DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,983,778

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác qua đời, thọ 73 tuổi

Tuesday, July 3, 201212:00 AM(View: 23723)
Nhà văn Nguyễn Mộng Giác qua đời, thọ 73 tuổi
Nhà văn Nguyễn Mộng Giác qua đời, thọ 73 tuổi


 

BVN - Theo tin từ gia đình, nhà văn Nguyễn Mộng Giác đã trần lúc 10 giờ 15 phút tối ngày 2 tháng 7 năm 2012 tại tư gia, thành phố Westminster, Orange County, thọ 73 tuổi. Ông qua đời để lại vợ, bà Nguyễn Khoa Diệu Chi, và ba con, hai gái một trai.


 

blank

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác.

 

 

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác sinh ngày 4 tháng 01 năm 1940 tại Xuân Hòa, huyện Bình Khê, bây giờ đổi thành huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Thời kháng chiến chống Pháp 1946 đến 1954, ông đi học tiểu học và trung học tại vùng kháng chiến. Sau Hiệp định Genève 1954, tiếp tục học tại trường trung học Cường Để, Quy Nhơn, trường Võ Tánh, Nha Trang, rồi học năm chót của bậc trung học tại trường Chu Văn An, Sài Gòn. Ông tốt nghiệp thủ khoa Đại Học Sư Phạm ban Việt Hán tại Huế năm 1963. Ông dạy tại trường Đồng Khánh, Huế hai niên khóa, rồi đổi vào Qui Nhơn làm hiệu trưởng trường Cường Để, rồi làm Chánh sở Học chánh tỉnh Bình Định cho đến năm 1974 thì vào Sài Gòn làm chuyên viên nghiên cứu giáo dục tại Bộ Giáo Dục.

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác bắt đầu viết văn tương đối muộn, khi đã 30 tuổi. Từ năm 1970 ông cộng tác với các tạp chí Bách Khoa, Văn, Thời Tập, Ý Thức. Có lần ông đã phát biểu rằng thời điểm xuất hiện trên văn đàn rất quan trọng đối với nhà văn. Nếu một người cầm bút xuất hiện ở lứa tuổi mười tám đôi mươi thì mọi chuyện như quá trình sáng tác hay tư tưởng sẽ diễn tiến bình thường. Còn những người bắt đầu viết văn chậm như ông thì sẽ rơi vào hiện tượng tuy mới vào làng nhưng mình lại không thuộc giới những nhà văn trẻ nữa, mà cũng không thể thuộc vào lớp lớn cùng lứa với mình, vì “tuổi nghề” mình còn mới mẻ.

Trong thời kỳ đầu, các sáng tác của ông có khuynh hướng hiện thực, với những truyện ngắn như Bão Rớt, Tiếng Chim Vườn Cũ, Qua Cầu Gió Bay... Truyện dài Đường Một Chiều, kể một vụ án mạng mà người phạm tội không biết là mình phạm tội, được giải thưởng Văn Bút của Việt Nam Cộng Hòa năm 1974.

Biến cố miền Nam sụp đổ năm 1975 đã làm gián đoạn việc sáng tác của ông. Từ năm 1977 đến 1981 trong khung cảnh đổi chủ của miền Nam, nhà văn Nguyễn Mộng Giác cầm bút trở lại, mượn chuyện lịch sử để diễn tả một xã hội đang thay đổi sau khi một chế độ chính trị chấm dứt: Trường thiên tiểu thuyết Sông Côn Mùa Lũ ra đời, mượn bối cảnh thời Quang Trung để nói về sự đổi đời ngày nay.

Vừa viết xong Sông Côn Mùa Lũ, nhà văn Nguyễn Mộng Giác cùng con trai vượt biên vào tháng 11 năm 1981. Chuyến vượt biển thành công, ông đã đến được đảo Kuku của Indonesia, và bắt đầu viết lại ngay với một tâm trạng hoàn toàn tự do và giải thoát. Sau mấy tháng ở tại đây, ông đã hoàn tất những truyện ngắn mà sau này xuất bản thành cuốn Ngựa Nản Chân Bon và tập I của trường thiên tiểu thuyết Mùa Biển Động.

Tháng 11 năm 1982 ông đến Hoa Kỳ, định cư tại Nam California, tám năm sau bảo lãnh được vợ và hai con gái qua Mỹ, đồng thời ông cũng “đoàn tụ” được với bản thảo tác phẩm mà ông đã hoàn tất chín năm trước tại Việt Nam: Trường thiên tiểu thuyết Sông Côn Mùa Lũ.

Tại hải ngoại, thời kỳ đầu ông cộng tác với các báo Đồng Nai, Việt Nam Tự Do, Người Việt, Văn, Văn Học Nghệ Thuật. Từ 1986 ông làm chủ bút tạp chí Văn Học, một tạp chí uy tín quy tụ nhiều cây bút văn học hải ngoại và cả trong nước. Đến tháng 8 năm 2004, ông phải ngưng làm báo Văn Học vì phát giác mình bị ung thư gan.

Nguyễn Mộng Giác là một nhà văn quan trọng và hiếm hoi của Việt Nam, đã ghi lại được một cách sống động qua tác phẩm của mình tính chất xã hội vào thời điểm trước và sau khi miền Nam đổi chủ 1975. Và đặc biệt đây là nhà văn gần như duy nhất đã có tác phẩm giá trị ngay trên đường vượt biên, là chứng nhân văn học của cuộc vượt thoát vĩ đại đi tìm tự do của dân tộc Việt Nam vào cuối thế kỷ 20.

