DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,979,036

Tin RFA - XHVN: Bàng hoàng vụ hiếp dâm rồi cứa cổ sát hại hàng xóm

Monday, April 8, 201312:00 AM(View: 3801)
Tin RFA - XHVN: Bàng hoàng vụ hiếp dâm rồi cứa cổ sát hại hàng xóm

Đài RFA


VN tuần qua 6-4-13

Những con số trong tuần 2-4-13*


Xã Hội VN
Bàng hoàng vụ hiếp dâm rồi cứa cổ sát hại hàng xóm

 

 

Nửa đêm trèo từ nhà mình sang nhà hàng xóm trong lúc cả nhà đi vắng, Trần Văn Ngà, 23 tuổi, đã trói người phụ nữ 51 tuổi lại, hiếp dâm rồi cứa đứt cổ, cướp tài sản. Năm 14 tuổi, Ngà từng đi cải tạo vì tội Hiếp dâm trẻ em.Trần Văn Ngà, nghi phạm hiếp dâm rồi sát hại dã man người phụ nữ hàng xóm, cướp tài sản

Trần Văn Ngà, (kh
ăn quàng đỏ) nghi phạm hiếp dâm rồi sát hại dã man người phụ nữ hàng xóm, cướp tài sản


Trần Văn Ngà được cơ quan điều tra xác định là nghi phạm trong vụ sát hại bà Nguyễn Thị Dung (SN 1962) một cách dã man vào đêm 5-4 vừa qua. Nhà của Ngà nằm sát ngay cạnh của bà Dung ở xã Thanh Nghị.

Sáng sớm 6-4, con gái bà Dung là chị Lê Thị Chung (SN 1986) sang nhà mẹ ruột nhờ đến phụ giúp chị nấu nướng vì hôm đó vợ chồng chị Chung động thổ xây nhà mới. Khi đến cổng, gọi mãi không thấy mẹ trả lời, chị Chung trèo tường vào và phát hiệnmáu chảy qua khe cửa.

Biết có chuyện chẳng lành, chị Chung vội vàng hô hoán hàng xóm sang phá cửa vào trong. Khi cánh cửa vừa bật mở, thì bên trong là một cảnh tượng hãi hùng và vô cùng thương tâm, bà Dung nằm chết gục trên vũng máu.

Quá trình khám nghiệm tử thi, cơ quan điều tra xác định nạn nhân bị đứt sâu ở chính giữa cổ, trên người có nhiều vết trầy xước. Hiện trường vụ án và tử thi cho thấy, sau khi ra tay sát hại nạn nhân, hung thủ còn lấy nước dội lên xác nạn nhân nhằm phi tang dấu vết.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện tại lan can tầng 2 của gia đình nạn nhân tiếp giáp với trần nhà hàng xóm có vết dép nhựa giống với vết dép gần xác nạn nhân và một vết dép xoay. Từ những phát hiện này, lực lượng điều tra phán đoán nhiều khả năng kẻ thủ ác đã trèo và thoát ra khỏi nhà nạn nhân bằng đường leo qua trần nhà.

Người nhà nạn nhân cho biết, chồng và con bà Dung đi vắng từ mấy ngày trước nên tại thời điểm xảy ra vụ việc, người phụ nữ này đang ở nhà một mình.

Tập trung rà soát, khoanh vùng những đối tượng có biểu hiện nghi vấn sống quanh khu vực nhà nạn nhân, lực lượng phá án đã phát hiện Trần Văn Ngà (SN 1990, hàng xóm của nạn nhân) có nhiều biểu hiện nghi vấn nhất.blank

Nhà hung thủ nằm cạnh ngôi nhà 2 tầng của gia đình bà Dung.Lực lượng chức năng đã tập trung điều tra, khai thác Trần Văn Ngà, cuối cùng Ngà đã cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo lời khai của kẻ thủ ác, biết chồng và con bà Dung đi vắng, vào lúc gần nửa đêm ngày 5-4 hắn đã lên lan can tầng 2 trèo qua nhà bà Dung. Lợi dụng lúc bà Dung sơ hở, Ngà đã trói bà Dung lại, hiếp dâm rồi cứa cổ giết chết nạn nhân.

Sau khi gây án, Ngà cướp 500.000 đồng cùng chiếc điện thoại đen trắng của nạn nhân. Ngà vứt con dao gây án xuống ao trước nhà rồi về nhà ngủ, sáng hôm sau dậy đi làm như không có chuyện gì xảy ra.

Được biết, năm 14 tuổi, Ngà từng phải đi cải tạo vì tội Hiếp dâm trẻ em.

Đến Hội An xem người dân chống tham nhũng


Không chọn sự nhàn rỗi sau khi về hưu, bà Lê Thị Ngưỡng, 64 tuổi (phường Tân An, TP Hội An, Quảng Nam) dành nhiều thời gian cho công tác trong ban giám sát đầu tư cộng đồng của phường. Công việc của bà Ngưỡng là theo dõi các công trình xây dựng công cộng có sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn như làm đường sá, chợ, nhà văn hoá… có được đảm bảo đúng kỹ thuật, định mức vật tư hay không.Bà Lê Thị Ngưỡng tại kiốt Tân Thanh.
Bà Lê Thị Ngưỡng tại kiốt Tân Thanh.

Khi công trình ở giữa lòng dân.

Dự kiến đi vào hoạt động cuối tháng 3 này, kiốt Tân Thanh (tổng vốn đầu tư 2,6 tỉ đồng) trong quá trình xây dựng cũng có khá nhiều vấn đề. Bà Ngưỡng kể, “Khi tôi đến kiểm tra, đứng dưới trông lên thì thấy một số cây xà gồ không đảm bảo quy chuẩn, hai đầu cây đủ kích thước nhưng ở giữa bị lõm. Lúc đó tôi mới nhờ mấy anh ở HĐND của phường có kinh nghiệm về gỗ, trèo lên kiểm tra thì phát hiện đúng như vậy. Tôi có mặt ở đó thì bên thi công chở cây về, nhưng sau đó họ lại đưa mấy cây bị lỗi lên. Tôi phải kiểm tra đến ba lần, đề nghị cả chủ đầu tư, tư vấn giám sát trèo lên xem cho khách quan, khi đó họ mới chấp nhận thay thế”.

“Khó khăn nhất là làm sao thuyết phục được bên thi công và chủ đầu tư sửa những lỗi sai quy cách như vậy. Tôi thì không ưa đao to búa lớn, chỉ nói rằng công trình nằm ở giữa lòng nhân dân, có giá trị lớn, nếu có vấn đề gì sau này thì ảnh hưởng tới ban quản lý, ảnh hưởng tới phường”, bà Ngưỡng chia sẻ. Bà nói: “Quan điểm của tôi là thấy gì sai thì đề nghị khắc phục ngay, chứ không đợi làm xong mới nói sẽ tổn thất tiền của nhà nước, tốn kém cho bên thi công. Trong trường hợp bên chủ đầu tư không hợp tác, tôi phải gọi lên HĐND thành phố, lên ban quản lý công trình, phòng quản lý đô thị thì mấy anh mới thừa nhận là mình làm ẩu và sửa”.


Sau khi nghỉ làm kinh doanh hàng xuất khẩu và khách sạn, từ năm 2009, bà Ngưỡng tham gia ban giám sát xây dựng cộng đồng của phường Tân An, giám sát xây dựng nhiều công trình, trong đó tiêu biểu là đường Nguyễn Công Trứ, đường Lê Hồng Phong mà theo bà “đến giờ thành phố vẫn hài lòng nhất”. Và để phát hiện những lỗi đầm không kỹ, độ dày của bêtông không đúng… thì bà Ngưỡng chủ yếu vẫn dựa vào cảm nhận cá nhân.

