DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,931,639

Xã Hội VN: Quà biếu Tết cho Sếp bằng "chân dài" - Tin VOA, RFA

14 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 4659)
Xã Hội VN: Quà biếu Tết cho Sếp bằng "chân dài" - Tin VOA, RFA

Bản Tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ


Bản Tin ngày 12-1-13Bản Tin Đài Á Châu Tự Do


Bản tin tối 11-1-13

Bản tin sáng 12-1-13

VN tuần qua 11-1-13


*


Xã Hội VN


Quà biếu Tết cho Sếp bằng "chân dài"Kinh tế khó khăn nên những món quà thuộc dạng “của nhà trồng được” dường như được ưu tiên hàng đầu trong thời buổi này. Đại gia bất động sản thì tặng sếp lớn căn nhà, ông trùm cổ phiếu thì tặng sếp ít cổ phần, còn đại gia trong lĩnh vực “giải trí” thì tất nhiên… món quà tốt nhất là mấy “cô em vợ” chân dài.

 

Chơi sang, cắt nguyên cả chung cư biếu Tết sếp

Năm sắp hết, Tết sắp đến, cũng là lúc mà người người, nhà nhà xôn xao, chạy đôn chạy đáo để tìm quà biếu Tết. Quà cho người thân, cho họ hàng và tất nhiên là không thể thiếu quà biếu sếp.

Nếu như mọi năm công cuộc chuẩn bị quà của các đại gia để biếu “sếp to” là cả một quá trình và bị báo chí “truy tìm” ác liệt, thì năm nay mọi thứ lại có vẻ e dè, chậm chạp hơn. Chung quy cũng vì thời buổi khó khăn, bất động sản nằm im, cổ phiếu chết dí, vàng tăng giảm đột ngột nên không ít doanh nghiệp cũng điêu đứng theo.


Bất động sản ì ạch nên nhiều công ty dùng chính nhà chung cư của mình làm quà biếu sếp nhân dịp Tết (ảnh minh họa)

blankNhưng không biết vì không có tiền hay quyết tâm đầu tư một chuyến mà nhiều đại gia đã lựa chọn phương án “chơi sang” là mang cả đống bất động sản đang nằm ì của mình để đi biếu sếp.

“Công ty tôi là chủ đầu tư của mấy dự án chung cư dưới Hà Đông. Giờ nhà xây phần thô xong rồi, nhưng vẫn còn mấy chục căn chưa bán được, không có tiền hoàn thiện tiếp nên anh em trong công ty chơi dài, Tết chẳng có lương, có thưởng. Mỗi lần nhìn tòa nhà đang xây dựng dở mà não lòng.

Trong khi đó, Nhà nước mình cũng dự định đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ tình thế đóng băng bất động sản, như chuyển đổi sang nhà ở thu nhập thấp, cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam… nhưng nói thật, đâu phải đơn vị nào cũng chen được vào cái danhh sách ấy. Nên sếp bên công ty tôi quyết định đầu tư một chuyến, cắt luôn căn hộ ở chung cư để biếu sếp lớn nhân dịp Tết sắp đến…” – Anh Trần Văn B. Trưởng phòng kế hoạch Công ty xây dựng T.H (Giải Phóng – Hà Nội) cho biết.

Cũng theo anh B. món quà Tết mà công ty anh định tặng sếp có giá hơn 2 tỷ đồng. Đó là một căn hộ hơn 70m2 với 3 phòng, thuộc hàng cao cấp ở chung cư mà công ty anh đang xây dựng. Nhìn món quà thì có vẻ rất to, hoành tráng, nhưng theo anh B. là một “nước cờ” khá thông minh của sếp anh.

“Được tặng cả một căn hộ, sếp nào chẳng thích. Nhưng nếu là căn hộ đã hoàn thiện, chỉ việc dọn vào ở luôn thì không nói làm gì. Đằng này tặng sếp lớn căn hộ mới có phần thô, chưa được hoàn thiện thì chắc chắn sau này sếp phải đưa tay ra giúp đỡ mình rồi.

Ít nhất là phải giúp làm sao cho có vốn, bán được nhà để công ty tôi còn khởi công tiếp. Như thế, sếp cũng mới có nhà đẹp, mà chúng tôi cũng thoát khỏi tình thế khó khăn. Coi như là một vụ đầu tư dưới dạng quà Tết” – Anh B. chia sẻ.

