh mông quạnh. Anh nói người đi, sao người không quay lại, bến bờ anh còn man mác neo thuyền. Thôi thì hãy qua đi, càng níu kéo khoảng cách trượt càng xa, bỏ lại anh nhợt nhạt bóng mình, xác xơ mãi tinh cầu quánh đặc.


Vương Trùng Dương - Lê Văn Trung, Bi Khúc Một Đời Thơ - ĐH/CTCT/Đà Lạt -  Bạn Văn Nghệ
 

Người qua đi nhé dòng sông lụa / Tôi trải tình tôi những nhịp cầu / Sẽ thấy bờ tôi còn neo đậu / Lạnh bóng thuyền chao một nỗi đau
/ Và qua đi nhé, đừng quay lại / Bỏ một tôi buồn với quán xưa / Bỏ một vườn thu vàng nỗi nhớ / Bỏ lại dòng sông lạnh mấy bờ. (Người Qua Đi Nhé)
 
Chỉ biết buông tay sõng soài trong chơ vơ tuyệt vọng khi con sóng đời quay cuồng đã lấp vùi kiếp điên mê anh dưới vực sâu quằn quại. Biết về đâu khi mặt trời đã vỡ tan cho vết thương lòng trồi cơn đau nhức nhối, còn lại trong anh một trần gian địa ngục lạnh lẽo môi người. Phải chăng thi sĩ là bóng núi hoang đường tuyệt đối cô đơn, đứng hấp hối nghìn năm dưới sương mờ leo lắt, cho ngày tháng lênh đênh vũ điệu hoang tàn, trắng xóa ầm ỉ một màu tang kỷ niệm.
 
Ta đi là biệt đời nhau nhé
Em có lên ngàn ngóng bốn phương
Đã biết trăm năm tình hóa đá
Thì mong chi giọt lệ tương phùng
Thân là hạt bụi bay trong gió
Đậu xuống trần gian như giấc mơ
Đậu xuống lòng em như điềm gỡ
Nỗi đau truyền kiếp tự bao giờ.  
(BIỆT)
 
Lẻ loi là nốt nhạc huyền hoặc lả về trong đêm đen lũng vắng, còn ai chăng một vang vọng đáp lời. Anh đã hóa thân thành những giọt sương thơ lóng lánh cuộn ốc đảo hoang vu hay cuộn hình bóng xa xăm của thiên đường tình yêu cổ tích. 
 
Tôi đứng bên thềm trăng lạnh buốt / Ngọn nến run vì động bóng mây / Tôi rơi chìm giữa miền vô thức / Mộng du qua những cõi lưu đày. (Ánh Sáng Lưu Đày)
 
Từng bước chân xa dần như chuyến xe rạc rời mất hút, cho buổi chiều run rẩy quyên sinh một tinh cầu vỡ nát, cho dấu xưa còn lại khối tình câm.
Các nàng vì hồn thơ mà đến rồi lại ra đi, cũng chỉ là một trong những sân ga mang vành trăng khuyết, còn lại nỗi lặng câm quyện hồn anh trong cõi mù sương nhức nhối, cho ý niệm dữ dội bùng cháy lên những trang thơ bí ẩn ngôn từ.
Cuối cùng, cũng nhận ra sự nhiệm mầu khi gục đầu trước cay đắng lao lung, anh đành kham nhẫn kiên trì lắng nghe đau khổ, để rồi còn duy nhất một loại tình thương hòa mình vào dòng sông bão giông định mệnh.
 
Một mình ta giữa sân ga / Nhớ con tàu cũ đã nhòa trong sương / Buồn không? Không phải nỗi buồn / Mà sao giọt lệ xưa còn rơi theo / Mình ta giữa sân ga chiều / Nhớ? Không phải nhớ mà hiu hắt về / Chờ? Chẳng biết chờ ai / Mà sao gió réo sầu đầy sân ga / Rồi thôi cũng chỉ mình ta / Tay cầm nỗi nhớ. Người xa. Vạn trùng (Ga chiều)


Vương Trùng Dương - Lê Văn Trung, Bi Khúc Một Đời Thơ - ĐH/CTCT/Đà Lạt -  Bạn Văn Nghệ
 

Em đến trong đời chỉ là một thoáng so với cuộc trăm năm, đủ chưa em cho khoảnh khắc hồn nhiên của nguồn hạnh phúc dịu dàng choáng ngợp khi dòng suối mát em len lõi vào rặng cây khô anh kiệt nước đứng đổ bóng riêng mình. Rồi ngày tháng nào mênh mông choáng váng, em cũng ra đi trong mịt mù quên lãng. Còn lại đây tiếng gọi muôn trùng quên-nhớ của một vệt sao băng!
 
