DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,533,482

Xã Hội VN: Chiêu tìm "đào" của khách làng chơi - Xích lô Sài thành

Tuesday, March 27, 201212:00 AM(View: 9894)
Xã Hội VN: Chiêu tìm "đào" của khách làng chơi - Xích lô Sài thành

Chiêu tìm "đào" của khách làng chơiĐể cuộc vui thêm trọn vẹn, dân chơi không ngần ngại bỏ ra đôi triệu kiếm một 'đào' giải sầu.Khi hầu hết dân chơi Đà Nẵng dạt về vũ trường trên đường Bạch Đằng và Trần Hưng Đạo, gái gọi cũng theo về đó kiếm ăn.Khách vào vũ trường, hộp đêm uống, nhảy và 'bắt' gái làng chơi.
Khách vào vũ trường, hộp đêm uống, nhảy và 'bắt' gái làng chơi.2 giờ sáng, âm thanh và ánh sáng trong bar trên đường Bạch Đằng được bật hết công suất. Nếu cần "đào" tới vui vẻ, khách chỉ việc nhờ nữ bồi bàn ăn mặc hở hang kêu giúp. Trong tích tắc, từ đám đông đang nhảy nhót quay cuồng, một em được kéo ra, đến kề sát bên khách vừa gọi. Cô gái đảo qua, lắc lại, mục đích chính để phô diễn "hàng" nhằm thu hút khách. Sau một hồi vào thẳng vấn đề, cô nàng đưa mẩu giấy ghi số điện thoại và không quên dặn dò: "Hồi nào anh đi, gọi cho em". Theo "đào" này, giá "đi về ngay" hai triệu và tới chỗ nào vui vẻ tùy thuộc khách.

Bên ngoài vũ trường, đội quân taxi luôn chầu trực để "dắt mối" khi khách có nhu cầu. Nhân viên điều hành của một hãng taxi tại địa điểm đường Bạch Đằng tiết lộ, kiếm đào giải khuây trong vũ trường thường bị "chặt chém". Bất cứ khi nào khách có nhu cầu, chỉ cần alo, "cò" này sẽ điều "em út" tới khách sạn. Nếu Thượng đế không ưng có thể cho "đào" vài trăm nghìn để bắt taxi về, đổi em khác. Giá mỗi lần hẹn hò như vậy chỉ từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng.

Nhiều khách du lịch ví một số tài xế taxi như người giữ "bản đồ mại dâm" ở bất cứ đô thị nào khi họ đặt chân tới. Chỉ cần lên xe và "bo" cho tài xế một ít tiền, khách có nhu cầu gái gọi cỡ nào cũng được đáp ứng. Một kiều nữ nguyên là kế toán vũ trường có tiếng ở Đà Nẵng tiết lộ, có 2 đường dây má mì "nhập hàng" từ TP HCM, sau đó phân bổ lại cho các quán massage, karaoke, vũ trường ở Đà Nẵng.

Có nhiều lý do để tệ nạn mại dâm bùng phát ngày càng phức tạp. Không ít cô gái từ quê ra phố làm nghề này thừa nhận có quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên. Đó là hậu quả của web đen, ảnh khiêu dâm, bài viết, video cổ vũ sex và sự suy giảm giá trị truyền thống của gia đình, tổ chức, cộng đồng. Ở tuổi vị thành niên, đặc biệt với trẻ đang lớn, sau khi vượt qua rào cản, nếm "trái cấm" một lần là sẽ có lần tiếp theo. Với không ít cô gái, sau một mối tình buồn hay chuyện sóng gió gia đình, họ bỏ nhà ra phố. Con đường nhanh nhất để mưu sinh đó là bán dâm.

Hoa, nhân viên tại một quán massage trên đường Hoàng Văn Thụ, quê ở Châu Thành B, tỉnh Hậu Giang. Ba mất từ sớm, mẹ đưa Hoa lên TPSG làm thuê cho một gia đình khá giả ở quận Tân Bình. Được vài năm, mẹ mất vì bạo bệnh, cô tiếp tục thay mẹ làm ôsin trong gia đình đó. Thấy Hoa tội nghiệp, chủ nhà đã nhận cô làm con nuôi vì trong gia đình chỉ có một con trai.

Người anh này chỉ hơn Hoa vài tuổi. Cô nhớ khi mới 15-16 tuổi thường được anh mở máy tính cho xem những web đen, những video mát mẻ, khiêu dâm. Cuối cùng, Hoa và anh đã quan hệ tình dục. Sau lần bị bố nuôi phát hiện và đòi đuổi đi, Hoa đành phải chấp nhận lên giường cùng ông ta để được ở lại. Hoa đã quan hệ với hai người cho tới khi mang thai bị ép phải ra khỏi nhà. Cô sinh con rồi gửi cho một người bà con ở quê, còn mình ra Đà Nẵng làm nhân viên massage. Hàng tháng, cô gửi tiền đều đặn về nuôi con.
BVN-TH


Xích lô Sài Thành


Nhưng hễ xích lô lăn bánh xuống đường trung tâm nội ô là có thể bị bắt bất cứ lúc nào. Phía sau nó là số phận của hàng chục con người "dưới đáy" như họ tự nhận.


