DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,480,980

Chuyện Tết VN: Đổ máu từ bàn nhậu

Monday, January 30, 201212:00 AM(View: 8186)
Chuyện Tết VN: Đổ máu từ bàn nhậu
Đổ máu từ bàn nhậu 


“Đi làm cực nhọc, chỉ vì một buổi nhậu, xảy ra xô xát để giờ phải vào bệnh viện, không đi làm được mà còn mất tiền mua lại sức khỏe”, một ma men cay đắng nói.

Theo nhiều BS, những trường hợp đả thương thường xảy ra cao điểm từ 10 giờ đêm trở về khuya. Một khi đã say, cái liếc mắt cũng là nguyên nhân gây hiềm khích. Anh N.D.C (26 tuổi, công nhân một công ty giày da của Hàn Quốc, Q.4, TPSG), được bạn đưa đến cấp cứu tại BV Chợ Rẫy lúc 23 giờ 15 ngày 5.10 là một trong số đó. C. nhậu ở H.Bình Chánh và gây gổ với nhóm người khác dẫn đến đánh nhau. Người đưa C. đi cấp cứu hơi men còn nồng nặc cũng bị một vết đánh vào đầu, quần áo xộc xệch và bết máu.

Hầu như đêm nào khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định cũng tiếp nhận những ca cấp cứu do “gây chiến” trên bàn nhậu. BS Trần Thanh Dũ, Trưởng kíp trực đêm 6.10, cho biết: “Cấp cứu do đả thương nhan nhản. Hầu như ngày nào cũng có gần chục trường hợp. Đáng nói, những ca cấp cứu này phần nhiều là do nhậu nhẹt, không tự chủ được bản thân dẫn đến hậu quả đáng tiếc”. BS Dũ dứt lời thì lập tức cũng có ngay một ca “minh họa”. Đó là anh P.V.H (25 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh). Chùi vết máu còn dính trên tóc, H. kể lại: “Tối rảnh, mấy anh em rủ nhau đi nhậu tại một quán trên đường Nơ Trang Long. Vì xảy ra cãi vã trong vấn đề tiền bo cho nhân viên phục vụ, cả nhóm tôi xảy ra xô xát với nhân viên quán”.

Tại BV Nhân dân 115, rạng sáng 9.10 PV cũng ghi nhận một nạn nhân của “kịch bản” rượu vào - lời ra - máu đổ... như vậy. Đó là L.K.P (26 tuổi, ngụ P.Tân Thới Nhất, Q.12). P. là công nhân, trên đường đi làm về thì tụ tập cùng bạn làm chung đi nhậu. Trên bàn nhậu, do lời qua tiếng lại nên xảy ra mâu thuẫn và ẩu đả.

Còn L.N.T (25 tuổi, quê Khánh Hòa) thì vào cấp cứu trong tình trạng không mặc áo, máu vương khắp người. T. bị thương nặng do “dính” nhiều nhát chém ở lưng, bị đập vào đầu. Người nhà cho biết T. đi nhậu rồi mâu thuẫn với bạn nhậu và xảy ra đánh nhau tại một quán ở Q.12. Vì tức mình, T. lấy tay đập nát chai bia và hậu quả là thêm hai bàn tay bị thương, chảy máu bê bết.

Trong số các ca cấp cứu cũng có những trường hợp hy hữu như anh N.V.Tr (25 tuổi, ngụ Lái Thiêu, Bình Dương) được chuyển đến BV Chợ Rẫy với vết thương đùi phải khá sâu. Tr. kể: “Tôi dùng dao đùa với vợ con rồi quất luôn vào đùi chứ không bị ai chém cả”. Chính vợ của Tr., chị T.T.M.T, cũng xác nhận nguyên nhân kỳ quặc đó. “Mỗi lần nhậu về, ảnh đều dùng dao đùa với con là tao giết mẹ mày cho mày coi nè”…