Em hương sắc Ta rót tình quên lãng / Năm mươi năm men rượu vẫn cay nồng / Ta rót mãi vào đất trời vô hạn / Ngọn lửa tình như một vệt sao băng. (Cơn Say Dài Vô Tận)
 
Anh thắp tình vàng rực phím tơ trên thuyền em nồng hương thao thiết! Mùa trăng thanh thiên treo chiếc bóng bên trời, dự báo của lễ hội trùng lai hay những hẹn hò của xưa sau lưng đèo sóng dội? Mộng mị chênh chao còn xác xao ngùi ngậm như ráng chiều còn liêu xiêu cô lẽ hương ngâu, hay phương em đang ươm đóa nguyệt hồng trong say mơ sương ngọc.
 
/ Ta trôi theo những con thuyền giấy / Em thả đi rồi Mộng trắng tay / Trăm năm thuyền vẫn còn đi mãi Ta cũng trôi hoài Em có hay? (Thuyền Giấy)
 
Những ảo vọng chập chờn luôn hiện về anh suốt một đời chênh chao khắc khoải. Em là ai, em ở nơi nào cho trái tim cô lặng anh luôn chếnh choáng cơn say, cho nỗi nhớ mãi dập duềnh không bến đỗ? Em ẩn trong thơ trượt anh lạc loài tháng năm hoang rêu bờ bãi. Em thả cánh gió tạt mây anh phiêu lãng góc trời hoài vọng tình thu. Em là dòng sông cho anh giấu mình sau cơn sóng bão giông định mệnh, em có chờ kiếp du lữ thủy triều anh hốt nhiên hòa đại dương tinh khôi tĩnh mặc?
 
Và em nhé, em là dòng sông lạ / Chảy ưu phiền qua bờ bãi hoang vu / Tôi sẽ trôi, linh hồn tôi chiếc lá / Trôi cùng em về tận cõi xa mù. (Chiếc Lá)
 
Ta rong rêu giữa thềm trăng Nguyệt ảo
Đợi hôn hoàng trải lụa giấc trăm năm
Đợi thời gian hư thực nụ hương trầm
Cùng say tỉnh trong huyền đêm tri ngộ
 
Ta nhặt nắng cuối đường tương tư gió
Vỡ tràn tay cuộc lữ cõi chờ mong
Chút hồn nhiên chập choạng giấc mơ nồng
Khuya rót mật ngập cuồng mê giông bão
 
Có chiếc bóng soi tường đêm hiu quạnh
Bến mê đời mơ cổ tích trăng sao
Có mắt lá ngược dòng bơi hoang lạnh
Ngỡ trăm năm lau sậy trắng phương nào 
(Viên Hướng kính tặng thi sĩ Lê Văn Trung)
 
Có bao giờ các nàng hiểu được trái tim anh trắc ẩn rong rêu, muôn thuở còn ngậm ngùi lắt liu tịch mịch, cơ hồ bay theo tiếng gọi muôn trùng của một cõi nhớ quên, nên anh đã nghiền nát tim mình hòa tan thành con sóng để tràn bờ em lấp lánh, để trường cửu một tình yêu không biên giới của đại dương bi trí chập chùng.
 
Lời vàng đá khắc vào hồn thi sỹ / Kẻ đã thiên thu cô đơn lạc lỏng giữa con người / Kẻ mang niềm - đau - hạnh - phúc khôn nguôi / Đem lệ máu viết thành lời vi diệu (Có Một Nụ Hoa Vừa Nở Sáng Nay)
 
Ôi! Ngòi bút như gió lay động vầng trăng vang vang lời Kinh Bát Nhã! Ai đang thả hạt lệ trôi vào trời quên lãng! Ai đang thong dong theo dòng định mệnh ẩn hiện nét tương giao! Ai đang vững tay thuyền giữa đất rộng trời cao! Bởi tử sinh là phiêu khúc tiêu dao! Cho cánh cò không còn đơn độc trong tuổi chiều bên dòng sắc-không giai điệu!
 
Tình yêu nam nữ chỉ là một trong vô số tình yêu vạn đại đã sẵn có trong tâm anh tự bao giờ. Anh làm thơ vì thơ là hình bóng cuộc đời, là ưu tư buốt đau bất tận, là cảm hứng rạo rực khát khao, là nhựa sống dạt dào của tâm hồn thi sĩ. Ngoài trái tim lắng đọng khói sương u tịch thu đông, anh còn thăng hoa tư tưởng nhân văn về chân thiện mỹ, như ly tan vỡ nát cũng là ân huệ sâu sắc do sóng đời ban tặng cho anh những cánh hồng nhung Thánh hóa. Tình yêu anh còn mang vẻ đẹp thiên nhiên đậm chất thơ bỏng cháy ướp nồng nghệ thuật hồn nhiên độc đáo của nhịp tim rung cảm. Trãi thơ lên cõi sương chiều, đẫm dòng sông mộng tình phiêu giấc nồng. Như:
 
Ký ức về lênh đênh triều ảo vọng
Du tử ơi trường mộng hắt hiu tình.
Dòng sông xưa nghiêng mình xuôi biển rộng
Nắm tay người lồng lộng cổng phù sinh.
(Viên Hướng kính tặng thi sĩ Lê văn Trung)
 
Tôi nằm im giữa vườn sương nguyệt lạnh / Nghe bước tình xa vắng cuối bờ khuya / Em về đâu giữa đất trời u tịch / Mà trăng sao chìm mấy buổi chia lìa / Tôi về ngủ như hạt mầm trong đất / Lắng nghe đời lặng lẽ chảy lênh đênh / Em về đâu những nẻo tình rêu nhạt / Hạt mầm tôi vỡ lệ đóa hoa hồng. (Về Ngủ Giữa Vườn Sương)
 
Trời chiều nghiêng đáy cốc mà còn lộng lẫy sương hoa, ôi! Bản tình ca thiết tha lắng đọng! Nẽo nguyên xuân vượt thời gian gởi vào trong gió từng âm vang ngọt ngào sâu thẳm của một cõi trăm năm, như mạch ngầm đang nồng nàn thầm thỉ từng giai điệu trùng lai của hương rằm son sắt!
 
Về đi nhé hỡi ngàn sao lấp lánh / Gọi trăm năm mừng đón hội trùng lai / Tôi sẽ thắp trái tim mình rực lửa / Xin mời em cạn chén cuộc vui này. (Lễ hội trùng lai)
 
Một đời anh ngất lịm triền miên trong biển tình chứa chan khoáng đạt, tha thiết lột trần trụi tâm hồn mình thành một khúc hoan ca trong bầu trời ngát hương biếc ánh nhụy vàng. Tình yêu của anh là đôi tim vẹn toàn ân sủng đất trời, cùng nhau thánh tẩy mắt môi, xác thân nồng nàn đồng nhất cùng ngọn lửa thiêng tinh khôi thuần khiết.
 
Chân vẫn bước dù bao lần vấp ngã / Máu vẫn sôi dù dòng chia trăm nhánh lạ / Tôi đi về ánh sáng trái tim em / Tận vô cùng thăm thẳm cuối trời đêm / Ôi ánh sáng nhiệm mầu của tình yêu vĩnh cửu.
 
Niềm thầm mật bi tráng của nội tâm đã cách ngăn người và ngoại giới nên cuộc lữ bị khiếm diện tiếng cười. Nương trú vào vỏ bọc bàng bạc nét phù du, người hòa tan tâm thức bập bềnh nghiệt ngã dưới nốt trầm se lạnh. Người xoa dịu nỗi đau bằng tiếng vang cường liệt cho thơ vượt đỉnh cao, xuyên vòm mù sương trổ nhánh sầu chung thân rũ rượi, rồi tìm về chốn oan khiên lạc lõng, thơ mang kính vạn hoa bước xuống trần gian ngất ngây giọt lệ, thơ lặng lẽ vượt ý niệm ngân hà rồi kiêu hùng trầm tĩnh làm một chuyến đơn độc xuôi tay ẩn hiện … nấm tro tàn!
 
Bị cơn lốc bầm dập tả tơi trong cuộc tang dâu, tha thiết yêu thế gian quá đỗi nhưng được gì ngoài chênh vênh hụt hẩng tan hoang, thi sĩ chìm dưới hố sâu tuyệt vọng. Tận cùng nỗi cô đơn giá lạnh, trái tim thơ bùng vỡ thăng hoa, soi bóng mình bằng những nốt trầm hương điệu hay cuồng nhiệt đam mê dệt mây tan vào lòng bốn bể tri âm. Dấu ấn cho đời, thi sĩ phải lấy máu xương kết tinh thành ngọc để bừng nở những đóa hoa linh diệu tình yêu hay những thênh thang rỡ ràng sâu xa nhân bản. 
 
Giữa biển đời biến dịch không ngừng, có những cuộc tình gặp gỡ từ vô lượng tiền thân, nên vằng vặc đôi tim ngát hương trầm tri kỷ! Xa hay gần chẳng còn ý nghĩa khi đối diện cùng Lòng Sông Cạn của thi sĩ Seamus Heaney: “Nửa lòng sông cạn, lá rơi đầy. Ta nghe sông chảy xiết trong cây”. Nếu vẫn nhớ nhau, vẫn nghĩ về nhau thì đâu cũng là ngọn nến lay động vầng trăng, rực rỡ thiêng liêng một tình yêu chân thành miên viễn, cùng thênh thang dìu nhau về đỉnh ngàn bất tận với hạo khí rạng ngời.

Mặt trời sẽ không mọc vào những bình minh và mặt trăng sẽ không còn sáng trong mỗi đêm rằm / Nếu một ngày nào đó trái tim tôi trong trái tim em ngừng đập / Trong cõi thiên đường, giữa chốn trần gian sẽ không nơi nào tìm ra hạnh phúc / Nếu một ngày nào đó tôi không thể nở cho em một nụ hồng đỏ rực của thi ca.
  (Giả Thiết)
 
Tình yêu anh còn thức tỉnh lương tri trước nỗi đoạn trường của dân tộc nước non, còn là lời mẹ ru con trong suốt cõi vô cùng.
 
Mẹ nằm nhìn bóng trăng thiu
Khuyết vào con một nụ hiu hắt cười
Mẹ! Ôi! Mẹ của con ơi!
Giang tay ôm cả đất trời vào con
 
Không có người nữ nào đủ sức sở hữu một hồn thơ cô thân vạn lý nhưng lại cực kỳ bi tráng trước điêu tàn của trò chơi sinh tử. Chính vì biết thưởng thức nét đẹp của nỗi nhớ trở trăn, của niềm đau sa mạc hoang vu riêng mình đối bóng, nên trước sau gì, cánh nhạn lạc đàn này cũng quay về chân lý uyên nguyên, vấn đề là thời gian, sớm hay muộn mà thôi.
 
Sẽ thắp sáng thiên nhiên bằng trái tim hồng / Ta thổi tù và trong chiều tĩnh mạc / Hạnh phúc em dầu rất hiển linh / Làm sao đưa ta đến những vì sao / Nở trắng một trời vĩnh cửu. (Ngày Về Với Thiên Nhiên)
 
MEN ĐỜI VI DIỆU
 
Thơ hòa rượu ướp men đời chếnh choáng
Giọt lệ hồng thiên cổ cõi thi ca
Rót cạn dòng lệ đắng nở thành hoa
Còn ai đợi bên bờ xa ẩn nguyệt
Đêm tha thiết mộng quỳnh hương diễm tuyệt
Thuyền ai mơ neo bờ bến tương phùng
Nghe sắc màu huyền nhiệm chốn thiên cung
Dìu dặt tấu khúc muôn trùng vi diệu
Quán đời ta những gam màu vá víu
Vết chém nào đau buốt cuộc tình tang
Triền sóng xô rơi vỡ bóng trăng vàng
Ngày dẫu tận, mơ về phơi áo lụa
Em xõa tóc giăng chiều bên song cửa
Môi tình nhân hé nụ mấy thiên hà
Bướm nồng nàn - hồng rực lửa kiêu sa
Em tiền kiếp ngọc ngà ta vẫn đợi.
Tấm lòng xưa xin chờ nhau đi tới
Khúc tình ca còn vọng đến muôn trùng.
Viên Hướng
(kính tặng thi sĩ Lê Văn Trung)                                                                Viên Hướng
                                                                                                   (Tác giả gởi)

                                *
                                   Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, September 16, 20216:20 AM(View: 310)
Trang "Bạn Văn Nghệ" từ ngày thành lập đến nay đã là 11 năm. 11 năm với biết bao cố gắng của Ban Chủ Biên, đã tạo một sợi dây thân quen với các bạn văn và bạn đọc trong và ngoài nước. Nay, chúng tôi vì một số điều kiện, hoàn cảnh nên không thể tiếp tục điều hành trang mạng này nữa...
Wednesday, September 15, 20217:57 AM(View: 72)
Nhà thơ Trần Vàng Sao, một thời đứng khác chiến tuyến, theo cách mạng để rồi khi chạm mặt với thực tế, ông chỉ biết thở dài qua những vần thơ, và bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trù dập.
Sunday, September 5, 20217:02 AM(View: 161)
Nhìn ông ngồi nâng niu từng trang sách cũ, với bàn tay của một nghệ nhân, hoàn thành những tác phẩm nghệ thuật có khi lại đẹp hơn sắc sảo hơn nguyên bản, tôi như thấy được
Wednesday, September 1, 202112:05 PM(View: 253)
Mẹ anh thuộc dòng dõi họ Đinh. Anh dùng họ mẹ làm chữ đầu trong bút hiệu, sau khi đổi chữ “i” thành chữ “y.” Anh mang họ Mạc. Tên thật của anh là Phụ. Gọi cả họ lẫn tên, gọn nhẹ hai âm Mạc Phụ.
Saturday, August 28, 20213:21 PM(View: 367)
Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ sau nhiều tháng phải ngưng hoạt động, vì đại dịch Covid 19, và sự không thực tâm của người thực hiện trình bày tác phẩm, nên đến nay, đã hơn một năm, Tuyển Tập Thơ Văn