Tuy nhiên cách tặng quà Tết dưới dạng “đã nhận là phải giúp” của công ty anh Bình không phải ai cũng nghĩ ra. Cũng tốn nguyên một mảnh đất thuộc hàng đắt đỏ nhưng sếp anh T. lại còn phải xuống nước xin xỏ, năn nỉ sếp lớn nhận giúp rồi để ý đến công ty mình trong năm sau.

“Mất nguyên một ô 40m2 ở mặt đường, có giá hơn 3 tỷ nhưng chẳng biết sếp trên nhận quà rồi sang năm sau có chịu giúp đỡ mình không. Giấy tờ thì đã sang tên đầy đủ, coi như đã là của sếp rồi, còn những dự án, kế hoạch trong năm tới sếp bảo sẽ cân nhắc và nhét đơn vị mình vào. Nhưng cũng chưa biết thế nào cả.

Tuy nhiên thà cứ mạo hiểm, chịu tốn kém một lần còn hơn là nhìn cả đống bất động sản nằm im đấy. Mấy cái dự án trung tâm thương mại đắp chiếu, mới xây xong móng mà cứ để vậy thì xót xa quá. Để cũng chẳng làm gì, thà làm quà biếu Tết may ra còn hy vọng” – Anh Nguyễn Thành T. (thư ký giám đốc Công ty Đầu tư và xây dựng P.C) cho biết.

Hết tiền, tặng luôn sếp “con em vợ”?

Kinh tế khó khăn, nên những món quà thuộc dạng “của nhà trồng được” dường như được ưu tiên hàng đầu trong thời buổi này. Đại gia bất động sản thì tặng sếp lớn căn nhà, ông trùm cổ phiếu thì tặng sếp ít cổ phần, còn… đại gia trong lĩnh vực “giải trí” thì tất nhiên… món quà tốt nhất là mấy “cô em vợ” chân dài.

“Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt. Sếp có thoải mái, vui vẻ thì lớp dưới như mình cũng mới có đất để làm ăn. Chứ thỉnh thoảng lại cấm cấp phép tổ chức sự kiện, khi thì phạt lỗi nọ, lỗi kia, có muốn tu chí làm ăn cũng chẳng được.” – Anh Nguyễn Văn Q. (Giám đốc công ty TNHH truyền thông Q.Đ, cũng là chủ của một loạt nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội) cho biết.


Anh Nguyễn Văn Q, chủ của một loạt nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội

blank


Cũng theo anh Q, năm nay khó khăn nên các đại gia đổ tiền vào lĩnh vực “vui chơi, giải trí” cũng ít hơn trước. Nếu như năm ngoái, anh Q. không tiếc tiền, tiếc công sức, tặng nguyên cho các sếp lớn một cây cảnh thế có giá cả tỷ đồng, thì năm nay, việc chọn quà Tết đối với anh lại càng đau đầu, nhức óc.

“Khó lắm, các sếp thì quen nhận quà nhiều tiền rồi, quà ít tiền thì còn lâu mới để ý đến. Nghĩ mãi chẳng ra, may mà vợ gợi ý mới có được món quà độc đáo, không đụng hàng, của nhà trồng được, mà đảm bảo sếp mới thấy đã thích ngay rồi…” – Anh Q. vừa cười lớn vừa nói.

Mãi một lúc sau, anh Q. mới tiết lộ, món quà đó không gì khác ngoài “cô em vợ” chân dài “miên man”, da trắng như trứng gà bóc.

“Trong tay có cả chục, cả trăm em, chọn lấy em xinh xắn, thông minh nhất gọi là “con em vợ” cho nó sạch. Thế là đảm bảo sếp thích liền.” – Anh Q. giải thích.

Để “nâng giá trị” cho cô em vợ mình, anh Q. còn gắn thêm cái mác mới đi du học ở Úc về. Tốt nghiệp loại giỏi, thông minh tột đỉnh nhưng lại chưa từng có một mảnh tình vắt vai. Và không nằm ngoài suy đoán của vợ chồng anh Q. Vừa mới nghe giới thiệu những thành tích của “cô em vợ”, và liếc nhìn gương mặt khả ái, dáng người thanh cao của cô gái là sếp lớn của anh Q. đã “hồn bay phách lạc” và gật đầu lia lịa.

“Chẳng có món quà Tết nào ý nghĩa, không phân định được giá trị như món quà này. Ngay sau đấy, sếp đã lên lịch để phân bổ thời gian ăn Tết với gia đình và “thụ hưởng” cùng người đẹp. Sếp còn ghé tai nói nhỏ: Tết này làm ăn thoải mái đi. Thế là còn gì bằng” – Anh Q. vui mừng kể.


 Bữa ăn nghìn đô của đại gia Việt


Súp cá tằm trắng giá vài chục triệu đồng/bát, baba om đông trùng hạ thảo giá gần hai chục triệu đồng/nồi... là những món ăn mà chỉ những đại gia mới dám thưởng thức.


Tôm hùm là một trong những món đắt khách tại các nhà hàng sang trọng.

blank

Hoa mắt vì bữa ăn "phòng vàng"

Nhận được điện thoại của người bạn làm việc ở nước ngoài lâu ngày trở về, tôi tất tả đến nhà hàng L.Đ nổi tiếng bậc nhất ở Hà Nội. Khi đến nơi, một nhân viên lễ phép mượn chìa khoá rồi tự lái xe đi gửi; hai nhân viên nữ xinh đẹp hướng dẫn tôi lên phòng vàng - phòng VIP số 1 của nhà hàng này. Ngay từ ngoài phòng lễ tân, cách bài trí đồ và sử dụng màu sắc sang trọng đã gây ấn tượng mạnh. Vào đến phòng vàng, tôi càng choáng ngợp hơn khi thấy màu vàng chủ đạo, với bức rèm pha lê, bộ đèn chùm toả ra ánh sáng đặc trưng của cung đình mà tôi từng được thấy trên các bộ phim của Trung Quốc.

Theo giải thích của cô nhân viên xinh xắn tên Hương thì tất cả bát đĩa, thìa dĩa, ly chén trên bàn đều được mạ vàng 24K, với những đường nét được chạm trổ cầu kỳ, tinh xảo. Những người được ăn ở "phòng vàng" này, theo bạn tôi cho biết, là phải có hoá đơn thanh toán từ 1.000 USD trở lên. Thực tế, ít có bữa nhậu nào ở phòng vàng dưới 2.000 USD, bởi đồ ăn ở đây khá đặc biệt, từ cách chế biến, bày biện cho đến giá cả.


Bữa ăn nghìn đô tại phòng vàng

blankTôi liếc qua thực đơn, thấy giá niêm yết không có món nào dưới 30 USD (tương đương 600.000 đồng). Theo cô nhân viên xinh đẹp kia, tại nhà hàng có hơn 300 món ăn mang hương vị Hong Kong (Trung Quốc) đích thực và do chính đầu bếp người Hong Kong chế biến. Tại nhà hàng này, tầng 1 dành cho các bàn ăn chung, tầng 2 là các phòng riêng nhưng ở mức độ trung bình. Còn tầng 3 có các loại phòng như: "phòng vàng", "phòng bạc", "phòng phong thuỷ"... được trang trí riêng biệt theo đúng tên gọi của nó, nhưng đều chung một điểm là sang trọng và đắt đỏ.

Đặc biệt, trong thực đơn "đầu bếp giới thiệu", bếp trưởng Chung K.L sẽ trổ tài 20 “món tủ” bằng các tuyệt chiêu. Đó là các món cua gạch nguyên con hấp gừng hành, cây cá hồng xíu thượng hạng, hải sản thập cẩm om kiểu L.Đ, bóng cá om trứng cua... Thú vị nhất phải kể đến là món súp "Phật nhảy tường". Súp này bao gồm 7 nguyên liệu chính là vi cá, bào ngư, sò điệp, gân nai, bong bóng cá, hải sâm và nhân san cùng 20 phụ liệu khác. Cứ theo quảng cáo của nhà hàng này, "món súp này ngon đến mức khát khao thưởng thức lấn át cả lý trí, đến Phật cũng không thể cầm lòng mà phải nhảy qua tường hàng xóm để nếm thử".

Bữa ăn của chúng tôi gồm có 16 món, được nhà hàng bày trí cẩn trọng. Một chai rượu ngoại mạnh loại sang trọng được bán với giá 24 triệu đồng. Kết thúc bữa ăn cho 6 người, bạn tôi thanh toán hoá đơn hết hơn 85 triệu đồng, vị chi mỗi người "ăn" hết gần 15 triệu đồng.

Món ăn hiếm gặp móc "hầu bao" đại gia

Còn nhớ cách đây ít ngày, cũng gặp người bạn cũ, tôi phải chắt bóp ít tiền mời bạn ra quán baba S.Đ trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội). Bữa ăn có 8 người, chúng tôi gọi một con baba gần 3kg và chai rượu, với tổng chi phí hết gần 4 triệu đồng. Thế nhưng, ăn xong, bạn tôi phán câu xanh rờn: "Baba ở đây ăn không ngon gì cả!", làm cả mâm ngạc nhiên. Nói rồi, anh bạn rủ chúng tôi sang nhà hàng L.P trên đường Hoàng Đạo Thuý (Hà Nội). Nhà hàng này có nhiều món rất lạ và đắt như: Cua hoàng đế (10 triệu đồng /con), tu hài Canada (5 triệu /con)...

Như đã quen từ trước, tại đây, bạn tôi gọi món "baba om hạ thảo". Đây là món được xếp vào loại đắt nhất ở nhà hàng này, với nguyên liệu chính là baba và đông trùng hạ thảo - một vị thuốc cực quý có nguồn gốc ở dãy Himalaya lạnh lẽo giáp ranh giữa Trung Quốc và Nêpan. Theo chủ nhà hàng, đông trùng hạ thảo ở đây chỉ là loại có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc là từ một trung tâm nghiên cứu ở Đà Lạt (Lâm Đồng), có giá khoảng 20 triệu đồng/lạng. Mỗi nồi om sẽ bao gồm một con baba (khoảng 1,5 - 1,8kg) và 0,5 lạng đông trùng hạ thảo. Như vậy, mỗi nồi om cũng có giá khoảng 18 triệu đồng.

Một nhân viên của nhà hàng trên kể lại rằng, cách đây khoảng ba tháng, có một Việt kiều đến đặt bàn sang trọng nhất, dành cho ba người ăn. Vị khách này đến và yêu cầu được vào bếp để chế biến một món rất đặc biệt. Khi vào bếp, vị khách lấy ra một hộp bọc giấy vàng rất đẹp, nặng khoảng ba lạng và tự tay chế biến ba bát súp. Loại trứng này màu vàng óng rất đẹp, trăm trứng như một.

"Vị bếp trưởng cũng bảo là chưa bao giờ nhìn thấy loại trứng này. Mãi đến khi thưởng thức, vị khách mới tiết lộ cho mọi người biết đó là trứng cá tầm trắng có tuổi đời hơn 50 năm. Chỉ ba lạng trứng nhưng có giá gần 160 triệu đồng!", cô nhân viên kể.

Cũng tại nhà hàng trên, một số thực khách đại gia cũng mạnh tay chi tiền để được thưởng thức món môi cá anh vũ. Đây là loại cá rất quý hiếm, chỉ có trên hệ thống sông Gâm, sông Lô và sông Thao. Với cấu tạo đặc biệt, môi cá anh vũ là lớp sụn chìa ra, cá càng nhiều tuổi thì môi càng chìa ra, khi ăn càng giòn, bùi. Theo lời đồn, ăn môi cá anh vũ sẽ gặp may mắn, thuận lợi trong việc kinh doanh. Vì thế, nhiều đại gia sẵn sàng chi hàng chục triệu chỉ để thưởng thức bát súp môi cá anh vũ. Thế mà, khách muốn ăn thì phải đặt trước cả chục ngày thì chủ quán mới có thể gom đủ cho vài ba người ăn.

BVN-TH

(từ báo VN)

 

 


_______________________________________________________

Trang Qu
ảng CáoQuí vị muốn Quảng Cáo trên trang Bạn Văn Nghệ

Xin liên lạc:


Khánh Hồng

Email: phuong0109@yahoo.com

ĐT: (714) 200.5263


 *kmd-content


blank