DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,481,172

Chuyện VN: Ghen, cắt cả "của quý" tình địch - Xóm đa thê

Monday, January 2, 201212:00 AM(View: 8342)
Chuyện VN: Ghen, cắt cả "của quý" tình địch - Xóm đa thê

Ghen, cắt cả "của quý" tình địch

Vì nghi ngờ vợ ngoại tình với Hà, Định đã chặn đường, đâm chết tình địch rồi cắt cả của quý. Nguyễn Văn Định, SN 1973, trú tại thôn Vĩnh Linh, xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà, Hải Dương.Định ân hận thì đã quá muộn.
Định ân hận thì đã quá muộn.


Định ân hận vì không kiềm chế nổi cơn ghen mà làm hại người khác, làm hại chính mình để giờ đây phải mang lỗi với bố mẹ, với con cái. Định chỉ ân hận vì hành vi ghen tuông của mình quá ngu dại, mà lẽ ra, với người vợ có tính lăng nhăng, anh ta nghĩ đã phải có cách giải quyết khác.
Định kể, vợ chồng Đnh làm nghề sông nước, kiếm chẳng đủ miếng ăn. Định lấy vợ là Bùi Thị Liễu, SN 1980 cũng là dân sông nước ở vùng sông Văn Úc, thuộc địa bàn thôn Vĩnh Linh, xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà, Hải Dương. Năm 1997, hai vợ chồng lấy nhau mà nhà nghèo, không làm nổi vài mâm cỗ cưới. Hai vợ chồng Định cứ sống lênh đênh sông nước.

Đứa con trai đầu lòng ra đời, cuộc sống vợ chồng Định tưởng như hạnh phúc hơn nhưng những thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần khiến vợ Định phần nào không vui. Cả cái gia đình nho nhỏ ấy chỉ có con thuyền xi măng là tài sản duy nhất. Đó cũng là nhà nên chẳng mấy khi Liễu được đi đâu chơi.

Năm 2001, Liễu đi chợ và gặp lại cô bạn cũ. Đôi bạn lâu ngày không gặp nên tíu tít chuyện trò. Gặp lại bạn, Liễu như tìm được sợi dây liên lạc với “đất liền” nên thường xuyên tới nhà bạn chơi. Thế nhưng, ma xui quỷ khiến thế nào, Liễu dần dần lại thân với chồng của bạn hơn cả bạn mình. Chồng của cô bạn là anh Nguyễn Văn Hà, SN 1978, trú tại xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Hà và Liễu đã lên cả kế hoạch nhận anh em để có cớ đi lại với nhau công khai. Anh Hà đã thường đến thuyền nhà Định chơi một mình và về cả nhà bố mẹ đẻ của Định chơi với danh nghĩa “con cháu trong nhà”.

Định cứ tối ngày trên thuyền đánh bắt cá, tôm, chẳng mấy khi vào đất liền nên không hề biết vợ mình thường đi lại với Hà. Chỉ tới khi dân làng đồn thổi là vợ mình và anh Hà có quan hệ tình cảm thì Định mới ngã ngửa. Sau nhiều lần gặng hỏi vợ không có kết quả, Định quyết đi rình để bắt quả tang. Định chẳng bắt được quả tang lần nào vì nhiều lần nhìn thấy vợ ngồi sau xe máy của Hà đi trên triền đê, anh ta chạy bộ theo sau nhưng đều chỉ “ăn khói”.

Định đã đánh vợ và đuổi ra khỏi thuyền. Liễu đi luôn. Nhưng vài tháng sau, Liễu lại về và mang bầu đứa thứ 2. Cô con gái thứ 2 xin xắn, trắng trẻo không khiến Định vui vì anh ta cứ nghi ngờ vợ. Cuộc sống đầy nghi kị cứ ngấm ngầm trôi đi.

 Định vào trong làng để giúp bố mẹ đẻ gặt hái. Đội lúa lên bờ được một lúc, Định nghỉ giải lao và đi về thuyền nhà mình uống nước. Định không quên uống thêm vài cốc rượu. Sau đó, Định lại đi vào bốc lúa và mang theo một con dao bầu để lúc về sẽ cắt măng ở bụi tre ngoài đồng.

Nhưng khi đi từ thuyền ra, Định nhìn thấy anh Hà đang đi xe máy trên triền đê. Nghĩ là anh Hà lại đến hú hí với vợ mình, Định đã nảy sinh ý định cho “tình địch” một bài học. Định mang dao phục sẵn trên triều đê. Khi phát hiện thấy “tình địch” đi qua, Định lao ra, cầm dao đâm tới tấp khiến cho Hà gục gã. Hà gục ngã, Định còn dùng dao cắt luôn “của quý” của anh Hà rồi lên thuyền bỏ trốn.

Định đã trốn chui, trốn lủi một thời gian rồi tới cơ quan điều tra tự thú. Lĩnh án chung thân, Định cảm thấy nhẹ lòng. Người đàn ông vốn hiền lành này tâm sự rằng, anh chỉ ân hận vì cơn ghen làm mụ mẫm, không còn biết phân biệt phải trái, vì người vợ lẳng lơ mà anh ta phải vào tù và để lại hai đứa con thơ không người chăm sóc.

Ân hận thì đã quá muộn.Mỗi khi người thân đưa con vào thăm thì anh ta mới thấy mình có lỗi thế nào. “Cứ mỗi lần nhìn thấy người thân đưa hai đứa trẻ lên thăm mà lòng tôi đau nhói. Nếu như lúc ấy, tôi bình tâm để xử lý những trái ngang ấy thì có lẽ, con tôi sẽ không bơ vơ như thế này…”- Định cố ngước mắt lên để ngăn không cho nước mắt chảy.


Lạ lùng vùng đất đa thê


 

Không biết có phải do sống ở nơi thâm sơn cùng cốc, phong cảnh hữu tình hay không mà nhiều nam giới nơi đây “tậu” cho mình những 2, thậm chí là 3 người vợ.Ông Di và 3 người vợ của mình.
Ông Di và 3 người vợ của mình.

 

Chuyện xảy ra ở nhiều xã vùng cao của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Cái bụng ưng nhau

Đến ngày hôm nay, Mùa Thị Tùng ở bản Xa Dung B, xã Xa Dung vẫn không tin là chồng mình lại “rước” thêm vợ hai, bởi trước đó vợ chồng cũng không có mâu thuẫn gì lớn. Ông Nếnh còn đưa luôn vợ hai về nhà ở chung.

Chung đụng gì, chứ chung đụng một người đàn ông quả là điều khó. Chắc ở đời, không một phụ nữ nào muốn thế. Hằng ngày ra vào gặp nhau, chẳng ai chịu nổi. Ấy vậy mà đã nhiều mùa trăng đi qua, Tùng vẫn phải sống trong cảnh đó.

Ông Nếnh đang làm ngôi nhà sàn to nhất bản. Ông dự định đưa vợ hai là bà Vừa Thị Khua ra đây ở. Sau gần 20 năm về làm vợ lẽ, bà Khua cũng kịp sinh cho ông Nếnh 5 người con. Hai bà vợ sống cùng nhau trong căn nhà cũ, đôi lúc cũng gặp những chuyện bất tiện.

Ngắm nghía căn nhà sàn rộng thênh thang của mình, ông Nếnh tỏ ra đắc ý: “Dự định cuối năm nay, mình có thể đưa vợ hai ra ăn tết ở đây rồi”.

Nói xong, ông Nếnh vào nhà lấy cái sổ hộ khẩu của gia đình cho tôi xem. Hơn chục trang của cuốn sổ đã kín tên. Cái sổ hộ khẩu của ông Nếnh có chi tiết không như các cuốn sổ khác là có ghi tên cả 2 người vợ. Ông Nếnh bảo, giờ 7 đứa con của 2 người vợ đang đi học. Nuôi chúng cũng tốn kém đấy.

Không riêng gì các chàng trai Mông, nhiều người có chức tước hẳn hoi cũng bất chấp dư luận để lấy vợ hai. Ông Giàng Dúa Dế - Trưởng bản Háng Tàu, xã Xa Dung cũng có 2 người vợ. Đầu đã hai thứ tóc, có nhà cửa, con cháu đề huề rồi, vậy mà ông vẫn đi lấy vợ hai. Người vợ hai của ông còn rất trẻ, chưa đến tuổi băm.

Ông còn khoe: “Vợ cả được 3 đứa con. Riêng vợ hai chưa sinh được đứa nào. Mình còn khoẻ mà, cô ấy cũng ưng mình đấy chứ”. Mặc cho gia đình khuyên ngăn, ngay cả xã cũng phản đối, nhưng ông không nghe.


blank
Hai người vợ của ông Nếnh đều được ghi trong hộ khẩu.

 

Xã Xa Dung được coi là mảnh đất “phát” của những chàng trai thích lấy vợ hai. Thống kê sơ bộ của cán bộ tư pháp xã, có tới 9 người lấy vợ hai. Đa phần họ là những người đã đứng tuổi, có con cái đề huề. Không giống như ở dưới xuôi, muốn lấy vợ khác, ít nhất cũng phải ly dị rồi mới được tái hôn. Ở đây các ông chồng chỉ cần ưng ai là đưa về nhà làm vợ hai.

Theo cái lý của các ông chồng, “nhà của mình, thích dẫn ai về là việc của mình”. Phần đông chị em ở đây không ai dám phản kháng, đành ngậm ngùi với số phận hẩm hiu của mình.

Ớt không… cay

Người có nhiều vợ nhất xã Xa Dung phải kể đến ông Lầu Chù Di ở bản Xa Dung A. Ông Di năm nay mới ngoài 50 tuổi, dáng người dong dỏng, nước da đỏ au như gà chọi, ăn mặc bảnh bao. Vốn là người hay làm, ăn nói khéo, lại là trưởng tộc nên ông rất được bà con, dân bản tin mến. Không biết có phải vì điều đó không mà thời ông còn trai trẻ, nhiều sơn nữ nơi đây không ngần ngại bày tỏ ý định cùng ông kết mối tơ hồng.

Năm 14-15 tuổi ông Di đã biết cưỡi ngựa, đeo khèn đi chơi hội xuân tán gái. Đến đâu ông cũng được các thiếu nữ để ý. Vậy mà duyên số đưa đẩy thế nào, ông lại thích cái cô Chá Thị Dua ở tít bản Pó Khung, xã Nậm Ti. Vào một đêm xuân rét mướt, ông Di đã vượt 10km đường rừng đến nhà bà Dua “cho pò lịa” – (kéo vợ). Mấy hôm sau ông đưa bố mẹ đến thưa chuyện với bố mẹ bà Dua, cho 2 người được nên duyên vợ chồng.

“Tất cả những trường hợp lấy vợ hai trong xã, chẳng ai đi đăng ký kết hôn cả. Khi xã phát hiện, đến vận động họ chỉ ậm ừ cho qua. Xã phạt thì họ nộp, chứ chẳng anh nào chịu “buông” cô vợ hai ra cả”.


Kéo được vợ về ông Di mừng lắm. Thế là từ nay ông đã có người nâng khăn sửa túi. Cái nương, cái rẫy có người chung lưng đấu cật. Nhưng chẳng hiểu sao bà Dua sinh đến đứa con thứ 4 vẫn là con gái. Điều này khiến ông Di đứng ngồi không yên.

Ông thầm nghĩ, mình đứng đầu một dòng tộc, vợ lại đẻ toàn con gái, sau này già cả lấy ai chăm sóc? Năm đó ông Di chưa đến 30 tuổi, ông còn dư sức khỏe để làm nhiều chuyện khác. Thế là ông bàn với bà Dua để ông lấy vợ hai kiếm đứa con trai nối dõi tông đường. Biết phận mình sinh con một bề nên bà Dua đã đồng ý cho chồng đi hỏi vợ hai.

