DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,929,935

Xã Hội VN: Nữ giám đốc Sở “ôm” chức, tư lợi - Tin RFA và VOA

10 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 5025)
Xã Hội VN: Nữ giám đốc Sở “ôm” chức, tư lợi - Tin RFA và VOA

Bản Tin Đài Á Châu Tự Do


Bản tin sáng 10-1-13

Bản tin tối 10-1-13

Cuộc sống quanh ta 9-1-13Bản Tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ


Bản tin ngày 10-1-13


Xã Hội VN
Thái Nguyên: Nữ giám đốc Sở “ôm” chức, tư lợiMới đây, một loạt sai phạm có sự dính dáng của một số quan chức và đơn vị trực thuộc ngành này tiếp tục bị “khui” ra.Dự án cải tạo Sân Vận động Thái Nguyên có hạng mục được xác định là kém chất lượng.
Dự án cải tạo Sân Vận động Thái Nguyên có hạng mục được xác định là kém chất lượng."Sếp lớn" ôm đồm chức vụ

Trong các ngành thuộc khối văn xã của tỉnh Thái Nguyên, thì Sở VHTT&DL là đơn vị hàng năm được giao triển khai khá nhiều dự án xây dựng cơ bản, trị giá lên tới nhiều tỷ đồng từ ngân sách. Để thực hiện nhiệm vụ “Bên A”, một Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng công trình trực thuộc sở này đã được thành lập nhằm tiếp nhận và tổ chức thực hiện 8 công trình nhận bàn giao từ Sở Thương mại và làm mới 17 dự án, trong giai đoạn từ 2008 đến 2012.

Tuy nhiên, tháng 9/2009 - khi quyết định thành lập Ban, Giám đốc Sở VHTT&DL Thái Nguyên - bà Nguyễn Thị Lệ Thu - bỏ qua quy định của pháp luật, tự kiêm luôn chức vụ Trưởng ban dù bà này không có chuyên môn gì trong lĩnh vực xây dựng cũng như kinh quản lý dự án.

Theo quy định, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực nghiệp vụ, thì phải “cử người thuộc bộ máy của mình hoặc thuê người đáp ứng các điều kiện nêu trên để làm Giám đốc quản lý dự án”, nhưng suốt gần 4 năm nay, Sở này vẫn cố tình không thực hiện. Sự thật đó đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: Công tác quản lý nhà nước trên cả ba lĩnh vực VH, TT và DL vốn đã quá nặng trên vai của một nữ Giám đốc, nhưng vì sao bà Lệ Thu vẫn muốn “ôm” thêm cái chức Trưởng Ban dự án?.

Về việc này, bà Thu phân trần: “Khi mới thành lập Ban quản lý dự án, chúng tôi không có biên chế chính thức cho kỹ sư xây dựng, với lại tìm người cũng không ra nên tôi làm. Mãi năm rồi, mới tìm được một người đúng chuyên ngành về. Hơn nữa, nếu tách riêng bộ phận này ra thành một ban hoặc một phòng riêng, thì phải có ý kiến của UBND tỉnh vì bộ máy của sở được ấn định chỉ có 9 phòng…”.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi tạm thời chưa bàn tới những nghi ngại của dư luận xung quanh câu chuyện kiêm chức của bà Lệ Thu mà chỉ dẫn chứng một số sai phạm được coi là hậu quả của sự yếu kém, thiếu chuyên nghiệp trong tổ chức điều hành hoạt động Ban dự án mà bà Thu là người đứng đầu.

Theo đó, chỉ tính riêng trong 3 năm (2008-2010), Sở VHTT&DL Thái Nguyên có 25 công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng, nhưng đến tháng 8/2012, mới có… 6/25 công trình có quyết định phê duyệt quyết toán, dự án hoàn thành!. Trong đó, hạng mục đường giao thông của công trình tôn tạo, nâng cấp hạ tầng Khu du lịch Hồ Núi Cốc hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2010, nhưng đến gần cuối năm 2012 vẫn chưa có quyết toán giữa các bên A - B.

Tiến hành rà soạt kỹ hồ sơ công trình này còn phát hiện lượng bê tông nhựa dùng làm đường trên hồ sơ hoàn công bị đội lên gần nửa tỷ đồng so với con số thực tế đã nghiệm thu.

Một số công trình, dự án khác, “khui” tới đâu nhìn thấy “tì vết” tới đó, ví dụ: Dự án Bãi đỗ xe Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc sai phạm hơn 150 triệu đồng; nhiều công trình tu bổ di tích lịch sử văn hóa cách mạng và thể thao, như: Đền Mẫu (huyện Phổ Yên), chùa Bá Xuyên (thị xã Sông Công) và một số hạng mục thuộc Nhà thi đấu thể thao, Sân vận động tỉnh Thái Nguyên… đều vi phạm định mức trong xây dựng cơ bản, đấu thầu hoặc kém chất lượng…

"Sếp nhỏ “ôm” xe

Theo nguồn tin của PLVN, bê bối trong ngành VHTT&DL Thái Nguyên không chỉ được biết tới bởi những sai phạm của vị “quan” đầu ngành mà còn bị phát giác tại một số đơn vị trực thuộc sở này, khiến dư luận bức xúc và mất đoàn kết nội bộ cơ quan. Điển hình như sự việc ở Trung tâm Điện ảnh tỉnh Thái Nguyên, khi ông Giám đốc bị tố suốt nhiều năm đã tự ý biến chiếc xe công trị giá hơn nửa tỷ đồng mà nhà nước đầu tư để phục vụ hoạt động chiếu bóng vùng cao… thành xe như xe của nhà mình.

Chiếc xe này Trung tâm được Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL) và Sở VHTT&DL Thái Nguyên cấp từ năm 2010 nhưng thực tế, nó chưa hề lăn bánh vì nhiệm vụ chiếu phim phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa mà chỉ chạy để phục vụ cho cá nhân ông Giám đốc Trung tâm. Trong khi đó, hàng ngày, công nhân của các Đội chiếu bóng lưu động, thì vẫn phải lọc cọc thồ phim và thiết bị chiếu bóng trên xe máy để đi phục vụ đồng bào.

Điều đáng nói là chiếc xe trên dù không được đưa vào phục vụ nhiệm vụ chiếu bóng lưu động nhưng lãnh đạo của Trung tâm Điện ảnh Thái Nguyên vẫn ngang nhiên cắt xén kinh phí cấp cho hoạt động chiếu bóng và quản lý nhà nước để… “nuôi” xe, mỗi khi nó vào ga - ra sửa chữa.

Năm 2008, Giám đốc Nguyễn Thị Lệ Thu từng bị tố cáo về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thông đồng với bên thi công làm sai lệch dự toán một dự án đúc tượng đồng… Việc này, Cục CSĐT Tội phạm về tham nhũng (Bộ Công an), Thanh tra Chính phủ, Bộ VHTT&DL... sau đó đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên giải quyết. Tuy nhiên, lúc đó bà Thu là cán bộ thuộc diện Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nên sự việc đã được báo cáo lên Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Vừa đến chỗ thực tập, SV bị đánh tập thể
Vừa chân ướt chân ráo xuống thực tập tại Phổ Yên, Thái Nguyên, 32 sinh viên của Trường CĐ Công nghiệp và Kinh doanh Công nghệ đã hoảng loạn tháo chạy về Hà Nội vì bị nhóm người lạ mặt nửa đêm kéo vào hành hung.Gia đình Mạnh rất bức xúc về thói côn đồ của đám thanh niên lạ mặt

Gia đình Mạnh rất bức xúc về thói côn đồ của đám thanh niên lạ mặt


Nửa đêm bị uy hiếp

Giữa đêm ngày 07/01/2013, gia đình ông Thái Văn Thắng (Hà Nội) hoảng loạn vì nhận được điện thoại của các em sinh viên học cùng lớp với con trai ông báo tin em Thái Duy Mạnh bị nhóm thanh niên lạ mặt hành hung bị thương rất nặng.