 

blank
Bác sĩ BV Chợ Rẫy cấp cứu cho một “ma men” bị đâm chémNước mắt muộn màng

Anh T.V.T (26 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) vào khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy lúc 22 giờ 30 phút ngày 5.10 do đa chấn thương. T. bị một nhóm khác tấn công khi đang ngồi nhậu trước nhà người bạn. Chị gái T. cứ hớt ha hớt hải chạy theo giường bệnh em trai khi đẩy vào khoa Cấp cứu. Chị thất thần kể lại với PV: “Lúc 7 giờ tối em trai tôi nói qua nhà người bạn chơi để sau đó đi chích cá, không ngờ ra nông nỗi này”. Đi cùng vào BV còn có cả bạn nhậu với T. lúc xảy ra sự việc. Một trong 2 người bạn kể lại: “Lúc chúng tôi ngồi nhậu bên sân nhà, có nhóm thanh niên nồng nặc mùi rượu tấp vào quát tháo rồi bất thần đánh tới tấp chúng tôi”. Riêng T. thì nói trong nước mắt: “Nhà em nghèo khó. Giờ nằm như thế này, không biết chị em sẽ chạy vạy đâu ra tiền chữa trị nữa”.

Trường hợp khác, sau một lần “trúng mánh”, anh P.N.M (39 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) đi nhậu cùng bạn. Ngà ngà hơi men, họ tiếp tục “tăng hai” ở quán “hát với nhau”. Khi anh M. lên hát, một nhóm khác đang cự cãi với nhân viên phục vụ quán về việc thanh toán tiền. Không đồng tình, nhóm này tỏ ra hung hăng và ngăn không cho anh M. hát nhằm hăm dọa chủ quán. Anh M. cự cãi lại và đã phải hứng trọn chai bia vào mặt. Khi được chuyển đến BV Gia Định, các BS khám và chẩn đoán anh M. bị vỡ nhãn cầu mắt trái. Người nồng nặc mùi rượu, M. than thở với người thân: “Chị ơi, một mắt em đã hỏng rồi, không nhìn thấy gì nữa rồi”. Chị của M. chỉ còn biết đưa tay chùi những giọt nước mắt…

Trên thực tế, hằng đêm các BS, điều dưỡng đều chứng kiến nhiều ca nhập viện do bị đâm chém chỉ vì quá nóng nảy và say xỉn, không giữ được bình tĩnh. Thế nhưng, sau khi tỉnh rượu hoặc sau những ca phẫu thuật, tỉnh lại họ mới bình tâm và hối hận. “Có những người khóc nức nở khi nghĩ đến mẹ già đang bệnh ở quê hoặc nghĩ đến món nợ đang đến hạn trả, khó khăn chồng chất khó khăn… nhưng lúc đó máu đã đổ rồi”, một điều dưỡng chia sẻ.

BS Phạm Văn Khiêm, Phó khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, nhận xét: “Có đến 80% số ca cấp cứu do bị đâm chém đã dùng rượu. Nhiều người rất bình thường, hiền lành nhưng khi trở thành ma men thì lại quá hung hăng”.

Ám ảnh những ca đâm chém

Một y tá làm việc 20 năm ở khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định (TPSG) ngao ngán: “Chưa lúc nào hiện tượng gây hấn, “xử” nhau rồi kéo nhau vào BV nhiều như lúc này”.


Chuyện ẩu đả do mâu thuẫn hay lời vào tiếng ra trên bàn nhậu dẫn đến những hậu quả đáng tiếc là một thực tế không phải bây giờ mới xảy ra. Điều đáng nói là thực trạng này đang ngày càng diễn biến phức tạp. Hầu hết các y, bác sĩ (BS) mà chúng tôi tiếp xúc đều bày tỏ quan điểm lo ngại.

Đến mức báo động

BS Trương Thế Hiệp, Phó khoa Cấp cứu, BV Chợ Rẫy, phân tích: “Trong mối quan hệ xã hội, chuyện xảy ra mâu thuẫn giữa người và người là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng vấn đề là nhiều người không tìm cách giải quyết để toại lòng đôi bên mà chỉ biết dùng nắm đấm, gậy gộc hay dao rựa để nói chuyện”.


blank 
Điều dưỡng khoa Cấp cứu, BV Nhân dân 115 đang tiêm thuốc cho BN -Y tá Dương Đình Hà (khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định) chia sẻ, cách đây khoảng 10 năm rất hiếm khi BV có những ca do bị đâm chém nhập viện, nhưng khi mâu thuẫn giữa người với người ngày càng phức tạp và chuyện đả thương nhau phổ biến thì tình hình lại tăng lên. “Tình trạng đả thương, đâm chém đã đến mức báo động bởi những hậu quả để lại về cả sức khỏe và tâm lý. Nó vô tình làm cho nhiều người coi là cách để giải quyết mâu thuẫn và nhiều đối tượng cho là bình thường trong xã hội”, một BS chia sẻ thêm.