Quả thực ở ông Di có một điều gì đó rất lôi cuốn phụ nữ. Người vợ hai của ông là bà Chá Thị Mị, ở cùng bản. Người ta vẫn bảo, tu 7 kiếp mới được kết mối tơ hồng, không biết có phải do kiếp trước, ông bà có duyên số với nhau hay không, chứ cái hôm ông Di đến ngỏ ý đón bà Mị về, bà đồng ý ngay.

Để cho cuộc sống thuận hòa, chính bà Dua đã cùng ông Di đến đón bà Mị về cùng chung sống. Vui hơn là sau hơn 20 năm chung sống, bà Mị cũng kịp sinh cho ông 6 người con, trong đó có 4 con trai.

Cái số ông Di vốn được chị em yêu quý. Sống với 2 người vợ dường như chưa làm ông hài lòng. Cách đây 5 năm, ông lại “bàn” với 2 bà vợ là ông đã thầm yêu bà Sồng Thị Mị ở bản Ca Tâu. Bà Mị này đã có chồng, sinh được 2 người con nhưng chồng mất sớm. Thương cảnh mẹ góa con côi, ông Di đã động lòng trắc ẩn. Chẳng hiểu ông thuyết phục 2 người vợ thế nào, họ lại “đồng tình” ủng hộ ông đón bà Mị về làm “cô em” của mình.

Minh chứng là trong gia đình này, tuy có 3 người phụ nữ nhưng họ đều tôn trọng và nể ông. Chưa bao giờ nghe thấy tiếng mắng chửi nhau giữa các bà. Hôm chúng tôi đến, ông Di gọi cả 3 người vợ đến để cùng chụp ảnh. Bà cả, bà hai, bà ba gặp nhau tay bắt mặt mừng.

Tôi để ý kỹ, nét mặt của họ rất bình thản. Họ coi cái chuyện chồng chung chẳng có gì ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Trước đây, gia đình còn khó khăn nên cả 3 bà ở chung 1 nhà. Mấy năm gần đây, ông Di dựng thêm 2 cái nhà nữa, mỗi bà cai quản 1 nhà. Riêng ông ở cùng bà cả. Hiện đứa con út của ông mới đang học lớp 6. Hằng ngày ông vẫn đi làm nương cùng các bà vợ.

Khó ngăn chặn

Trong muôn vàn cái sự lạ ở vùng sơn cước xa ngái này, có một điều mà ngay cả những người nơi đây cũng không thể giải thích nổi, đó là nhiều bà vợ cả sẵn sàng sửa sính lễ đi đón vợ hai về cho chồng. Những năm trước đây, nhiều xã vùng cao chưa có cán bộ tư pháp nên việc đăng ký kết hôn gần như bị bỏ trống.

Gần đây, xã Xa Dung mới có cán bộ tư pháp nhưng tỷ lệ trai gái đến đăng ký kết hôn cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dường như việc trai gái yêu nhau rồi lấy nhau là việc của họ. Chỉ cần dân bản, cha mẹ 2 bên đồng ý là họ ăn đời ở kiếp với nhau. Thực tế là trai gái ở đây lấy nhau, phần lớn họ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Do vậy, khi các ông đòi lấy vợ hai thì các bà vợ đều lép vế cả về lý lẫn về tình.

Một nguyên nhân nữa là phụ nữ ở đây hoàn toàn phụ thuộc kinh tế vào nhà chồng. Do vậy, đa phần họ cam phận sống cảnh “chồng chung”, rất ít phụ nữ dám bước qua cái bậu cửa nhà chồng để tìm một cuộc sống mới cho mình.BVN-TH

từ xaluan, VN

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13317)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9607)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7102)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7642)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6378)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…