DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,143,584

Xã Hội VN: Sẽ đổi từ ‘mại dâm’ thành ‘lao động tình dục’? - “Làm tiền” trên xe khách - Tin RFA

Friday, December 28, 201212:00 AM(View: 6292)
Xã Hội VN: Sẽ đổi từ ‘mại dâm’ thành ‘lao động tình dục’? - “Làm tiền” trên xe khách - Tin RFA

Bản tin đài Á Châu Tự Do


Bản tin tối 27-12-12

Bản tin sáng 28-12-12


Sẽ đổi từ ‘mại dâm’ thành ‘lao động tình dục’?

 

 


 Cần một dự án luật để điều chỉnh vấn đề mại dâm (ảnh minh hoạ).
  mại dâm (ảnh minh hoạ).


Tuy con số 800 trên chỉ chiếm khoảng 2-3% tổng số người nghi vấn bán dâm ngoài cộng đồng, nhưng cũng dấy lên hàng loạt câu hỏi nhức nhối: Làm thế nào để họ tái hòa nhập cộng đồng, không "ngựa quen đường cũ", tránh hiểm họa HIV?

 Cách nhìn nhận về mại dâm, các mô hình về can thiệp giảm hại và phòng chống HIV cho người bán dâm đã được đề cập ở nhiều khía cạnh.

"Mại dâm" hay "lao động tình dục"?

Chị Ngô Linh - Trưởng nhóm cộng đồng Bình Minh Đêm cho rằng: "Cần thay đổi cách gọi của nghề mại dâm, không nên dùng từ "mại dâm" mà nên thay bằng "lao động tình dục". Cần công nhận mại dâm là một nghề của xã hội, cho chị em không bị kỳ thị, bởi xã hội có cầu thì mới có cung".

Phát biểu tại tọa đàm, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ tịch Hội phòng, chống HIV/AIDS TPSG, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, không nên nhấn mạnh vấn đề hợp pháp hóa nghề mại dâm. Bà Thu phản đối việc đưa mại dâm thành một nghề, bởi nếu là một nghề thì nó xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm của người phụ nữ.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận mại dâm ở nhiều góc độ, không phải ai làm mại dâm cũng là hư hỏng, xấu xa. Đa phần người bán dâm có những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, bị đẩy vào đường cùng và phải đi làm cái nghề mà xã hội cho là “bán thân nuôi miệng”.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Can thiệp giảm tác hại, Ủy ban phòng chống AIDS TPSG cho rằng xã hội không cần tập trung vào việc có coi mại dâm là một nghề hay không, điều quan trọng là khung pháp luật và chính sách liên quan đến giảm hại trong mại dâm.

Bà Huệ cho biết hiện tại ở TPSG có khoảng 15 nghìn gái mại dâm. Việc giảm tác hại trong mại dâm là việc đáng quan tâm, nếu không, đây sẽ là một nguy cơ cho chính gái mại dâm và cộng đồng. Việc giảm tác hại trong mại dâm là nhằm mục đích thực hành những hành vi an toàn hơn cho người bán dâm, người mua dâm và cộng đồng.

Định hướng nghề nghiệp cho người bán dâm

Bà Hoàng Thị Xuân Lan, Phó giám đốc Dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS ở Việt Nam - Life, điều phối viên dự án toàn cầu phòng chống HIV/AIDS đã giới thiệu mô hình giảm hại cho người bán dâm.

Bà Lan cho biết mô hình này gồm: dự phòng lây nhiễm HIV cho người bán dâm.“Làm tiền” trên xe kháchKhông chỉ lên xe trấn lột hành khách, các đối tượng còn ngang nhiên thu tiền “bảo kê” đối với các tài xế


 

blank
Một thanh niên đứng canh ngay cửa xe để đồng bọn vào bên trong thu tiền tài xế


7 giờ 20 phút ngày 5-12, một phụ nữ xách giỏ đồ bước lên xe khách. Lập tức, 2 thanh niên mặc áo thun cộc tay, đầu đội mũ lưỡi trai màu trắng nhảy lên theo. Xe đi đến cầu vượt Sóng Thần 1 trên Quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức - SG), cả hai nhảy xuống, cùng lúc người phụ nữ thò đầu qua cửa sổ xe, giọng thất thanh: “Cướp, cướp… Bà con ơi cướp…!”. Chiếc xe khách phóng đi, 2 thanh niên ung dung bước lên 2 xe máy đợi sẵn, phóng ngược chiều về hướng chợ đầu mối Thủ Đức.

“Phủ sóng” khắp nơi

Hai thanh niên trên nằm trong băng nhóm chuyên trấn lột tài sản của hành khách trên các xe khách chạy tuyến Bắc - Nam và các tuyến TPSG đi Lâm Đồng, Bình Thuận... Thường ngày, băng nhóm này tập trung tại khu vực quán cà phê đối diện chợ đầu mối Thủ Đức chờ xe khách qua để hành nghề.

Ngày 18-12, chúng tôi bám theo một thanh niên có một vết sẹo dài bên má phải và một thanh niên đội mũ lưỡi trai màu trắng lên xe khách 20 chỗ từ TPSG đi Hà Nội. Nhìn thấy chúng tôi, một trong 2 đối tượng tiến tới ngồi gần hỏi: “Chú đi về đâu?” rồi vỗ vào vai lên giọng hăm dọa: “Tết nhất đến rồi, nhớ giữ sức khỏe”. Thanh niên còn lại tiến sát vào một hành khách khác ngồi ngay đầu xe.

Tuy nhiên, nghi ngờ về sự có mặt của chúng tôi nên khi xe đi đến gần Trường ĐH Nông Lâm, cả hai xuống xe, sau đó lên xe máy của đồng bọn chạy ngược về hướng cầu vượt Sóng Thần. Hôm sau, chúng tôi có mặt ở quán cà phê gần cầu vượt Sóng Thần, nhìn thấy cả 4 thanh niên hôm trước đang ngồi xem một món hàng vừa trấn lột được trên xe khách. Một người dân cho biết băng nhóm này có khoảng 10 đối tượng chuyên trấn lột tài sản của người dân trên xe khách đã hơn 3 năm nay.


Những ngày tiếp theo, chúng tôi tiếp tục chứng kiến các đối tượng trong băng nhóm trên chở nhau trên xe máy, rảo khắp khu vực Quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội, sau đó lên xe khách để hành nghề. Đến khoảng 16 giờ, các đối tượng tập trung tại quán cà phê dưới chân cầu vượt Bình Phước để chia tài sản, sau đó tản về khu vực gần nghĩa trang Gò Dưa (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức).

Ngoài khu vực trên, băng nhóm này còn “phủ sóng” hoạt động xuống khu vực Suối Tiên, ngã ba Vũng Tàu. Sáng 20-12, sau khi tập trung tại quán cà phê dưới chân cầu vượt Bình Phước, 8 đối tượng đi trên 4 xe máy thay nhau lên hành nghề trên gần chục chuyến xe khách chạy tuyến Bắc - Nam. Một người dân bán nước giải khát ở gần ngã ba Vũng Tàu cho biết các đối tượng thường cho một vài đồng bọn đứng tại các khu vực có đông người chờ đón xe, thấy ai có tiền, tài sản có giá trị thì thông báo cho đồng bọn bám theo lên xe hoặc ra tay khi hành khách còn chưa lên xe.