DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,494,580

USA: Ngay trước bầu cử: Cuộc đua tổng thống là Dead Heat - Tin RFA

Monday, November 5, 201212:00 AM(View: 10149)
USA: Ngay trước bầu cử: Cuộc đua tổng thống là Dead Heat - Tin RFA


Tin RFA

VN tuần qua 01-11-12

Cuộc sống quanh ta 31-10-12

Cử tri Mỹ gốc Việt sẽ bầu cho ai?

 
Ngay trước bầu cử: Cuộc đua tổng thống là Dead Heat


blank

 

Ngay trước ngày bầu cử, các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy là cuộc đua giữa Obama và Romney sẽ là cuộc đua nghẹt thở.

Theo thăm dò của CNN/ORC International vừa công bố vào tối chủ nhật, hai ứng cử viên tổng thống hòa nhau ở tỷ lệ 49% vs 49%.

Theo thăm dò của A Politico/George Washington University, hai bên hòa nhau ở 48%.

Theo thăm dò của NBC News/Wall Street Journal, Obama 48% và Romney 47%.

Và theo ABC News/Washington Post, kết quả thăm dò là 49% cho Obama và 48% cho Romney.

Cũng theo thăm dò của A Pew Research Center vừa công bố vào chủ nhật thì Obama 50% và Romney 47%.

Qua thăm dò của CNN, điều phát hiện là khoảng cách giới tính: 53% cử tri nữ bỏ phiếu cho Obama trong lúc đó chỉ có 44% sẽ bỏ phiếu cho ông. Khoảng cách giới tính là 9%.

Về tuổi tác, thì Obama không được giới trẻ ủng hộ nhiều như lần trước, tuy nhiên kỳ này Obama được giới cao niên ủng hộ nhiều hơn lần trước: Ông ta được cử tri cao niên ủng hộ nhiều bằng Romney, trong lúc lần trước, Obama thua McCain 8%.

Romney dẫn Obama 57% so với 40% trong số cử tri da trắng. Obama hơn Romney 56% so với 40% trong số cử tri kiếm được dưới 50 ngàn/năm. Trong lúc đó, đối với cử tri kiếm tiền trên 50 ngàn mỗi năm thì Romney hơn Obama với tỷ lệ 52% so với 47%.

Khoảng cách còn thể hiện qua vùng địa lý. TT Obama được ủng hộ nhiều hơn ở vùng đông bắc, vùng trung tây, vùng đô thị và Romney được ủng hộ nhiều hơn ở vùng phía Nam, phía Tây và vùng ngoại ô.

51% cho biết là ủng hộ TT Obama về các vấn đề quan trọng trong lúc đó 50% nghĩ như vậy về Romney. 56% cho rằng Obama có những phẩm chất cá nhân mà một tổng thống nên có, và về vấn đề này, Romney được 55%.

Số người Mỹ nghĩ rằng mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp cho đất nước tăng 10%, lên đến 46%, mức cao nhất từ tháng 4, 2007. Tuy thế. 7/10 người nói rằng đất nước còn nghèo và không thay đổi từ tháng 9. Nhiều người cho rằng kinh tế nước nhà sẽ được cải thiện hơn nếu Romney đắc cử.

Kinh tế vẫn là đề tài quan tâm nhất trong cuộc bầu cử lần này, với 61% cho rằng đó là vấn đề cực kỳ quan trọng. Sau đó là thâm thủng ngân sách (55%), y tế (51%), đối ngoại 51% và Medicare (46%).

Mức độ tán thành công việc tổng thống của Obama gia tăng lên 51%. Dân chúng vẫn có cảm tình với đảng Dân Chủ hơn đảng Cộng Hòa.

Chỉ có 4% cho rằng họ có thể sẽ thay đổi ý kiến trước ngày bầu cử.

12% ủng hộ viên của Obama cho biết họ đã bỏ phiếu ủng hộ Obama trong lúc 37% ủng hộ viên Romney đã bỏ phiếu ủng hộ ông ta.

Cuộc bầu cử phổ thông như thế là… dead heat!

 

CUỘC CHẠY NƯỚC RÚT TRONG 40 GIỜ CUỐI CỦA CUỘC ĐUA


Photo courtesy: AFP

blank


Chỉ còn chưa tới 40 giờ nữa, các cử tri trên toàn quốc xuống đường bỏ phiếu. Vào những giờ cuối cùng này, hai ứng cử viên Romney và Obama xả tốc lực chạy đua nước rút để đọc các bài diễn văn vận động tranh cử cuối cùng, trước khi ngồi xuống ghế thở dài, chờ kết quả.
Trong những bài diễn văn cuối cùng, hai bên tấn công nhau xối xả.
Các cuộc thăm dò giờ chót cho thấy hai bên vẫn kè nhau sít sao, và rất khó nói cục diện cuối cùng sẽ như thế nào, dù ai cũng biết rằng Obama có nhiều “đường bin” để chiến thắng hơn.
Sáng chủ nhật, Obama rời tòa Bạch Ốc để lên đường đi sang New Hampshire, và sẽ cùng tranh cử chung với cựu tổng thống Bill Clinton tại Concord.
Tại Concord, ông Obama cố vẽ ra viễn ảnh là cuộc bỏ phiếu vào ngày thứ ba tới là sự chọn lựa của người Mỹ trước hai viễn ảnh: Một bên là đưa đất nước ra khỏi vủng lầy suy thoái và một bên là sẽ đưa đất nước trở lại vị trí cũ.
Obama nói: “Romney đang hết sức cố gắng để đóng gói lại những ý tưởng cũ như trước và giả vờ rằng đó là những ý tưởng mới. Chúng tôi biết rõ sự đổi mới đó là gì và ông ta đang rao bán những gì. Đó không phải là đổi mới. Trao lại quyền hạn khổng lồ cho các ngân hàng lớn nhất. Đó không phải là đổi mới. Cắt thêm 5 ngàn tỷ nữa cho giới nhà giàu, không phải là đổi mới. Từ chối trả lời các câu hỏi về chi tiết của các chính sách cho đến lúc bầu cử xong, đó không phải là đổi mới. Đó là trò lừa đảo cũ rích mà chúng ta từng biết.”
Trong lúc đó, Romney nói với ủng hộ viên của ông tại cuộc vận động ở Des Moines là nhiệm kỳ 2 của Obama có nghĩa là một cuộc suy thoái mới.
Ông Romney nói tiếp: “Con đường như cũ sẽ đưa tới 20 ngàn tỷ Mỹ kim tiền nợ, có nghĩa là thất nghiệp triền miên. Có nghĩa là đồng lương mang về nhà giảm xuống. Có nghĩa là giá trị căn nhà giảm xuống và một quân đội tan hoang. Trừ phi chúng ta đổi lộ trình, nếu không chúng ta sẽ phải đương đầu một lần suy thoái nữa. Giờ này, chúng ta chỉ còn 2 ngày nữa để khởi đầu một hành trình mới, hai ngày nữa để có một khởi đầu mới.”
Những chặng tới mà ông Romney sẽ đến là Cleveland, Morrisville, Pennsylvania, và Newport News, Virginia.
Cho tới giờ phút này, 40 giờ trước giờ bầu cử, theo thăm dò ABC/Wall Street Journal thì Obama chỉ hơn Romney 1% (48% so với 47%), trong lúc đó ABC/Washington Post thì Romney và Obama hòa 48%. CNN sẽ công bố thăm dò mới nhất của họ vào tối nay chủ nhật lúc 8pm. Chờ xem có gì mới.
Vào thứ hai, thì Obama sẽ đến 3 điểm tranh cử: Cùng với ngôi sao nhạc rock là Bruce Springsteen tại Madison, Wisconsin; cùng với ca sĩ nhạc rap Jay-Z tại Columbus, Ohio; và cuối cùng là Des Moines, Iowa. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ nói về chồng tại Iowa, nơi ông từng bất ngờ thắng trong đại hội đầu tiên mở đầu tranh cử tổng thống vào 4 năm trước. Sau đó, cả hai vợ chồng bay về Chicago để chờ nghe kết quả bầu cử.
Trong lúc đó, Romney sẽ đến Sanford, Florida; Lynchburg và Fairfax, Virginia; Columbus, Ohio; và kết thúc tại Manchester, New Hampshire. Cuối cùng sẽ dừng ngắn ở Boston, Massachusetts trước khi nghỉ và chờ kết quả bầu cử tại đây.

blankVÌ ĐỂ CHIẾN THẮNG, ROMNEY ĐỔI LẬP TRƯỜNG TRÊN NHIỀU VẤN ĐỀSau khi thua Romney trong cuộc tranh luận đầu tiên, TT Obama từng tuyên bố là người mà ông ta tranh luận là một người tự cho mình là Romney, chứ không phải là Romney thật…. Ông Obama chuẩn bị lên sàn tranh luận về các quan điểm của ông Romney mà ông ta từng nói với cử tri trên đường tranh cử, thế nhưng, theo ông Obama, ông Romney lên sàn tranh luận với những lập trường và quan điểm khác lạ, khiến ông Obama không còn nhận ra đó là ông “Romney thật”…

Câu chuyện ông Romney đổi quan điểm liên tục đã trở thành đề tài mà báo chí Mỹ nói đến nhiều. Khó hiểu đâu là lập trường thật sự của Romney.

Sáng sớm hôm nay, bài viết mang tên “Campaigning for victory, Romney speeches shift” của Steve Peoples, của hãng thông tấn Associated Press, cũng nói nhiều đến chuyện này.

Dưới đây là một vài ví dụ mới:

- Vào sáng chủ nhật cuối cùng trước ngày bầu cử, ông Romney có mặt trên phi đạo của phi trường New Hampshire, trước 2000 ủng hộ viên và đưa ra một bài diễn văn y hệt như bài diễn văn mà ông đã phát biểu ngày hôm qua, đúng ra là 3 lần vào ngày hôm qua. Ông Romney nói gì trong bài diễn văn được lập lại nhiều lần này? Ông nói: “Tôi sẽ không chỉ đại diện cho một đảng mà tôi sẽ đại diện cho một quốc gia”. Lần này là lần thứ tư ông nói về câu này trong 36 giờ qua. Trước đây, ai cũng biết rằng ông Romney từng mô tả chính mình là "severely conservative” (cực kỳ bảo thủ) để giành sự ủng hộ của phía Cộng Hòa, thế nhưng, bây giờ vì nhắm đến một số nhỏ cử tri còn chưa quyết định chọn ai, mà trong số đó phần lớn là phụ nữ và giới trung dung, ông Romney trở thành người có khuynh hướng “political center”, chuyển lập trường từ cực kỳ bảo thủ sang trung dung…

Ông Bill Clinton trong cuộc vận động chung với ông Obama ngày hôm qua trước 24 ngàn khán giả tại Jiffy Lube Live, một địa điểm hòa nhạc ngoài trời ở ngoại ô Hoa Thịnh Đốn, đã tấn công Romney là một con người theo khuynh hương vụ lợi thời cơ chính trị và không thành thật (as a dishonest political opportunist) và ông Romney thay đổi lập trường về những vấn đề chính yếu khiến nhiều người không hiểu được quan điểm thật của Romney trên từng vấn đề chủ yếu là gì.

Ông Clinton cho rằng đó là một “chiến thuật tuyệt vọng để chiến thắng tòa Bạch Ốc”.

- Ký giả Steve Peoples nói trên còn viết đến một sự thay đổi khác của ông Romney gần đây nhất là từ một doanh gia 25 năm trở thành nhà chính trị. Ký giả trên viết là từ miền Trung Florida đến miền trung Iowa, những chuyện mà Romney kể trong những cuộc tranh cử luôn thay đổi về những chi tiết của nhân thân của ông. Trong mấy ngày qua, và hôm qua, ông ta lập lại nhiều lần câu "Come walk with me. Walk together to a better place." Năm trước, tại New Hampshire, Romney mở chiến dịch ứng cử với lời nhắn gửi khác. Vào lúc đó, ông chỉ nói đến kinh nghiệm 25 năm doanh thương mà thôi. Ông liên tục nhắc đến điều này vì ông ta muốn nhấn mạnh rằng ông ta phù hợp nhất để thay đổi nền kinh tế còn èo uột của Mỹ. Ông Romney từng ra ứng cử tổng thống nói chuyện với khán giả New Hempshire vào tháng 9, 2011 là “Tôi không có sự nghiệp chính trị. Tôi trải qua 25 năm doanh thương.” Thế nhưng, 3 ngày qua, ông ta rất ít nhắc đến 25 năm kinh nghiệm doanh thương, mà nhấn mạnh ông ta là một chính trị gia, từng là thống đốc, từng cắt giảm thuế má, gia tăng việc làm, cắt giảm thâm thủng ngân sách và cải thiện giáo dục…

- Ký giả Steve Peoples qua bài trên còn chê Romney không có tài hùng biện như Ronald Reagan, Bill Clinton hay Barack Obama, và thường lập lại những từ ngữ vụng về như "In the final analysis", "quartiles", "Wow",… có khi làm người nghe nhíu mày… Và trong tuần này, Romney thường nói đến cụm chữ “talk is cheap”… Ngoài các vấn đề ngôn ngữ nói trên, ký giả Steve Peoples còn nhận xét rằng ông Romney thiếu khả năng chọc cười…

- Ký giả Steve Peoples nói trên còn ông Romney đưa ra kế hoạch 5 điểm mà không có gì cụ thể cả mà hầu hết giống như kế hoạch của ông Obama. Ông Obama từng nhận xét ông Romney là sau khi nghe ông Obama trình bày các quan điểm, ông Romney nói “me too” (tôi cũng thế) và nước Mỹ không cần một loại lãnh đạo “me too” như thế.

Có thể bài viết của Steve Peoples hơi khắc khe với ông Romney, vì ở chặng cuối cùng và chỉ còn vài ngày nữa thì bầu cử, các ưng cức viên có thể sử dụng những chiến thuật để giành về tay mình những lá phiếu còn lưỡng lự chưa chọn ai.

Một ký giả khác mà tôi vừa đọc mấy ngày qua mà bỗng dưng quên tên viết là “Tranh cử thật ra cuối cùng chỉ là những lời hứa hẹn, hứa hẹn và hứa hẹn…. Đến khi đắc cử thì nhiều khi ngạc nhiên nghĩ rằng có phải chính mình là người đã hứa những điều ấy không…”

Nếu nghĩ như thế thì có lẽ không ai sẽ trách cứ các ứng cử biên đang vận động khi tranh cử cả…


Trần Thị Sông Dinh

(từ Calitoday)

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9735)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7219)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7777)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6514)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 10824)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.