DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,534,113

"Cởi trói" cho khỏa thân nghệ thuật?

Friday, March 16, 201212:00 AM(View: 17272)
"Cởi trói" cho khỏa thân nghệ thuật?

"Cởi trói" cho khỏa thân nghệ thuật?


VN: Mặc dù chưa cho phép triển lãm chính thức, nhưng những bức hình khoe thân chưa đạt giá trị thẩm mỹ của các "người đẹp" lại dễ dàng được trưng lên mạng.“Cởi trói“ cho ảnh nude giúp công chúng định hướng đâu là nude nghệ thuật, đâu là nude dung tục.
“Cởi trói“ cho ảnh nude giúp công chúng định hướng đâu là nude nghệ thuật, đâu là nude dung tục.Gần đây, loạt ảnh nude của người mẫu Ngọc Quyên, Hoa hậu điện ảnh Kiều Chinh, Mai Hải Anh... gây nhiều tranh cãi trong công chúng. Câu hỏi đặt ra là có nên "cởi trói" ảnh nude để công chúng phân biệt được đâu là ảnh nude (khỏa thân) nghệ thuật, đâu là ảnh khiêu dâm?

ThS Bùi Thanh Thủy (Phó trưởng Khoa Văn hóa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội):
Không phải là loại hình nghệ thuật xấu


blank
Bà Bùi Thanh ThủyTrên thế giới thì việc triển lãm ảnh nude là bình thường. Vì đó là loại hình nghệ thuật được mọi người yêu thích. Ở VN hiện nay có một số người mẫu, ca sĩ lợi dụng việc chụp ảnh nude hay ăn mặc hở hang để "nổi tiếng" bất chấp tiếng tốt hay tiếng xấu.


Chúng ta cần phân biệt ai là nhiếp ảnh gia vì nghệ thuật, vì có thể một số người lợi dụng chụp ảnh nude vì mục đích cá nhân. Vì thế, các cơ quan quản lý nhà nước cần đưa ra được những yếu tố chân lý nghệ thuật của ảnh nude để giúp nhà nhiếp ảnh chân chính làm việc chứ không nên cấm, vì không quản lý được.

Theo tôi loại hình nghệ thuật đó không phải là xấu, hay ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Nhưng điều quan trọng là do quản lý. Những người quản lý phải rất am tường, phải hiểu thế nào là ảnh nude nghệ thuật, thế nào là phi nghệ thuật. Như tác phẩm Xuân thì của Hoa hậu Mai Phương Thúy mặc chiếc áo dài bị nhiều người phản đối cho là phản cảm, trần tục hóa làm mất đi nét đẹp của áo dài. Nhưng dưới con mắt của các nhà nghệ thuật thì bộ ảnh đó được đánh giá tốt.

Thực ra các cơ quan quản lý ở nước ta coi loại hình ảnh nghệ thuật ảnh nude dễ gây tác động tác động xấu tới xã hội, nên không khuyến khích phát triển. Nước ta là văn hóa phương Đông, cộng với cách quản lý chưa có hệ thống chặt chẽ. Cái gì dễ gây tiêu cực trong xã hội thì các nhà quản lý hạn chế bằng cách không phổ biến, không công khai rộng rãi.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Vòng kim cô trói các nghệ sĩ
blank

"Thuần phong mỹ tục" đang là vòng kim cô trói các nghệ sĩ trong sáng tạo và vô tình siết cả các nhà quản lý văn hóa làm cho họ lúng túng không biết gỡ thế nào. Để cởi trói cho nude, các nhà quản lý cần cởi cái vòng trên đầu mình trước.

Không được triển lãm ảnh nude tôi đã về tập hợp các sáng tác của mình thành bộ sách. Nhưng hiệu quả thẩm mỹ mà sách mang đến không cao. Vấn đề là tôi muốn đưa ảnh nghệ thuật ra một cách đường đường chính chính. Người nghệ sĩ chân chính muốn theo con đường chân chính thì bị cản trở còn làm lén lút thì lại được.

Hiện nay, nghệ sĩ muốn triển lãm ảnh nude thì phải công bố nhân thân của người mẫu. Điều đó thì rất khó thực hiện. Tôi và người mẫu làm hợp đồng trước khi chụp, nhưng làm chỉ để hai bên thỏa thuận trên giấy trắng mực đen thế thôi chứ không bao giờ tôi đem ra để công bố. Đó là nguyên tắc nghề nghiệp và cũng là bí mật riêng tư về nhân thân người mẫu. Điều này tôi phải tôn trọng và bảo vệ họ tới cùng, nên thà tôi không triển lãm ảnh còn hơn là công bố hợp đồng của người mẫu.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên, người đầu tiên xin triển lãm ảnh nude tại Hà Nội. Qua nhiều cửa ải, đến năm 2008, anh được cấp phép. Tuy nhiên, sau đó Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội cho rằng, đây chưa phải là thời điểm thích hợp để công chúng thưởng thức nghệ thuật nude.BVN-THSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address