DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,533,481

VN: Nhạc sĩ Hoài An qua đời (1929-2012)

Saturday, March 17, 201212:00 AM(View: 40578)
VN: Nhạc sĩ Hoài An qua đời (1929-2012)
Vĩnh biệt nhạc sĩ Hoài An (1929-2012)
blank
Nhạc sĩ Hoài An (tên thật là Nguyễn Đắc Tịnh, sinh năm 1929) đã qua đời vào chiều 15-3 tại tư gia, hưởng thọ 83 tuổi.

Những sáng tác quen thuộc của nhạc sĩ Hoài An (nghệ danh Trang Dũng Phương) quen thuộc và gần gũi với khán giả yêu nhạc có thể kể đến: Ngày xuân thăm nhau, Tâm sự ngày xuân, Kỷ niệm nào buồn, Trăng về thôn dã (đồng tác giả cùng với Huyền Linh), Tình lúa duyên trăng, Thiên duyên tiền định..., trong đó nổi bật nhất là ca khúc Câu chuyện đầu năm, ca khúc vẫn thường được vang lên trong những dịp Xuân về. Những ca khúc về nông thôn của ông cũng rất thành công như Trăng về thôn dã, Tình lúa duyên trăng, Thiên duyên tiền định.

 

Giai điệu, lời ca trong những tác phẩm của nhạc sĩ Hoài An trữ tình nhưng mộc mạc, giản dị, dễ thuộc, gần như ai cũng có thể nhớ và hát được. Nhạc của nhạc sĩ Hoài An một nửa là tình ca, một nửa là đề tài ca ngợi quê hương với tình cảm rất lãng mạn và trong sáng. Có nhiều người hát những bài ca do ông sáng tác nhưng hoàn toàn không biết tên tác giả. Đó chính là lý do gia tài âm nhạc của ông có đến trăm tác phẩm nhưng cũng bị thất lạc không ít.Linh cữu nhạc sĩ Hoài An hiện quàn tại tư gia, số 56 Phạm Văn Hai, quận Tân Bình - TPSG. Lễ động quan diễn ra vào lúc 8 giờ, ngày 19-3, sau đó đưa đi an táng tại Nghĩa trang Đa Phước.

 

Nhạc sĩ Hoài An, tên thật là Nguyễn Đắc Tịnh, sinh năm 1929. Tuy sinh trưởng ở miền Bắc, cả cuộc đời sáng tác của ông gắn liền với mảnh đất phương Nam, với con người, quê hương Nam Bộ. Các sáng tác tiêu biểu của ông có: Trăng về thôn dã, Tình lúa duyên trăng, Thiên duyên tiền định... ,trong đó đáng chú ý nhất là tác phẩm Câu chuyện đầu năm vẫn thường được khán giả khắp nơi ngân nga mỗi độ xuân về. Theo nhiều nhà phê bình, nhạc của Hoài An (ông còn có nghệ danh khác là Trang Dũng Phương) rất mộc mạc, trữ tình và cũng rất giản dị, dễ thuộc đến mức gần như ai cũng có thể nhớ và hát được; thậm chí rất nhiều người nhớ, hát các tác phẩm của ông mà không hề biết đó là sáng tác của Hoài An. Bên cạnh những sáng tác mang màu sắc dân ca, ông cũng nổi danh với những bản tình ca giàu cảm xúc như Tâm sự ngày xuân, Kỷ niệm nào buồn... Gia tài âm nhạc của Hoài An có đến hàng trăm ca khúc, nhưng trải qua nhiều biến cố lịch sử, một phần không nhỏ đã thất lạc, chỉ còn một số tác phẩm được lưu giữ trong ký ức của khán giả đó đây.Những tác phẩm của nhạc sĩ Hoài An:

- Anh sẽ về
- Câu chuyện đầu năm
- Còn nhớ hay quên
- Đôi đường ly biệt
- Gửi ánh trăng thề
- Hai mái tóc một cuộc đời
- Không bao giờ nhạt phai
- Kỷ niệm nào buồn
- Mộng về đêm trăng
- Ngày về thăm nhau
- Ngày về thăm quê anh
- Tấm ảnh không hồn
- Tâm sự ngày xuân
- Tâm sự người về
- Tình chết theo đàn
- Trăng lúa miền Nam
- Trước giờ tạm biệt
- Xin đừng lỗi hẹn
- Ngày xuân thăm nhau (Hoài An - Trang Dũng Phương)
- Biết phải làm sao (Trang Dũng Phương - Hoài An)


Những sáng tác chung với những nhạc sĩ khác

- Ca khúc yêu đời (Hoài An - Huyền Linh)
- Dạ khúc đêm trăng (Hoài An - Hồ Đình Phương)
- Dựng một mùa hoa (Hoài An - Phó Quốc Thăng)
- Đừng buồn khi cách biệt (Hoài An - Y Vân)
- Hương nhạc tình quê (Hoài An - Huyền Linh)
- Khúc nhạc thanh bình ( Hoài An - Anh Khoa)
- Lá thư đầu mùa (Hoài An - Hồ Đình Phương)
- Mùa hoa ước hẹn (Hoài An - Hồ Đình Phương)
- Quê tôi (Hoài An - Phó Quốc Thăng)
- Thanh bình trở lại thôn xưa (Hoài An - Phó Quốc Thăng)
- Tình lúa duyên trăng (Hoài An - Hồ Đình Phương)
- Tình người lữ thứ (Hoài An - Huyền Linh)
- Trăng về thôn dã (Hoài An - Huyền Linh)
- Thiên duyên tiền định (Trang Dũng Phương - Hoài Linh)

BVN-TH

Chia buồn

Nhóm chủ trương trang mạng BVN xin thành kính chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Hoài An, người nhạc sĩ có những nhạc phẩm (trước 75) rất đi vào lòng người như Trăng Về Thôn Dã, Câu Chuyện Đầu Năm...

Cầu nguyện hương linh nhạc sĩ Hoài An sớm vãng sanh cực lạc.

Trần Yên Hòa

Hôm nay mới biết

Có hai nhac sỹ Hoài An, Tác phẩm "Câu chuyện đầu năm" là muôn năm.

Xin được chia buồn với gia đình nhạc sĩ Hoài An. xin vĩnh biệt nhạc sĩ, một tên tuổi lớn của âm nhạc VN. Tôi cũng rất thích các sáng tác của nhạc sĩ, đặc biệt là câu chuyện đầu năm

Thành kính phân ưu

Xin gửi lời chia buồn đến gia đình người nhạc sĩ tài ba Hoài An

cảm nhận

Ca từ trong các bài hát cua nhạc sỹ rất hay, nghĩ đến các bài hát Việt bây giờ mà chán

Vĩnh biệt người tài hoa

Mới hôm trước nghe Hiền Thục hát "câu chuyện đầu năm", giới thiệu tác giả là Hoài An nên ngờ ngợ, lên google mới biết đến nhạc sĩ Hoài An trước 75. Nghe rất nhiều bài của ông mà giờ mới biết rõ nguồn gốc, rất cám ơn. Xin chia buồn cùng gia đình cố nhạc sĩ.

Chia buồn

Xin kính cẩn tưởng nhớ Nhạc sỹ Hoài An. Cầu mong hương linh nhạc sỹ siêu sanh lạc quốc.

Vĩnh biệt người nhạc sĩ tài năng

Xin vĩnh biệt người nhạc sĩ tài năng. Cám ơn Ông đã sáng tác những bài hát hay cho đời. Ông mất, nhưng những bài hát của Ông sẻ sống mãi với thời gian. Kính chia buồn cùng gia quyến!

Xin Chia Buồn

Xin chia Buồn Xin chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Hoài An, những bài hát bất hủ của Ông sẽ luôn sồng mãi trong lòng người Việt Nam. Theo ý kiến cá nhân tôi, người thể hiện thành công nhất bài Câu Chuyện Đầu Năm, là nữ ca sĩ kỳ cựu tài hoa Hoàng Oanh.

Chia buồn

...Ai mang nhiều tha thiết, thêm nhiều luyến tiếc, mới thấy đậm đà bấy nhiêu. Hình ảnh lúc còn thơ với nụ cười rạng-rỡ bây giờ vẫn còn được giữ mãi qua những nhạc phẫm mà chúng tôi mang theo suốt cuộc đời dù ở phương trời xa cách... Thành kính chia buồn cùng tang quyến người nhạc sĩ tài hoa.

Nhạc sĩ 'Câu chuyện đầu năm' qua đời

Xin thành thật chia buồn cùng gia quyến của nhạc sỉ Hoài An.
Từ nhỏ đến giờ tôi lúc nào cũng yêu chuộng những nhạc phẩm của ông.
Những tác phẩm của ông đã đi vào lòng người hâm mộ và sẽ sống mãi trong tim chúng tôi.

Thương tiếc chia buồn

Thương tiếc chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ. Cảm ơn nhạc sĩ đã để lại cho đời nhiều bài hát hay, đầy ý nghĩa, ca từ và gia điệu rất trong sáng và nhẹ nhàng, thấm đẫm tình yêu gia đình, yêu quê hương, yêu cuộc sống dù bối cảnh đất nước lúc ấy có nhiều biến động.

tưởng niệm tác giả bài hát hay của đời

xin gửi lời chia buồn đến gia đình nhạc sĩ Hoài An . Tôi sinh năm 1972 vì ba tôi mê bài hát này đã đặt tên tui là hoài an,sau khi lớn lên tôi đã nghe và cảm nhận được cái hay của bài hát và nó cũng là những kỷ niệm của tôi về quê hương đất nước con người VN, cho dù hơn 20 năm xa xứ .

Nhạc sĩ Hoài An

Cảm ơn Ông đã đem lại nhiều ca khúc hay và ý nghĩa .Cháu kinh mong hương hồn ông được siêu thoát về cõi vĩnh hằng .

Reader's Comment
Thursday, March 22, 20127:00 AM
Guest
Thay mặt toàn thể gia đình, tôi thành thật cám ơn tất cả những người yêu nhạc của cha tôi, đã có lòng chia buồn cùng gia quyến. con gái cố nhạc sỉ Hoài An và gia đình đồng cảm tạ.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, August 1, 20217:49 AM(View: 50)
Nhắc tới văn học thời tiền chiến (1930-1945), ta thường nghĩ tới nhóm Tự Lực Văn Đoàn với những tên tuổi lớn, như Nhất Linh, Khái Hưng, Hoàng Đạo, Thạch Lam, và nhiều nữa. Nhiều sách vở, luận án, hội thảo đã diễn ra về nhóm TLVĐ. Đối với các độc giả Việt ở hải ngoại, muốn tìm hiểu về những cây bút độc lập khác
Wednesday, July 28, 20216:26 AM(View: 165)
Trong chuyến định cư sang Mỹ theo diện H.O., gia đình nhà thơ Thành Tôn ra đi rất trễ, năm 1996. Trong hành lý mang theo, ông ưu tiên nhất là hai vali sách đầy. Sách của ông toàn là những sách cũ của các nhà xuất bản tiếng tăm
Friday, July 23, 20217:40 AM(View: 161)
Trước 1975, HỒ NGẠC NGỮ chưa xuất bản tác phẩm nào, chỉ đăng thơ truyện trên các tạp chí văn nghệ của miền Nam như VĂN, TƯ TƯỞNG, KHỞI HÀNH…Sau 1975, ông tiếp tục sáng tác và đã in ấn một số tác phẩm:
Thursday, July 22, 202111:48 AM(View: 154)
Khi nhà văn Lưu Na viết về một nhà văn. Đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, Nguyễn Đình Toàn là một đề tài khó viết. Được nhìn như một nhà văn, hay như một nhà thơ, hay như một nhạc sĩ, Nguyễn Đình Toàn lĩnh vực nào cũng nổi bật, đứng riêng một cõi.
Saturday, July 17, 20218:23 PM(View: 300)
Tin chị Trần Mộng Tú báo cho chúng tôi biết chị Bùi Bích Hà bị bất tỉnh thình lình tại nhà và được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hết sức nguy kịch đến với tôi ngay giữa lúc tôi đang đọc tác phẩm Đèn Khuya của tác giả Bùi Bích Hà.