DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,931,629

Xã Hội VN: Chen lấn, khấn thuê xin lộc bà Chúa Kho - Tin VOA, RFA

21 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 3349)
Xã Hội VN: Chen lấn, khấn thuê xin lộc bà Chúa Kho - Tin VOA, RFA

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ

Tin 21-2-13


Đài Á Châu Tự Do

Tin sáng 21-2-13

Tin tối 20-2-13


*


Xã Hội VN

Chen lấn, khấn thuê xin lộc bà Chúa Kho

Hàng nghìn người với những mâm lễ đầy ắp tiền, vàng mã cùng chen lấn, xin lộc tại đền bà Chúa Kho (Bắc Ninh), tạo nên cảnh tượng xô bồ. Cảnh khấn thuê, cò mồi đốt vàng hương, lấy tiền công đức... vẫn diễn ra.

blank

Sáng 21/2 (12 tháng Giêng) hàng nghìn người dân chen chúc đổ về đền Bà Chúa kho (Bắc Ninh) để dự lễ hội và cầu tài cầu lộc. Khuôn viên sân đền luôn chật kín người và đầy ắp những mâm lộc.


blank

Khắp nơi, đâu đâu cũng thấy những mâm lễ với đầy tiền, vàng mã được ghi đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, sao chiếu mạng của chủ nhân.blank

Những giá đặt lễ không còn một chỗ trống, nhiều người phải chờ đợi, thậm chí phải trèo lên để tìm chỗ.blank

Trong điện, cảnh chen lấn xô đẩy cũng diễn ra. Nhiều người phải mất nửa tiếng mới có được chỗ đứng trước điện Bà chúa khấn vái, xin lộc.


blank

Các điện khác, dòng người cũng nối đuôi nhau, xếp hàng khấn vái.blank

Năm nay, dù Ban quản lý liên tục phát loa cấm cúng, khấn thuê, nhưng trong điện chính và ngoài sân vẫn luôn có cả chục người cầm đĩa và đồng âm dương mời chào khách khấn thuê. Nhiều gia đình thuê người khấn cả tiếng đồng hồ khiến những khách khác không còn chỗ đặt lễ.blank

Khu nhà kho phát lộc luôn đông đúc nhộn nhịp.


blank

Nhà kho ngập tiền vàng mã.

blank

Một nhóm phụ nữ trung tuổi mang theo chiếc thùng nhựa màu đỏ, trên đặt khay sắt in chữ đền Bà Chúa kho, mỗi khi thấy khách đi qua những người này liền mời chào khách bỏ tiền lên khay. Khi thấy bị chụp ảnh, những người này vội đổ tiền vào trong thùng nhựa và để gọn vào một góc.blank

Lò hóa vàng hai bên đền luôn có cả chục thanh niên tụ tập, hễ thấy người bê mâm vàng hương tới liền chạy ra xin được hóa vàng hộ rồi đòi khách 20.000 đồng.


Chen chân hứng 'nước thánh' đầu năm

Tương truyền, nước suối Phủ Na (Thanh Hóa) rất linh thiêng, tắm rửa bằng nước này như được gột rửa bụi trần và khoác lên mình vạn điều may mắn, nên đầu năm nhiều người đã chen chân xin 'nước thánh'.

 

 

blank

Sáng 20/2, dù trời rét đậm và mưa nặng hạt nhưng hàng nghìn du khách vẫn đổ về Phủ Na (còn gọi là Na Sơn Động Phủ) ở huyện Như Thanh, Thanh Hóa. Khu di tích lịch sử Phủ Na được xây đầu thế kỉ 19, theo lối kiến trúc thời Nguyễn, thờ Mẫu Liễu Hạnh.


blank

Sau khi làm lễ...


blank

... du khách thường mang chai, can đi lấy nước lộc, nước thánh.

blank

Theo các cụ cao niên trong vùng, dòng suối này rất linh thiêng, nguồn nước chưa bao giờ cạn dù hạn hán kéo dài. Do đó, nếu ai từng một lần được tắm rửa từ nguồn nước thiêng ở đây thì như được gột rửa bụi trần và khoác lên mình vạn điều may mắn trong năm mới.blank

Dù ban tổ chức làm sẵn một chiếc vòi để hứng nước nhưng do quá đông nên nhiều người vượt rào vào sát vách đá hứng nước tạo nên cảnh chen lấn xô đẩy hỗn loạn ngay sát đền thờ Đức thánh Tản Viên.


blank

Dịch vụ bán can, chai lọ mọc lên. Một người dân cho biết, mỗi ngày chị bán được hàng trăm chiếc can.blank

Nhiều hoạt động mê tín như bói thẻ, bói bài… cũng được dịp hoạt động tại Phủ Na.


blank

Hai bên đường, người ăn xin ngồi la liệt, chèo kéo du khách.
BVN-TH

(từ báo VN)

Bốn mùa và Em. Nhạc: Lê Quang. Tiếng hát: Khánh Hồng


_______________________________________________________

Trang Quảng Cáokmd-content


blank