DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,377,541

Khánh Ly vẫn sẽ hát ở Việt Nam? - BBC

Thursday, September 27, 201212:00 AM(View: 16804)
Khánh Ly vẫn sẽ hát ở Việt Nam? - BBC

Khánh Ly vẫn sẽ hát ở Việt Nam?Khánh Ly

Ca sĩ Khánh Ly chưa phát biểu chính thức về tin hát ở Việt NamChưa rõ danh ca Khánh Ly có trở về hát ở Việt Nam hay không trong lúc nghệ sĩ và người hâm mộ trong nước vẫn bày tỏ sự trông đợi.


Trong khi một số báo nói không có việc bà về Việt Nam biểu diễn, một số báo khác lại khẳng định bà "sẽ về".


Tuy vậy, đến hôm nay bà chưa có tuyên bố chính thức nào về việc Cục Nghệ thuật biểu diễn ở Hà Nội cấp giấy phép cho bà và nam ca sĩ Bằng Kiều về hát ở trong nước.

Giấy phép này có thời hạn đến hết tháng 12 năm nay, trong khi nhà tổ chức ở Việt Nam nói muốn làm chương trình trong tháng 11 để kỷ niệm 50 năm ngày Khánh Ly bước chân vào con đường ca hát.

Bay về âm thầm?

Trang mạng Giáo dục Việt Nam dẫn nguồn giấu tên mà họ giới thiệu là “một ca sĩ nổi tiếng, hiện đang sống ở Việt Nam, thân với Khánh Ly như một người em gái”.

Người này nói: “Tôi chắc chắn là chị Khánh Ly sẽ về Việt Nam hát trong tháng 11/2012.”

“Chị Ly đã có gọi về, giọng rất mừng rỡ vì sắp được biểu diễn ở Việt Nam, cách đây không lâu.”

Nguồn giấu tên này tuyên bố bà Khánh Ly “muốn đến ngày là bay về thẳng Việt Nam một cách âm thầm, không ai biết”, vì "nhiều lý do tế nhị... vì muốn tránh những rắc rối không đáng có tại Mỹ".

Trong phỏng vấn của đài BBC, bản thân ca sỹ Khánh Ly cũng thừa nhận sẽ "không ngạc nhiên nếu gặp sự phản đối" khi về biểu diễn ở Việt Nam.

Cũng trên trang Giáo dục Việt Nam, em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh, tiết lộ đã “gửi thư chúc mừng” ca sĩ Khánh Ly.

Nhưng bà cũng thừa nhận không rõ liệu nữ ca sĩ có về Việt Nam tháng 11 hay không vì bản thân bà Trịnh Vĩnh Trinh “chỉ đọc tin tức qua báo mạng” về việc này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn của Việt Nam, cho hay việc cấp phép dựa trên đề nghị của Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao.

Nhưng trên báo Dân Trí, ông Nhân nói “thực tế, Khánh Ly có biểu diễn hay không, vấn đề này thuộc về phía đơn vị tổ chức.”

"Chúng tôi muốn thể hiện chính sách cởi mở của Nhà nước, tạo điều kiện cho những nghệ sĩ nay muốn hướng về Tổ quốc, có thể trở về biểu diễn cho đồng bào mình, ngay trên quê hương."

Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch

Còn ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, tuyên bố: “Bằng quyết định này, chúng tôi muốn thể hiện chính sách cởi mở của Nhà nước, tạo điều kiện cho những nghệ sĩ nay muốn hướng về Tổ quốc, có thể trở về biểu diễn cho đồng bào mình, ngay trên quê hương mình."

Mong đợi

Dù chưa rõ thực hư, nhiều nghệ sĩ thế hệ sau ở Việt Nam đã bày tỏ mong muốn được nhìn thấy Khánh Ly diễn ở trong nước.

Ca sĩ Phương Thanh cho biết “để xin được giấy phép cho Khánh Ly về Việt Nam biểu diễn công ty Đồng Dao cũng gặp không ít khó khăn”.

Theo Phương Thanh, “chắc chắn khán giả yêu nhạc Trịnh đều rất mong sự trở về lần này”.

Trong khi đó, cây đại thụ âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Duy, người gần đây đã về lại sống ở Việt Nam, nói vài tháng trước, ông được ca sĩ Tuấn Ngọc, con rể ông, cho biết có thể Khánh Ly sẽ về hát ở Việt Nam.

“Đây cũng là bằng chứng hùng hồn của chính sách đại đoàn kết dân tộc.”

“Lẽ dĩ nhiên, việc trở về của Khánh Ly có gặp ít nhiều khó khăn. Nhưng cuối cùng mọi sự cũng đều được giải quyết,” người nhạc sĩ nói với VnExpress.

Một nhạc sĩ khác cùng thời, Nguyễn Ánh 9, cũng mong “ cô ấy đủ sức khỏe để biểu diễn phục vụ quần chúng ba miền”.

Ông nói vui: “Nếu giá vé không quá cao, tôi sẽ đến xem. Còn như vượt quá mức tiền túi cho phép, tôi đứng ngoài ngó cũng được.”

Khánh Ly: ‘Chống đối cũng là tự nhiên’Khánh Ly

Danh ca Khánh Ly trò chuyện với BBC ngày 24/9/2012Khánh Ly, danh ca nổi tiếng và hiện tiếp tục theo đuổi sự nghiệp ca hát sau năm thập niên, nói rằng bà rất muốn về Việt Nam trình diễn.

Bà chia sẻ với BBC trong cuộc phỏng vấn vào ngày 24/09/2012 tại Fountain Valley, Nam California, và cũng bình luận về khả năng đối diện việc bị phản đối. Phỏng vấn này không liên quan tới các thông tin mới đây trên báo trong nước về khả năng Khánh Ly có thể về nước biểu diễn hay không.


BBC: Một số ca sỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ đã bị phản đối, bị gièm pha vì đã về Việt Nam hát. Nếu ca sỹ về Việt Nam diễn thì việc phản đối như vậy là khả năng khó tránh khỏi?

Khả năng bị chống đối là điều tự nhiên. Nếu không có chống đối, nếu không có những phản ứng đó thì tôi nghĩ đó là điều không thật. Nó phải có những điều như vậy.

Có nhiều người nói với tôi đó là cái Việt Nam tính. Nhưng tôi lại thấy không chịu cái chữ Việt Nam tính đó. Bởi vì không phải người nào cũng như thế. Có những người rất hiểu biết và coi đó là chuyện bình thường.

Nhưng cũng có những người cuồng tín, cực đoan, cái gì cũng hơi quá một tí. Ghét thì cũng ghét quá mà yêu thì cũng yêu quá.

Nhưng mình đâu có cấm được. Mình phải chấp nhận.

Người ca sỹ đứng trên sân khấu hay ngoài đời thường thì đã nhận lời khen thì cũng phải chấp nhận lời chê. Không phải ai cũng yêu mình cả.

Khi chấp nhận đi về, trở qua bên này mà nếu có sự chống đối thì đó cũng là chuyện không có gì to lớn để phải phàn nàn.

Những vấn đề thuộc về đố kỵ, chia rẽ, bôi xấu thì ở đâu cũng có chứ không chỉ có trong cộng đồng người gốc Việt. Tôi cũng chỉ hy vọng rằng nếu chúng ta nghĩ tới nhau một chút, nhường nhau môt bước thì cũng chẳng mất gì. Nếu làm được như vậy thì tốt còn nếu không làm được thì cũng chịu.

BBC: Trong trường hợp ca sỹ về Việt Nam hát thì chắc các ca khúc dự kiến trình diễn sẽ phải có kiểm duyệt?

Phải có kiểm duyệt. Lỡ hát những bài người ta không cho phép thì phiền lắm.

Nhưng mà nhiều khi tôi nghĩ nó cũng đúng. Mình vào nhà người ta. Tức là vào nhà người ta thì chỉ được làm những gì người ta cho phép.

Cái điều đó chẳng làm phiền gì mình hết. Tại vì nhiều khi cái mình thích chưa chắc là cái người ta thích.


Đang có sự mong đợi giọng hát Khánh Ly ở VN nhưng chưa rõ bà có về diễn không

Ca sĩ Khánh LyBBC: Với những người hâm mộ ca sỹ Khánh Ly và chưa bao giờ nghe ca sỹ hát trực tiếp, mà ca sỹ hiện chưa về Việt Nam để hát thì bà có thông điệp nào muốn gửi tới họ hay không?

Tôi rất tiếc và tôi rất muốn làm được điều đó. Đối với những người lớn tuổi cùng thế hệ của chúng tôi thì chúng ta nghĩ đến nhau là đủ rồi. Có những kỷ niệm rất đẹp, những lúc thăng hoa trong đời sống của chúng ta. Không có gì đẹp đẽ có thể nảy sinh từ sự hận thù, hay ganh ghét đố kỵ. Nó chỉ nảy nở từ lòng nhân bản của con người mà thôi.

Đối với thế hệ trẻ là những người tôi rất trân quý, tôi đặt rất nhiều hy vọng thì tôi mong các em sẽ là tương lai của Việt Nam. Các em sống tốt, làm việc tốt, học hành tốt, và luôn luôn coi gia đình là nền tảng của cuộc sống và yêu nhạc.

Tôi quan niệm là những người nào đến với nhạc và yêu nhạc đều là những người có trái tim rất nhân bản. Có trái tim đầy ắp tình thương, sẵn sàng chia sẻ với những người không may ở quanh ta. Đó là những điều tôi muốn gửi gắm tới các em trẻ.

Nhưng nếu có dịp tôi về, tôi sẽ hát cho các em nghe, tôi sẽ kể chuyện cho các em nghe.

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là người đi hát rong, tôi là người đi kể chuyện rong qua hai thế kỷ rồi. Tôi nghĩ rằng tôi là người của quá khứ. Các em trẻ bây giờ là người của tương lai. Tôi là kỷ niệm của mọi người.

Mọi người đến với tôi không phải vì hôm nay tôi đẹp hơn 30-40 năm trước. Cũng không phải tôi hát hay hơn 50 năm trước. Mà họ đến với tôi chỉ vì họ tìm thấy ở tôi kỷ niệm của một thời họ còn trẻ và thời đó chỉ đến với mỗi người một lần thôi.


Đây là phần đầu của cuộc phỏng vấn của BBC với ca sĩ Khánh Ly, được thực hiện ở bang California, Hoa Kỳ ngày 24/9/2012.

Bao giờ Khánh Ly về hát ở Việt Nam?

 Bùi Văn PhúĐang có sự mong đợi giọng hát Khánh Ly ở VN nhưng chưa rõ bà có về diễn không?

Ca sĩ Khánh Ly


Hai ngày qua, thông tin trên một số cơ quan truyền thông trong nước như Thanh Niên Online, Tuổi Trẻ, Dân Trí, VnExpress đưa tin ca sĩ Khánh Ly sẽ về Việt Nam hát.

Dự kiến đó dựa trên giấy phép số 691/NTBD-PQL do Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp ngày 24-9-12 cho phép công ty TNHH giải trí Đồng Dao tổ chức bốn sô hát với sự tham gia của Khánh Ly ở Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn vào tháng 11 tới đây.

Báo Thanh Niên còn đưa chi tiết là Khánh Ly sẽ hát khoảng 28 bài, trong đó có ca khúc mới nhất do nhạc sĩ Vũ Thành An viết riêng cho Khánh Ly. Cũng theo báo này, cùng xuất hiện trên sân khấu ở Việt Nam với “Nữ hoàng chân đất” có Elvis Phương, Tuấn Ngọc và Hà Anh Tuấn.

Còn VnExpress trích lời ông Sơn, chủ công ty Đồng Dao cho biết: “Nữ danh ca [Khánh Ly] không đặt vấn đề tiền thù lao khi về nước hát dịp này.”.

Nhưng chiều này 25-9 ở Quận Cam, trả lời phóng viên báo Người Việt ca sĩ Khánh Ly nói “chưa biết gì về tin này” và bà cũng cho biết lịch đi hát của bà rất bận rộn từ nay cho đến Tết Âm lịch sang năm với những chuyến lưu diễn ở miền đông Hoa Kỳ, Hawaii và châu Âu.

Khi vừa có tin Khánh Ly về Việt Nam hát, người tỏ vẻ nghi ngờ đầu tiên là nhà thơ Đỗ Trung Quân. Ông đã viết trên FB: “Nào chúng ta ra cược nhé: ‘Tôi đố Khánh Ly hát được ở Sài Gòn’.”

Như thế nhà thơ tác giả của “Quê hương là chùm khế ngọt” đã nói đúng vì ít nhất là cho đến Tết sang năm sẽ không có chuyện Khánh Ly hát ở Sài Gòn, hay ở Việt Nam.

Mong đợi

Dù sao tin Khánh Ly về Việt Nam hát đã làm nhiều người quan tâm và tạo dư luận. Bà là một trong số ít ca sĩ nổi tiếng của miền Nam trước đây vẫn chưa một lần trở về hát cho công chúng nghe trên quê hương cội nguồn.


Tên tuổi Khánh Ly gắn với những bài ca Trịnh Công Sơn

Khánh LyNhiều người từng mong đợi được một lần nữa nghe giọng hát đã gắn liền với nhạc Trịnh trên quê hương định mệnh của hai người, của cả dân tộc.

Góp ý trên báo mạng Thanh Niên, nhiều người bày tỏ vui mừng với tin này. Nhưng cũng có người phản đối. Bạn Nguyên Văn viết như sau: “Tôi phản đối. Một người đã từng nói xấu chế độ, một người yêu cầu Bằng Kiều đốt cờ tổ quốc. Là người yêu nước, tôi phản đối việc Khánh Ly về nước biểu diễn.”

Trịnh Vĩnh Trinh, em gái út của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, khi được người viết bài này hỏi về sự kiện Khánh Ly sẽ về hát, bà phát biểu: “Hay tin Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp giấy phép cho chị Mai [tên thật của ca sĩ Khánh Ly], Trinh và gia đình đã gửi thư chúc mừng chị về việc này. Ngay cả lúc sinh thời, anh Sơn cũng có dự định cùng chị Mai thực hiện một số buổi biểu diễn tại Việt Nam cho cộng đồng. Nhưng bởi nhiều lý do, việc này đã không thực hiện được.”

Theo cảm nhận riêng của Trịnh Vĩnh Trinh, bà thích nhất “những ca khúc da vàng mà chị Khánh Ly đã gắn bó suốt một thời mà như anh Sơn đã từng nhận xét: ‘Khánh Ly hát cho một thời vừa lãng mạn vừa đau thương trong chiến tranh. Hay nhất’.”

Trong khi đó, hỏi một người ở Sài Gòn là nếu Khánh Ly về hát thì bạn thích nghe bài hát nào, Tố Dũng năm nay ngoài 40 cho biết sẽ chọn bài “Mưa hồng” vì “không mang âm hưởng chính trị, lại nhẹ nhàng, trẻ trung. Không nặng chuyện yêu đương, hờn giận.”

Trước tin Khánh Ly về hát, nhạc sĩ Phạm Duy phát biểu với VnExpress rằng ông rất mừng và cho đây là “bằng chứng hùng hồn của chính sách đại đoàn kết dân tộc.”

Hôm tháng Tư vừa qua, trong một chương trình tưởng niệm Trịnh Công Sơn tổ chức ở San Jose, sau nhiều ca khúc nhạc Trịnh được bà thể hiện, Khánh Ly có hát một bài của Vũ Thành An mới viết tặng bà có tựa “Cũng già rồi”. Trong phần giới thiệu, bà nói năm nay đã 68 tuổi và đi hát đã đúng 50 năm.

Hôm đó trong hàng khán giả có cả quan chức ngoại giao từ Tổng Lãnh sự quán ở San Francisco đến nghe.

Như thế chuyện kỷ niệm 50 năm ca hát của Khánh Ly ở Việt Nam chắc sẽ không xảy ra như báo chí đưa tin mấy ngày qua.

Trên các báo Việt ngữ ở Quận Cam có thấy quảng cáo CD và DVD “Thánh ca Dâng Mẹ” được Khánh Ly thực hiện để ghi dấu nửa thể kỷ ca hát của bà. Trong những tháng tới, theo tiết lộ với báo Người Việt, bà sẽ dành thời gian để đến các nhà thờ cung hiến tác phẩm này.

Năm 2004 Khánh Ly đã trả lời người viết bài này trong một cuộc phỏng vấn là bà mong muốn được hát trên quê hương mình. Từ đó đến nay đã 8 năm. Gần đây có nhiều dư luận cho rằng bà sẽ về hát. Nay dù đã có những dấu hiệu cụ thể nhưng Khánh Ly vẫn chưa về được. Như thế thì biết đến bao giờ?

Ước vọng duy nhất của Khánh Ly rất đơn giản, như bà đã tâm sự với Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của nhạc sĩ họ Trịnh: “Lúc nào anh chị cũng muốn về Việt Nam, để được tới mộ anh và mộ Mẹ thắp một nén nhang. Đó là ước vọng cuối cùng trước khi giã từ cuộc sống Vô Thường này.”

Bùi văn Phú

Tác giả dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco. Bài viết phản ánh cách nhìn của riêng ông.

(theo BBC)


Hát trên những xác ngưới, TCS. Khánh Ly


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address