DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,984,361

Xã Hội VN: Biểu tình chống TQ ngày 9 tháng 12 - Tin RFA

Sunday, December 9, 201212:00 AM(View: 6117)
Xã Hội VN: Biểu tình chống TQ ngày 9 tháng 12 - Tin RFA

Biểu tình chống TQ ngày 9 tháng 12


Mặc dù bị ngăn chặn gắt gao từ rất sớm, cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc vẫn diễn ra tại Hà Nội và Sài Gòn sáng hôm nay, ngày 9 tháng 12.


Photo: Nguyen Huy Kham

Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 09/12/2012.

blank

 


Đúng như lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc được đưa ra trước đó, sáng hôm nay, Chủ Nhật đã diễn ra cuộc biểu tình tại hai thành phố lớn nhất nước.

Điạ điểm tập trung biểu tình tại Hà Nội được dự tính xuất phát từ Nhà Hát Lớn đi đến Đại sứ quán Trung Quốc. Tại Sài Gòn, những người biểu tình dự tính xuất phát từ Nhà Hát Lớn và tuần hành về Lãnh sự quán Trung Quốc.

Tại Hà Nội

Cuộc biểu tình bắt đầu từ lúc 9 giờ, khi khoảng 200 người đi về hướng đường Tràng Thi. Trực tiếp tham gia cuộc biểu tình từ Hà Nội, anh Nguyễn Lân Thắng cho biết:

“Rất đông người tham gia nhưng khi cuộc biểu tình bắt đầu thì số người ở vị trí biểu tình chỉ hơn 100 người. Khi đến ngã tư Quán Sứ trên đường Tràng Thi thì có một lực lượng an ninh rất lớn đã rượt bắt người biểu tình”.

Chỉ độ khoảng gần nửa tiếng tuần hành thì đoàn biểu tình bị chặn lại tại ngã tư Phủ Doãn – Tràng Thi và một số người bắt đầu bị khống chế bắt đưa lên xe buýt.


anti-china-protest-dec092012-250.jpg

Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 09/12/2012. Photo courtesy of NBG's blog.


Sáng nay, trước cổng Nhà Hát Lớn của Hà Nội và Sài Gòn cũng tổ chức chương trình văn nghệ. Từ sáng, chương trình văn nghệ đã bắt đầu và kết thúc khi những người biểu tình bị giải tán. Hồi hè năm ngoái khi người dân

Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02, những sân khấu tương tự cũng được dựng lên. Anh Nguyễn Lân Thắng nhận xét

“Cuộc ca nhạc ấy là chủ yếu để phá người biểu tình”.

Rất đông người tham gia nhưng khi cuộc biểu tình bắt đầu thì số người ở vị trí biểu tình chỉ hơn 100 người.
Nguyễn Lân Thắng

Công an có tính toán, Chặn đoàn biểu tình rất nhanh với khoảng 200 công an ập xuống phố và bắt một số người. Theo blogger Nguyễn lân Thắng, những người bị bắt là có chọn lọc:

“Họ bắt có chọn lọc, ai giơ máy ảnh lên thì họ bắt. Có những người không đứng trong đoàn biểu tình nhưng hễ giơ máy ảnh lên là bị bắt.”

Tuy nhiên, hình ảnh vẫn được truyền đi và cập nhật từng phút trên Facebook bằng điện thoại. Những người bị bắt được nói khoảng 25 người, tiếp tục biểu tình trong trại, kiên quyết không làm việc với công an, yêu cầu đưa giấy tờ để viết tố cáo. Hình ảnh được cập nhật liên tục trên Facebook. Lúc 12g, blogger Bùi Hằng nói là đang qua đó. mặc dù có xe phá sóng.

Tại Sài gòn

 

 

saigon-protest-china-dec092012-2-250.gif
Biểu tình chống Trung Quốc trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn sáng 09/12/2012. Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ's facebook.
Khoảng 10 phút là thời gian chính, bắt đầu khoảng 9 giờ đến gần 10 giờ là hết hẳn, khoảng 200 người nhưng trong đó có an ninh nhập chung.

“Biểu tình có diễn ra nhưng không được dài. Nói chung có sự đàn áp nhiều quá".

Cũng có ca nhạc ngoài trời. Gần 9 giờ thì buổi hòa nhạc hết, hô vang khẩu hiệu biểu tình.

“Từ Nhà Hát Lớn đi được khoảng chừng 200 mét thì bị an ninh chặn lại vì lực lượng người biểu tình rất ít, còn lực lượng an ninh, dân phòng... thì áp đảo. Những người biểu tình bị rào lại xung quanh và không thể đi ra được.”

Từ Nhà Hát Lớn đi được khoảng chừng 200 mét thì bị an ninh chặn lại vì lực lượng người biểu tình rất ít, còn lực lượng an ninh, dân phòng... thì áp đảo.
Một người biểu tình

Tập trung ở Nhà Hát Lớn cũng bị an ninh xô xát nhưng không xảy ra điều gì đáng tiếc. Nhưng đã bị xé nhiều biểu ngữ: “HS-TS là máu thịt của VN, phản đối TQ thành lập TP Tam Sa, phản đối TQ xâm chiếm HS-TS.”

“Có một điểm lạ là chẳng ai cầm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cả”.

Mục tiêu của hai bên là ĐSQ TQ và Lãnh Sự Quán nhưng cả hai bên đều không làm được:

“Không tiếp cận được vì không ra ngoài thì làm sao tiếp cận được. Điều đó làm tôi rất buồn vì mình thấy rõ ràng một sự nhu nhược. Sáng nay chúng tôi đã nói là ở đây không có người nào Trung Quốc nhưng tay sai của Trung Quốc rất nhiều.”


saigon-protest-china-dec092012-250.gif
Biểu tình chống Trung Quốc trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn sáng 09/12/2012. Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ's facebook.Thủ thuật của những người biểu tình là không đứng tách ra, đứng chung 4-5 người. Chưa nghe nói có người bị bắt.

Sau khoảng 15 phút thì một số người kêu gọi giải tán từ thành phần biểu tình.

“So với cuộc biểu tình năm ngoái thì không khí không bằng 1 phần 10 nói về số lượng và tinh thần”.

“Bản thân tôi cũng dự tính có chuyện này xảy ra nhưng không ngờ các vị lại ra tay quá sớm. Tôi tính đi sớm nhưng 4 giờ 10 phút sáng là công an đã đến đây rồi. Cứ nghĩ việc đi biểu tình chống Trung Quốc bành trướng là chính đáng có gì đâu mà phải cho người canh cửa. Đó đúng là bản chất đàn áp, bản chất của Nhà nước không phải của dân.”


Không có một hành động nào có thể ngăn cản lòng yêu nước của người Việt Nam.

Một người biểu tình

“Không có một hành động nào có thể ngăn cản lòng yêu nước của người Việt Nam.”

“Nếu được tham gia biểu tình thực sự thì có ý nghĩa hơn nhiều nhưng mà bị nhốt thì tui phải tham gia gián tiếp. Tôi đưa tin lên mạng. Điều đó cũng có một ý nghĩa ở mức độ nào đó.”

“Tôi thấy như thế là đáng phấn khởi, tỏ rõ sức mạnh người dân. Cho nên dù tôi có mặt hay không thì mục tiêu trong lời kêu gọi vẫn đạt được. Tuy nhiên, nếu chính quyền không dùng thủ đoạn trấn áp thô bạo thì ý nghĩa cuộc mít tinh đó ý nghĩa hơn và làm chùng tay thủ đoạn của Bắc Kinh. Tôi không hiểu lý do gì mà những người lãnh đạo không thấy việc này.”


Phỏng vấn BS Huỳnh Tấn Mẫm sau cuộc biểu tình 9/12/2012

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra tại Hà Nội và Sài Gòn ngày hôm qua được truyền thông Việt Ngữ cũng như đồng bào toàn thế giới theo dõi chăm chú nhất trừ trước tới nay.


Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ's facebook

BS Huỳnh Tấn Mẫm tham gia cuộc biểu tình chống TQ trước Nhà Hát Lớn tại Sài Gòn sáng 09/12/2012.

blank

 

Tại Sài Gòn, cuộc biểu tình lần này được tuyên bố công khai bởi năm vị đứng tên gửi cho UBND thành phố là các ông Huỳnh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng và Tương Lai.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm đã giữ im lặng suốt 40 năm sau khi ông lãnh đạo phong trào sinh viên tranh đấu chống chính phủ và quân đội Hoa Kỳ vào đầu thập niên 70 với tư cách là Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn Gia Định. Sự có mặt của ông là một sức đẩy quan trọng cho người tham gia biểu tình trong ngày hôm qua và có lẽ trong những ngày sắp tới.

Mặc Lâm được ông dành một cuộc phỏng vấn đặc biệt, một ngày sau khi cuộc biểu tình kết thúc.

Mặc Lâm: Thưa Bác sĩ, hôm qua có lẽ là ngày khó xử nhất đối với ông khi buộc phải rời bỏ sự im lặng để cùng công chúng tranh đấu cho quyền làm công dân của họ. Xin ông cho biết dư âm nào còn đọng lại trong ông vào lúc này.?


saigon-protest-china-dec092012-250.gif

Biểu tình chống Trung Quốc trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn sáng 09/12/2012. Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ's facebook.BS Huỳnh Tấn Mẫm:
Tôi nghĩ tôi đã làm một việc phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay vì Trung Quốc nó đã tiến hành một thủ đoạn rất xấu làm cho mọi người đều phẫn nộ. Tôi tuy đã từng là đại diện sinh viên mà bây giờ không đứng ra để đấu tranh thì các anh chị sẽ đánh giá tôi như thế nào?

Thành thử trong hoàn cảnh này tôi và một số anh chị em phải nói là gặp rất nhiều trở ngại từ phía chính quyền bởi vì chính quyền cũng đâu muốn cho anh em tôi biểu tình hoặc là meeting. Nhưng cũng có sự thuyết phục mức độ nào đó cho nên anh em tôi biểu tình có vẻ khả quan hơn những lần trước. Không có đàn áp hay tỏ thái độ quá mạnh bạo đối với người biểu tình. Mặc dù họ cản trở bằng cách để nhiều hàng rào nhưng khi anh chị em lẻn vào thì họ cũng không đẩy ra hay đuổi ra khỏi hàng rào, mà họ mở hàng rào cho vô. Đấy là một cái chuyện khác lạ so với những lần trước.

Mặc Lâm: Ông có hài lòng với sự góp mặt của mình hay không và trong những ngày sắp tới ông sẽ dấn thân tiếp hay sẽ có giải pháp nào khác?

Tôi tuy đã từng là đại diện sinh viên mà bây giờ không đứng ra để đấu tranh thì các anh chị sẽ đánh giá tôi như thế nào?

BS Huỳnh Tấn Mẫm

BS Huỳnh Tấn Mẫm: Cho tới giờ này thì cũng chưa có giải pháp nào mới. Nếu như nhà cầm quyền Trung Quốc lại lấn tới nữa hay gây sự cố nữa thì chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục để nói lên tiếng nói của mình. Bởi vì chúng tôi nghĩ rằng tiếng nói của nhân dân cũng rất quan trọng, dù đảng hay chính quyền cũng đã nói rồi, đã lên tiếng rồi nhưng tiếng nói của nhân dân tôi thấy là rất quan trọng trong việc góp phần vào những đối sách với Trung Quốc. Bởi vì nếu chúng ta nhượng bộ hoặc chúng ta có vẻ gì đó thụt lùi thì họ sẽ lấn tới thêm. Mà họ lấn tới thì rõ ràng họ đã đặt một sự đã rồi.

Anh cũng thấy cái lưỡi bò trên hộ chiếu cũng là một cách để họ lấn tới, làm cho nhân dân Trung Quốc hiểu lầm rằng phần Biển Đông là của Trung Quốc cho nên chúng ta phải có thái độ. Dứt khoát phải có thái độ.

Mặc Lâm: Việc tranh đấu hôm qua nhắc nhở cho ông những gì khi từng giữ vai trò chủ tịch Tổng Hội sinh viên Sài Gòn gia định đúng bốn mươi năm trước đây, thưa Bác sĩ?


saigon-protest-china-dec092012-2-250.gif

Biểu tình chống Trung Quốc trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn sáng 09/12/2012. Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ's facebook.


BS Huỳnh Tấn Mẫm:
Tôi cũng không nghĩ mình giữ vai trò đó đâu mà vì mình là một người dân, cũng bức xúc trước việc đó mà đứng ra chứ không có mang một danh nghĩa nào cả. Việc làm này do sự bức xúc của anh em chứ không phải là cá nhân tôi không. Nhưng rõ ràng nếu tôi không đứng ra thì cũng là sự thiệt thòi trong nhóm anh em mình từng chung phong trào trước đây. Anh em đã có gì đấy như là tin tưởng vào mình mà mình không làm thì không được.

Mặc Lâm: Bác sĩ có nghĩ rằng nếu bị đặt vào danh sách theo dõi của an ninh ông và bạn bè đồng chí của mình sẽ lâm vào tình trạng như trước đây khi bị săn đuổi và bắt bớ. Ông chuẩn bị tinh thần thế nào khi lần này sẽ khó khăn và gian khổ hơn nhiều lần?

BS Huỳnh Tấn Mẫm: Tất nhiên anh chị em sinh viên trong phong trào trước đây có tham gia vào bản kiến nghị thì chắc chắn rằng sẽ bị theo dõi, sẽ bị ngăn chận trong các cuộc biểu tình sắp tới. Vì vậy phải luôn luôn cảnh giác bởi vì không thể thiếu tiếng nói của nhân dân mà trong đó có tiếng nói của anh chị sinh viên học sinh trước đây. Vì vậy tôi nghĩ trước đây vì tôi là chủ tịch phong trào sinh viên cho nên anh chị em bây giờ vẫn còn tin tưởng. Nếu tôi không đứng ra thì rõ ràng anh em mất tin tưởng vào tôi cho nên đối với tôi phải nói là trong giai đoạn này rất khó.

Mặc Lâm: Thưa một lần nữa xin cảm ơn bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.


BVN-TH

(t
ừ RFA)


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 6470)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 7800)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 10198)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 13684)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7227)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh