DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,929,947

Xã Hội VN: Đủ chiêu đòi nợ thuê - Tin VOA

07 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 4789)
Xã Hội VN: Đủ chiêu đòi nợ thuê - Tin VOA

Bản tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ


Bản tin ngày 5-01-13


*Xã Hội VN

Đủ chiêu đòi nợ thuêCông ty đòi nợ thuê dùng nhiều chiêu thức có khi “ngoài luật” để gây sức ép với con nợ nhưng cơ quan chức năng khó “sờ gáy”.Việc Công ty Song Long đòi nợ tại nhà 671 Trần Xuân Soạn (phường Tân Hưng, quận 7) ngày 2/1/2012 thu hút nhiều người hiếu kỳ. Ảnh: ĐH
Việc Công ty Song Long đòi nợ tại nhà 671 Trần Xuân Soạn (phường Tân Hưng, quận 7, SG) ngày 2/1/2012 thu hút nhiều người hiếu kỳ. Ảnh: ĐHĐược cho phép hoạt động như một doanh nghiệp, các công ty đòi nợ thuê xuất hiện ngày càng nhiều. Trên thực tế, nhiều công ty hoạt động theo phương thức có thể chấp nhận được nhưng cũng có một số công ty sử dụng cách đòi nợ hổng giống ai như căng băng rôn, đến nhà, nơi làm việc của con nợ “ngồi đồng”… để gây áp lực.

Tới trước, báo sau

Đầu tháng 11/2012, chị T.T.Trang (ngụ quận 3) đến gặp vợ chồng chị Nhiêu ở phường 2, quận Tân Bình đòi nợ và bị chị Nhiêu cùng em gái đôi co, xô đẩy làm chị Trang trầy xước.

Ba ngày sau, người nhà chị Trang đến phường yêu cầu cho giấy giới thiệu để lấy giấy chứng nhận thương tật tại BV 115 và phường hẹn cả hai bên đến công an phường giải quyết.

Sáng 22/11/2012, theo hẹn, chị Nhiêu có mặt tại trụ sở thì bất ngờ khi thấy người nhà chị Trang đi cùng với sáu thanh niên mặc quần ka ki xám, đội nón kết, đeo theo công cụ hỗ trợ xuất hiện. Đến nơi, hai thanh niên đi vào công an phường, yêu cầu cho tất cả số thanh niên trên vào trụ sở cùng với người nhà chị Trang. Phường giải thích rằng đây là buổi làm việc, giải quyết việc đôi co giữa hai bên nên không cho số thanh niên mặc đồng phục đi cùng chị Trang vào. Nhưng các thanh niên này đã yêu cầu phường phải làm giấy xác nhận “không giải quyết cho vào trụ sở” và xô đẩy, to tiếng với trưởng phường. Họ tự xưng là nhân viên của công ty đòi nợ thuê, có quyền theo thân chủ đến bất cứ nơi đâu.

Khi biết phường gọi báo cho quận xuống xử lý thì những người này lên xe bỏ đi. Sau đó phường nhận được thư chuyển qua đường bưu diện của Công ty TNHH DV Đòi nợ Thành Công kèm công văn, giấy giới thiệu, giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT… và hợp đồng đòi nợ thuê với thân chủ. Kèm theo đó, công ty có giấy thông báo cho phường 2, công ty sẽ cho người đến nhà chị Nhiêu trên địa bàn phường 2 để đòi nợ.

Căng băng rôn, “ngồi đồng” nhà con nợ

Thời gian qua báo chí cũng thông tin nhiều về chuyện các công ty đòi nợ sử dụng nhiều chiêu thức gây mất trật tự.

Sáng 2/1/2012, Công ty Đòi nợ Song Long (phường 2, quận Tân Bình) dừng ô tô trước nhà 671 Trần Xuân Soạn (phường Tân Hưng, quận 7) để đòi nợ. Gọi cửa nhưng không ai mở, nhóm thanh niên đạp cửa, la lối gây hiếu kỳ cho người đi đường. Phường đến can thiệp, yêu cầu nhóm người này xuất trình giấy tờ và cảnh cáo vì họ thực hiện việc đòi nợ không đúng quy trình.

