DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,422,141

Chuyện VN: Biên Hòa - "Phố giấy tờ giả"

Thursday, February 23, 201212:00 AM(View: 10282)
Chuyện VN: Biên Hòa - "Phố giấy tờ giả"

Biên Hòa: “phố giấy tờ giả”


Tại TP Biên Hòa – Đồng Nai có những “phố giấy tờ giả”, ở đó người ta gần như công khai “sản xuất”, mua bán các loại giấy tờ giả, từ giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe, bằng đại học và cả bằng tiến sĩ...

Núp dưới các hình thức môi giới việc làm, cung ứng lao động, hướng dẫn tuyển sinh, hỗ trợ dạy nghề, trên địa bàn TP Biên Hòa - nơi có hàng vạn lao động nhập cư - hiện có đến hàng trăm trung tâm, công ty “ma” hoạt động không đúng chức năng, chủ yếu là “sản xuất” và bán các loại giấy tờ, bằng cấp giả để thu lợi.

“2 phút, có liền”

“80.000 đồng, chờ chút, 2 phút có liền” – nhân viên của một trung tâm môi giới việc làm nằm trên đường Bùi Văn Hòa, phường Long Bình - TP Biên Hòa, niềm nở khi nghe chúng tôi hỏi mua một giấy khám sức khỏe. Nữ nhân viên này yêu cầu chúng tôi cung cấp một tấm hình chân dung cùng một số thông tin cá nhân như cân nặng, chiều cao, quê quán, số chứng minh nhân dân.


giay_gia-content

Nhân viên một trung tâm giới thiệu việc làm tại Biên Hòa (áo trắng) đang ra giá bằng B Anh văn, chứng chỉ vi tính với khách.


Nhường khách hàng lại cho nhân viên khác, cô ta tách khỏi đám đông đang mua bán nhộn nhịp và đi vào căn phòng nhỏ bên cạnh, sau vài phút, cô ta đem ra một giấy khám sức khỏe đưa tận tay chúng tôi.

Nhìn tờ giấy, chúng tôi bất ngờ vì nó không khác gì so với những giấy khám sức khỏe thật mà với bất kỳ người nào cũng phải ngồi chờ trong bệnh viện mới có được. Cũng những ký hiệu loằng ngoằng cùng chữ ký của “bác sĩ”, chữ ký và tên tuổi của giám đốc bệnh viện, dấu mộc đỏ lòe đè lên một góc hình chân dung của khách hàng mà với người dân thường, không mấy ai có thể phân biệt được thật, giả.

Bước sang tiệm khác ngay bên cạnh, không khí cũng “vui như hội”. Kẻ mua hồ sơ, nhờ giới thiệu việc làm, người hỏi mua giấy khám sức khỏe, mua bằng trung cấp, giấy phép lái xe, nhộn nhạo cả lên. Có người thầm thì, liếc dọc liếc ngang e ngại nhưng cũng có người chẳng cần giữ ý, cứ oang oang hỏi thẳng, chẳng khác nào… mua rau ngoài chợ. Tại đây, sau khi chen qua khỏi đám đông, chúng tôi hỏi mua một bằng trung cấp vi tính và một bằng B Anh văn. Nghe có người mua số nhiều, một trong ba nữ nhân viên liền ưu tiên tiếp chúng tôi. “Bằng B Anh văn giá 1,5 triệu đồng, vi tính cũng giá đó, anh muốn mua bằng của trung tâm hay của trường nào, cố gắng chờ 5 phút nhé!” - cô nhân viên nói to.

Theo lời cô này, để có một bằng hoặc chứng chỉ bất kỳ nào đó thì chờ “chút xíu” sẽ có ngay, nếu muốn “hàng” của trung tâm do mình chọn thì phải đặt cọc tiền trước, ba ngày hoặc một tuần sau quay lại. Đặt mua một tấm bằng tận Hà Nội nhưng nại lý do không mang theo tiền đặt cọc, chúng tôi hẹn hôm sau…

Tràn ngập “cơ sở sản xuất”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khắp TP Biên Hòa, có nhiều con đường được mệnh danh là “phố giấy tờ giả”. Ngoài đường Bùi Văn Hòa với nhan nhản các trung tâm, công ty trải dài cả hàng cây số từ ngã ba Tam Hiệp hướng về phía Vũng Tàu thì trên các đường Phạm Văn Thuận (phường Tam Hiệp), Quốc lộ 51 (phường Long Bình Tân), đường Vũ Hồng Phô (phường Bình Đa) cũng đầy rẫy những điểm “sản xuất” và bán “đồ giả”.giay_gia_1-content

Giấy chứng nhận sức khỏe thật (trái) và giấy chứng nhận sức khỏe giả (phải) rất khó phân biệtTrên đường Vũ Hồng Phô, bên cạnh các trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ Đồng Nai, Trung cấp Kinh tế Đồng Nai, cảnh mua bán không quá tấp nập như các nơi khác nhưng khi tiếp cận, chúng tôi đều nhận được câu trả lời là “có từ A tới Z!”. Tại đây, khi chúng tôi lân la mua một bằng lái xe giả và ngỏ ý muốn xem tận mắt con dấu ở bằng giả giống với bằng thật thế nào, sau một hồi rào đón, một nhân viên đứng tuổi mới hé cho xem cái bằng lái xe “mẫu”. Quả thật, nhìn bằng mắt thường, bằng giả trông chẳng khác gì bằng thật. “Thật với giả cũng như nhau, có ai kiểm tra đâu mà sợ” - nhân viên này nói.

Tại đường Phạm Văn Thuận, tình trạng cũng tương tự. Trong một trung tâm dạy nghề và cung ứng lao động, chúng tôi hỏi mua một giấy khám sức khỏe. Nhân viên giao dịch là một người đàn ông khoảng 40 tuổi, bảo đưa hình 3 x 4 và số chứng minh nhân dân cho ông ta, sau 30 phút quay lại lấy. Theo lời ông ta thì đã có sẵn đường dây bác sĩ làm giấy giả nên sẽ “vào lấy” và bán cho khách, giấy khám sức khỏe có đóng con dấu thật của bệnh viện hẳn hoi. “Chúng tôi quen với các bác sĩ, yên tâm đi!”. Tuy nhiên theo quan sát, ông này chẳng hề đi đâu. Đúng 30 phút, ông ta đưa ra một “giấy khám sức khỏe” có đóng dấu đỏ choét của … Bệnh viện Đa khoa TP Biên Hòa.

Ở một tiệm khác trên Quốc lộ 51, khi chúng tôi hỏi mua một bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ cơ bản và một bằng trung cấp xây dựng, chủ tiệm liền nhanh nhảu đáp ứng và ra giá giá bộ hồ sơ là 1,8 triệu đồng. Cầm chiếc bằng trung cấp, chúng tôi giả vờ khen: “Cái bằng này làm đẹp quá!”. Tức thì, bà chủ tiệm không bỏ lỡ cơ hội tiếp thị: “Bằng tiến sĩ ở đây còn làm được, cái này khó khăn gì…”.


Đơn vị bị làm giả “kêu trời”

Chúng tôi đưa “giấy khám sức khỏe” mua được cho bác sĩ Trần Văn Lê Liêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Biên Hòa, để nhờ kiểm tra. Xem qua, bác sĩ Liêm nói chắc nịch: “Giấy giả”. Theo ông Liêm, trong giấy này con dấu và chữ ký của bác sĩ giám đốc bệnh viện đã được “nhại” lại, riêng phần thông số khám bệnh thì chỉ là những nét loằng ngoằng vô nghĩa, chữ ký của các bác sĩ chuyên khoa cũng hoàn toàn không thật, thậm chí có bác sĩ được ghi tên trên giấy hiện nay đã nghỉ hưu. “Giấy làm giả quá lộ liễu, đơn vị quản lý nhân sự có thể không biết nhưng chúng tôi thì lập tức nhận ra. Đã từ lâu, tình trạng này làm chúng tôi vừa thất thu vừa bị ảnh hưởng uy tín nghiêm trọng”- bác sĩ Liêm than thở.

Bằng đại học giá 2,5 triệu đồng

Nếu như các loại giấy tờ giả khác được bán một cách công khai thì bằng đại học, dù cũng được bán đại trà nhưng các đối tượng buôn bán hình thành một hệ thống “chân rết” hết sức tinh vi.

Theo giải thích của nhiều người, đối với các loại giấy tờ khác, do đặc thù địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều lao động nhập cư nên cơ quan chức năng không mấy để ý, riêng bằng đại học trở lên thường bị cơ quan công an “soi” nên nhiều “lò” sản xuất phải sợ. Tuy nhiên, bằng đại học giả vẫn được bán tràn lan. Nhiều người ngỡ ngàng khi thấy mảnh bằng in dấu mấy năm trời dùi mài kiến thức giờ đây bị giả mạo và mua bán rẻ như… rau.

