DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,532,659

Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ đạo văn

Sunday, March 18, 201212:00 AM(View: 15498)
Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ đạo văn

Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ đạo văn


Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ “đạo văn” – tin khiến những người trong giới xót lòng trước “sự thật trần trụi” của nó.Bài viết bị đạo
Bài viết bị đạoThiết nghĩ, vụ việc sẽ không quá mức nghiêm trọng nếu kẻ hám danh đạo văn của người khác để được đường hoàng đứng tên dưới bài viết là những người “vô danh tiểu tốt”, vì một phút bốc đồng, nông nổi mà “sa chân”. Còn đằng này… kẻ “lỡ bước” lại là một người chức cao vọng trọng.

Vừa qua, giới văn nghệ sĩ bàng hoàng khi thông tin ông Trương Thanh Liêm thôi chức Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ lan tỏa. Nguyên nhân là ông này thừa nhận tự ý sao chép bài Cô gái Cần Thơ múa lân trên cột và mai hoa thung của phóng viên báo Cần Thơ để gửi đăng trên tập san Áo Trắng với tựa Cô gái múa lân trên cột cao 7m.

Dù kết quả vụ việc, chủ tịch Hội Nhà văn TP Cần Thơ thừa nhận hành vi và xin từ chức nhưng rõ ràng đây chỉ là cái kết với chiếc ghế Chủ tịch Hội Nhà văn bao lâu nay của ông Liêm. Điều đáng nói là tai tiếng cũng như niềm tin của người trong giới về văn chương đồng bằng sẽ còn mãi những vết sẹo xấu khó lành lặn.

Những tai tiếng “đình đám” từ Hội Nhà văn Cần Thơ nói riêng và Hội Nhà văn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung khiến người trong giới xót lòng.

Nhớ lại cuộc thi bút ký đồng bằng sông Cửu Long lần IV-2011 (do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức) cũng để lại những “ấn tượng khó phai” khi những bài viết đoạt giải bị quy tội là sao chép, cắt dán vụng về từ các bài viết đã in trên báo. “Thủ phạm” vụ việc trên cũng lại là người đứng ở cương vị Phó chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh.


blank
Lùm xùm "Trăng nghẹn"Trước đó, vụ “trăng nghẹn”, tác giả Hoài Tường Phong bị “chiêu dụ” từ chối giải một cách trắng trợn, chuyện giám khảo cuộc thi tự chấm điểm cho “gà nhà” đoạt giải…
Văn chương đồng bằng – nhiều năm qua không thấy được những cuộc bứt phá cống hiến cho văn học, chỉ thấy nổi bật những “vụ án bất thường” đến từ những cái đầu mang “tư duy danh lợi”. Ngồi ở vị trí cao nhất nhì trong Hội Nhà văn mà không viết nổi cho riêng một bài viết, thì còn có thể làm được điều gì cho văn chương? Còn có thể tư duy thế nào cùng nâng tầm, hỗ trợ phát triển cho văn xuôi đồng bằng? Làm thế nào để còn có thể tạo niềm tin cho những người viết vẫn còn đầy những nhiệt tâm sáng tạo ở miền sông nước?BVN-TH
(t
ừ báo Xã Luận VN)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 8, 20175:56 AM(View: 5220)
Trân trọng kính mời quý vị tham dự buổi phát hành QUÁN VĂN số 44
Thursday, February 23, 20177:28 AM(View: 8841)
Chuyện ngõ nghèo của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (Công ti Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn liên kết xuất bản, 2016)
Sunday, February 12, 201711:10 AM(View: 9894)
Một hôm vào năm 2004, tôi nhận được truyện ngắn của một người xa lạ: Hoàng Quân. Một cái tên có thể là đàn ông, cũng có thể là đàn bà.
Saturday, January 14, 20171:52 PM(View: 10047)
THƯ MỜI RA MẮT QUÁN VĂN 43 - SỐ TẤT NIÊN Chủ đề: MỪNG XUÂN ĐINH DẬU Chân dung văn học: Nhà văn NGUYÊN MINH
Tuesday, November 22, 201610:09 PM(View: 6316)
Một tư thế văn chương thống nhất, trong trường hợp Tôi, là tái tạo từ nguyên trạng nát vỡ cho một Phục sinh, được phiêu du thu nhặt lịch sử, từ tật nguyền ráp lại. (Cung Tích Biền)