DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,933,044

Xã Hội VN: Những chi tiết liên quan đến vụ tự thiêu của Mẹ blogger Tạ Phong Tần

31 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 9301)
Xã Hội VN: Những chi tiết liên quan đến vụ tự thiêu của Mẹ blogger Tạ Phong Tần

Những chi tiết liên quan đến vụ tự thiêu của Mẹ blogger Tạ Phong Tần

 

 


blank

Photo courtesy of VRNs

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại trong một lần thăm Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger Tạ Phong Tần tại thị xã Bạc Liêu ngày 12 tháng 1 năm 2012.

 


Vào khoảng 9:30 tối cùng ngày, những người thân quen của gia đình blogger Tạ Phong Tần cho chúng tôi biết hiện công an đã ép gia đình phải đưa xác của bà cụ vào bệnh viện tỉnh Bạc Liêu mà không cho đem về nhà. Còn hai người con của bà đang bị nhốt trong xe cấp cứu.

Đến khoảng 12 giờ đêm, gia đình chị Tạ Phong Tần cho biết đã đưa xác của bà Liêng về nhà.

Chị Tạ Khởi Phụng, con gái bà Liêng, cho Khánh An biết:

Chị Tạ Khởi Phụng: Mới đưa về lúc khoảng 8 giờ, 9 giờ gì đó, không có coi đồng hồ.

Khánh An: Nghe nói lúc chị ở trên xe, (gia đình) muốn đưa xác của bà về nhưng người ta bắt phải đưa đến bệnh viện, điều này có đúng không?

Chị Tạ Khởi Phụng: Dạ đúng. Em có kêu tài xế lái đưa về nhà mà ổng không chịu. Ổng lái vô bệnh viện. Em mới lên bẻ tay lái ổng mà ổng cứ lái vô. Hai ba người nắm em lại. Em leo lên trước bẻ vô-lăng mà ba người nắm em lại.

Khánh An: Những người đó là ai?

Chị Tạ Khởi Phụng: Nó nói là bác sĩ nhưng mình đâu có biết. Có một người quen, mình biết là “người đó” đó. Người của mấy người đó đưa vô nhưng nó giả bộ. Mình biết nhưng mà mình giả bộ luôn.

Khánh An: Dạ. Sau đó nghe nói chị và một người khác là anh Phú (con trai bà Liêng) đã bị nhốt ở trên xe có đúng không?

Chị Tạ Khởi Phụng: Không, không phải anh Phú mà là em. Nó chạy xe luôn vô bệnh viện rồi nó để trong bệnh viện. Một hồi sau nó mới mở cửa ra. Lúc đó mình tức quá mình quăng đồ, đập thằng tài xế, mình liệng mấy hũ chao vô chỗ nó quá trời luôn. Nó nói với mình là nó chở mẹ mình về. Mình mới nói: “Tui nói cho anh nghe, anh phải chở mẹ tôi về tại nhà. Anh không được chở vô nhà thưong tại vì mẹ tôi chết rồi, không cần chở vào nhà thương nữa”. Nó giả bộ ừ, ừ rồi tới ngã tư quốc tế nó vọt luôn. Em mới nhào lên bẻ vô-lăng của nó, em cắn nó. Ba người là thằng tài xế, một thằng nó nói là bác sĩ nhưng em nghĩ không phải là bác sĩ đâu, và một người giả bộ đi chung, giả bộ nói là quen với gia đình quen với mẹ em hồi xưa, nhưng em biết bà đó là vợ của ông công an, giả bộ lại nhìn nhìn, từ cái lúc mà chị Tần bị tai nạn. Em biết nhưng giả bộ luôn.

Khánh An: Đưa đến bệnh viện rồi sau đó thì sao?

Chị Tạ Khởi Phụng: Đến bệnh viện thì nó bỏ xe nó đi mất tiêu. Rồi mình quậy lên, mình la um sùm, rồi anh mình cũng tới. Mấy ổng lại kêu là phải xét nghiệm tử thi gì gì đó,. Em không cho xét nghiệm mà em kêu chở về nhà nhưng nó không chịu. Nó bắt mấy anh em của em phải ký vô cái đơn thì nó mới cho chở xác về.

Khánh An: Cái đơn đó là đơn gì?

Chị Tạ Khởi Phụng: Xác nhận là tại mẹ em uất ức cho nên tự vẫn. Em mới nói là “Uất ức tự vẫn nhưng mà uất ức cái gì chứ? Chứ tự nhiên nói uất ức tự vẫn?!?” Nhưng mà anh của em lên khuyên là ký giấy đi rồi nhận xác mẹ về vì mình cũng không làm lại nó đâu. Cho nên em thấy vậy cũng đúng nên thôi kệ đi. Chứ bây giờ xác mẹ em từ sáng tới giờ nó bự lên thật bự rồi…

Khánh An: Tin mẹ chị chết do tự thiêu là do ai báo?

Chị Tạ Khởi Phụng: Công an lại nhà báo.

Khánh An: Trong gia đình trước đó không ai hay biết gì hay sao?