"Tận diệt" xích lô


Ngày 14-3 tôi ghé trụ sở của Nghiệp đoàn xích lô quận 1 (thuộc Tổng liên đoàn lao động TPSG) ở ven kênh Bến Nghé.


 blank
Xích lô "dù" vẫn ngấm ngầm hoạt động ở khu vực Nhà thờ Đức Bà 


Những chiếc xích lô du lịch khá đẹp đã khóa dây lại thành chùm, đắp phủ bạt bên đường. Người lái xích lô quần tụ trong hàng nước, trò chuyện nhỏ to, không biết đi đâu làm gì cho hết ngày dài.

 

 

blank blank

Một cán bộ của nghiệp đoàn nói: "Mấy ông thanh tra giao thông bắt dữ quá. Anh em không dám chạy. Xích lô du lịch luôn mặc đồng phục, áo trắng, mũ xanh, nhưng vẫn bị bắt giam xe".

Theo quy định, nhân viên nghiệp đoàn chỉ rời khỏi trụ sở khi có hợp đồng, chở khách xong, họ về trụ sở, không chạy rong bắt khách. Chạy hợp đồng, mỗi tiếng chỉ thu 40-50 ngàn đồng.

Trích ra 10 ngàn để lo đồng phục, giặt giũ, chi phí cho công tác điều hành và làm quỹ tương trợ lúc hậu sự. Cuộc sống co kéo qua ngày, thu nhập chẳng được bao nhiêu.

Người đạp xích lô ở nghiệp đoàn đều có hàng chục năm trong nghề. Với họ, chiếc xích lô như ân nhân, như cần câu cơm, như một sinh mệnh.

Nghề xích lô ở Việt Nam vốn xuất phát từ Sài Gòn. Theo tài liệu, chiếc xích lô xuất hiện ở Campuchia và Sài Gòn vào năm 1939, do một người Pháp tên P.Coupeaid sáng chế.

Xích lô nhanh chóng thay xe ngựa và xe kéo bởi sự tiện dụng, linh hoạt, cũng như kiểu dáng vừa cổ điển vừa hiện đại của nó.

Xích lô ở Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác, người lái đều ngồi trước, chỉ riêng xích lô Việt Nam và Camphuchia người khách ngồi trước, ung dung tạo ra một kiểu dáng độc đáo, thuận tiện việc ngắm phong cảnh.

Trước năm 1975, Sài Gòn tồn tại hàng vạn xích lô, nhiều công ty chuyên doanh, cho thuê xe, mướn công nhân chạy. Hai miền thống nhất, các quận lập hợp tác xã xích lô.

Trên 24 quận huyện ước có khoảng 40.000 xích lô. Riêng quận 1 và quận 4 ở khu trung tâm đã lưu thông gần 5.000 chiếc. Bố đạp ban ngày, con chạy ban đêm.

Chạy xích lô gồm đủ mọi thành phần. Một giáo viên từng chạy xích lô thời kỳ bao cấp kể lại: "Lương giáo viên lúc đó không đủ nuôi gia đình, buổi tối tôi tranh thủ chạy xe ra quận 1 kiếm thêm. Phòng giáo dục kêu lên phê bình, nhưng tôi hỏi đồng lương như vậy, con tôi sống ra sao đây. Họ không nói gì nữa".

Cuối những năm 1980, hợp tác xã tan rã, Thành phố chủ trương lập nghiệp đoàn xích lô đưa anh em vào tổ chức quản lý. Nghiệp đoàn ra đời năm 1991, quy tụ được 900 anh em.


 blank
Một trong những người chạy xích lô cuối cùng của Sài Gòn đang hành nghề trong mưa.


Anh Nghĩa, Chủ tịch nghiệp đoàn xích lô quận 1, kể: "Nghiệp đoàn mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ ngân hàng, mua xe cho anh em. Anh em trả dần. Xoay đồng vốn, mua được hơn 80 chiếc xe. Đúng lúc ấy, bỗng ra đời chủ trương hạn chế xích lô đi vào khu trung tâm".

Lệnh cấm ban ra, xe xích lô bị bắt nhiều, chất thành đống như củi khô. Nhờ kỷ luật và trách nhiệm, anh em nghiệp đoàn vẫn trả được hết nợ với ngân hàng.

Chỉ riêng trường hợp anh Lâm Văn Nam, bị bắt xe sớm quá, không làm gì để trả nợ được. Nghiệp đoàn phải đến địa phương xác minh hoàn cảnh, thuyết phục ngân hàng xóa nợ.

Từ năm 2008 đến nay, khi hầu hết các tuyến đường chính đều cấm xích lô, theo tính toán của nghiệp đoàn, toàn thành phố còn không quá 300 chiếc xích lô. Riêng nghiệp đoàn chỉ vỏn vẹn bám trụ được 30 người.

Nét đẹp phù hoa

Xích lô ngoài Bắc quen dùng chở hàng nên thô kệch. Xích lô Sài Gòn được thiết kế đẹp, đệm cao, lọng dày. Đàn bà quý phái áo dài, túi cói, trang điểm kỹ, gọi xích lô đến tận cửa nhà.

Xích lô có thể nâng hạ, người ta dễ dàng bước lên xe. Xích lô đạp không gây ô nhiễm, không tạo tiếng ồn, không mùi xăng dầu. Mùa mưa, mùa nắng đi xích lô đều rất tiện.

Những người chạy xích lô cuối cùng ở nghiệp đoàn nói với tôi: "Để đường thông hè thoáng, chấp nhận bỏ nghề xích lô, nhưng bảo xích lô gây ra ách tắc giao thông, gây tai nạn giao thông thì oan.

Sức người đạp xích lô gây tai nạn được với ai? Người chạy xe, chỉ mong không tắc đường để còn kiếm sống, gây ách tắc để làm gì?"


 blank
Anh Hòa kể chuyện bị bắt.Bốn năm cấm tiệt xích lô ở quận trung tâm, người ta dần mất thói quen truyền thống.

Người ta chuyển qua đi tắc xi, đi xe ôm. Một số chấp nhận đi bộ. Cảnh xích lô lọng vàng rồng rắn rước dâu chỉ còn trong phim quảng cáo, phim ca nhạc.

Nhưng ai ngờ, cấm ta thì được, đâu cấm được Tây. Khách nước ngoài đến Việt Nam vẫn thích nét văn hóa bản địa mà họ tìm khắp thế giới không thấy.

Chị Ngọc, điều hành tour của một công ty du lịch lớn, nói: "Tháng ba này chúng tôi đón 5 đoàn khách du lịch bằng đường tàu biển. Mỗi đoàn như vậy từ 1.300- 2.000 khách.

Đoàn nào cũng yêu cầu du lịch bằng xích lô. Chúng tôi chỉ đáp ứng được cho 100 - 120 khách của mỗi đoàn. Lý do là bên nghiệp đoàn xích lô chỉ còn vỏn vẹn 30 chiếc xe.

Xoay tour đón khách, phải cật lực mới đáp ứng được thời gian khách lưu trú trong thành phố".

Bảng điều hành của nghiệp đoàn, thấy ngày nào cũng có đơn hàng chở khách. Mỗi tháng bình quân 30 anh em đưa đón từ 1.500 tới 2.000 khách nước ngoài.

Anh em nói: "Tất cả các công ty đại gia về du lịch đều là khách hàng của chúng tôi. Họ đặt chúng tôi chở khách hàng ngày, nhưng chúng tôi không dám chạy. Chỉ những hợp đồng nhỏ, vài ba chiếc, đi vào buổi tối, chúng tôi mới dám nhận. Ai đời, cuộc sống khó khăn, có khách mà không dám chạy!".

Bao giờ lại thấy xích lô?

Anh Hòa, người chạy xích lô có 4 đứa con nhỏ nói với tôi: "Sáng thứ 4, ngày 14- 3, nghiệp đoàn chúng tôi, 38 chiếc xe đang long trọng chở đoàn khách nước ngoài tới sát Dinh Thống Nhất thì thanh tra giao thông ập tới.

Chúng tôi cuống cuồng chở cả khách Tây mà chạy thoát thân. 5 chiếc bị bắt, xe bị tịch thu rồi. Khách nước ngoài thì bị mời xuống đường, đi đâu mặc kệ các ông bà".

Anh Hòa than thở: "Trước đây chúng tôi đi xe không khách mới bị bắt, giờ đang chở khách cũng bị bắt".

Tôi hỏi sao không phản ảnh, xin xe cho anh em làm ăn. Lãnh đạo nghiệp đoàn nói: "Hầu như toàn bộ các tuyến đường của quận 1 đều đã cấm xích lô. Lăn bánh xuống đường là vi phạm rồi".

Khách mê đi xích lô đến mức lắm khi phải đem xích lô đến cho họ chụp ảnh lưu niệm. Có lần khách sẵn sàng trả 5 đô la cho ngành du lịch chỉ để được chụp ảnh chung với chiếc xích lô!

Anh Nghĩa cho biết, thành phố cũng hiểu nhu cầu du lịch xích lô nên đã từng giao cho Tổng cty du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đứng ra lập đội xích lô tối thiểu 100 chiếc.

Nhưng các công ty du lịch khác không muốn phụ thuộc Saigontourist. Bên cạnh đó, vốn đầu tư vào bến bãi, vào con người cũng là vấn đề, nên chưa thực hiện được.

Trước nhu cầu cuộc sống, mưu kế sinh nhai của ba chục hội viên không bảo hiểm xã hội, những người chạy xích lô của nghiệp đoàn vẫn phải xuống đường mỗi ngày trong sự hồi hộp, lo lắng.

Họ có thể bị bắt bất kỳ lúc nào. Nhưng, nếu nghiệp đoàn không hoạt động nữa, loại hình du lịch xích lô Sài Gòn độc đáo cũng sẽ chấm dứt.
BVN-TH
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 10084)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7507)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 8035)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6775)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 11276)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.