DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,378,052

Xã Hội VN: Công an còng dân vào xích cửa để đi làm việc riêng - Tin RFA

Friday, September 14, 201212:00 AM(View: 9355)
Xã Hội VN: Công an còng dân vào xích cửa để đi làm việc riêng - Tin RFA

Công an CS còng dân vào xích cửa để đi làm việc riêng


Đưa nam thanh niên về trụ sở, trưởng công an xã lấy lời khai rồi còng tay vào xích cửa để đi làm việc riêng.Đạt nằm co ro trên nền gạch trong phòng trưởng công an xã. Ảnh: Duy Khang
Đạt nằm co ro trên nền gạch trong phòng trưởng công an xã. Ảnh: Duy KhangNgày 14/9, hàng trăm người dân kéo đến trụ sở Công an xã Ngọc Đông (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) để xem gia đình anh Dương Văn Đạt (26 tuổi, ngụ xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên) yêu cầu công an làm rõ vì sao lại đá vào bụng Đạt rồi còng tay, nhốt trong phòng để đi làm việc riêng. Vụ việc gây mất trật tự đến chiều cùng ngày khi Đạt được đưa đi khám xem có bị nội thương hay không.

Theo trình bày của Đạt, khoảng 1h sáng ngày 14/9, sau khi nhậu cùng bạn bè, anh tìm đường về nhà nhưng quá đuối sức nên vào chòi che mô tơ điện ngoài vuông tôm của người dân trong xã Ngọc Đông. Một lúc sau Đạt bị Trưởng Công an xã Ngọc Đông, Ngô Văn Toản, cho thuộc cấp chở về trụ sở công an xã ghi lời khai. Đến 7h sáng, trưởng công an xã còng tay Đạt rồi khóa cửa phòng để đi làm việc riêng.

Nhận được tin báo của người dân gần Công an xã Ngọc Đông, người thân của Đạt đến tìm hiểu sự việc nhưng không gặp được vì anh bị nhốt. Một lúc sau ông Toản quay về cơ quan tháo còng, cho Đạt nằm con ro dưới nền gạch trước phòng khách của trưởng công an xã.

Trao đổi với phóng viên Báo, bà Trần Thu Thủy, Chủ tịch xã Ngọc Đông, cho biết nếu trưởng công an xã thừa nhận còng tay dân vào xích cửa để đưa con đi khám bệnh là việc làm quá đà, làm người dân bức xúc.Dân VN oằn vai vì thuế, phí


Ông Nguyễn Phúc Khang, ngụ TP Cần Thơ, cho biết đang canh tác hơn 30 công ruộng và hằng năm, mỗi công đất phải chịu 200.000 đồng tiền bơm rút nước, 6.000 đồng thủy lợi phí, 10.000 đồng quỹ phòng chống lụt bão, 70.000 đồng hùn vốn mua đất làm đê bao chống lũ, hơn 250.000 đồng phí làm đường nông thôn…

Phí chồng phí

Vụ hè thu hằng năm, nông dân còn tốn thêm nhiều chi phí so với bình thường. Chẳng hạn như tiền công gặt tăng lên 2-3 lần (từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/công). Chưa kể tiền công vận chuyển, phơi sấy… Những hộ nghèo có ít vốn đầu tư sản xuất là những người nặng gánh hơn vì phải chịu cả lãi vay vốn ngân hàng lẫn lãi từ tiền mua vật tư nông nghiệp (1,8% đến 2%). Tính ra, nếu giá lúa dưới 5.000 đồng/kg thì sau mỗi vụ mùa, nông dân chỉ hy vọng hòa vốn là đã quá mừng. 


blank
Một nắng hai sương vất vả làm ra hạt lúa nhưng nông dân khó mà khá lên được
vì gánh nặng thuế, phí. Ảnh: CA LINHTheo ông Nguyễn Hữu Nguyên, người nuôi cá tra ở An Giang, nỗi lo hiện nay của người nuôi cá là việc thức ăn bị đánh thuế GTGT quá cao (5%). “Diện tích nuôi cá tra của gia đình tôi là 1,5 ha. Để đạt sản lượng 1.000 tấn, tôi phải tốn khoảng 1.600 tấn thức ăn tương đương 17,6 tỉ đồng (giá thức ăn cá tra hiện là 11.000 đồng/kg). Với số lượng thức ăn đó, tôi bị đánh thuế khoảng 880 triệu đồng” - ông Nguyên nói và tỏ ra bức xúc về việc doanh nghiệp nuôi cá thì được khấu trừ tiền thuế GTGT còn nông dân thì không.