Thế nhưng “cảm nhận cá nhân” ấy đến năm 2012 đã có đôi chút khác biệt, khi bà tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng giám sát do Thanh tra tỉnh Quảng Nam tổ chức. Qua các cuộc hội thảo, trao đổi, bà Ngưỡng có hiểu biết thêm về chuyên môn ngành xây dựng, các thông số kỹ thuật, bản vẽ, chuyên môn tài chính, kiến thức về đất đai, quy hoạch… Bên cạnh đó, các giám sát viên như bà cũng có thể gọi đến đường dây nóng của Thanh tra tỉnh nhờ tư vấn cách kiểm tra các công trình bất cứ khi nào.

Đề án trúng giải

Ý tưởng thắt chặt mối liên hệ với người dân này của Thanh tra tỉnh Quảng Nam thực chất là đề án “Nâng cao năng lực giám sát của ban giám sát đầu tư cộng đồng”, lọt vào danh sách 34 đề án trúng giải “Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011”, gọi tắt là VACI. Sáng kiến do Thanh tra Chính phủ và ngân hàng Thế giới (WB) đồng tổ chức, với sự tài trợ của bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh (DFID), cơ quan phát triển Úc, sứ quán Canada, sứ quán Đan Mạch, sứ quán Phần Lan.

Với tổng kinh phí tài trợ nhận được là 290 triệu đồng, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã triển khai các hoạt động nêu trên tại 41 ban giám sát thuộc 41 xã, phường, thị trấn thuộc Núi Thành, Phú Ninh và Hội An (trên tổng số 244 xã, phường của tỉnh), với số thành viên của ban giám sát lên đến 200 người. Đề án cũng đưa ra quy định là không chọn giám sát viên là người bà con với chủ tịch xã, phường, hay có liên hệ với người nhận thầu thi công.

Theo lời ông Phan Việt Cường, chánh Thanh tra tỉnh, cái được lớn nhất khi thực hiện dự án chính là thông tin kịp thời từ các ban giám sát cộng đồng ở địa phương, giúp Thanh tra tỉnh lên kế hoạch thanh tra các công trình đầu tư công nhanh chóng, nhất là trong bối cảnh các ban giám sát này không trực thuộc Thanh tra tỉnh, mà có liên hệ với Mặt trận tổ quốc phường. Đặc biệt, trong năm 2012, Thanh tra tỉnh ghi nhận hầu như không có đơn thư tố cáo trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Chủ tịch UBND TP Hội An, ông Lê Văn Giảng, chia sẻ, thực tế các công trình xây dựng cơ bản có giá trị đầu tư lớn dễ dẫn tới tham nhũng, bớt xén. Trong khi việc giảm thiểu và loại trừ khá khó khăn. Chính vì thế, nếu biết khơi dậy các ban giám sát cộng đồng, tạo điều kiện cho họ hoạt động thì sẽ có sức mạnh. Tại Hội An, các giám sát viên giám sát cả việc khảo sát, lập dự án, thi công. Bởi có những hạng mục không cần thiết, gây lãng phí, do động cơ lợi ích cục bộ nhóm.

Hiện nay Hội An rất quan tâm đến hoạt động của giám sát cộng đồng, những người tham gia rất có trách nhiệm và khách quan. Thậm chí có nhiều người say mê, chủ yếu là những người đã về hưu, làm công tác “vác tù và hàng tổng”. Tuy nhiên lại có hạn chế là ít người có năng lực chuyên môn (về xây dựng, tài chính…)

Bà Victoria Kwa Kwa, giám đốc WB tại Việt Nam, từng chia sẻ: “Các sáng kiến chống tham nhũng giúp chúng ta tin tưởng rằng dù tham nhũng là vấn đề nghiêm trọng nhưng vẫn có thể làm được, vẫn có những tia sáng trên chặng đường dài”.

Vì lợi ích chung của cộng đồng

Đáng chú ý, với tổng số tiền 290 triệu đồng do WB và các cơ quan tài trợ, Thanh tra tỉnh chỉ có thể chi 2 triệu đồng cho mỗi ban giám sát trong một năm. Và để chung tay, UBND thành phố Hội An đã chi thêm 3 triệu đồng cho mỗi ban. Mặc dù vậy, khoản kinh phí 5 triệu đồng/năm, với cơ cấu mỗi ban giám sát có 5 – 7 người, thậm chí lên đến 11 người thì số tiền trên chỉ đủ tiền trà nước cho họ. Thế nhưng băn khoăn lớn nhất của các giám sát viên khi được hỏi chỉ là chưa đủ trình độ, năng lực chuyên môn, nếu như công trình phức tạp thì “không lại” được với chủ đầu tư và thi công. Nói như ông Mai Trinh (phường Tân An) hay ông Nguyễn Văn Mại (phường Cẩm Châu), những người có thâm niên hơn bà Ngưỡng (từ năm 2003), thì động lực chính để họ kiên trì với vai trò giám sát này là vì lợi ích chung của cộng đồng, và họ cũng được gia đình ủng hộ, tạo điều kiện hết mức. “Nếu vẫn được tín nhiệm bầu thì tôi còn làm tiếp, nếu có ốm đau mới xin thôi”, bà Ngưỡng tâm sự.


BVN-TH
(từ báo VN)

______________________________________________________

Trang Quảng Cáokmd-content

Xin liên lạc:

Broker An Nguyễn DRE 00847066. Tel: 714-636-2299

Quý đồng hương cần mua nhà, bán nhà, chung cư, shopping center, chăm sóc nhà cửa (Property Manager)

Quý chủ nhà gặp khó khăn, mượn tiền hoặc đầu tư sinh lợi. Xin mời đến với Ana Real Estate.

Quý vị có bằng địa ốc tiểu bang California, mời về cộng tác với Ana Real Estate, nếu có kinh nghiệm càng tốt. Nếu không sẽ được huấn luyện một cách cẩn thận để trở thành chuyên viên địa ốc chuyên nghiệp.

Quý đồng hương muốn thành công hơn trong cuộc sống, muốn biết cách trang trí nhà cửa hợp với hướng và tuổi của mình. Xin mời đọc bộ 3 quyển sách phong thủy của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung, đã được tái bản nhiều lần trong 10 năm qua. Sách có bán tại Ana Real Estate: Phong Thủy và Cuộc Sống Hôm Nay, Phong Thủy- Bí Quyết Để Thành Công, Cẩm Nang Phong Thủy áp dụng cho nhà ở và cơ sở thương mại.

Quý đồng hương muốn biết những chiến tích lẫy lừng của QLVNCH, xin mời đôc bút ký chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên. Sách có bán tại văn phòng Ana Real Estate. Giá $20 + $5 shipping trong nước, ngoài nước $10. Cựu quân nhân và những người yêu lính sẽ có một giá rất đặc biệt.


Quí vị ở các tiểu bang xa

Quí vị H.O. sẽ hay đã nghỉ hưu

Muốn về sống ở Nam Calif. Nắng Ấm (Little Sai Gon, Orange County)

Muốn mua một căn nhà vừa ý, hợp với túi tiền


Xin liên lạc:

Ana Real Estate

Ana Funding, Inc.


Kiều Mỹ Duyên

(714) 636-2299

kieumyduyen1@yahoo.com

Sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý
*
blankblank


blank


11031 Acacia Parway

Garden Grove Civic Center

Garden Grove, CA 92840
Chuyên mọi dịch vụ về Răng


Người Lớn, Trẻ Em

B
ền, Rẻ, Đẹp

Uy Tín


Liên lạc lấy hẹn
:

D.D.S Ho
àng Anh

(714) 724-5699

Cindy Tr
ần

(714) 724-5799


(nói xem QC ở BVN sẽ được discount)


 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 6457)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 7778)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 10183)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 13672)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7218)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh