DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,533,484

Phạm Xuân Đài - Buổi gặp gỡ hai nhà văn Doãn Quốc Sỹ và Linh Bảo

Saturday, June 26, 20213:43 PM(View: 320)
Phạm Xuân Đài - Buổi gặp gỡ hai nhà văn Doãn Quốc Sỹ và Linh Bảo

                                                                  Buổi gặp gỡ hai nhà văn
                                       Doãn Quốc Sỹ và Linh BảoCộng đồng người Việt Nam tại Nam California hiện nay có cái may mắn được sống gần hai nhà văn lão thành của thời Việt Nam Cộng Hòa, đó là nhà văn Doãn Quốc Sỹ năm nay 98 tuổi và nhà văn Linh Bảo, 95. Đó là những di sản quý báu của đời sống văn học miền Nam tự do từ 1954 đến 1975, từ nhiều năm qua đã có mặt tại Little Saigon.blank
Hai nhà văn Linh Bảo và Doãn Quốc Sỹ (hình N.Đ. Hiếu)Trung tuần tháng Sáu năm nay, nhà thơ/nhà văn Trần Mộng Tú từ Seattle có chuyến về thăm Nam California sau hơn một năm không di chuyển vì bệnh dịch Covid. Một chuyến đi mang lại nhiều niềm vui cho những thân hữu văn nghệ, cho thấy cuối cùng đời sống cũng đang trở lại bình thường. Và một khi đã đến đất Little Saigon này thì nhà thơ không thể không gặp mặt vấn an hai vị văn sĩ tiền bối. Một buổi họp mặt thân mật đã diễn ra vào trưa ngày 17 tháng Sáu, 2021 tại nhà nữ văn sĩ Linh Bảo ngay trung tâm Little Saigon với sự có mặt của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, con gái Doãn Cẩm Liên và chồng Nguyễn Đình Hiếu, Trần Mộng Tú, Đỗ Quý Toàn (Ngô Nhân Dụng), Phạm Phú Minh (Phạm Xuân Đài).


blank
Từ trái : Phạm Xuân Đài, Trần Mộng Tú, Linh Bảo, Doãn Quốc Sỹ, Doãn Cẩm Liên (hình N.Đ. Hiếu)


Buổi gặp gỡ thân mật, cảm động, và tất cả nhận ra một điều : cứ mỗi lần gặp hai văn sĩ tiền bối này thì lại thấy hai vị đến gần thêm một chút cái mốc 100 ! Hình như đã từ lâu con người đã mặc nhận 100 như là một con số vinh quang của cuộc lữ hành trên trần thế này.


Nhà văn Doãn Quốc Sỹ với dáng dấp còn khỏe dù đầu óc bắt đầu lãng đãng, dứt khoát tuyên bố mình năm nay đã đạt được số tuổi một trăm. Không ai cãi lại được với khẳng định chắc nịch ấy, và cùng thấy giữa 98 và 100 thì cũng chẳng khác nhau là mấy. Nhằm nhò gì vài năm lẻ tẻ đối với một người đã đi gần hết thập niên thứ mười của đời mình !


Nhà văn nữ Linh Bảo vẫn giữ cung cách của một người đầy đủ sức khỏe và sáng suốt, đi lại nhẹ nhàng, nói cười tự nhiên với một khuôn mặt tươi đẹp. Bà ngưng viết văn đã lâu, những năm trước đây bà vui với việc săn sóc cây cối ngoài vườn, có lúc lại ngồi trước giá vẽ thực hiện một bức tranh, hoặc ngồi vào máy may với công việc may vá đã thành nếp của một người phụ nữ. Nhưng dù việc gì, sinh hoạt kiểu nào cũng mang tính chất sáng tạo, có lẽ nhờ thế bà cảm thấy cuộc sống vẫn vui vẻ và tích cực.

Suốt đời các nhà văn đã chuẩn bị cho sự nối dài chính cuộc đời của họ. Tác phẩm của họ sẽ còn sống lâu dài, dài hơn nhiều cuộc đời của bất cứ ai trên đời này.


Phạm Xuân Đài
(từ: DĐTK)

Bi Kịch Bản

Truyện dài

Trần Yên Hòa
bi kịch bản

Bi Kịch Bản

Tủ Sách Flipbook của Trần Yên Hoà

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, August 1, 20217:49 AM(View: 50)
Nhắc tới văn học thời tiền chiến (1930-1945), ta thường nghĩ tới nhóm Tự Lực Văn Đoàn với những tên tuổi lớn, như Nhất Linh, Khái Hưng, Hoàng Đạo, Thạch Lam, và nhiều nữa. Nhiều sách vở, luận án, hội thảo đã diễn ra về nhóm TLVĐ. Đối với các độc giả Việt ở hải ngoại, muốn tìm hiểu về những cây bút độc lập khác
Wednesday, July 28, 20216:26 AM(View: 165)
Trong chuyến định cư sang Mỹ theo diện H.O., gia đình nhà thơ Thành Tôn ra đi rất trễ, năm 1996. Trong hành lý mang theo, ông ưu tiên nhất là hai vali sách đầy. Sách của ông toàn là những sách cũ của các nhà xuất bản tiếng tăm
Friday, July 23, 20217:40 AM(View: 161)
Trước 1975, HỒ NGẠC NGỮ chưa xuất bản tác phẩm nào, chỉ đăng thơ truyện trên các tạp chí văn nghệ của miền Nam như VĂN, TƯ TƯỞNG, KHỞI HÀNH…Sau 1975, ông tiếp tục sáng tác và đã in ấn một số tác phẩm:
Thursday, July 22, 202111:48 AM(View: 154)
Khi nhà văn Lưu Na viết về một nhà văn. Đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, Nguyễn Đình Toàn là một đề tài khó viết. Được nhìn như một nhà văn, hay như một nhà thơ, hay như một nhạc sĩ, Nguyễn Đình Toàn lĩnh vực nào cũng nổi bật, đứng riêng một cõi.
Saturday, July 17, 20218:23 PM(View: 300)
Tin chị Trần Mộng Tú báo cho chúng tôi biết chị Bùi Bích Hà bị bất tỉnh thình lình tại nhà và được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hết sức nguy kịch đến với tôi ngay giữa lúc tôi đang đọc tác phẩm Đèn Khuya của tác giả Bùi Bích Hà.