Ông Lê Văn Nước, ngụ xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, An Giang cho biết vừa qua, gia đình ông tốn 3 triệu đồng để trả tiền kiểm mẫu cho một ao cá tra chuẩn bị thu hoạch, tăng gấp đôi so với trước đây. “Chỉ vì vài chỉ tiêu về kháng sinh không đạt yêu cầu của công ty thu mua cá mà tôi phải trả tiền kiểm mẫu đến lần thứ hai. Thời gian chờ đợi tái kiểm, cá giữ lại trong ao phải tốn thêm chi phí thức ăn, tiền điện, tiền nhân công… trong khi giá cá chỉ 23.000 đến 23.500 đồng/kg, thấp hơn giá thành chăn nuôi khoảng 2.000 đồng/kg thì làm sao cầm cự nổi” - ông Nước nói.

Không thể phát triển nổi

Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản An Giang, cho biết hiện nay các doanh nghiệp cũng như người nuôi cá tra muốn được cấp giấy chứng nhận vùng nuôi đạt tiêu chuẩn đều phải đóng phí rất cao. Chẳng hạn, để có chứng nhận theo tiêu chuẩn HQF 1000 CM, Global Gap hay ASC, doanh nghiệp nộp phí lần đầu khoảng 14.000 USD.

 Sau một năm tái kiểm, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận với khoản phí 50% so với lần trước. Cụ thể, ở một vùng nuôi có diện tích 20 ha với sản lượng 8.000 tấn cá, chủ vùng nuôi phải bỏ ra khoảng 300 triệu đồng cho chứng nhận ban đầu. Ngoài ra, còn phải trả tiền thuê tư vấn tương đương với chi phí cấp giấy chứng nhận lần đầu. Những khoản phí này là quá nặng.

Ông Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (huyện Châu Thành - Tiền Giang), tính toán: “Ngoài đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 25% hằng năm, nếu thu mua 1 tấn vú sữa (giá 30.000 đồng/kg) thì phải đóng thuế GTGT 1,5 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, 1 tấn vú sữa chỉ còn lãi 500.000 đồng. Một tấn vú sữa phải gánh 2 loại thuế với số tiền gần 1,7 triệu đồng. Cứ áp dụng thuế như hiện nay thì HTX không thể nào phát triển nổi”.

Còn ông Nguyễn Văn Điền, chủ cơ sở thu mua trứng ở xã Đại Ân II, huyện Trần Đề - Sóc Trăng, phân tích: “Một quả trứng trước khi đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều loại phí, riêng phí kiểm dịch đã có 4 loại, gồm: kiểm tra lâm sàng, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch, tiêu độc sát trùng phương tiện vận chuyển, hóa chất phun xịt… Từ đó, giá trứng làm sao mà rẻ được?

Đã ngặt lại thêm nghèo!

Theo GS-TS Võ Tòng Xuân, rất khó để bảo đảm cho nông dân đạt lợi nhuận 30% từ trồng lúa (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ) vì giá luôn bấp bênh, biến động và hàng loạt loại phí. Trong đó có những khoản hết sức vô lý như đã thu tiền phòng chống lụt bão lại còn phải hùn tiền mua đất làm đê bao chống lũ để sản xuất lúa vụ 3.

TS Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, cũng cho rằng nông dân đã ngặt lại thêm nghèo là do quá nhiều thuế, phí. Ngay cả các sản phẩm đầu vào trong sản xuất nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu hay thức ăn trong nuôi trồng thủy sản cũng phải chịu phí do phải qua quá nhiều khâu trung gian trước khi đến tay người sử dụng.

BVN-TH

(theo báo VN)

 

Tin RFA

Bản tin sáng 15-9-12

VN tuần qua 14-9-12

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 7938)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 9629)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12291)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 15192)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 8652)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh