DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,929,951

Xã Hội VN: Phố buôn bán giấy tờ giả lớn nhất Việt Nam - Tin RFA

21 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 4299)
Xã Hội VN: Phố buôn bán giấy tờ giả lớn nhất Việt Nam - Tin RFA

Tin Đài Á Châu Tự Do


Người Mỹ gốc Việt chờ đợi gì ở TT Obama.

Lễ nhậm chức NK 2 của TT Obama


*


X
ã Hội VN


Biên Hòa: Phố buôn bán giấy tờ giả lớn nhất Việt Nam


Tại TP Biên Hòa - Đồng Nai, nếu ai có nhu cầu sửa CMND hoặc giấy phép lái xe, các “dịch vụ đen” sẽ… sẵn sàng đáp ứng Nữ nhân viên một trung tâm cung ứng lao động trên đường Bùi Văn Hòa đang gọi điện để nhận sửa CMND cho khách
Nữ nhân viên một trung tâm cung ứng lao động trên đường Bùi Văn Hòa đang gọi điện để nhận sửa CMND cho khách


“Phố giấy tờ giả” ở TP Biên Hòa, nơi Báo từng có loạt bài phản ánh về tình trạng “sản xuất” giấy tờ giả, sau một thời gian lắng xuống nay trở lại hoạt động nhộn nhịp.

“Thổi” thế nào cũng được!

Đường Bùi Văn Hòa (phường An Bình - TP Biên Hòa) nằm trên khu phố đông đúc, tập trung nhiều điểm photocopy, chụp ảnh và các trung tâm môi giới việc làm, cung ứng lao động nằm san sát nhau, luôn đông khách.

Chiều 16-1, chúng tôi bước vào một trung tâm cung ứng lao động, lách khỏi những người đang chờ môi giới việc làm và nói nhu cầu muốn thay đổi thông số trên CMND và giấy phép lái xe. Một nữ nhân viên khoảng 20 tuổi đon đả: “Đưa đây em xem, thay đổi ngày tháng năm sinh, mỗi chữ số giá 100.000 đồng, tuần sau đến lấy”. Khi nghe chúng tôi bảo mình muốn thay đổi cả… dãy số CMND gồm 9 chữ số, cô nhân viên tặc lưỡi: “Thế này thì phải mất nhiều tiền đấy, 900.000 đồng, chỉ có thể bớt cho anh chút đỉnh thôi”.

Tại một trung tâm giới thiệu việc làm khác cũng trên đường Bùi Văn Hòa, khi nghe chúng tôi nói muốn thay đổi toàn bộ dãy số CMND, một nữ nhân viên nói: “Thay đổi dãy số màu đỏ này thì đắt tiền lắm, nếu chỉ làm vài số, cụ thể là ngày tháng năm sinh màu đen thì chỉ vài chục ngàn đồng/số, còn số màu đỏ thì khó hơn nhiều”. Bước vào một điểm cung ứng lao động trên đường Vũ Hồng Phô (phía trước Trường Trung cấp Chính trị, thuộc phường Bình Đa), sau khi nghe yêu cầu của chúng tôi, nữ nhân viên gọi điện thoại cho người nào đó, rồi đồng ý thay đổi dãy số màu đỏ với giá 500.000 đồng.

Đến một trung tâm giới thiệu việc làm khác trên đường Vũ Hồng Phô, lần này chúng tôi đề nghị thay hẳn bức hình chân dung trên CMND và giấy phép lái xe vô chủ mà chúng tôi có được. Nam nhân viên quản lý tại đây gật đầu rồi ra giá 1 triệu đồng. Chúng tôi hỏi: “Thay hình của người khác, thay tên đổi họ như vậy không sợ à? Còn dấu nổi trên CMND nữa, có làm được không?”. Người này lạnh lùng: “Thổi CMND, sửa giấy phép lái xe, làm được cả. Có cầu thì có cung (!)”.

Cùng một đường dây


Theo tìm hiểu của chúng tôi, khách hàng của những “dịch vụ đen” này đa số là công nhân đến từ các miền quê để xin việc làm nhưng chưa đủ tuổi lao động. Các công nhân nhỏ tuổi chỉ cần bỏ ra khoảng 100.000 đồng để nhờ thay đổi số cuối của năm sinh sẽ được các công ty nhận vào làm việc. Ngoài ra, không loại trừ có những đối tượng phạm tội muốn thay đổi họ tên, năm sinh để qua mặt cơ quan pháp luật. Khi đi thực tế, chúng tôi tiếp cận nhiều người và nhận thấy việc “thổi” CMND không hề xa lạ với họ.


blank


blank

CMND của một nữ công nhân được sửa năm sinh từ 1996 thành 1993 và một CMND khác đã bị mờ số, được “dịch vụ đen” trên đường Vũ Hồng Phô “hô biến” thành một số hoàn toàn khác

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu việc làm giả hoàn toàn các giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức phải chuẩn bị công phu, áp dụng trình độ tin học công nghệ cao và sản phẩm “gần như thật” thì việc “thổi” giấy tờ đơn giản hơn nhiều. Việc “hô biến” các giấy tờ chỉ cần một chút khéo léo khi bóc lớp giấy ép trên các giấy tờ này, dùng hóa chất tẩy các con số rồi in các chữ số mới bằng những khuôn đã đúc sẵn là đã “như thật”.

Thậm chí, những chữ số, dấu mộc có nhòe nhoẹt, có dấu hiệu làm giả cũng chẳng ai “săm soi” làm gì! Cũng chính vì vậy, lợi dụng tình trạng này, nhiều kẻ giang hồ, thậm chí tội phạm, đều dùng chiêu thức đơn giản này để dễ dàng thay tên đổi họ. Một số thành phần bất hảo còn dùng cách này để xin vào làm bảo vệ ở các công ty để… ăn trộm.

Gần 1 tuần sau, khi quay lại các điểm đã để lại các loại giấy tờ để “thổi”, lấy lại CMND và giấy phép lái xe đã được thay đổi cả dãy số, chúng tôi ngỡ ngàng khi thấy những con số “ảo” sáng rõ chẳng khác gì số thật. Tuy nhiên, khi đến điểm đã để lại CMND yêu cầu thay hình chân dung, chúng tôi bắt gặp vẻ mặt rầu rĩ của nam nhân viên: “Rất tiếc không làm được anh ạ, nghe tin báo chí đang điều tra nên dừng lại, không dám làm”.

Vài ngày sau, chúng tôi đem CMND đến 2 tiệm khác để tiếp tục thay hình, sau khi liên lạc bằng điện thoại, các nhân viên đều từ chối: “Tạm thời không làm anh ạ, cái này hôm trước đem đến rồi mà. Cùng chung một chỗ mà…”.Những ‘cơn ác mộng’ trên Quốc lộ 14


Tai nạn không thể thống kê hết, đường xói lở nghiêm trọng, trời nắng thì bụi trắng xóa, mưa ngập lún và lầy lội... là hành trình "ác mộng" đối với cánh tài xế chạy trên đường Quốc lộ 14 qua tỉnh Bình Phước.Những ‘cơn ác mộng’ trên Quốc lộ 14
ảnh minh họa


Chỉ cần một xe ô tô chạy qua, đoạn đường ngập trong bụi. Những chiếc xe đi phía sau phải giảm tốc độ để chờ lớp bụi mờ tan đi mới thấy đường đi tiếp. Còn xe máy khi gặp trường hợp này phải dừng lại, có khi chưa kịp dừng đã va phải ổ gà ổ voi và bị té ngã ra đường do lớp bụi quá dày làm hạn chế tầm nhìn.


blank

Quốc lộ 14 là tuyến giao thông huyết mạch, nối các tỉnh Tây Nguyên với TPSG và các tỉnh Đông Nam bộ. Lượng hàng vận chuyển qua đây rất lớn, chỉ kém Quốc lộ 1A. Cho nên xe tải nặng lưu thông ngày đêm trên đường này cũng không nhỏ, góp phần làm con đường thêm hư hại nghiêm trọng.


blank

Trời nắng là vậy, nhưng đến khi mưa, nước ngập làm mặt đường rất phẳng. Các lái xe khi qua đây không giảm tốc độ và đã có những tai nạn nghiêm trọng xảy ra.


blank

Rất nhiều ổ voi nên chiếc xe tải này phải lấn sang bên kia đường để đi. Tốc độ lưu thông chậm lại gây thiệt hại kinh tế rất lớn đối với các mặt hàng nông sản... cần đưa ra thị trường sớm.


blank

Những đống đá rải đường cứ im ỉm nằm chờ. Con đường đã đưa vào thi công rất lâu nhưng cho đến nay vẫn án binh bất động.


blank

Đường xấu nên chiếc xe tải này lấn vào làn đường của xe máy và để lại phía sau lớp bụi dày đặc. Chiếc xe máy đi phía sau phải tránh và lưu thông trái đường rất dễ gây tai nạn.


blank

Đá nhọn làm một chiếc xe nổ lốp ở lưng chừng dốc.


blank

Con đường chỉ toàn đá dăm và bụi.


blank

Đường không còn sơn phân làn nên các xe lưu thông không tuân thủ luật giao thông mà chỉ tìm nơi ít xấu nhất để lưu thông.


blank

Những xe tải nặng cũng góp phần vào việc đường xuống cấp.


blank

Thanh chắn đường không còn tác dụng.


blank

Nước mưa đã làm con đường bị lở rất nghiêm trọng, phía dưới là vực sâu


blank

Cầu 38 - nơi thường xuyên xảy ra tai nạn thảm khốc.blank

Nhựa đường đã không còn có sự kết dính với nhau, chỉ trong thời gian ngắn có thể tạo nên những ổ voi lớn trên đường.


blank

Xe máy và xe tải đổi làn


blank

Qua kiểm tra thực tế của Thanh tra giao thông Bình Phước, rất nhiều đoạn đường thuộc huyện Bù Đăng có nhiều ổ gà lớn làm ứ đọng nước, gây nguy hiểm cho xe lưu thông.


blank

Đoạn Đồng Xoài (Bình Phước)- Cây Chanh (giáp Đắk Nông) có tổng chiều dài 75 km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng, được đầu tư theo hình thức BOT, do Công ty CP Đức Thành-Gia Lai và Công ty CP Đức Phú làm chủ đầu tư. Dự kiến năm 2012 hoàn thành nhưng hiện tại, tuyến đường này vẫn trong vòng lẩn quẩn “nắng bụi, mưa lầy”.

BVN-TH
(từ báo VN)


_______________________________________________________

Trang Quảng CáoQuí vị muốn Quảng Cáo và Rao Vặt

trên trang Bạn Văn Nghệ

Xin liên lạc:


Khánh Hồng

Email: phuong0109@yahoo.com

ĐT: (714) 200.5263


 

*Nhắn tin tìm thân nhân 


Tìm chú:
 
 
Nguyễn Văn Cương   

Sinh năm 1952 
 Quê quán: Tam Kỳ - Hội An , Đà Nẵng 
 Cựu hoc sinh trường Trần Cao Vân - Tam Kỳ
 
 Trước năm 1975, đi lính Thiết Giáp tại Pleiku 
 Cấp bậc: Trung Sĩ 
 Đơn vị: Chi Đoàn 3 / Thiết Đoàn 19 Kỵ Binh 
 
 Gia đình đã mất tin tức của chú Cương từ ngày 17/3/1975 trên
 đường Liên Tỉnh Lộ 7B.
 
 Ông, Bà, Anh, Chị hiện là cư dân thuộc Quảng Nam - Đà Nẵng
 có biết tin tức về chú Cương 
 

Xin vui lòng liên lạc đến:
 

Lê Khanh 
 

E-mail : chutieuvietnam@yahoo.com .

 

Trân trọng cảm ơn*
blankblank


blank


11031 Acacia Parway

Garden Grove Civic Center

Garden Grove, CA 92840
Chuyên mọi dịch vụ về Răng


Người Lớn, Trẻ Em

B
ền, Rẻ, Đẹp

Uy Tín


Liên lạc lấy hẹn
:

D.D.S Ho
àng Anh

(714) 724-5699

Dr. Phar Trần Yên Quế Chi

(714) 724-5799


(nói xem QC ở BVN sẽ được discount)

 

*kmd-content