DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,481,166

Chuyện Tết VN: Tìm Tết trên bãi rác - Đòi nợ thuê hay giang hồ?

Saturday, January 28, 201212:00 AM(View: 8225)
Chuyện Tết VN: Tìm Tết trên bãi rác - Đòi nợ thuê hay giang hồ?

Tìm Tết trên bãi rác


Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi phường phố lung linh ánh đèn, người người mua sắm, thì ở núi rác ngập ngụa này diễn ra cuộc chạy đua nhọc nhằn để kiếm chút hương hoa cho ngày Tết…

 

Anh Quang ăn mì trên bãi rác Ảnh: Nam Cường
Anh Quang ăn mì trên bãi rác

Chớm con dốc lên bãi rác số 1 Khánh Sơn (thôn Đà Sơn – phường Hòa Khánh Nam – quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng), tôi khựng lại.

Anh Hà Văn Thái – Giám đốc Xí nghiệp quản lý bãi và Xử lý chất thải động viên: Chúng tôi xử lý quyết liệt, bây giờ đỡ mùi nhiều rồi đấy. Giờ nghỉ trưa, dân nhặt rác vẫn vô tư xì xụp bún, mỳ Quảng, cà phê ngay tại hai quán nơi bãi rác.

Gọi là quán, nhưng chỉ tấm bạt, bốn cọc tre cùng mấy chiếc ghế con con. Xung quanh, rác ngập tận đầu, nhìn đâu cũng thấy từng núi rác vời vợi. Gần trăm người mưu sinh ở bãi rác Khánh Sơn, cuộc đời họ gắn liền với rác.

Họ bới rác chưa một ngày, ngừng nghỉ, bất kể gió mưa giông bão, lễ tết hay giao thừa mùng Một. Ăn trên rác, ngủ trên rác, đời liền với rác.

Quán của chị Bùi Thị Thanh (tổ 2 Đà Sơn) là hai tấm gỗ bắc ngang làm ghế, hai chiếc bàn nhựa vậy mà bán đủ thứ, bánh mỳ, bún, mỳ Quảng, cà phê nước ngọt thuốc lá… Chị bán từ sáng đến đêm khuya. Chị Huỳnh Thị Sở (tổ 5 Đà Sơn) vừa bước xuống từ núi rác, quệt mồ hôi ngồi xuống, phẩy tay gọi tô bún, ly cà phê đặc. “Tiêu chuẩn cả ngày đêm của chị đó. Bún ăn cho có sức, cà phê để thức đêm bới rác”.


 

Ngày đêm chị Sở nhặt rác trả nợ
Ngày đêm chị Sở nhặt rác trả nợ.


Chị Sở sức yếu, ban ngày không trụ được với cánh đàn ông, đành chọn giờ trưa và ban đêm. Nhưng giờ đây, buổi trưa xem ra chị cũng khó làm ăn vì không cạnh tranh nổi sức thanh niên, đành chọn chỗ khuất vắng, mót lại rác cũ.

Chị Thanh chép miệng: Chị Sở khổ nhất xứ Đà Sơn này đấy, nhặt rác gần 20 năm, một nách ba con và ông chồng. Mấy năm trước, hai đứa đầu bỗng dưng phát bệnh ung thư, chị Sở phải bán nhà cửa chạy vạy cứu chữa cho con. Vào Sài Gòn xạ trị cho cả hai đứa mấy năm ròng tốn tiền trăm triệu, cũng từ rác mà ra cả.

Giờ thì hai đứa về trời rồi, nhưng khoản nợ khổng lồ mẹ chúng nó vẫn ngày đêm còng lưng nhặt rác mà trả. Niềm an ủi với chị Sở giờ đây là cô con gái út đang học Cao đẳng ở Đà Nẵng. “Nợ thì nợ, tui cũng ráng chăm chỉ nhặt rác, ngày được trăm ngàn, hên thì được trăm rưỡi đến hai trăm.

Đời vợ chồng tui chúi đầu trong rác, đời nó phải khác” – chị Sở nói. Gần 20 năm nay, số lần chị đón giao thừa với chồng con chỉ đếm chưa đầy đầu một bàn tay.

Tận 11h đêm, chị vẫn cặm cụi trên bãi rác, kịch chiến với đồng nghiệp, mong nhặt được rác tốt. Đêm giao thừa, rác về nhiều nhất trong năm nên người nhặt không bao giờ bỏ lỡ cơ hội quý báu này.

Trên đỉnh hộc rác số 1, hàng trăm người miệt mài nhặt rác. Anh Nguyễn Quang (tổ 2 Đà Sơn) tranh thủ lúc xe rác chưa lên ngồi xổm ăn vội hộp mỳ Quảng trên đống rác, mặc mùi hôi, mặc ruồi muỗi. “15 năm, quá quen với việc ăn uống như thế này rồi. Đói chết chứ hôi hám, ruồi muỗi giết được ai bao giờ” – anh Quang thủng thẳng.

Vợ anh Quang đang tham chiến giành rác đầu kia, khi một xe đổ rác vừa lên. Hai vợ chồng bám bãi rác Khánh Sơn, nuôi bốn con học hành tử tế. Ngặt nỗi, tử tế đến mấy thì học hết cấp 2, hai đứa đầu cũng mê rác hơn chữ, lên Khánh Sơn phụ cha mẹ. Nhân lực bốn người cả nhà anh Quang chưa bao giờ rời bãi rác. Ai mệt, về ăn cơm, thay ca nghỉ.

Chị Huỳnh Thị Xinh (tổ 5 Đà Sơn) người nhỏ thó, gánh hai bao rác nặng về nơi tập kết, hổn hển: Bắt đầu vào mùa làm ăn, Tết nên rác nhiều, ai chơi xuân thì chơi, tụi em cố mà bám vào rác, có cái ăn. Xinh 21 tuổi nhưng có tới 10 năm thâm niên ở bãi rác. Người yêu của chị cũng nhặt rác. Sang năm dự định cưới nhau. Lại một gia đình nhặt rác sẽ hình thành…

Giao thừa trên rác

Người dân gắn với Khánh Sơn để mưu sinh đã đành. Công nhân Xí nghiệp cũng thường xuyên đón Tết trên núi rác.

Anh Hà Văn Thái dẫn tôi băng qua những lối đi lầy lội, bùn ngập tới đầu gối. Mấy hôm trời mưa phùn, bùn rác đặc quánh. “46 anh em trong xí nghiệp chưa bao giờ được đón giao thừa cùng gia đình. Trừ mấy chị em phụ nữ thông cảm cho về sớm” – anh Thái kể.

Anh Thái còn rất trẻ, mới làm giám đốc được 5 năm thì cả 5 cái tết đều phải ở lại đêm giao thừa. “Cứ bắt đầu ngày 22 tháng Chạp là rác đổ lên kìn kìn, cao điểm ngày 23 cúng ông Táo về trời. Vì thế anh em phải làm quần quật ngay cái thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới. Lơ mơ là rác ngập tràn, cả Đà Nẵng bốc mùi”.

Anh Thái kể, trước 12 giờ, anh dựng tạm bạt trên bãi, mang ti vi lên, thắp thêm bóng điện. Đồ ăn theo kiểu góp giỗ, ai có chả đem chả, rồi nem, bánh chưng. Riêng xí nghiệp bồi dưỡng nồi cháo gà, thùng bia hay chai rượu. Giây phút thiêng liêng này mọi người được nghỉ, căng mắt xuống đô thị nhấp nháy hoa đèn.

Hễ phát pháo hoa đầu tiên sáng rực trời là nâng ly. Rồi sau đến màn văn nghệ, cùng nhau ca hát. “Dưới kia là phồn hoa, trên này anh em đón giao thừa trên rác. Nhưng ai nấy cười đùa, tình cảm thắm thiết. Đời thế mà vui anh ạ” – anh Thái tếu táo.

Hai nữ công nhân ở trạm cân là những chị em hầu như năm nào cũng phải làm việc tận 22 giờ đêm giao thừa. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Mai, nhà tận Sơn Trà, kể: Từ đây về nhà có 13km, giao thừa năm nào về tới nhà cũng chỉ kịp phụ chồng bưng mâm lên cúng.

Còn chị Nguyễn Thị Thông mới lấy chồng, đang phải ở trọ nên được nam giới ưu ái, thỉnh thoảng cho về sớm chuẩn bị giao thừa nhưng luôn xin ở lại hoàn thành nhiệm vụ.

 

Anh Tốt đã đón giao thừa 20 năm qua ở đây
Anh Tốt đã đón giao thừa 20 năm qua ở đây.


Người đón giao thừa ở bãi rác nhiều nhất là anh Nguyễn Đức Tốt (tổ san ủi, hướng dẫn xe). Anh Tốt nhẩm tính, lên làm ở bãi rác 20 năm thì cả chừng ấy cuốn lịch, chưa đêm giao thừa nào anh có mặt ở nhà. Cao lớn, đen sạm và có khuôn mặt cười, anh Tốt còn là một cây sáng kiến của xí nghiệp. “Tôi cũng như anh em giờ đây yêu rác mất rồi. Mình quen nghề, chịu cực được, không làm thì ai làm” – anh Tốt nói.

Giao thừa năm 2009 là cực nhất trong đời anh. Cả mấy ngày mưa, bùn ngập ống chân, đêm cũng mưa rả rích, rét căm căm. Ai nấy co ro nhìn nhau chúc năm mới. Cả đại gia đình anh Tốt giờ đây cống hiến cho bãi rác.

Anh trai là Nguyễn Đức Cam đang miệt mài vận hành xe ủi, nói chêm: “Đón xuân trên rác cũng thú vị lắm. Anh em được quây quần bên nhau, chia sẻ từng ly rượu, chiếc bánh”.

Con anh Cam là anh Nguyễn Đức Trung (tổ hướng dẫn xe) gần 10 năm nay cùng cha ở lại đêm giao thừa, ngậm ngùi: “Nghề nào nghiệp nấy, vướng vào rác rồi, dứt không ra được”. Tôi cay mũi khi anh Tốt đùa: “Nói thẳng với chú, ở đây ai cũng bảo, nghề rác là không có ông bà. Vì có đêm giao thừa nào về kịp để thắp nén nhang, đưa mâm cúng lên bàn thờ đâu”.

Thu nhập thấp, phụ cấp ít, tôi hỏi anh Thái ước điều gì cho năm mới. Anh nói, làm tôi bất ngờ: Lương thưởng anh em xí nghiệp chúng tôi thì do cơ quan quy định, chẳng mong gì thêm, chỉ mong thành phố có việc làm cho người nhặt rác tự do ở ngoài kia kìa.


 

Đổ xô lượm rác khi xe đến. Ảnh: Nam Cường
Đổ xô lượm rác khi xe đến.


Nơi làm ăn, mình không thể cấm họ, nhưng nói gì thì nói, bãi rác vẫn là nơi nguy hiểm cao cho nhiều mầm bệnh. Tôi mong, chẳng còn ai nhặt rác”. Rồi anh Thái ngâm nga bài hát “Hạnh phúc đầu xuân” viết về những người trên bãi rác: “….Thành phố giao thừa mời em đến đây vào xem núi rác cứ mãi đong đầy. Chuyến xe về cuối trời sáng tỏ, hạnh phúc tràn về trong ngất ngây”.


 BVN-TH

Đòi nợ thuê hay giang hồ?


Khi con nợ chây lì, chủ nợ không có thời gian đi đòi nợ... nên tìm đến các công ty thu hồi nợ đòi giúp. May mắn thì gặp công ty đàng hoàng, nhưng cũng có người gặp phải những công ty trời ơi, khiến chủ nợ lâm cảnh dở khóc.


blank
Nhiều người tụ tập theo dõi một công ty đòi nợ thuê gây rối trật tự công cộng


Công ty thu hồi nợ bội tín

Trong lúc đang khó khăn tiền bạc, anh Nguyễn Đức Đại (53 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.SG) chạy khắp nơi vay vài trăm triệu đồng trả tiền hàng nhưng không tài nào kiếm được. Nhớ lại món nợ cũ của một doanh nghiệp ở Bình Dương còn hơn 300 triệu đồng đến nay chưa trả nên anh tìm đến Công ty thu hồi nợ D.A nằm trên đường Cộng Hòa, Q.Tân Bình để nhờ đòi giúp.

Hợp đồng 2 bên ký kết, anh Đại đóng 3 triệu đồng tiền lệ phí cho Công ty D.A đi lại xác minh, đồng thời viết giấy ủy quyền cho công ty đi đòi nợ. Thế nhưng, sau nhiều tháng chờ đợi, anh Đại vẫn không thấy công ty thu hồi nợ trả lời, nên trở lại công ty để gặp nhân viên trực tiếp đi đòi nợ hỏi cho ra lẽ nhưng không gặp. Liên lạc qua điện thoại, anh nhân viên này hẹn sẽ trả lời cho anh Đại sau, rồi sau đó là máy luôn nằm ngoài vùng phủ sóng. Anh Đại xin gặp lãnh đạo công ty hỏi rõ vụ việc và yêu cầu thanh lý hợp đồng, lấy lại giấy ủy quyền nhưng lãnh đạo công ty từ chối gặp mặt. Trong vòng 1 năm, anh Đại đã đến công ty cả chục lần, sau đó công ty mới chịu thanh lý hợp đồng. Dù nhận của anh Đại 3 triệu đồng gọi là "chi phí xác minh", nhưng anh chẳng nhận được thông tin gì từ phía công ty cung cấp.

Đó chỉ là một trong những trường hợp dở khóc mà khách hàng khi đến công ty thu hồi nợ “cầu cứu” thì gặp nạn. Lệ phí 3 triệu đồng do công ty thu hồi nợ thu của khách hàng để nhân viên đi xác minh thông tin về con nợ là rất mơ hồ. Việc công ty có đi xác minh hay không, khách hàng khó mà biết được. “Theo nguyên tắc, khi tiếp nhận địa chỉ con nợ, công ty thu hồi nợ sẽ tiến hành xác minh và nếu khả thi thì mới ký hợp đồng với khách hàng, hoàn toàn không thu bất cứ lệ phí nào trong lúc đi xác minh. Thu hồi nợ được bao nhiêu tiền thì công ty ăn chia theo tỷ lệ mà trong hợp đồng đã ký kết, nếu không thu được tiền thì sẽ không thu phí của khách hàng” - lãnh đạo một công ty thu hồi nợ ở Q.Phú Nhuận cho biết thông lệ.

Thu hồi nợ kiêm “bảo kê”

 Bà L. (giám đốc một công ty ở Q.1, TP.SG) trong quá trình làm ăn đã nợ một đối tác gần 1,6 tỉ đồng nhưng không có khả năng chi trả. Chủ nợ của bà L. đã đến một công ty thu hồi nợ ở Q.1 ký hợp đồng nhờ đến công ty bà L. thu hồi số tiền trên.

Qua xác minh, công ty thu hồi nợ thấy bà L. chẳng còn tài sản gì. Xem ra việc đòi nợ khó khả thi, công ty thu hồi nợ bất ngờ quay sang yêu cầu bà L. đưa 70 triệu đồng để đổi lại sự “bình yên” cho bà L.

Không chỉ làm tiền cả 2 đầu, một số công ty thu hồi nợ còn nhận “bảo kê” cho con nợ khi bị chủ nợ “dí”.

Đầu năm 2011, một công ty thu hồi nợ ở Q.Phú Nhuận ký hợp đồng với khách hàng xuống gặp con nợ ở Q.Thủ Đức để đòi 200 triệu đồng. Sau khi tìm hiểu, công ty này quyết định ký hợp đồng với khách hàng vì thấy con nợ có nhiều tài sản nhưng không chịu trả nợ. Thấy vậy, con nợ ở Q.Thủ Đức cũng thuê một công ty thu hồi nợ khác ở Q.1 để đối phó với chủ nợ. Cứ mỗi lần người của công ty thu hồi nợ của chủ nợ đến là đều gặp sự cản trở của nhân viên mặc đồng phục thuộc một công ty thu hồi nợ khác ở Q.1. Táo tợn hơn, công ty thu hồi nợ ở Q.1 còn đe dọa chủ nợ khiến chủ nợ sợ quá phải chạy đến công ty thu hồi nợ hối thúc thanh lý hợp đồng càng nhanh càng tốt.

Hoặc trường hợp của bà N. (ngụ Q.1) mang giấy tờ đất đem cầm 600 triệu đồng cho một công ty thu hồi nợ ở Q.1. Trả tiền lãi được 1 năm, bà N. hết khả năng chi trả. Sau đó, công ty thu hồi nợ này thay vì đòi tiền đã ép bà N. sang tên mảnh đất cầm cố có trị giá hàng tỉ đồng cho công ty. Bị mất đất một cách vô lý, bà N. đã sinh bệnh và qua đời. Trước khi chết, bà N. đã trăn trối lại cho người nhà biết sự việc để nhờ pháp luật đòi lại mảnh đất nói trên. Khi người nhà của nạn nhân đến công ty thu hồi nợ yêu cầu trả lại mảnh đất thì công ty buộc người nhà nạn nhân phải trả 7 tỉ đồng mới trả lại đất...

Vi phạm nhiều

Hiện nay, trên địa bàn TP.SG có hơn chục công ty, chi nhánh thu hồi nợ. Theo quy định, việc đi đòi nợ được cơ quan chức năng quản lý rất chặt chẽ. Trước khi đi đến địa điểm nào đòi nợ, công ty thu hồi nợ phải được sự ủy quyền của chủ nợ, phải có công văn gửi thông báo cho công an, chính quyền địa phương trước khi đến đòi nợ. Nhân viên của công ty thu hồi nợ phải có trình độ học vấn nhất định, khi đến đòi nợ phải giữ trật tự công cộng... “Tuy nhiên, nhiều công ty thu hồi nợ có hành vi gây rối trật tự công cộng. Con nợ thường hay ù lì không chịu trả khiến chủ nợ và công ty thu hồi nợ nóng giận nên dùng biện pháp mạnh tay như la ó, giăng băng rôn, đe dọa, hành hung... gây mất trật tự công cộng.

BVN-TH


 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13317)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9606)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7102)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7642)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6378)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…