Một trường hợp khác, sáng 19/10/2012, một nhóm người đến nhà 69 Hồ Biểu Chánh (phường 12, quận Phú Nhuận) đập cửa đòi gặp chủ nhà. Người nhà mở cửa liền bị hai thanh niên đấm vào mặt rồi dắt chiếc xe trong nhà ra. Hàng xóm can thiệp, hai thanh niên mới bỏ đi. Hôm sau, khoảng 10 người quay lại căn nhà la lối đòi nợ, chìa ra tấm thẻ nhân viên thu nợ của Công ty Cổ phần Dịch vụ Đòi nợ Song Long.

Anh HMH, Giám đốc Công ty S. (quận 1), than phiền về cách hành xử của nhân viên đòi nợ của Công ty Đòi nợ M. Theo anh H., các nhân viên đòi nợ thuê thường xuyên cắt cử người đến công ty và đến nhà riêng của anh tại quận Thủ Đức để đòi nợ. Tại công ty, trong ba nhân viên thu hồi nợ túc trực thì có hai người đầu trọc, xăm trổ vằn vện, ngồi gần cửa ra khiến nhân viên công ty anh cũng như khách hàng đến làm việc đều e ngại. Còn tại nhà riêng của anh ở Thủ Đức thì hai thanh niên người đầy hình xăm đến nhà ngồi suốt buổi. Anh H. báo cáo sự việc cho công an địa phương thì cơ quan công an nói phía công ty đòi nợ có thực hiện thủ tục thông báo đòi nợ cho công an theo quy định, họ cũng không có hành vi gì sai phạm nên khó can thiệp!

Theo anh H., dù họ không dùng vũ lực hay đe dọa gì nhưng kiểu đòi nợ của họ là uy hiếp tinh thần, gây thiệt hại uy tín công ty và gây ức chế…

Có công ty còn dùng chiêu cho nhân viên mang theo băng rôn đòi nợ ngồi giăng phía trước công ty của con nợ hoặc đậu ô tô có dán chữ đòi nợ án ngữ trước công ty bị thu nợ…

Chiều 20/12/2012, hai ô tô chở 50 người của Công ty Dịch vụ Vệ sĩ Phi Vũ (phường 5, quận Gò Vấp, TPSG) dẫn theo 16 xe bồn từ Đà Nẵng lên Nhà máy cồn Đại Tân (Đại Lộc, Quảng Nam) phong tỏa đường đi, đập phá, đâm thủng lốp và khiêng hai xe tải loại 3,5 tấn đang đậu chắn trước cổng nhà máy của một số chủ nợ khác sang một bên. Họ xông vào tìm cách tháo dỡ cổng để xe bồn vào chở cồn. Khi yêu cầu xuất trình thẻ hành nghề, không ai chấp hành. Sự việc lộn xộn chỉ được vãn hồi khi công an nổ súng cảnh cáo. Đám vệ sĩ này do bà Hà Thị Kim Oanh, Giám đốc Công ty Dịch vụ Vệ sĩ Phi Vũ, dẫn đầu được thuê để lấy cồn tại Nhà máy Đại Tân bán xiết nợ cho một ngân hàng.

Hà Nội: Bệnh viện ngoài “cò”, trong cướp


Không khó để bắt gặp những cảnh “cò”, hàng rong tạo thành những “rào chắn” cản lối trước cổng các bệnh viện tại HN. Cũng không lạ lẫm cảnh cướp giật, móc túi lộ liễu trong các khuôn viên bệnh viện…


“Cò” công khai ngồi đợi khách trước cổng BV Mắt T.Ư.

“Cò” công khai ngồi đợi khách trước cổng BV Mắt T.Ư.


Ngoài “cò”...

Từ lâu, Bệnh viện (BV) Mắt Trung ương “nổi tiếng” với tình trạng “cò” công khai rao giá, mồi khách, nhưng những gì chúng tôi chứng kiến được còn ngoài sức tưởng tượng. Ngay trước cổng lớn vào BV, hai bên là hai “cò” ngồi chờ sẵn, chỉ đợi người tới cửa là... chộp. Dù bệnh nhân đồng ý hay từ chối cũng đều dính phải những rắc rối...

