DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,483,879

Tết về Little Saigon: Mùng Một, xuất hành

Wednesday, January 25, 201212:00 AM(View: 10434)
Tết về Little Saigon: Mùng Một, xuất hành
Tết về Little Saigon: Mùng Một, xuất hành


blank
WESTMINSTER - Sáng Mùng Một tết Nhâm Thìn, trời mưa, có lúc lấm tấm, có lúc rào rào nặng hạt, không khí giá lạnh khiến nhiều đồng hương người Việt lớn tuổi từng ở miền Bắc có cảm giác như được sống lại những Tết thanh bình năm nào trên quê hương nay cách xa nửa vòng trái đất.

 


blank

Giờ khắc giao thừa tại chùa Huệ Quang.


Năm nay thì hướng nào sẽ tốt đây. A! Theo các chiêm tinh gia, các nhà tướng số thì hướng Đông nam là Hỷ Thần, hướng chính nam là Tài Thần.Đầu năm với người Việt, đi lễ Phật hay đến các nơi thờ phượng theo tôn giáo của mình hầu như là ý nghĩ chung của mọi người. Qua các chùa lớn của cộng đồng người Việt tại Orange County như chùa Điều Ngự, chùa Huệ Quang, chùa Bảo Quang, chùa Dược Sư...nơi nào Thiện Nam Tín Nữ cũng đông chật Niệm Phật Đường, chăm chú vào những lời cầu xin đầu năm và không ngần ngại xin “Xâm” để biết qua hên sui vận mạng. Tại chùa Dược Sư trên đường Magnolia một bạn trẻ vừa xin được quẻ “Xâm” xong, hí hửng khoe với bạn: “Năm nay quẻ nói mình có Hỉ tín, “du” có tin rằng mình sẽ lập gia đình không”. Nói với phóng viên Người Việt bạn trẻ này bầy tỏ: “Tục lệ của mình mà chú. Tin hay không thì bọn chúng cháu đều thấy rất thích. Tuy nhiên nếu gặp quẻ xấu quá thì thôi cứ cho là chuyện mê tín ai mà tin được”.

 

 

blank

Lân của Gia đình Phật tử chùa Huệ Quang ở Santa Ana bái Phật làm lễ dâng hương.

 

 

Với tín đồ Công giáo thì, đã như một truyền thống từ nhiều năm nay, một buổi Thánh Lễ Tạ Ơn Chúa và Vọng về Tổ Quốc được tổ chức vào sáng Mùng Một Tết. Tại Trung Tâm Công Giáo giáo phận Orange, vào lúc 10 giờ sáng hôm Mùng Một, gần cả ngàn tín đồ Công giáo đã tập trung tại Hội Trường lớn và sân trước Trung Tâm để cùng các vị Chủ Chiên cử hành Thánh Lễ và Cầu xin Tổ Quốc Trường Tồn, đất nước sớm được thanh bình, ấm no, hạnh phúc và cùng hiệp thông với Giáo hội trong nước trước những khó khăn.

Trên đường Orangewood thuộc thành phố Garden Grove, tín hữu Cao Đài cũng tấp nập đổ về Thánh Thất Cao Đài nam California dự những khóa lễ trước Cửu Trùng Đài. Theo các Chức Việc trong Ban Trị Sự thì người tín hữu Cao Đài trong dịp Tết thường đến Thánh Thất để tham dự những buổi lễ cầu Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu các Vị Tiên Thánh phù hộ độ trì cho đất nước cùng gia đình mình. Người tín hữn Cao Đài tin rằng Tòa Thánh như nơi Gia Đình. Tìm về Tòa Thánh dự lễ cũng như là về “nương tựa dưới bóng cha mẹ là Đức Chí Tôn và Phật Mẫu”, theo lời giải thích của Chức Việc Trần Cửu Tuấn, Chánh Trị Sự Thánh Thất Cao Đài nam California.

 

 

blank

Trời mưa, gió lạnh, nhiều người vẫn thành tâm khấn Phật xin quẻ xâm lành nhân ngày đầu năm Nhâm Thìn, tại chùa Việt Nam ở Garden Grove.

 

 

Vào lúc 12 giờ ngày Mùng Một tết Nhâm Thìn lúc phóng viên Người Việt có mặt là buổi lễ Giờ Ngọ, một trong 4 buổi lễ chính trong ngày tại Thánh Thất, rất nhiều tín hữu Cao Đài trong đạo phục trắng đã cử hành lễ theo tiếng chiêng và tiếng nhã nhạc êm đềm xen lẫn với những lời cầu nguyện của tín đồ.

Mặc dù sáng ngày Mùng Một Tết năm nay, ở nam California trời mưa tầm tã, nhưng cũng không ngăn nổi đồng hương người Việt nô nức đi lễ đầu năm theo tôn giáo của mình cho dù đêm trước là Giao Thừa có thức đến 2, 3 giờ sáng thì hôm sau Mùng Một Tết ai cũng dậy sớm để đi lễ nếu có hoàn cảnh thuận tiện. Dù đã sống xa quê hương đến 36 năm nhưng người Việt vẫn còn giữ được nếp cũ và may thay nếp cũ ấy lại đang được tuổi trẻ hải ngoại rủ nhau gìn giữ qua những đêm Giao Thừa đi hái lộc, qua Mùng Một Lễ Phật Đầu năm, xin xâm bói quẻ...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BVN-TH

từ NV

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13326)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9635)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7119)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7651)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6391)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…