DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,930,994

Phe Đà Nẵng 'phản pháo': Thanh Tra Chính Phủ tố cáo láo - NV

18 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 7003)
Phe Đà Nẵng 'phản pháo': Thanh Tra Chính Phủ tố cáo láo - NV
Phe Đà Nẵng 'phản pháo': Thanh Tra Chính Phủ tố cáo láo


HÀ NỘI - Ông Văn Hữu Chiến, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cáo buộc “Thanh Tra Chính Phủ” CSVN tố cáo “không đúng”về số tiền thất thoát gây ra cho ngân sách hơn 3,434 tỉ đồng 

blank

Nhiều khu đất ở Đà Nẵng bị nhà cầm quyền “chuyển đổi mục đích sử dụng” thấp hơn giá đất thành phố quy định, gây thiệt hại lớn cho ngân sách, theo tố cáo của Thanh Tra Chính phủ CSVN. (Hình: Thanh Niên)

 

 

Đồng thời, ông còn hàm ý cho thấy “Thanh Tra Chính Phủ” có mưu đồ không trong sáng khi “ưu ái” đập nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng trong khi những nơi khác “gây thất thoát cả chục nghìn tỉ đồng nhưng không ai nói đến.”

Một ngày sau khi bản “Thông Báo” “Kết Luận Thanh Tra” của Thanh Tra Chính Phủ ở trung ương công bố đầy đủ phần kết luận cuộc thanh tra về quy hoạch và sử dụng đất ở thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ ông Nguyễn Bá Thanh đi từ chủ tịch UBND thành phố sang làm bí thư thành ủy, ông Văn Hữu Chiến, phản bác qua phỏng vấn trên báo Infonet (của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN) cũng như bài viết tường thuật qua những lời trình bày của ông trên tờ Thanh Niên ngày 19 tháng 1, 2013.

Ông Chiến viện dẫn các nghị định và luật lệ của chế độ để nói rằng các lần “đấu giá quyền sử dụng đất” đều “công khai trên báo chí, bảo đảm đúng thời gian và tiêu chí. Việc Thanh Tra Chính Phủ (TTCP) cho rằng tình trạng giao đất không thông qua đấu giá còn phổ biến là không chính xác. Sau khi có thông báo trên báo chí mà có 2 nhà đầu tư (NĐT) trở lên nộp đơn thì thành phố (TP) tổ chức đấu giá, còn chỉ 1 NĐT xin mua thì đấu với ai?”

Các viên chức của chế độ luôn luôn viện dẫn luật lệ để biện minh cho các cáo buộc tham nhũng, mờ ám mà chỉ những người liên quan trong cuộc mới biết họ đã dùng vỏ bọc “luật pháp” thế nào để ăn tiền “lại quả,” phong bì cho các chữ ký.

“Thanh Tra Chính Phủ” nêu ra 6 trường hợp điển hình để đòi công an điều tra mà ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng “chỉ đạo xử lý sau thanh tra.” Nếu thấy có tội, có thể nhiều quan chức cầm đầu thành phố Đà Nẵng có thể bị truy cứu hình sự.

Ông Văn Hữu Chiến cho rằng nhà cầm quyền thành phố đã làm đúng luật. Còn “khi có sổ đỏ thì họ mua bán, chuyển nhượng theo pháp luật là quyền của họ. UBND thành phố không thể can thiệp. TTCP căn cứ trên hợp đồng mua bán của họ để nói thành phố để thất thoát là thiếu thực tế.”

Mọi chuyện liên quan tới những cáo buộc của Thanh Tra Chính Phủ, ông Chiến đều cả quyết nhà cầm quyền Đà Nẵng đã làm “đúng thẩm quyền” và “làm việc gì cũng nghĩ đến nhân dân.”

Ông Chiến có nghĩ tới nhân dân ở giáo xứ Cồn Dầu không?

Vụ cưỡng chế kiểu cướp ngày đất nghĩa trang của người dân công giáo ở họ đạo Cồn Dầu (quận Cẩm Lệ thành phố Đà Nẵng) hồi năm 2010 nổi tiếng khắp thế giới, không được cả Thanh Tra Chính Phủ CSVN lẫn nhà cầm quyền Đà Nẵng nói tới.

Người dân nhất định không chịu để nhà cầm quyền thành phố cưỡng đoạt một nghĩa trang với gần 1,000 ngôi mộ đã có lịch sử lâu dài, giao cho tư nhân thầu làm “khu đô thị.” Các cuộc đàn áp đổ máu nhân chuyện cấm chôn cất một bà cụ qua đời ở nghĩa trang rồi bắt giữ và lôi ra tòa vu cho một số người tội “chống người thi hành công vụ.” Một người dân bị công an bắt giữ đã bị công an tra tấn đến chết khi ép ông nhận tội. Khoảng 100 người dân Cồn Dầu đã vượt biên sang Thái Lan xin tị nạn tôn giáo và chính trị. Một số người đã được sang Hoa Kỳ định cư.

Khi phản bác Thanh Tra Chính Phủ, ông Văn Hữu Chiến tố cáo chủ đích mờ ám mà người ta nghi là của phe Nguyễn Tấn Dũng khi ông nói Thanh Tra Chính Phủ đã công bố công khai toàn thể bản Kết Luận Điều Tra 12 trang giấy mà không phải một bản tóm tắt chỉ nửa hoặc một trang giấy.

“...việc các tỉnh, TP lớn vi phạm đất đai gây thất thoát cả chục nghìn tỉ đồng nhưng không ai nói đến mà Đà Nẵng lại ‘được ưu ái’ là vấn đề gây bức xúc cho cán bộ và nhân dân TP. Về mặt nguyên tắc, ông nói, thủ tướng giao cho các bộ ngành làm rõ để có kết luận, trong lúc các bộ, ngành được giao chưa có kết luận mà TTCP đã công khai toàn bộ văn bản thanh tra là bất hợp lý. Đã công bố thì giao cho các bộ, ngành làm gì?” Báo Thanh Niên tường thuật theo lời ông Chiến.

 

 

 

blank

Ông Văn Hữu Chiến, được đưa lên làm chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng từ tháng 10, 2011, thay ông Trần Văn Minh mãn nhiệm kỳ 5 năm và được đưa về Hà Nội. (Hình: Infonet)

 

 

Cuộc chiến giữa hai phe Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Bá Thanh chắc chưa dừng ở đây. Ông Nguyễn Bá Thanh, hơn một tuần lễ trước đe dọa “hốt liền” những kẻ làm bậy trong hệ thống ngân hàng và nhắc đến tai tiếng trong ngành khai thác vận tải biển, đều là thuộc quyền sinh sát của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Bản Kết Luận Thanh Tra có làm mất mặt hay tệ hại hơn nữa, ảnh hưởng tới các cuộc điều tra sau này của ông Nguyễn Bá Thanh trong vai trò Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương hay không, dư luận đang chờ xem tiếp các màn kịch đấu đá.

 

Nguyễn Tấn Dũng 'dằn mặt' Nguyễn Bá Thanh


Đọc thêm:


Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng bị tố gây thất thu hơn 3,434 tỉ đồng

 

HÀ NỘI - Ông Nguyễn Bá Thanh, người mới được cắt đặt làm Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương của đảng CSVN, có thể bị hạ uy tín sau khi Thanh Tra Chính Phủ, dưới quyền của ông Nguyễn Tấn Dũng, cáo buộc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 3,434 tỉ đồng (khoảng 165 triệu USD) trong suốt một thời gian dài.

 

blank

Khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị Đa Phước (quận Hải Châu, Đà Nẵng) là một trong những dự án bị Thanh Tra Chính Phủ CSVN thanh tra. (Hình: Tuổi Trẻ)

 

Ông Nguyễn Bá Thanh khi còn ở Đà Nẵng là bí thư thành ủy, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân (HĐND) và trước đó nữa là chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân. Còn chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân (UBND) hiện nay là ông Văn Hữu Chiến.

Một bản “Thông Báo” của Thanh Tra Chính Phủ đề ngày 17 tháng 1, 2013 do Phó Tổng Thanh Tra Nguyễn Đức Hạnh ký tên, nói về “Kết luận thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc sử dụng đất...” được phổ biến trên trang mạng của Thanh Tra Chính Phủ CSVN.

Trong đó nêu ra rất nhiều sai phạm về việc quy hoạch đất đai, giao đất cho nhà đầu tư cũng như đề bù và trợ cấp cho các người dân bị mất đất.

Đặc biệt là trong giai đoạn từ 2003 đến 2011, thành phố Đà Nẵng đã “thu hồi, giao đất, cho thuê đất đối với 1,061 công trình, dự án với diện tích 17,534 ha. Tổng số tiền thu được cho nhà nước chỉ có hơn 25,271 tỉ đồng.

Khi kiểm tra 41 trên 1,061 công trình thì thấy các tổ chức và cá nhân được UBND thành phố “chuyển nhượng quyền sử dụng đất” đã “không tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, vi phạm các điều 5, 15, 31, 41, 58, 122 Luật Đất Đai năm 2003.”

Văn bản của Thanh Tra Chính Phủ nói trên nêu ra 6 trường hợp điển hình nhà nước bị mất tiền vì UBND thành phố cướp đất của dân rồi chuyển nhượng “quyền sử dụng đất” với giá rất rẻ.

Ngay sau đó không bao lâu, những kẻ vừa được quyết định “giao đất” đã bán sang tay cho người khác hay công ty khác để thu tiền lời từ hàng trăm triệu đến hàng trăm tỉ đồng.

Thanh Tra Chính phủ CSVN nói rằng, đúng ra, số tiền phải thu “quyền sử dụng đất” lên đến hơn 2,120 tỉ đồng nhưng đã không có.

“Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc lãnh đạo UBND thành phố thời kỳ 2003-2011, Văn phòng UBND thành phố, Sở Tài Chính, Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Xây Dựng, Hội Đồng Thẩm Định Giá Thành Phố, Ban Quản Lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông, Công ty Quản Lý Và Khai Thác Đất thành phố.”

Bản thông báo của Thanh Tra Chính Phủ CSVN không hề nêu đích danh tên ông Nguyễn Bá Thanh nhưng trong thời gian đó, ông Thanh lúc đầu chỉ làm chủ tịch UBND sau làm bí thư và kiêm nhiệm chức chủ tịch HĐND.

Bản thông báo cáo buộc nhà cầm quyền Đà Nẵng đã giảm tiền sử dụng đất cũng như gia hạn thời gian nộp tiền cho các nhà đầu tư xây dựng “không đúng đối tượng và trái với quy định” nên đã “gây thất thu ngân sách nhà nước.” Có 20 trên 46 dự án đầu tư xây dựng được kiểm tra đã được cấp cho thời gian sử dụng quá quy định.

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đề nghị “kiểm điểm chủ tịch, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân liên quan” ở thời kỳ nói trên. Đồng thời đề nghị “thu hồi” những khoản bị thất thu.

Ngoài đề nghị “kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật” đối với tất cả giám đốc các sở của thành phố Đà Nẵng liên quan tới sai trái quy hoạch và sử dụng đất, Thanh Tra Chính Phủ CSVN đề nghị “Giao Bộ Công An xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng, hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách...” và đe dọa “nếu cấu thành tội phạm thì xử lý theo Bộ Luật Hình Sự.”

Từ ngày 19 tháng 11, 2012, Văn Phòng Chính Phủ CSVN đã có văn thư gửi Thanh Tra Chính Phủ, các Bộ Công An, Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, Bộ Tài Chính, Bộ Đầu Tư và UBND thành phố Đà Nẵng thông báo “chỉ đạo” của ông Nguyễn Tấn Dũng “tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm và có hình thức xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, thực hiện các kiến nghị của Thanh Tra Chính Phủ, thu hồi triệt để về ngân sách số tiền phải nộp” như bản kết luận thanh tra của Thanh Tra Chính Phủ đề ngày 2 tháng 11, 2012.

Ông Nguyễn Bá Thanh, 60 tuổi, được đưa lên làm chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng từ năm 1996. Đến năm 2003 thì ông Thanh được nâng lên làm bí thư thành ủy Đà Nẵng thay cho ông Nguyễn Đức Hạt về trung ương.