Trong vai người bệnh tới đây khám, vừa bước đến cổng, chúng tôi mau chóng “hút” được một “cò” nữ. Thấy tôi vẻ quê quê, lạ lẫm, “cò” đoán ngay ý: “Vào khám hả em, mua sổ đi, chị bán rẻ cho, vào trong xếp hàng lâu lắm”. Thấy tôi vẻ nghi ngại, chị ta tiếp lời: “Mua đi, 30 nghìn thôi, nếu cần chị dẫn vào trong khám luôn chứ em xếp hàng, chắc hết ngày cũng không khám được đâu”.

“Cò” vẫn hoạt động sau sự “bình thản” của các trật tự viên.

“Cò” vẫn hoạt động sau sự “bình thản” của các trật tự viên.Sau thời gian ngắn thỏa thuận, tôi mua sổ và được “cò” dẫn vòng qua cổng BV. Được mấy bước, “cò” đề nghị tôi bỏ vào sổ khám 150.000 đồng và nói tiền đó để bồi dưỡng BS. Thấy tôi chần chừ, “cò” giục: “Nhanh lên kẻo hỏng chuyện bây giờ, trong đó BS đã giữ số chờ sẵn, nếu không thì hủy vậy nhé”. Tôi giúi tiền vào sổ rồi theo “cò”. Đi được dăm bước qua sân BV, “cò” chỉ tôi vào một người đang đi tới và nói người đó sẽ dẫn tôi vào sau, còn “cò” sẽ vào làm thủ tục trước, tôi đã bán tín bán nghi, nhưng vẫn cố nín lặng để chờ ải tiếp...

Đúng như lo ngại, vừa giao cuốn sổ và lệ phí, “cò” liền biến mất tăm vào đám đông, một “cò” khác mau chóng “tiếp quản”, hắn đưa tôi tới phòng mua sổ y bạ, thấy lạ, tôi bèn thắc mắc thì được gã này cũng cho hay, hắn được một người bạn nhờ dẫn người thân lần đầu tới BV đi mua sổ, chứ không hề có chuyện dẫn tới gặp BS nào để khám. Nói rồi, người này bỏ đi... Tôi ngơ ngẩn. Mình đã bị lừa.

Thực trạng “cò” làm hàng có ở hầu hết các khu vực BV: BV Mắt TƯ, BV Phụ sản TƯ, BV Việt-Đức... Trên đây cũng chỉ là một trong số nhiều chiêu bài mà chúng sử dụng để câu khách. Với những lời mời đường mật, cộng với việc nắm bắt tâm lý của bệnh nhân là những người đến từ tỉnh lẻ, “cò” đã thuyết phục được nhiều người. Thậm chí, có người kém may còn bị “cò” đưa đến những phòng mạch riêng và chịu mất tiền để nghe lời phán bệnh, kê đơn của những BS “mù mờ”.

... trong cướp

Phía bên ngoài hành lang các BV, lực lượng “cò” đeo đuổi, bám riết bệnh nhân thì trong khuôn viên BV, người bệnh cùng người thân của họ vẫn chưa thoát được sự “bám đuổi” khó chịu của một số đối tượng lừa đảo, cướp giật.


“Cò” vẫn hoạt động sau sự “bình thản” của các trật tự viên.
Vẻ mặt thất thần của nạn nhân Nguyễn Văn Thắng, quê Yên Bái bị cướp tại khuôn viên Bệnh viện Nhi TƯ sáng 15.12.2012.Theo một số nhân viên an ninh tại BV Nhi TƯ, thời gian gần đây BV xuất hiện một số đối tượng thường xuyên lảng vảng có dấu hiệu khả nghi. Một số người nhà bệnh nhân cũng kêu rằng bị lừa và bị cướp ngay trong khuôn viên BV. Gần đây nhất, ngày 15.12.2012, lực lượng an ninh đã phối hợp và bắt quả tang đối tượng lừa đảo, cướp giật tên là Nguyễn Văn Long.

Theo một số nạn nhân kể lại, thủ đoạn của các đối tượng này thường giả vờ là người chăm bệnh nhân, gia đình khó khăn để đối phương mủi lòng. Trong phút sơ hở, chúng liền cướp tài sản rồi tẩu thoát...

Tuy vậy, thủ đoạn của chúng biến đổi thường xuyên và khá tinh vi.BVN-TH

(từ báo VN)

 

 

 

_______________________________________________________

Trang Qu
ảng Cáokmd-content


blank