Ngay trong đêm, vợ chồng ông đã vội vàng thuê tắc-xi từ Hà Nội lên Phổ Yên (Thái Nguyên) để đưa con đi cấp cứu. Cùng phòng trọ với em Mạnh, nhiều em cũng đã hoảng loạn bỏ về ngay trong đêm. Đến khoảng 01h sáng ngày 08/1, gia đình ông Thắng đã đưa em Mạnh về cấp cứu tại bệnh viện Xanh pôn, Hà Nội.

Ông Thắng cho hay: con trai ông là sinh viên năm cuối lớp K43 ATK HN4 (Trường CĐ Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp (cơ sở 2, số 6, Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội).

Chiều ngày 07/1/2013, lớp của em Mạnh xuống cơ sở 1 của trường tại xã Trung Thành, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên thực tập thì xảy ra sự việc.

Ngay trong đêm, nhiều sinh viên đã bỏ về Hà Nội. Em Mạnh bị đánh trọng thương nên được gia đình đưa đến viện Xanh-pôn cấp cứu. Hiện tại, em đang được điều trị tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh do vết thương tụ máu ở đầu gây chấn thương não, mặt mũi, chân tay bị sưng húp, tím đen nhiều chỗ…

Sinh viên Hoàng Thúy Hằng, bạn cùng lớp với em Mạnh cho biết: lớp K43 ATK HN4 có 32 sinh viên, gồm 16 nam và 16 nữ. Ngày 07/1 các em được giáo viên chủ nhiệm đưa xuống cơ sở 1 của trường tại Phổ Yên, Thái Nguyên để thực tập theo chương trình đào tạo của nhà trường.

Tất cả sinh viên này được bố trí ở trong ký túc xá (trong khuôn viên cơ sở 1 của trường tại xã Trung Thành, Phổ Yên).

Đến khoảng 22h cùng ngày, khi các em mới xuống cơ sở và nhận phòng ở được vài giờ đồng hồ, một nhóm rất đông chừng hơn 20 thanh niên rầm rập kéo đến phòng các sinh viên mới về thực tập gõ cửa đòi vào nói chuyện.

Em Hằng kể: nhóm này đến gõ cửa cả phòng nữ của chúng em. Vì là người lạ nên tụi em không mở cửa, họ đạp cửa rồi ầm ầm kéo sang các phòng khác.

Hằng cho biết, khi kéo sang các phòng nam (khu KTX của nam và nữ đối diện với nhau, cách nhau một khoảng sân trống), đám thanh niên lạ mặt này gõ cửa đòi vào, các bạn cùng lớp không mở cửa, họ đã đạp cửa, xông vào đánh các bạn cùng lớp.

Vì không biết chuyện gì xảy ra, nhưng hoảng loạn, nhiều sinh viên nam ở cùng phòng với Mạnh đã tìm cách chạy ra khỏi phòng. Mạnh bị đám thanh niên lạ mặt quây đánh trọng thương...


Vừa đến chỗ thực tập, SV bị đánh tập thể, Tin tức trong ngày, sinh vien bi danh tap the, sinh vien bi danh, sv di thuc tap di danh, di thuc tap, sinh vien di thuc tap, sv bi danh tap the, ma cu bat nat ma moi, 32 sinh vien bo thuc tap, so bi danh, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Em Thái Duy Mạnh đang được gia đình cấp cứu tại viện Xanh Pôn sau đêm bị đám thanh niên lạ mặt đánh hội đồngHoảng loạn, cả lớp bỏ thực tập

Ngay trong đêm 07/1, công an địa phương nhận được tin báo đã đến KTX nơi các em sinh viên bị đánh lấy lời khai, lập biên bản. Một vài sinh viên đã được gia đình lên đón về nhà ngay trong đêm vì sợ hãi.

Sáng ngày 08/1, những sinh viên còn lại đã thuê xe bỏ về, không ở lại cơ sở 1 để thực tập vì hoảng sợ.

“Nhà trường nói bọn em không được tự ý bỏ về, vì nếu bỏ về sẽ bị đuổi học, nhưng chúng em sợ lắm, vừa xuống đến nơi đã bị đánh nên không bạn nào dám ở lại” – Hằng lo lắng.

Ông Thái Văn Thắng (bố Mạnh) cho biết, sáng 08/1, từ Thái Nguyên thầy hiệu phó của trường đã lên viện thăm Mạnh và chia sẻ với gia đình.

“Chúng tôi cũng đề nghị nhà trường xác minh làm rõ những đối tượng hành hùng quấy rối con tôi và các bạn cùng lớp của cháu. Cháu đang được các bác sĩ tích cực điều trị, tổn thương nhẹ vùng não.…” – lời ông Thắng.

Trao đổi với PV, giáo viên chủ nhiệm lớp K43 – lớp có sinh viên bị hành hung, thầy Hùng thông tin: “Hiện tại nhà trường đang kết hợp với công an xã Trung Thành xác minh đối tượng, điều tra vụ việc. Chúng tôi sẽ thông tin đến gia đình các em sinh viên để các em yên tâm học hành.”.

Nhiều sinh viên nhận định, nhóm người nửa đêm kéo đến hành hung các em, nhiều khả năng là sinh viên cùng trường, “dằn mặt” theo kiểu "ma cũ bắt nạt ma mới".

 


BVN-TH
(từ báo VN)_______________________________________________________

Trang Qu
ảng Cáoblankblank


blank


11031 Acacia Parway

Garden Grove Civic Center

Garden Grove, CA 92840
Chuyên mọi dịch vụ về Răng


Người Lớn, Trẻ Em

B
ền, Rẻ, Đẹp

Uy Tín


Liên lạc lấy hẹn
:

D.D.S Ho
àng Anh

(714) 724-5699

Dr. Phar Trần Yên Quế Chi

(714) 724-5799


(nói xem QC ở BVN sẽ được discount)

 

*

 

Giới thiệu Sách

 

Truyện dài


Đi Mỹ

của

Trần Yên Hòa

Tranh bìa

Họa sĩ Hồ Thành Đức

Văn Mới

xuất bản

 


scan_pic0012-content

 

Chuyện “Đi Mỹ” của những người tù cải tạo, sau hàng chục năm trời trong “đáy địa ngục” như cuốn sách của Tạ Tỵ viết, là cả một biến cố lớn tưởng như không bao giờ có sau cuộc đổi đời 30 Tháng Tư, 1975 đối với quân cán chính VNCH. Biết bao nhiêu hoàn cảnh dở khóc dở cười cũng như biết bao nhiêu gian truân, khổ nhục đã đến với người cựu tù cải tạo, từ khi còn là những tin đồn cho tới khi có lệnh nhận đơn từ quận lên đến Nguyễn Du qua Nguyễn Trãi, ở Hàng Bài, Hà Nội,... kéo dài cả chục năm trời.

“Đi Mỹ” với nhà văn Trần Yên Hòa là một số góc cạnh của những cựu tù cải tạo trong biến cố này. Gần 300 trang sách, tác giả nhũn nhặn gửi độc giả trước khi vào chuyện: “Chuyện dài đi Mỹ thì có cả trăm hình vạn trạng. Mỗi người, mỗi gia đình có một hoàn cảnh riêng. Ở đây tôi chỉ ghi lại một vài chuyện nhỏ trong muôn hình vạn trạng kia thôi.” Nguyên Huy, nhật báo Người Việt, Nam Cali, USA)

 

MUA SÁCH 

 

Các bạn đọc xa gần muốn có sách, xin viết check $20 USD, ghi tên Tran Hoa, gởi về địa chỉ:

9155 Pacific Ave # 246

Anaheim, CA 92.804

Chúng tôi sẽ gởi sách đến tận nhà quý vị.

hoặc có thể liên lạc email:

tran_hao47@yahoo.com

hay ĐT: (714) 360-7356

(chỉ còn khoảng 50 cuốn)*kmd-content