Chị Tạ Khởi Phụng: Mẹ em thường thường 5:30 giờ đi uống cà phê. Em ngủ trên gác, em nghe tiếng mở cửa, em cũng thức sớm lắm nhưng em không xuống. Lúc này em cũng không khỏe. Em bị liệt thần kinh số 7, hiện giờ mặt vẫn còn méo, cho nên em nghe tiếng mở cửa mà em không xuống.

Khánh An: Trước đó có bao giờ bà đề cập đến chuyện tự thiêu không?

Chị Tạ Khởi Phụng: Có nói một lần, vào lúc mẹ em đi thưa mấy cái vụ đất đai. Bà tức quá nên có về nói với em một lần.

Khánh An: Khi nào thì gia đình sẽ báo tin này cho chị Tần?

Chị Tạ Khởi Phụng: Nó đâu có cho vô thăm đâu mà báo tin. Hằng ngày đi thăm thì chỉ cho gửi đồ thôi.

Khánh An: Nhưng cũng sắp đến ngày xử chị Tạ Phong Tần rồi?

Chị Tạ Khởi Phụng: Cũng không biết nữa. Đâu có nghe nói gì đâu. Đâu có ai điện báo gì đâu. Gia đình em cơm ngày hai bữa là phải chạy hàng ngày. Nhà em đâu có mạng (internet) đâu, chỉ có cái ti vi nhỏ thôi. Mà nó là cơ quan nhà nước mà, xử cái gì thì phải báo cho gia đình, mà cái này nó không có báo cái gì hết cho nên không biết gì hết.

Khánh An: Vâng. Em cám ơn chị.

Trong khi đó, hiện nay trong dư luận cũng đặt nghi vấn về cái chết của bà Đặng Thị Kim Liêng. Một trong những người quen của chị Tạ Phong Tần đặt thẳng vấn đề:

“Lúc nghe tin này, mình rất đau nhưng nghĩ lại thì mình thấy có nhiều điềm khả nghi. Những nghi vấn mình đặt ra, thứ nhất là bà cụ tự thiêu trước ủy ban. Vậy thì cụ tự đi lên ủy ban hay là có giấy mời lên làm việc, bởi vì cũng sắp đến ngày xét xử (chị Tạ Phong Tần). Trước đó cũng nghe nói là cụ bị áp lực từ chính quyền rất nhiều về vấn đề khai những điều bất lợi cho chị Tần. Điểm thứ hai là một mình cụ làm sao có thể tự thiêu, trong khi nếu cụ có ý định tự thiêu thì cụ sẽ thông báo cho cả nhà, ít nhất là những người con hoặc một người thân nào đó biết. Vậy một mình cụ có thể tự thiêu hay không? Và khi cụ tự thiêu ở một ủy ban, nơi đông người như vậy, thì theo người duy nhất thấy xác của cụ là anh Tú, con của cụ, thì nói là “cháy đen thui luôn”, chứng tỏ là cháy rất lâu. Cháy lâu như vậy mà ở một nơi như ủy ban mà không có ai cản hay không có một phương pháp nào hay sao, lại để cho cụ nằm đó?

Tin từ trong nước cũng cho biết hiện nhiều người quan tâm đang kéo nhau về Bạc Liêu để tìm hiểu chân tướng của vụ việc.”

Cũng cần nhắc lại, blogger Tạ Phong Tần là thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do từ năm 2007. Với nhiều bài viết đăng tải trên blog cá nhân và trên một số trang mạng xã hội khác, chị Tần bị bắt vào tháng 9 năm 2011 với cáo trạng lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin… để tuyên truyền xuyên tạc sự thật chống nhà nước.

Thông tin cho biết phiên tòa xử blogger Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, và blogger AnhbaSaigon Phan Thanh Hải sẽ diễn ra vào ngày 7/8 tới đây.


RSF lên án VN sau vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng


Tổ chức Phóng viên Không biên giới hôm nay ra thông cáo báo chí lên án biện pháp đàn áp khắc nghiệt của nhà cầm quyền Việt Nam đối với giới bất đồng chính kiến đưa đến hành động tuyệt vọng tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu của blogger Tạ Phong Tần, vào ngày hôm qua.


Screen capture

RSF lên án VN sau vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần.

blankTổ chức Phóng viên Không Biên giới bày tỏ đau buồn và thương tổn trước thảm kịch tự thiêu của thân mẫu blogger Sự Thật và Công Lý - Tạ Phong Tần. Theo tổ chức này thì thảm kịch đó có thể tránh được nếu như nhà cầm quyền Việt Nam không quá cứng rắn như thế.

Thông cáo báo chí của Phóng viên Không biên giới nêu rõ là trong những tháng gần đây nhà cầm quyền Việt Nam đã cấm cách khắc nghiệt hơn nữa đối với những nhà bất đồng chính kiến, thông qua chiến dịch bôi nhọ và sách nhiễu với kết cuộc hại cho gia đình của họ như trường hợp bà Đặng thị Kim Liêng phải tự thiêu. Thảm kịch đó tác động đến tất cả mọi gia đình của những nhà bất đồng chính kiến tại Việt nam. Gần đây, tổ chức Phóng viên Không biên giới đã nêu lên những trường hợp mới của các bloggers bị theo dõi, bắt giữ và tấn công.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới cho rằng đã đến lúc khẩn cấp mà cộng đồng quốc tế cần phải mạnh mẽ nhắc nhở nhà cầm quyền Việt Nam về trách nhiệm phải tôn trọng nhân quyền và tự do phát biểu ý kiến.

Thân mẫu bà Tạ Phong Tần sẽ an táng vào ngày 2 Tháng Tám


  Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu nhà báo tự do Tạ Phong Tần, sau khi qua đời vì tự thiêu, sẽ được gia đình an táng vào ngày rằm Tháng Sáu âm lịch, tức ngày 2 Tháng 8, 2012.

 

 

Cô Tạ Khởi Phụng, em gái bà Tạ Phong Tần, cho báo Người Việt hay như vậy qua điện thoại về tang lễ của mẹ.

 

 

blank

 Bàn thờ và di ảnh của bà Đặng Thị Kim Liêng.

 

 

Bà Đặng Thị Kim Liêng, 64 tuổi, tự thiêu ở khu vực trụ sở UBND thành phố Bạc Liêu buổi sáng ngày 30/7/2012. Công an đã phong tỏa cả khu vực rồi đưa bà vào bệnh viện, rồi mấy tiếng đồng hồ sau cho xe chở lên Sài Gòn. Tuy nhiên, bà đã qua đời trên đường đi nên chiếc xe quay lại Bạc Liêu.

“Mẹ tôi đã khiếu nại nhiều lần về chuyện tranh chấp đất đai với lối xóm nhưng không được giải quyết. Rồi tới khi chị Tần bị bắt, mẹ với chị Tạ Minh Tú (một người con khác của bà Liêng, chị của cô Phụng) lên Sài Gòn thì Công an không cho mẹ gặp chị dù lên đó bảy tám lần.” Cô Phụng kể.

Cô kể tiếp rằng “Khi chị Tú được gặp chị Tần thì nghe chị Tần nói Công an lấy của tao tiền, mọi thứ tài sản khác cả xe máy mà chỉ đưa cho em với mẹ có mấy trăm ngàn đi xe lên đây lại còn không cho mẹ gặp. Chị rất giận.”

Cô cho hay mẹ cô, bà Đặng Thị Kim Liêng bị công an quấy rầy rất thường xuyên. “Có lần kéo mẹ tôi ra quán nước rồi đưa cái giấy gì đó không biết là giấy gì bắt ký”.

Không thuyết phục được bà kể tội con gái, hoặc thuyết phục con gái nhận tội, công an canh chừng, theo dõi bà mọi nơi dù đi chợ hay đi chùa.

Sau khi đưa thi hài bà quay lại thành phố Bạc Liêu, Công an buộc hai người con bà Liêng là cô Tạ khởi Phụng và anh Tạ Hòa Phú ký giấy cam kết "không khiếu nại" thì mới cho mang xác mẹ về.

Khoảng 9 giờ tối ngày 30/07/2012, thi hài bà Đặng Thị Kim Liêng đã được đưa về nhà để gia đình lo tang lễ.

“Mẹ tôi đã tự thiêu cháy rồi nên gia đình không muốn thiêu mẹ nữa vì như thế đau đớn quá, mà chỉ đem chôn thôi”. Cô Phụng nói.

Tuy nhà báo tự do Tạ Phong Tần đã xin vào đạo Công Giáo ở Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, gia đình bà Liêng vẫn theo đạo Phật.

 

 

blank

Thi hài bà Đặng Thị Kim Liêng đang được khâm liệm. Linh mục Đinh Hữu Thoại từ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn xuống Bạc Liêu để chia xẻ và an ủi sự mất mát đau thương này của chị em bà Tần.


 

Theo Dân Làm Báo blog “Trước thời điểm tự thiêu, bà Đặng Thị Kim Liêng thường gọi cho người bạn có người thân cùng cảnh ngộ như chị Tạ Phong Tần để tâm sự. Tuần trước bà Kim Liêng nói rằng an ninh đã liên tục đến đe dọa và rêu rao với cả làng xã rằng sẽ bắt cả nhà đi ra đảo và tịch thu hết nhà cửa.”

Rất có thể bà đã quá phẫn uất vì các áp lực của công an mà bà đã phải tự thiêu.

Một số bạn bè của blogger Tạ Phong Tần đã tới Bạc Liêu để chia xẻ và nâng đỡ tinh thần cho thân nhân người quá cố.

Hiện lực lượng Công an đông đảo đã được rải canh chừng quanh nhà của họ ở số 38/9, đường Hậu Hòa Bình, Khóm 8, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu.

(từ NV)


BVN-TH

(theo RFA)
Truyền Hình RFA


Bản tin tối 30-7-2012

Bản tin sáng 31-7-2012

Mẹ Tạ Phong Tần tự thiêu


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 6338)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
19 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 7582)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
25 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 10060)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
17 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 13485)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
04 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 7133)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh