DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,481,995

Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ, truyền thống Tết quân đội VNCH - Nguyên Huy

Wednesday, January 25, 201212:00 AM(View: 15028)
Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ, truyền thống Tết quân đội VNCH - Nguyên Huy
Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ, truyền thống Tết quân đội VNCH


blank
 

WESTMINSTER - Tối Thứ Sáu, 6 Tháng Giêng, 2012, Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ, một truyền thống Tết quân đội của VNCH trước năm 1975, sẽ được tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, 15583 Brookhurst St., Westminster, CA 92683.


caymuaxuan_cmyk_400-content

 

 

Buổi tổ chức này sẽ do Tạp Chí KBC Hải Ngoại phụ trách với sự hỗ trợ của các hội đoàn cựu quân nhân VNCH trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California.

Chiến hữu Vũ Hưng, tân chủ nhiệm tạp chí KBC Hải Ngoại, cho biết về mục đích của buổi tổ chức này.

Ông nói: “Người lính chúng tôi vào những năm chiến tranh, hầu hết là ăn Tết trên chiến trường, rất ít khi được cùng gia đình hưởng những ngày Xuân nên chính quyền VNCH đã cùng Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH tổ chức ra những Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ tại nhiều tỉnh, thị xã để người hậu phương có dịp chia sẻ buồn vui cùng người lính đang giữ an ninh cho mình được hưởng sự an vui.”

“Ý nghĩa của Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ đã xoa dịu được phần nào những gian truân nguy hiểm cho người lính VNCH khi mà Cộng Sản luôn lợi dụng thời cơ mọi người đón Xuân vui Tết mà thừa cơ phá hoại những ngày vui truyền thống của dân tộc,” ông nói tiếp.

Ông Hưng cho biết nội dung của Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ lúc đó là gom góp chút quà Xuân để gửi đến yểm trợ tinh thần cho người lính tại khắp các vùng chiến thuật.

“Tổ chức Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ năm nay chúng tôi muốn nhắc nhở những người từng là chiến sĩ VNCH về trách nhiệm của người lính với dân tộc, với tổ quốc vẫn còn, nhất là Cộng Sản vẫn còn tiếp tục phá hoại cộng đồng người Việt hải ngoại qua những âm mưu trong Nghị Quyết 36,” ông Hưng nói.

Được hỏi về nội dung trong sinh hoạt Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ được KBC Hải Ngoại tổ chức lần đầu sau khi vừa tục bản được một số, các anh trong ban tổ chức vui vẻ cho biết: “Nội dung thì phong phú và vui vẻ lắm. Trước hết chúng tôi có đề nghị với các anh hội trưởng các hội cựu quân nhân trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cung cấp cho một danh sách những anh em mình đang gặp khó khăn trong năm nay để Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ có thể hỗ trợ phần nào cho các anh em ấy. Nhưng cho đến giờ phút này chúng tôi chưa nhận được một danh sách nào.”

“Các anh hội trưởng sau khi rà xét anh em trong hội mình thấy hầu hết đều đã ổn định được cuộc sống, con em đều được ăn học đến nơi đến chốn. Chỉ có một ít anh em bệnh tật sau những năm tháng bị tù đầy trong các trại tập trung cải tạo của Cộng Sản phải vào các nhà hưu dưỡng để được săn sóc cẩn thận hơn, thì rất cần sự hỗ trợ tinh thần của chúng ta nên có yêu cầu Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ nên tổ chức các phái đoàn đi thăm anh em sau buổi tổ chức này,” ban tổ chức cho biết.

Theo dự trù, buổi tổ chức Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ sẽ là một đêm vui ca nhạc và dạ vũ qua những “tuyệt phẩm âm nhạc của thập niên 1960-1970 do nữ ca sĩ Carol Kim và ban nhạc Atlantic đảm trách cùng nhiều ca sĩ tên tuổi từng mang tiếng hát của mình đến những tiền đồn xa xăm ngày nào”.

Một đoàn thiếu nữ xinh xắn, thân nhân và con em của những người lính cũ trong đồng phục áo dài Việt Nam với màu xanh hy vọng và những nếp khăn quàng là quốc kỳ VNCH sẽ là những người em gái hậu phương ngày nào đón tiếp và sẵn sàng góp bước chân trong dạ vũ qua một chương trình nhạc thời chinh chiến. Đây sẽ là những phút vui chung của người lính VNCH được hưởng sự ấm cúng cùng gia đình trong ngày Xuân yên bình trên miền đất tự do, chắc chắn sẽ ghi đậm trong tâm trí những người từng một thời ôm súng gác giặc thoảng nghe được “Tiếng ca gửi người tiền tuyến” từ những tiếng hát hậu phương.

Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ chắc chắn sẽ là một đêm vui đáng nhớ “để người lính VNCH nhớ đến nhiệm vụ của người trai thời loạn mà người lính VNCH vẫn chưa thể quên được” như lời chiến hữu Nguyễn Văn Cảnh trong ban cố vấn của tạp chí KBC Hải Ngoại nói.

 

 

BVN-TH

(từ NV)

––

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, April 10, 20216:37 PM(View: 75)
Ngày 3 tháng 4, 2021, tôi lại biểu tình, chống lại sự kỳ thị người Á Châu, tại hai địa điểm và bởi hai tổ chức khác nhau, một tại Fountain Valley (FV), Mile Square Park (10 AM-12 PM) và một tại Culver Plaza ở Irvine (1PM-3PM) Trước tiên, có một vài sự khác biệt đáng quan tâm tại hai buổi tuần hành, xin tóm lược sau đây: Về hình thức, cuộc biểu tình ở FV được tổ chức và có sự điều động hoàn toàn của người Việt, Vietnamese American Rally Against Asian Hate (#1) trong khi buổi biểu tình ở Irvine (#2) được tổ chức bởi Vivian Lê và cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu (#2). BTC của buổi biểu tình #1 có chào cờ Hoa Kỳ và VNCH; cuộc biểu tình ở Irvine, đương nhiên, không có hình thức chào cờ như vậy. Buổi biểu tình #1 (FV) có những người ủng hộ Trump đến phá đám, chửi bới, mạ lỵ rất ồn ào. Họ đa số là người Việt, mắng mỏ người Việt. Buổi biểu tình #2 (Irvine) KHÔNG gặp sự phản đối của bất cứ ai, trái lại, người dân trên đường phố đề có vẻ đồng tình, ủng hộ, bóp kèn vui vẻ rất nhiều.
Tuesday, April 6, 20215:52 PM(View: 97)
Bài viết Song Ngọc, Dòng Nhạc Của Một Thời Để Nhớ của tôi vào Hè 2018. Khi viết bài nầy, chúng tôi đã gọi điện thoại trò chuyện và email cho nhau. Tôi nhận được những tuyển tập ca khúc của anh để dẫn chứng chính xác. Khi viết về nhạc sỉ, ca sĩ, tôi vào YouTube để thưởng ngoạn dòng nhạc và lời ca để tạo thêm nguồn cảm hứng. Với nhiều ca khúc của anh trước năm 1975 viết về lính khá quen thuộc, và ca khúc sau nầy ở hải ngoại, tôi đã nghe nhiều lần, rất thích “Hà Nội Ngày Tháng Cũ”. Đoạn kết viết về ca khúc nầy: “Viết về Hà Nội của thuở “ba mươi sáu phố phường, ngàn năm văn vật” qua các ca khúc thời tiền chiến vẫn tuyệt vời đã in sâu trong lòng người thưởng ngoạn. Song Ngọc của dòng An Giang đã sáng tác hai ca khúc nói về Hà Nội, ca khúc Nhớ Em Hà Nội: “Một người con gái Hà Nội Bên bờ Hồ Tây, se sắt tim buồn Chiều vào thu, heo may hắt hiu Mắt em lạnh đầy, mắt em lạnh đầy … Hà Nội mùa thu, sương lam giăng mắc Liễu buồn mong chờ, mù bóng thu sang Trời đã vào thu, ai đi viễn khơi
Saturday, April 3, 202112:21 PM(View: 233)
Thời Việt Nam Cộng hòa, Thủ đô Sài Gòn có 9 quận, sau thêm quận10, rồi 11. Như tôi còn nhớ. Các khu vực được nhiều người biết, hay nghe nói đến là Bàn Cờ, Xóm Chiếu, Thị Nghè, Tân Định, Vườn Chuối, Ngã ba Ông Tạ. Tôi sinh ra và lớn lên trong một xứ đạo ở khu vực Ngã ba Ông Tạ, mà sau này những lúc khai hồ sơ, đơn từ về nơi sinh tôi vẫn không biết là ghi thế nào cho đúng vì ấp, xã nhà tôi lúc thì thuộc về Gia Định, lúc thuộc về Sài Gòn, bây giờ là một phường của TP SG. Mới đây có sách “Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó!” [Nxb. Trẻ, 2021] của nhà báo Cù Mai Công ghi lại khá rõ lịch sử và con người của khu vực này. Sách đã được đón nhận nồng nhiệt,được tái bản ngay và là “Best Seller” trong nhiều tuần qua. Nhà báo họ Cù, hiện đang công tác tại báo Tuổi Trẻ, nổi tiếng từ những ngày còn là “Cỏ Cú”, “Lí Lắc” bên “Mực Tím” với sinh viên học sinh và sau đó có nhiều tác phẩm phóng sự xã hội qua 6 tập “Saigon by Night”. Là dân gốc Ông Tạ nên tôi cũng tìm đọc sách của Cù Mai Công
Tuesday, March 30, 20216:11 PM(View: 148)
Nếu những cuộc tuần hành ủng hộ Donald Trump từng nổ ra với cờ xí ồn ào và liên tục trước kia trong cộng đồng người gốc Việt ở Mỹ, thì hầu như các tổ chức cộng đồng đều im bặt hay gượng gạo lên tiếng trước nạn tấn công vào người gốc Á châu hiện nay, ngoại trừ một nhóm nhỏ các cá nhân và tổ chức cấp tiến người Việt lên tiếng. Các bản tin về các cuộc tuần hành hay thắp nến bày tỏ thái độ chống lại nạn kỳ thị và bạo lực nhắm vào người gốc Á, trong đó người Việt cũng là nạn nhân, cho thấy chỉ có một số nhỏ người gốc Việt tham gia. Nếu những cá nhân, cơ quan truyền thông Việt từng ủng hộ Trump cuồng nhiệt, liên tục đăng hình ảnh, tin tức ủng hộ Trump trước kia, thì hiện nay có vẻ họ né tránh sự việc này, một phần vì công luận cho rằng Trump là nguyên nhân. Cộng đồng người gốc Việt ủng hộ Trump (gọi vắn tắt là Việt-Trump) ở Mỹ, dường như luôn đứng bên lề, hay đúng hơn là luôn đi ngược lại với xã hội Mỹ mà họ đang sống. Cộng đồng này vốn là một cộng đồng tự mâu thuẫn trong nhiều vấn
Thursday, March 25, 20218:44 AM(View: 214)
Không hề thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ xuất hiện trong các buổi biểu tình chống kỳ thị người châu Á diễn ra trên khắp nước Mỹ trong tuần qua, sau vụ thảm sát ở TP Atlanta, bang Georgia. Tôi theo dõi màn ảnh nhỏ, mạng xã hội, các kênh lớn của truyền thông Mỹ mà không thấy. Ngay cả ở những nơi tập trung đông đúc người Việt Nam như Houston (Texas), Quận Cam (California) cũng không thấy. Trên trang báo tiếng Việt lớn nhất ở hải ngoại là báo Người Việt, có đến hai bài, một bài nói về cuộc biểu tình do một số vị dân cử người Việt tổ chức tại khu Little Sài Gòn, Nam California, bài khác nói về một cuộc đi bộ phản đối kỳ thị chủng tộc chống người châu Á, trong các hình ảnh ghi nhận được cũng không thấy lá cờ vàng. Trong khi đó, lá cờ này lại xuất hiện rất nhiều trong các cuộc biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Trump, và đặc biệt là trong cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ. Lá cờ vàng ba sọc đỏ, đại diện cho cộng đồng tị nạn của người Việt ở Mỹ sau năm 1975.