Trong khi đó, Phó khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định, BS Tô Vĩnh Ninh, đánh giá: “Những hậu quả chúng ta thấy ở BV chỉ là minh chứng một phần cho thực tế ngồn ngộn của những đêm không hề bình yên. Có nhiều trường hợp nạn nhân giấu nhẹm nguyên nhân hoặc những trường hợp chưa đến mức phải cấp cứu. Riêng về khía cạnh những người gây mâu thuẫn hoặc bị đe dọa, liệu họ có thể sống yên ổn mà không lo nghĩ. Bản thân tâm lý hoang mang, bất an như thế bởi các mối quan hệ xã hội đã tiềm ẩn nguy cơ gây đả thương mà nhiều người không nghĩ đến”.

BS Ninh cũng bày tỏ thêm: “Là BS, tôi vẫn nghĩ rằng phòng bệnh là điều rất cần thiết trước khi chữa bệnh. Nếu chúng ta nhìn thấy nguy cơ để hạn chế nó thì hậu quả để lại sẽ bớt đi phần lớn. Tình trạng cấp cứu do đả thương cũng vì thế mà không đến nỗi nhức nhối như hiện nay”.

Vừa cấp cứu vừa… tự vệ

Trong những đêm cấp cứu, người mang blouse trắng luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Tình trạng quá tải đưa đến tâm lý quá lo lắng của người nhà gây phiền hà cho BS hay thái độ giang hồ của nhiều đối tượng đã gây “ngộp thở” tại phòng cấp cứu. Không ít y, BS lo ngại trở thành nạn nhân của thói hành xử côn đồ.

BS Ngọc Quỳnh, BV Thủ Đức (TPSG) kể lại: “Cách đây hơn một tháng, BV tiếp nhận nhiều ca do bị đâm chém trong một đêm. Trong đó có một trường hợp thuộc một băng nhóm giang hồ, đi đánh nhau với nhóm khác bị thương. Sau đó, nhóm kia rượt đến BV. Hai bảo vệ BV đứng ở cửa không cho nhóm này vào vậy mà họ chém luôn bảo vệ, xông vào đánh cả điều dưỡng. Cứ mỗi đêm cấp cứu là một đêm hồi hộp, lo lắng. Nhiều lúc tâm trạng bất an các BS cũng không thể làm việc tốt”. 

BS P.T.C.G, khoa Cấp cứu BV Nhân dân 115, cũng bày tỏ: “Mỗi lần làm ca đêm lại càng lo lắng hơn. Có những đêm trực, 16 ca bị đâm chém được đưa vào. Người nhà đi theo thì đông mà cả bệnh nhân lẫn người nhà đều kích động trong khi lực lượng bảo vệ lại mỏng...”. 

Chỉ vào những vết bầm trên tay, chị H.N.T, điều dưỡng BV Chấn thương - Chỉnh hình, kể: “Trong một lần cấp cứu cho một ca say xỉn, anh ta đã tặng cho tôi mấy cú đạp vào tay. Đau cũng phải ráng chịu, dỗ dành anh ta để sơ cứu xong vết thương”.

Điều đáng mừng là số đông y, BS hiện nay luôn ý thức rằng, điều quan trọng nhất là cấp cứu cho người bệnh. Trong khi chưa có hành lang pháp lý bảo vệ BS một cách rõ ràng thì người trong cuộc phải bằng cách của mình tự ứng phó. “Ngày mới vào làm tại khoa cấp cứu, bản thân tôi luôn phải đối mặt bệnh nhân với nhiều loại bệnh khác nhau, với nhiều thái độ hằn học hay hành xử như giang hồ. Những lúc ấy, tôi luôn phải nhắc mình giữ vững tinh thần, coi tính mạng của bệnh nhân là trên hết”, BS Trần Hữu Lợi, BV Nhân dân Gia Định, chia sẻ.

BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13315)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9602)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7098)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7642)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6377)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…