Bằng trường nào cũng có

Những ngày đi thực tế tại các “phố giấy tờ giả” ở TP Biên Hòa, mỗi lần chúng tôi hỏi mua một bằng trung cấp hay một chứng chỉ nghề thì thường không gặp thái độ nghi ngại nhưng khi hỏi đến bằng đại học là được “đón tiếp” một cách e dè, dò xét. Tại một trung tâm cung ứng lao động khá lớn trên đường Phạm Văn Thuận (phường Tam Hiệp), chọn lúc vắng vẻ, chúng tôi ngỏ ý muốn mua một bằng đại học, ông chủ tiệm quan sát khách hàng từ đầu tới chân rồi đặt nhiều câu hỏi vòng vo. Chúng tôi trình bày đã có bằng cao đẳng, hiện đang làm việc ở một công ty liên doanh, nay muốn kiếm một bằng đại học để được tăng lương, lúc này ông chủ mới chịu “mở lòng”. Theo người đàn ông khoảng 50 tuổi này, muốn mua bằng đại học trường nào cũng có nhưng ông ta không phải là người chế ra nó mà “đặt hàng nơi khác” nên không biết nguồn gốc của nó từ đâu. Đường dây này tầng tầng lớp lớp, từ đầu mối sản xuất cho đến các “mắt xích” không hề biết thông tin về nhau, mọi liên lạc luôn được thay đổi trong thời gian ngắn. “2,5 triệu đồng, mua thì đặt cọc, tôi sẽ có cách liên lạc, một tuần sau quay lại lấy bằng” - người đàn ông lạnh lùng nói.giay_gia_3-content

Có nhiều điểm làm giấy tờ, bằng giả trên đường Phạm Văn Thuận, TP Biên Hòa - Đồng NaiTại một tiệm khác trên đường Vũ Hồng Phô (nằm gần Trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ Đồng Nai), một phụ nữ sau gần nửa giờ dè dặt mới chịu thổ lộ: “Muốn bằng gì cũng có. Mỗi cái giá 2,8 triệu đồng. Nếu là bằng “lạ” thì phải đưa mẫu trước. Tôi cũng chỉ bán giúp thôi”. Chúng tôi giả bộ ậm ừ: “Bằng đại học mà sao giá bèo thế, độ tin cậy ra sao, nếu lỡ bị phát hiện thì làm thế nào?”. Chị ta khuyên: “Loại bằng này chẳng mấy ai dùng cho công chức làm việc ở các cơ quan Nhà nước, lỡ bị phát hiện thì rắc rối lắm. Cứ dùng khi vào làm ở công ty liên doanh, tư nhân, ở đó người ta chỉ để ý đến năng lực còn nếu bị phát hiện thì… bỏ”.

Rao bán tràn lan trong tiệm photocopy, chụp hình

Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều chủ các tiệm photocopy, tiệm chụp hình ở TP Biên Hòa và địa bàn lân cận đều có nghề tay ngang là mua bán hồ sơ, giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ giả. Họ là những “chân rết” tiêu thụ hàng cho các “ông trùm”. Vào một tiệm photocopy ở khu phố 15, phường Long Bình Tân, tiệm lúc này vắng khách, sau một lúc xét nét, người chủ tiệm mồi chài: “Mua đi, chỉ 3 triệu đồng là có bằng đại học xài. Thời buổi này bỏ thời gian đi học tại chức cũng khó, chi phí cao gấp nhiều lần, nếu có bị phát hiện thì cũng có mang tội tình gì đâu mà sợ!”.


giay_gia_2-content

Bằng đại học giả được một người mua ở “phố giấy tờ giả”Tại một tiệm photocopy khác cũng ở phường Long Bình Tân, gần Bến xe Đồng Nai, nghe chúng tôi đề cập việc mua một bằng đại học và chứng chỉ C Anh văn, sau khi nhìn trước ngó sau, vợ chồng chủ tiệm liền xáp lại rao hàng. Chúng tôi ngỏ ý muốn xem trước một vài “mặt hàng” nhưng cặp vợ chồng này thầm thì rồi cắt ngang: “Không, không có ở đây đâu, nếu mua thì để chúng tôi liên lạc gọi người đưa đến”. Chúng tôi hỏi: “Không sợ công an bắt sao?”. Cặp vợ chồng này trừng mắt: “Sợ cũng phải làm để mà ăn, công an chắc gì tìm ra đầu mối, bọn này còn chẳng biết ai sản xuất nữa là…”. Còn tại một tiệm chụp hình ở phường Hố Nai, sau khi chụp mấy kiểu hình 3x4 cm rồi lân la hỏi chuyện, ông chủ tiệm hỏi: “Muốn mua bằng đại học thật hay giả?”. Chúng tôi thắc mắc: “Thật là thế nào?”. Chủ tiệm này liền giải thích và ra giá: “Đấy là những tấm bằng thật của các trường đại học, có cả bảng điểm, hồ sơ lưu. Thật 100% nhưng giá lên đến… 20 triệu đồng!”.BVN-TH
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12656)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9100)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6674)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7117)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 5911)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…