DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,986,851

Liên Thành Nên Tự Vấn Lương Tâm? - Việt Star

Thursday, July 19, 201212:00 AM(View: 4700)
Liên Thành Nên Tự Vấn Lương Tâm? - Việt Star

Liên Thành Nên Tự Vấn Lương Tâm?


Vào lúc 5.30 chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 5 năm 2012, tại hội trường chùa Điều Ngự cuộc phỏng vấn giữa ký giả Đòan Trọng cùng gia trưởng, huynh trưởng Gia Đình Phật Tử chùa Đìều Ngự, Trần Đình Minh đã được diễn ra. Cũng cần nên biết chùa Điều Ngự hiện nay còn là trụ sở chính thức Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Cuộc phỏng vấn nhằm mục đích gởi đến những chi tiết do cựu chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc Gia Tỉnh Thừa Thiên Huế ông Liên Thành liên quan việc cáo bụôc ông Trần Đình Minh “Trước năm 1975 từng là cán bộ cộng sản tại tỉnh Thừa Thiên” Để qua đây quý độc giả có thể nhận định rỏ sự kiện do ông Liên Thành đưa ra thực hư thế nào. Dưới đây chúng tôi ghi lại tòan bộ cuộc phỏng vấn.

Đòan Trọng : Vào ngày 18 tháng 5 năm 2012, trên chương trình của Cô Phương Thanh, thuộc đài truyền hình VNA 57.3. Ông Liên Thành, cựu thiếu tá chỉ huy tưởng Cảnh Sát Quốc Gia tỉnh Thừa Thiên, đã cho biết hiện nay, tại chùa Điều Ngự có người cộng tác là anh, Trần Đình Minh, nhân viên hành chánh Xã Hãi Nhuận, quận Hương Điền là cán bô cộng sản, vì chính ông Liên Thành đã ký giấy bắt giữ anh (Trần Đình Minh) vào thời điểm năm 1972. Anh có biết và theo dõi buổi phát hình này không ? Cãm nhận của anh như thế nào về lời tuyên bố công khai trước công luận của ông Liên Thành nói về anh ?

Trần Đình Minh:
Cám ơn anh về câu hỏi này, trước khi trực tiếp và câu hỏi của anh, xin cho phép tôi được trình bày quá khứ của tôi để độc giả có thể nắm rỏ về con người tôi trước năm 1975. Từ năm 1965 đến 1975 tôi làm việc tại xã Hãi Nhuận và quận Hương Điền , tỉnh Thừa Thiên, Huế. Sau ngày mất nước năm 1975 cũng như bao nhiêu nhân viên bị mang danh là “Ngụy” tôi bị đưa đi tù một năm, sau khi được tha về, tôi và tòan bộ gia đình phải bắt buộc dời đến ở vùng gọi là “Kinh Tế Mới”(thôn Trung Hãi, giáp giới tỉnh Quảng Trị) của cộng sản trong thời gian là 7 năm. Vì không chịu nổi cuộc sống tại đây, tôi đưa gia đình trốn trở về lại quê với mục đích nhằm chuẩn bị tổ chức chuyến ra đi trốn chạy bằng đường biển. Năm 1987, gia đình tôi may mắn thành công trên chuyến vượt biển đến Hồng Kông, và sau đó đến định cư tại Hoa Kỳ. Lý do gia đình tôi được chính phủ Hoa Kỳ phỏng vấn và chấp thuận cho định cư tại Hoa Kỳ, vì khi ra đi tôi đã mang theo các giấy tờ chứng minh tôi là viên chức của chính phủ VNCH.
Trước và sau năm 1975, tôi chưa hề làm việc hay cộng tác bất cứ công việc gì với nhà cầm quyền công sản, cũng như chưa bao giờ bị chính quyền VNCH bắt giữ như lời vu khống của ông Liên Thành. Tôi cũng không hiểu làm sao ông Liên Thành biết rỏ (theo lời trình bày của Liên Thành) tường tận việc làm của tôi, sau năm 1975, vì thời gian này ông đã may mắn được sống tại Hoa Kỳ, chứ đâu bị đày đọa như chúng tôi tại Việt Nam. Nếu quý vị có điều kiện tiếp xúc với những người dân trước đây từng sinh sống trong khu vực này, và hiện nay định cư tại Mỹ hoặc Canada chắc sẽ hiểu được sự đối xữ phân biệt và khắt khe, khó khăn của cộng sản dành cho gia đình tôi như thế nào. Vì đó cũng chính là nguyên nhân để tôi quyết định đưa tòan bộ gia đình vượt biển trốn chạy khỏi cộng sản Việt Nam.


Đòan Trọng :
Trước năm 1975 có bao giờ anh có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ và biết ông Liên Thành không ?

Trần Đình Minh :
Tôi chỉ nghe danh ông Liên Thành, là chỉ huy trưởng Cảnh sát Quốc Gia tỉnh Thừa Thiên, chứ chưa bao giờ tiếp xúc hoặc gặp mặt ông Liên Thành vào thời điểm đó.

Đòan Trọng :
Thế anh có ghi nhận và biết được những chuyến công tác làm việc của ông chỉ huy trưởng Cảnh sát Quốc Gia Thừa Thiên, Huế là Liên Thành tại địa phương anh làm việc không ?

Trần Đình Minh :
Thú thật tôi hòan tòan không biết hoặc không mấy quan tâm đến những chuyến công tác của ông Liên Thành tại địa phương tôi vào lúc đó. Tôi chưa bao giờ gặp mặt ông liên Thành nơi tôi làm việc.

Đòan Trọng :
Từ khi đến Mỹ, lúc nào anh biết đựoc và gặp gỡ ông Liên Thành.

Trần Đình Minh :
Tôi qua Mỹ cũng chưa bao giờ gặp mặt ông Liên Thành, Tôi không biết ông Liên Thành sống tại đâu và tiểu bang nào nữa.

Đòan Trọng
: Lùi về quá khứ, vào năm 1966, qua cuộc tranh đấu Phật Giáo tại miền Trung, đặc biệt tại thành phố Huế. Lúc đó anh có nghe nói về ông Liên Thành không ?

Trần Đình Minh : Chắc anh biết về địa dư từ thành phố Huế về xứ tôi sống và làm việc tại quận Hương Điền. Nếu xữ dụng đường thủy cũng phải mất ½ ngày cho sự đi lại giữa hai nơi. Nếu bằng đường bộ ít nhất phải đến 3 tiếng đồng hồ. Công việc của tôi vào thời điểm tranh đấu là ũy viên thư ký cho xã H
i Nhuận, rồi sau đó theo nhu cầu chính quyền điều động tôi vào làm việc tại quận Hương Điền, với chức vụ phụ tá hành chánh cho ông Lê Châu, nên tôi không hề hay biết gì về việc làm của ông Liên Thành như thế nào trong thời điểm xảy ra các cuộc tranh đấu tại Huế.

Đòan Trọng : Anh Minh biết đến và đọc cuốn “Biến Động Miền Trung” do ông Liên Thành viết không ? trong đó có đọan nào tác giả nói về anh không ?
Trần Đình Minh : Tôi không có mặt buổi ra mắt sách của ông Liên Thành. Nhưng có người bạn tặng tôi cuốn sách này. Nên có đọc “biến động Miền Trung”. Tên tôi không có gì để gọi là được “vinh dự” nhắc đến trong cuốn sách này.
Đòan Trọng : Vậy vì sao ông Liên Thành lại nhắc đến tên anh công khai trên một chương trình truyền hình và quả quyết “Anh là cán bộ cộng sản” Chính ông còn cho rằng “Tôi đã ra lệnh ký giấy bắt giữ anh Trần Đình Minh, cán bộ cộng sản vào năm 1972” Anh muốn nói gì về lời tuyên bố này.

Trần Đình Minh : Cách đây một năm, tôi biêt đự
ơc có một buổi hội luận, trong đó có ông Liên Thành và Chính Khí Việt và Phong Lan trên diễn đàn Paltalk. Người nghe theo dõi và cho tôi biết: Buổi hội luận đã đề cập đến nhiều vấn đề chùa Điều Ngự, đồng thời nêu đích danh tên tôi là Trần Đình Minh, cùng 7 người khác bị ông Nguyễn Khắc Ngữ, trưởng Cảnh Sát Quốc Gia quận Hương Điền by gi vào năm 1972. Vẫn theo lời ông Liên Thành tiết lộ, cá nhân tôi sau đó được ông Cao Chánh Hữu can thiệp và bảo lảnh cùng ông Dương Quang Tiếp để thả tôi. Tôi đã nghe lại chính lời nói của ông Liên Thành, thú thật tôi rất lấy làm khó chịu và bực bội về những điều ông Liên Thành không hiểu vì lý do gì lại đưa ra những vu khống, hòan tòan bịa đặt đối với người Quốc Gia như tôi. Nhưng sau cùng tôi lại thấy buồn cười và cũng không mấy quan tâm về sự kiện này. Tuy nhiên gần đây, môt lần nữa, hôm 18 tháng 5 vào khỏang ngòai 9 giờ có người quen gọi lại và nhắc tôi nên xem chương trình phát hình của đài VNA, vì họ đang nói về tôi. Trước đây trên internet, ông Liên Thành xữ dụng để nói những điều không đúng sự thật về tôi, nhưng tôi không mấy đặt vấn đề và không quan tâm. Tuy nhiên lần này ông Liên Thành lại tiếp tục lên đài truyền hình để nói về tôi không đúng sự thật, việc làm này sẽ gây phiền phức, nguy hiểm cho tôi và gia đình sau này. Dù chúng ta may mắn đang sống trong một quốc gia dân chủ, tự do và tôn trọng pháp luật, nên thiết nghĩ tôi cần xem xét và suy nghĩ lại vấn đề vu khống, chụp mủ do ông ông Liên Thành áp đặt lên tôi, bằng con đường pháp lý.
Đòan Trọng : Vậy vào năm 1972, anh nhớ lại có khi nào anh bị chính quyền bắt giử vì bất cứ lý do gì không ? Và có người nào là bà con thân nhân liên hệ cùng gia đình anh có tên là Cao Chánh Hữu không ?
Trần Đình Minh: Tôi có thể ngang nhiên nói rằng: Chuyện bắt giữ tôi vào thời điểm năm 1972 hòan tòan là chuyện bịa đặt và không bao giờ xảy ra. Và tôi không có sự liên hệ huyết thống, bà con hoặc quen biết gì cùng ông Cao Chánh Hữu. Chính tôi chưa biết mặt ông Cao Chánh Hữu như thế nào.blank


Phật tử Trần Đình Minh

Đòan Trọng : Sau năm 1975 có khi nào anh đ
m nhiệm chức vụ gì với nhà cầm quyền cộng sản tại địa phương của anh không?

Trần Đình Minh : Không có chuyện anh vừa hỏi xảy ra đối với tôi lúc đó. Việc ông Liên Thành nói rằng “Tôi đãm nhiệm chức chủ nhiệm hợp tác xã, không riêng gì tôi cười về sự kém hiểu biết của ông Liên Thành, mà cả ngay đến những người sinh sống trên quê hương làng xóm tôi đều cho rằng sự ấu trỉ quá non kém của ông Liên Thành để biết về cộng sản sau năm 1975”


Đòan Trọng : Ông Liên Thành dù sao vẫn là giới chức cao cấp trong ngành cảnh sát và tình báo, quá khứ ông không có gì qua lại, hận thù cùng cá nhân anh. Vậy nếu nói anh không liên hệ gì đến chuyện ông Liên Thành đưa ra. Vậy thử hỏi tại sao biết bao nhiêu người Huế tại đây ông Liên Thành không nêu ra? Mà lại chọn anh là đối tượng đặt vấn đề như vậy ?

Trần Đình Minh: Tôi không nắm rỏ lý do vì sao lại xảy ra như vậy. Thiết nghĩ, nếu có nhu cầu anh nên đặt câu hỏi cùng ông Liên Thành thì sẽ rỏ hơn. Tuy nhiên đối với chúng tôi khi nhìn kỷ vấn đề gần đây ông Liên Thành thường đưa ra cho thấy có những sự kiện không riêng gì liên quan đến cá nhân tôi, mà bất cứ cá nhân nào họat động tích cực cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đều được ông Liên Thành quan tâm lưu ý và đánh phá.

Đòan Trọng : Anh vừa nêu vấn đề “Những ai họat động tích cực đến GHPGVNTN đều bị ông Liên Thành chú ý đến” Anh có thể chia sẽ vấn đề này cụ thể rỏ hơn không ?

Trần Đình Minh: Tôi cụ thể đơn cử như vậy: Giáo sư Võ Văn Ái là người giữ trọng trách khá quan trọng trong giáo hội, lại là nhân vật thường bị ông Liên Thành đề cập đến. Xa hơn, có những bài viết ông Liên Thành tệ hại hơn nữa khi ông đưa ra những lời lẽ “Vô Lễ” khi đề cập đến Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Cụ thể hơn là tại khu vực Nam California hiện nay có trên 20 ngôi chùa, ông Liên Thành không hề đụng chạm đến bất cứ ngôi chùa nào khác, ngọai trừ chùa Điều Ngự, ông ta luôn tập trung tầm nhắm vào chùa Điều Ngự. Đằng sau lý do của ông Liên Thành về việc này là gì? câu hỏi xin để dành độc giả nghĩ đến. Sự kiện tập trung đánh phá ngôi chùa và những người có liên hệ gần gủi đến ngôi chùa, và đặc biệt nhắm vào những người đang giữ trọng trách cùng giáo hội trong việc tranh đấu, đòi hỏi tự do tôn giáo với nhà cầm quyền cộng sản tại quê nhà. Việc làm này cùa ông Liên Thành đã đưa đến sự suy nghĩ của chúng tôi nhiều về nhân vật “Liên Thành”. Trước đây đơn giản chúng tôi không suy nghĩ, nhưng nay thì chuyện đã khác. Hơn thế nữa, không thể lọai trừ điều cho rằng là một cựu thiếu tá cảnh sát không thể không họat động cho cộng sản lúc này. Thời thế con người đổi thay, có khi vì nhu cầu tiền bạc, quyền lợi đối với những ai cần giải quyết vấn đề riêng tư cho họ, thì việc gì họ lại không làm được. Chúng tôi quan niệm có những người đến khi chết mình mới kết luận và thấy rỏ việc làm của họ như thế nào. Việc ông Nguuyễn Cao Kỳ sau khi chết ngừ
i dân nghĩ thế nào về ông ta chắc anh biết rỏ hơn tôi. Tuy nhiên tôi không có kết luận ai là cộng tác cùng cộng sản, nhưng vẫn được quyền hòai nghi khi ngày càng cho thấy có nhiều dấu hiệu và vấn đề của một nhóm nhỏ quyết đang tâm chống phá Giáo Hội.

Đòan Trọng : Anh Minh hiện nay chính thức giữ vai trò gì trong chùa Điều Ngự ?

Trần Đình Minh: Tôi đang giữ chức huynh trưởng và gia trưởng gia đình Phật Tử tại chùa Điều Ngự. Công việc của tôi là điều hành 15 giáo viên dạy Việt Ngử, 10 huynh trưởng và 150 đòan sinh Gia đình Phật Tử, và hội phụ huynh chúng tôi hiện nay lên đến có số từ 70 đến 80 thành viên.

Đòan Trọng: Anh vừa nêu ra công việc của anh cùng giáo hội và chùa Điều Ngự. Vậy khi ông Liên Thành đưa ra sự kiện và quả quyết anh là cán bộ cộng sản và bị bắt vào năm 1972. Việc làm này của ông Liên Thành có làm mất uy tín và danh dự của anh cùng Giáo hội và Chùa Điều Ngự không ?

Trần Đình Minh: Tôi nhìn thấy sự tổn thương danh dự của tôi chỉ ảnh hưởng đối với những người ngòai thiếu nắm bắt tin tức nên họ có thể ngộ nhận. Những người sinh họat và đồng đạo tại chùa Điều Ngự thì tôi không thấy gì là quan tâm về uy tín và danh dự của mình, vì việc làm đã nói rỏ sự việc của hai phía, người đưa tin và người bị đưa tin. Tuy nhiên tôi vẫn cho rằng sự kiện ông Liên Thành đưa ra vẫn có thể đưa đến sự hòai nghi của những ai đó chưa biết rỏ về tôi. Nên những thiệt hại về danh dự, uy tín và tinh thần của tôi trước những lời vu khống của ông Liên Thành cũng cần phải đặt ra.blank


Chùa Điệu Ngự tại thành phố Westminster

Đòan Trọng : Việc nhìn nhận giữa anh và ông Liên Thành không có tư thù, liên hệ cá nhân gì trong quá khứ và hiện tại. Vậy liệu anh có biện pháp gì để ngăn chận điều theo anh cho rằng là ông Liên Thành đã vu khống và chụp mủ anh không?


Trần Đình Minh: Vâng đến lúc này thì chắc sẽ là không còn để cho ông Liên Thành tiếp tục đi vào con đường chụp mủ và vu khống như vậy nữa. Tôi sẽ nhờ cơ quan truyền thông chuyển tải những tin tức sai lầm do ông này đưa ra, nên chuyển tải những lời nói của tôi. Tôi hy vọng sự công bằng hai chiều sẽ được cơ quan truyền thông nghĩ đến. Lẽ dĩ nhiên, nếu ông Liên Thành cứ tiếp lao vào con đường vu khống chắc là vấn đề pháp lý sẽ được chúng tôi đặt ra. Tuy nhiên là người Phật tử, hiện nay chúng tôi chưa muốn bước đi này sẽ xảy đến, và hy vọng sự thức tỉnh của ông Liên Thành. Nếu cần chúng ta cùng nhau ngồi lại làm sáng tỏ vấn đề trước công luận. Chúng tôi không bao giờ muốn mất đi những người cùng thực sự tranh đấu vì lý tưởng quốc gia.

Đòan Trọng: Trước đây có khi nào anh liên lạc cùng ông Liên Thành để làm sáng tỏ sự việc theo tinh thần anh vừa nêu ra không ?

Trần Đình Minh: Khi biết được sự sai lầm của ông Liên Thành. Tôi qua đường dây bưu đện đã gởi thư đến ông Liên Thành để nói rỏ sự kiện. Đồng thời tôi đã nhờ ông Nguyễn Khắc Ngữ, gởi thư đến ông LiênThành xác nhận sự việc có thật sự tôi đã bị bắt hay không? Vì biết sư sai lầm của mình nên ông Liên Thành đã gởi thư đến tôi sữa lại sự kiện, cho rằng chính ông Liên Thành bắt tôi chứ không phải ông Nguyễn Khắc Ngữ. Như vậy đã thấy rỏ, Liên Thành không tôn trọng lời nói của mình trước sau như một. Nên tôi thấy không còn cần thiết thư từ, e mail qua lại cùng ông Liên Thành. Hơn thế ông Lê Châu ngừoi tôi làm việc chung từ năm 1972 tại quận Hương Điền, hiện nay đang sống tại Mỹ, đều xác nhận ông Châu chưa thấy việc bắt bớ tôi tại quận Hương Điền diễn ra theo đúng thời gian ông Liên Thành nêu ra.

Đòan Trọng : Cũng có thể do thời gian gần 40 năm nên ông Liên Thành không ghi nhận rỏ thời gian lúc bắt anh (nếu có). Vậy nếu sự kiện không xảy ra vào năm 1972, liệu anh có đưa ra chi tiết gì để thuyết phục được lời anh nói là đúng không ?

Trần Đình Minh: Tôi đồng ý là cần có người biết rỏ sự kiện này ngòai lời nói của tôi. Việc này là ông Lê Châu, hiện đang sống trên San Jose, người tôi làm việc trong thời gian năm 1972 tại qưận Hương Điền sẽ nói lên sự thật, để xem ông Liên Thành đưa ra sự kiện bắt tôi có chính xác là đúng sự thật không. Đồng thời không riêng cá nhân ông Lê Châu, còn ông Phạm Dũng hiện đang ở Dallas đều nắm rỏ thời gian và sự kiện cho rằng việc bắt tôi vào năm 1972 là không đúng sự thật. Nhiều nhân chứng sống tại Hoa Kỳ, từng làm việc chung với tôi tại quận Hương Điền vào thời điểm năm 1972 sẽ chứng tỏ sự thật về lời nói vu khống của ông Liên Thành. Nhiều khi tôi nghĩ ông Liên Thành đã có những thông tin sai lầm về tôi, trong tinh thần quốc gia tôi đã gởi thư và nói rỏ sự việc ông đưa ra là thiếu sự thật, hầu tránh vấp phải lần sau, nhưng tiếc thay ông Liên Thành vẫn giọng điệu cố chấp với tư cách tại chức tiếp tục vu khống tôi như trước đây ông đã từng làm.

Đòan Trọng :
Vậy điều gì anh Minh muốn nói cùng ông Liên Thành lúc này?

Trần Đình Minh: Không có gì khác hơn là ông Liên Thành nên tự vấn lại lương tâm của mình. Hầu nhìn rỏ sự thật của bất cứ vấn đề gì. Chúng tôi không phải cố “Năn Nỉ” ông Liên Thành đâu. Cá nhân tôi không muốn có sự bất hòa giữa những người đồng hương Huế chúng ta, có gì sai những người quốc gia chúng ta nên tìm cách sữa sai cho nhau. Vì anh và tôi đều biết và hiểu rỏ hơn ai hết vì sao chúng ta có mặt tại Mỹ lúc này. Huế chúng ta đã thấy rỏ tôi ác của cộng sản với dân Huế vào Tết Mậu Thân. Nên hôm nay nơi xứ lạ, ông Liên Thành không thể tiếp tục chơi trò “gắp lửa bỏ tay những người quốc gia như vậy được nữa” Tôi hy vọng đón nhận sự sửa sai của ông Liên Thành trong thời gian rất gần tới đây. Đồng thời chúng tôi xin cám ơn độc giả đồng hương và quý báo đã theo dõi và đọc và phát hành bài phỏng vấn này.


(t
ừ Việt Star)


Truyền Hình RFA


Bản tin tối 18-7-2012

Bản tin sáng 19-7-2012

Cuộc sống quanh ta 18-7-2012 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, May 25, 20198:20 AM(View: 79)
Trần Ngọc Thêm, người ấu trĩ dốt nát,
Monday, May 20, 20199:12 AM(View: 137)
“Sao bây giờ nhiều nhà thơ thế?”. Đó là câu hỏi của anh bạn tôi
Monday, May 13, 20196:53 PM(View: 124)
Đây là biểu tượng cho một thứ văn hoá nô bộc và tôn sùng lãnh tụ theo tâm lý bầy đàn thời Trung Cổ.
Sunday, April 28, 20198:20 PM(View: 235)
“Nhạc vàng”, cái “từ” này ở đâu ra và có nghĩa gì? Trước năm 1975, nhạc Việt không có màu mè