 

BVN-TH

(từ báo Người Việt)

 

 

 

 

 

PHÂN ƯU

 
hoa_tang_1_0
Nhận được Tin Buồn
Nhà Văn Nguyễn Mộng GiácPh
áp Danh Thin Ngộ


Vừa từ trần lú
c lúc 10 giờ 15 phút tối ngày 2 tháng 7 năm 2012, nh
ằm ngày 14 tháng 6

năm Nhâm Thìn,


tại thành phố Westminster, Orange County, CA, USA, thọ 73 tuổi.


Chúng tôi, những bạn văn của trang Văn Học Nghệ Thuật "Bạn Văn Nghệ" và bằng hữu

khắp nơi xin chia buồn cùng bà quả phụ Nguyễn Mộng Giác,

nhũ danh Nguyễn Khoa Diệu Chi, 3 cháu v
à tang quyến.

Nguyện cầu hương linh nhà văn Nguyễn Mộng Giác sớm về cõi Vĩnh Hằng.


Bạn Văn:


Nguyễn Đình Toàn, Du Tử Lê, Thành Tôn, Đạm Thạch, Trần Văn Nam, Trần Thế Phong, Phạm Xuân Đài, Nguyễn Xuân Hoàng, Viên Linh, Đỗ Tiến Đức, Trúc Chi, Nguyễn Tường Thiết, Nguyễn Văn Sâm, Đỗ Việt Anh, Đào Trung Đạo, Đinh Cường, Hà Nguyên Thạch, Hoàng Thị Bích Ni, Nguyễn Hữu Thụy, Hà Nguyên Dũng, Trần Dzạ Lữ, Trần Phù Thế, Hồ Minh Dũng, Trần Doãn Nho, Lâm Chương, Phan Xuân Sinh, Hoàng Lộc, Luân Hoán, Phan Ni Tấn, Nguyễn Nam An, T.Vấn, Lê Hân, Vĩnh Điện, Trần Tuấn Kiệt, Hàm Anh, Ngọc Nôi, Huy Tưởng, Hồ Thành Đức & Bé Ký, Phạm Nhã Dự, Rừng, Trần Hoài Thư, Phạm Văn Nhàn, Lương Thư Trung, Phạm Quốc Bảo, Thái Tú Hạp, Trần Lộc, Nguyễn Thanh Châu, Trần Huiền Ân, Phạm Cao Hoàng, Lương La (xuquang.com), Cao Thoi Châu, Bắc Phong, Phạm Tường, Trần Lê Hoa Tranh, Nguyn Mạnh Trinh, Trân Sa, Huỳnh Hữu Ủy, Chu Vương Miện, Nguyễn Đình Thuần, Xuân Thao, Song Thao, Phạm Ngọc Lư, Đynh Trầm Ca, Phan Bá Thụy Dương, Phùng Nguyễn, Lữ Quỳnh, Hà Thúc Sinh, Nguyễn Thanh Huy, Đức Phổ, Mặc Lâm, Võ Chân Cửu, Võ Văn Lê, Hà Nguyên Du, Trần Văn Sơn, Đặng Phú Phong, Hồ Chí Bửu, Huy Uyên, Cái Trọng Ty, Cung Tích Biền, Đoàn Thạch Biền, Nguyễn Nhật Ánh, Phan Trang Hy, Khánh Hồng & Trần Yên Hòa.

 

 

 Xin mời xem thêm


cao_pho_nmg-content

Muốn đọc rõ xin click vào hình

 

cao_pho_nmg_4-content

Muốn đọc rõ xin click vào hình

cao_pho_nmg_2-content

Muốn đọc rõ xin click vào hình


cao_pho_nmg_1-content
Muốn đọc rõ xin click vào hình

Reader's Comment
Tuesday, July 3, 20127:00 AM
Guest
Tôi biết anh NM Giác trên hồi đọc Văn , truyện anh viết đằm thắm hấp dẫn người đọc . Ở tuổi 72 anh mất đi thì hơi sớm . Tiếc rằng từ sau 75 tôi không có truyện của anh để tiếp tục đọc . Tiếc thay cho một đời người . Huy Uyên.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, May 22, 20198:45 PM(View: 82)
Trước bài Trường Sa Hành của ông, cũng có những nhà thơ khác làm thơ có tựa là “Hành” như: bài thơ Tống Biệt Hành của Thâm Tâm, năm 1940…Hành là đi, là đến trong từ hành trình
Sunday, May 19, 20196:36 PM(View: 146)
Với 36 tiếng liên tục, cuốn sách lôi cuốn đến mức tôi không buông ra được.
Sunday, May 12, 201910:41 AM(View: 67)
Thời gian gần đây, trong “phế tích” của trí nhớ bỗng nổi cộm tên tuổi cũ: Trịnh Y Thư. Người cao thủ biết môn công phu phân thân: Anh là nhà
Sunday, May 5, 20197:17 AM(View: 104)
Chữ nghĩa của Nguyễn Đình Toàn là một phần rất lớn trong thời đi học của tôi. Cũng như sương buổi sớm, không mấy ai thấy rõ, nhưng sương vẫn bay phả khắp trời – chữ của Nguyễn Đình Toàn là như thế
Wednesday, May 1, 20197:32 AM(View: 172)
(h. nlv) khi những con sóng bạc đầu. phủ lên tóc thi sĩ họ Nguyễn, sau nhiều tháng, năm vào / ra bệnh viện. những ca mổ ngặt nghèo.