DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,016

Nhà thơ TƯỜNG LINH đã qua đời tại Sài Gòn (1931-2021)

Friday, February 5, 20213:04 PM(View: 841)
Nhà thơ TƯỜNG LINH đã qua đời tại Sài Gòn (1931-2021)
                                                               TIN BUỒN

Có thể là hình ảnh về 1 người
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người                                                                                                               nhà thơ Tường LinhTheo tin từ nhà thơ Dạ Tịnh

Nhà thơ TƯỜNG LINH (1931-2021) đã vĩnh biệt chúng ta không kịp chờ mùa Xuân Tân Sửu chỉ còn bốn ngày nữa. Anh là một thi sĩ lão tài còn sống của quê xứ QUẢNG NAM với những bài thơ nổi tiếng mộc mạc bình dị về quê hương xứ Quảng.

Xin thành kính chia buồn với gia đình và bạn bè anh em văn nghệ Quảng Nam - Đà Nẵng khắp nơi.VĨNH BIỆT NGUỜI ANH LỚN của thơ ca Quảng Nam đương đại.

Tường Linh sinh năm 1931 tại làng Trung Phước, huyện Quế Sơn (nay là Quế Trung, Nông Sơn), tỉnh Quảng Nam. Ông xa quê từ năm 1954, ra sống ở Huế, Quảng Trị. Đến năm 1956 thì vào ở hẳn tại Sài Gòn cho đến nay, ngày 5 -2-2021!
Tường Linh sáng tác nhiều từ những năm 1950, nổi tiếng với những bài thơ về tình yêu quê hương đất nước. Trước năm 1975 ông làm báo tại Sài Gòn, từng có thời gian phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng hòa.
Nhà thơ sinh sống cùng gia đình tại thành phố Sài Gòn cho đến ngày mất 5/2/2021


Tác phẩm đã xuất bản:

Thơ tập làm thuở nhỏ (in thạch bản tại Tam Kỳ, 1950)
Mùa đi (in thạch bản tại Bồng Sơn, 1953)
Mùa hoa cải (in tại Huế, 1955)
Mây cố quận (Nhà xuất bản Tao Đàn, Sài Gòn, 1962)
Nghìn khuya (Nhà xuất bản Tao Đàn, Sài Gòn, 1965)
Thu ơi từ đó (Nhà xuất bản Tao Đàn, Sài Gòn, 1972)
Giọt cổ cầm (Nhà xuất bản Đà Nẵng, 1998)
Về hỏi lại (Nhà xuất bản Đà Nẵng, 2001)
Thơ Tường Linh tuyển tập (Nhà xuất bản Văn học, 2011


Xin trân trọng giới thiệu bài viết về thơ ông của


NGUYỄN NHÃ TIÊN

Thơ Tường Linh trong tôi

Từ độ ấy, tức là từ cái thuở mắt sáng môi hồng tươi rói cỏ non ấy cho đến bây giờ, tôi cầm trong tay cái Tuyển tập thơ Tường Linh vừa mới được NXB Văn học xuất bản, thời gian đã già hơn quá nửa thế kỷ.
Và có lẽ, cũng bằng ngần ấy thời gian trĩu nặng trong tuyển tập thơ có bề dày hơn 650 trang in này. Vậy là, tôi có thể vịn vào mỗi bài thơ để lần dò từng quá khứ. Ví như lần theo những tên làng tên xóm, những địa danh trong thơ Tường Linh nó không chỉ là tên, là địa chỉ cụ thể của một vùng miền, mà là tiếng ngân có sức vang hưởng lay động thời gian.

Nhà thơ Tường Linh thuộc lớp các thi sĩ đất Quảng xuất hiện trên văn đàn vào những năm cuối của cuộc kháng chiến chín năm chống Pháp (1945-1954). Những bài thơ: Chị Điện Hòa, Năm cụm núi quê hương… của anh đã được viết vào những năm tháng đó. Thời kỳ này, báo chí trong nước còn thưa thớt, ở miền Trung và vùng đất Quảng còn hiếm hoi hơn, vậy mà thơ Tường Linh người đọc khắp nơi thuộc nằm lòng.
Đã nhiều lần có dịp đi ngang qua cái làng Trung Phước - quê của nhà thơ Tường Linh, chẳng có ngày xưa nào của tôi ở xứ sở này, vậy mà mênh mông một nỗi nhớ, vậy là dừng lại, khi thì bến đò lúc trong quán chợ…

Cố nhiên cái làng Trung Phước bây giờ là phố xá thị trấn của huyện lỵ mới Nông Sơn, chứ chả phải cái làng Trung Phước eo óc tiếng gà gáy trưa bên sông như thuở nhà thơ còn là cậu bé học trường làng. Tôi đã nhiều lần được hầu chuyện cùng nhà thơ, được nghe anh kể chừng như không dứt về chuyện xưa của làng mình. Hình như cái quê nhà chon von một góc trời dưới chân núi Cà Tang ấy chưa một lần rời xa thi sĩ, mà thường hằng, ẩn đâu đó, khuất đâu đó trong anh, hễ có dịp, ví như gặp bạn đồng hương là lập tức bao chuyện làng ngày xưa tuôn trào. Đã hơn nửa thế kỷ xa quê, tuổi tác nhà thơ cũng đã quá “bát thập”, thế nhưng trí nhớ của anh lại chẳng hoang vu một chút nào. Một trong những chuyện anh kể tối nhớ đời nhớ thuở ấy là chuyện “tờ báo làng” có một không hai, không chỉ vào thời xưa mà cho đến tận cả bây giờ. Đó chỉ là một tờ báo viết thôi, mỗi năm ra một số đúng vào dịp tết, và được treo lên ở đình làng. Ngày nay người cả nước biết đến những tên tuổi như: Giáo sư Hoàng Lý, Giáo sư Hoàng Châu Ký và các nhà thơ Bùi Giáng, Tạ Ký, Tường Linh, nhưng ít ai biết rằng tất cả họ đều là những người ra đi từ cái làng quê này. Tờ báo làng mà nhà thơ Tường Linh kể tôi nghe là nơi gieo cấy giấc mộng văn chương đầu tiên của các anh.

Tôi lại nhớ tới bài thơ “Khúc ca quy ẩn” của anh. Vâng, nhớ chứ không cần phải dò tìm trong tuyển tập mà đọc Rượu rót chờ người không hiện nữa. Bài thơ chiêu niệm ý hao gầy. Gấp cuốn sách dày lại để trí nhớ tôi lạc đường lạc ngõ trên cánh đồng chữ mênh mông của một đời nhà thơ cày cấy gieo trồng. Trong khoảnh khắc đó, chữ vượt thoát chữ, biến thành vô vàn thanh âm bất tận, biến thành những tượng số hướng tới siêu việt.

Nghìn câu nguyện ước tan theo mộng.
Ráng đỏ mây phai nắng cuối ngày.
Hiên vắng ta ngồi đêm nguyệt tận.
Mắt buồn người hiện giữa cơn say.

Hình như tôi đã đọc đâu đó những bài viết về thơ Tường Linh, có người phong cho anh là nhà thơ kiện tướng viết về quê hương. Nói thế cũng không có gì là nói quá, tất cả đều xuất phát từ lý do hiện thực của những tâm hồn đồng điệu. Nhưng dường như, những bài thơ nào của Tường Linh, đọc xong có cảm giác như ta nghe được những thanh âm của nó văng vẳng, thì đấy mới là ngọn thi sơn nhà thơ đắp lên.
Vang mãi dư âm triều hệ lụy.

Thơ chào tuyệt tích gửi ai đây?

Nhà thơ hỏi hay là anh gửi lời cho vô tận, gửi cho nắng sớm mưa chiều, cho mọi địa chỉ trái tim như lòng thi sĩ suốt đời hoài vọng. Bởi ta về phía mặt trời sẽ lặn. Không gặp ai cả chiếc bóng của mình. Đi tay trắng thì trở về tay trắng. Thơ một đời gửi lại phía bình minh!

Nguyễn Nhã Tiên

(từ: Fb Nguyễn Hàn Chung)


*

Phân Ưu

hoa_tang_1_0


BCB Trang Văn Học Nghệ Thuật
Bạn Văn Nghệ
Thành Kính
Phân Ưu cùng Gia Đình.

Nguyện cầu Hương Linh Nhà Thơ Tường Linh Sớm Vãng Sanh Cực Lạc

Ban Chủ Biên

Cùng các Bạn Văn Quảng Nam:

Thành Tôn, Thái Tú Hạp & Ái Cầm, Hoàng Lộc, Luân Hoán,
Nguyễn Hàn Chung, Phạm Phú Minh, Phan Xuân Sinh,
Nguyễn Quang Chơn, Trần Thế Phong, Trần Dzạ Lữ, Hà Nguyên Thạch,
Nguyễn Văn Điều,
Võ Văn Lê, Nguyễn Ngọc Diện,
Huy Tưởng, Nguyễn Thanh Huy, Phùng Minh Tiến,
Hồ Thành Đức & Bé Ký, Mạc Phương Đình
Nguyễn Hữu Thụy, Hà Nguyên D
ũng, Nguyễn Lương Vỵ,
Cung Tích Biền,
Huỳnh Tự Y
ên, Lê Hân
Cái Trọng Ty
, Phạm Tường

&

Trần Yên HòaĐồng Thành Kính Phân Ưu
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, June 13, 20218:01 AM(View: 75)
Tôi đã qua những ngày tháng: thương, yêu, ghét, hận, thù... Tôi trở về (như) một tỳ kheo, theo hướng chân tu, nhưng không thích lên nát bàn, vì nơi đó (theo tôi) chỉ toàn màu cà sa, màu vàng, xám, nâu. Tôi thích màu tươi và sắc đẹp lộng lẫy...
Saturday, June 12, 20216:36 PM(View: 91)
Với 13 truyện ngắn, Trần Thế Phong đã ghi lại một chặng đường trên năm mươi năm cuộc sống của anh, với những vui buồn - từ thuở học trò cắp sách đến trường, những ngày trọ học với bạn bè, những ngày tuổi thơ ở một vùng quê khô cằn sỏi đá, những ngày lính tráng...
Thursday, June 10, 20216:37 AM(View: 104)
Một sinh viên năm thứ nhất sắp nhập học ở Đại học Stanford vừa được vinh danh Thi Khôi Trẻ Quốc gia (*). Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, là một người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, dân Sacramento, California, người xem thơ vừa là phương tiện để thể hiện bản thân vừa thực hiện công bằng xã hội.
Saturday, June 5, 20218:03 AM(View: 171)
Nhà thơ Hạ Đình Thao bị đột quỵ đã VĨNH BIỆT TRẦN GIAN lúc 9 giờ sáng nay 5/6/2021! Nhà thơ Tamphusa Nguyen vừa gọi báo tin! Xin chia buồn sâu sắc cùng Chị Nguyễn Thị Sâm (vợ) và gia đình!
Saturday, May 29, 20213:43 PM(View: 180)
Cả thế giới đang chú tâm vào chuyện chích vaccine ngừa Covid-19. Trên Facebook, nhiều người tại Mỹ khoe giấy chứng nhận chích ngừa đủ hai mũi. Tôi thấy niềm vui của những người này có thể hiểu được. Họ đã tương đối an toàn trên xa lộ,