Trong cuộc bầu cử Quốc Hội CSVN khóa 12 hồi năm 2011, ông Nguyễn Bá Thanh từng bị tố cáo tham nhũng và vi phạm quản lý đất đai nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông vẫn trúng cử vì ủy ban tổ chức bầu cử của chế độ nói 8 điều tố cáo ông “không đúng sự thật.”

Nay bản “kết luận thanh tra” của nhà nước bị “đóng dấu mật” và không công bố mà chỉ công bố một bản “thông báo” được tóm tắt một vài nét chính ở trên.

Dù không nêu đích tên Nguyễn Bá Thanh, bản “thông báo” cũng cho người ta hiểu là nhắm vào ông là người chịu trách nhiệm cao nhất cho những sai trái ở Đà Nẵng vì ông ôm cả hai chức vụ, bí thư thành ủy lẫn chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân.

Điều đáng nói là ngày 2 tháng 1, 2013, hầu hết các báo ở Việt Nam đều đưa tin ông Nguyễn Bá Thanh được “điều” về Hà Nội làm “Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương của Đảng CSVN.

Ngày 10 tháng 1, 2013, trong hội nghị “Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố” do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức, ông bắn tiếng cho những “con sâu” ở hệ thống ngân hàng vốn nhiều tai tiếng là “tôi sẽ rà vô ngân hàng, cho hốt liền.”

Dịp này, ông cũng nêu ra những cái lối “vừa ăn vừa phá” khác như tại tổng công ty tàu thủy “Chừ ôm đống sắt vụn bán cũng không có người mua.”

 

blank

Nguyễn Bá Thanh, trưởng Ban Nội Chính Trung Ương của đảng CSVN. (Hình: VietNamNet)

Liệu ông Nguyễn bá Thanh tránh được các trách nhiệm và truy tố hình sự được nêu ra trong bản “thông báo” của Thanh Tra Chính Phủ? Điều này tùy thuộc vào sự đấu đá và điều đình giữa các phe cánh trong chế độ Hà Nội.

Một số dư luận cho rằng người bới móc các sai trái của ông Nguyễn Bá Thanh là ông Nguyễn Tấn Dũng, nhằm bắn tín hiệu mạnh mẽ cho phe ông Thanh trong Đảng biết là ông cũng cũng có những món võ để trị lại các đòn nhắm vào phe của ông.

 

BVN-TH

(từ NV)

 

ĐÀNẴNG, MỘT THỜI DẤU YÊU (Thơ Luân Hoán, nhạc và hát Nhật Ngân)

 

 

_______________________________________________________

Trang Quảng CáoQuí vị muốn Quảng Cáo và Rao Vặt

trên trang Bạn Văn Nghệ

Xin liên lạc:


Khánh Hồng

Email: phuong0109@yahoo.com

ĐT: (714) 200.5263


 

*Nhắn tin tìm thân nhân 


Tìm chú:
 
 
Nguyễn Văn Cương   

Sinh năm 1952 
 Quê quán: Tam Kỳ - Hội An , Đà Nẵng 
 Cựu hoc sinh trường Trần Cao Vân - Tam Kỳ
 
 Trước năm 1975, đi lính Thiết Giáp tại Pleiku 
 Cấp bậc: Trung Sĩ 
 Đơn vị: Chi Đoàn 3 / Thiết Đoàn 19 Kỵ Binh 
 
 Gia đình đã mất tin tức của chú Cương từ ngày 17/3/1975 trên
 đường Liên Tỉnh Lộ 7B.
 
 Ông, Bà, Anh, Chị hiện là cư dân thuộc Quảng Nam - Đà Nẵng
 có biết tin tức về chú Cương 
 

Xin vui lòng liên lạc đến:
 

Lê Khanh 
 

E-mail : chutieuvietnam@yahoo.com .

 

Trân trọng cảm ơn*
blankblank


blank


11031 Acacia Parway

Garden Grove Civic Center

Garden Grove, CA 92840
Chuyên mọi dịch vụ về Răng


Người Lớn, Trẻ Em

B
ền, Rẻ, Đẹp

Uy Tín


Liên lạc lấy hẹn
:

D.D.S Ho
àng Anh

(714) 724-5699

Dr. Phar Trần Yên Quế Chi

(714) 724-5799


(nói xem QC ở BVN sẽ được discount)

 

*kmd-content