DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,980,466

Tin VOA, RFA - XHVN: Cà phê ‘đểu’: Cơ quan chức năng bó tay

Tuesday, April 9, 201312:00 AM(View: 4002)
Tin VOA, RFA - XHVN: Cà phê ‘đểu’: Cơ quan chức năng bó tay

Đài VOA

Tin ngày 9-4-13


Đài RFA

Tin tối 8-4-13

Tin sáng 9-4-13

Công an CSVN sách nhiễu gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn

*

Xã Hội VN

 

Cà phê ‘đểu’: Cơ quan chức năng bó tay


Càphê “đểu” tràn lan trên thị trường, song các cơ quan quản lý ở thủ phủ càphê Đắk Lắk chủ yếu chỉ kiểm tra độ ẩm, hàm lượng caffeine trong sản phẩm có đúng với thông tin trên bao bì hay không. Còn các chất độn, phụ gia, hóa chất là những chất gì, hàm lượng bao nhiêu, tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào thì cơ quan chức năng vẫn... bó tay.Màu đen, vị đắng, nước sánh, đặc, hương thơm càphê... có được là nhờ những phụ gia này. Ảnh: T.Hải
Màu đen, vị đắng, nước sánh, đặc, hương thơm càphê... có được là nhờ những phụ gia này.


Tù mù về mức độ độc hại

Từ năm 2011, Hội Bảo vệ người tiêu dùng và Sở KHCN tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện 1 đề tài khoa học, khảo sát chất lượng càphê bột sản xuất và lưu thông trên địa bàn Đắk Lắk, kết quả đưa ra thật đáng giật mình.

Kết quả nghiên cứu trên 27 mẫu càphê bột và càphê hòa tan ở 30 cơ sở sản xuất cho thấy, ngoài nguyên liệu càphê nhân, có 73,3% số cơ sở dùng thêm đậu nành, 46,7% số cơ sở dùng thêm bắp, 6,7% dùng thêm đậu đỏ.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, về phụ gia thực phẩm sử dụng cho chế biến càphê, có 80% số cơ sở dùng caramel, 63,3% dùng tinh hoặc hương càphê, 60% dùng bột vani; 96,7% số cơ sở dùng bơ các loại, 86,7% có dùng rượu, 3,3% số cơ sở dùng nước mắm... Theo bà Nguyễn Thị Phương Lan - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Đắk Lắk - đề tài nghiên cứu đã hoàn thành hơn 1 năm nay, nhiều lần tổ chức hội thảo, tuy nhiên đến nay chưa được công bố.

Thế nhưng, các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng càphê ở thủ phủ càphê Đắk Lắk thì không thể biết các thành phần chính trong sản phẩm càphê bột là gì? Bác sĩ Trần Văn Tiết - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk - cho biết: “Chất lượng các sản phẩm thức ăn, uống nói chung, trong đó có càphê là do chủ đơn vị sản xuất, chế biến tự đăng ký, công bố chất lượng và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Khi đưa sản phẩm ra thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm định mẫu, cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hợp quy. Việc các sản phẩm càphê không đảm bảo chất lượng, chỉ được phát hiện khi có các đoàn kiểm tra, lấy mẫu phân tích thì mới biết được.

Tuy nhiên, tỉ lệ càphê nhiều hay ít, các thành phần còn lại gồm những chất độn gì thì gần như không được kiểm tra, bóc tách để phân biệt. Cơ quan kiểm tra chất lượng càphê chỉ giám sát độ ẩm và hàm lượng caffeine thôi. Kể cả hàm lượng caffeine trong các mẫu sản phẩm, cơ quan kiểm tra cũng không tách biệt được là từ tinh càphê hay từ càphê nhân”.

Rõ ràng, nếu chỉ phạt vì độ ẩm, hàm lượng caffeine không đúng với thông tin công bố trên bao bì là chưa đủ. Bởi những chất độn, phụ gia, hóa chất này là gì, có tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng ra sao mới là vấn đề quan trọng hơn.

Không ai chịu trách nhiệm

Ông Nguyễn Minh Tặng - Phó chánh Thanh tra sở NNPTNT Đắk Lắk - giải thích thêm về công tác quản lý nhà nước: “Từ xưa nay, việc quản lý, kiểm tra, công nhận hoặc xử phạt các sản phẩm thực phẩm đều do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chủ trì. Các đơn vị như quản lý thị trường, thanh tra ngành nông nghiệp... chỉ tham gia đoàn liên ngành.

Chỉ từ năm 2012, chức năng kiểm tra, quản lý chất lượng đối với sản phẩm nông - lâm thủy sản mới được giao cho Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm thủy sản thuộc Sở NNPTNT quản lý”. Nhưng cũng theo ông Tặng, sản phẩm từ ruộng về tới bếp, chế biến ra thức ăn là do ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm. Từ bếp, thực phẩm ra thị trường là do ngành công thương quản lý. Còn khi lên bàn ăn thì trách nhiệm thuộc về ngành y tế.

Như vậy, chức năng quản lý của các ngành, đơn vị còn chồng chéo, chưa phân định trách nhiệm rạch ròi, nên chất lượng sản phẩm gần như không thể kiểm soát nổi. Ông Tặng minh chứng, hầu hết các quyết định xử phạt tiền, buộc tiêu hủy, tái chế các sản phẩm càphê không đạt chất lượng sau đợt kiểm tra đầu năm 2013 đều do Thanh tra Sở NNPTNT ký. Nhưng thanh tra sở không biết cụ thể là họ vi phạm gì, bởi việc kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kết luận... đều do Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm thủy sản thực hiện.

Nói cách khác là một đơn vị đi kiểm tra, đem biên bản về cho một đơn vị ngồi ở nhà làm quyết định xử phạt. Nếu không phục, cơ sở bị xử phạt khiếu nại thanh tra sở, trong khi thanh tra sở lại không trực tiếp đi làm.

Ngay những “ông chủ” cơ sở sản xuất, chế biến càphê bột - người đứng ra công bố chất lượng, chịu trách nhiệm pháp lý về chất lượng sản phẩm - cũng tù mù về các thành phần độc hại trong sản phẩm của mình. Nguyễn Văn Lâm - chủ cơ sở chế biến càphê mang thương hiệu Nguyên Lâm - cho biết, chúng tôi chỉ rang, trộn các loại phụ gia, chất độn theo kinh nghiệm. Máy rang thủ công không thể đo được nhiệt độ, không kiểm soát được độ cháy, hóa than.

Ngay các thành phần độc tố như Asen, thủy ngân, than... có trong càphê, sinh ra trong quá trình nào? Chiếm hàm lượng bao nhiêu thì Lâm đều không biết: “Cái đó em chép trong mẫu đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của ngành y tế. Cơ quan chức năng cũng chỉ kiểm tra độ ẩm và hàm lượng caffeine thôi”...


Hàng nghìn nữ công nhân VN sống trong cô quạnh

Sau giờ tan ca, hàng nghìn nữ công nhân lại trở về phòng trọ với bữa cơm đạm bạc và nỗi buồn vì thiếu vắng người thân, bạn bè do quy định được cho là hà khắc của ban quản lý ký túc xá. Nhiều người phải ra ngoài thuê trọ.


 Tập trung nhiều nhà máy vốn đầu tư nước ngoài, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) là nơi làm việc của hàng chục nghìn công nhân, chủ yếu là nữ.

Tập trung nhiều nhà máy vốn đầu tư nước ngoài, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) là nơi làm việc của hàng chục nghìn công nhân, chủ yếu là nữ.

blank

 

17h chiều, các nữ công nhân ùa ra đường và bắt đầu giờ nghỉ trong ký túc xá hoặc nhà trọ nằm cách công ty chưa đầy 1 km.


blank

 

Trên đường về, nhiều người tranh thủ ghé qua chợ mua rau, thịt về nấu nướng.


blank

 

Chợ Bầu hình thành chủ yếu để phục vụ cho các nữ công nhân. Do đó, chỉ lương thực, thực phẩm bán chạy, còn quần áo khá ế ẩm. Phạm Thị Ánh (trái) và bạn cùng phòng đang chọn mua thức ăn.


blank

 

Để tiết kiệm tiền, nhiều nữ công nhân đã vào sống trong ký túc xá của khu công nghiệp, với mức phí thuê 55.000 một tháng cùng 100.000 đồng điện, nước. Mỗi phòng có thể ở được 12 người.


blank

 

Với Hoàng Thị Thảo (quê Lạng Sơn), điều kiện sinh hoạt trong ký túc xá công nhân khá tốt.


blank

 

Thức ăn sáng - trưa - tối trong canteen cũng được bán giá hợp lý.

 

blank

 

Tuy nhiên, quy định về muộn sau 22h không được vào phòng, bạn bè đến thăm cũng phải về trước 22h khiến nhiều công nhân cảm thấy cuộc sống khá buồn tẻ. Trần Thị Hồng Nhung (25 tuổi) mới đi làm được hai năm, không phải lo cho ai nên thu nhập tạm đủ ăn. Nhung chỉ lo lắng cứ sống thế này thì không biết bao giờ mới được lấy chồng.

 


blank

 

Trong khi đó, để tiện sinh hoạt, nhiều thiếu nữ quyết định bỏ thêm tiền để thuê phòng riêng của nhà dân. Với 600.000 đồng một tháng, Dung, Oanh và Hoa cho biết, cuộc sống bên ngoài đỡ gò bó hơn.BVN-TH
(từ báo VN)


______________________________________________________

Trang Quảng Cáokmd-content

Xin liên lạc:

Broker An Nguyễn DRE 00847066. Tel: 714-636-2299

Quý đồng hương cần mua nhà, bán nhà, chung cư, shopping center, chăm sóc nhà cửa (Property Manager)

Quý chủ nhà gặp khó khăn, mượn tiền hoặc đầu tư sinh lợi. Xin mời đến với Ana Real Estate.

Quý vị có bằng địa ốc tiểu bang California, mời về cộng tác với Ana Real Estate, nếu có kinh nghiệm càng tốt. Nếu không sẽ được huấn luyện một cách cẩn thận để trở thành chuyên viên địa ốc chuyên nghiệp.

Quý đồng hương muốn thành công hơn trong cuộc sống, muốn biết cách trang trí nhà cửa hợp với hướng và tuổi của mình. Xin mời đọc bộ 3 quyển sách phong thủy của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung, đã được tái bản nhiều lần trong 10 năm qua. Sách có bán tại Ana Real Estate: Phong Thủy và Cuộc Sống Hôm Nay, Phong Thủy- Bí Quyết Để Thành Công, Cẩm Nang Phong Thủy áp dụng cho nhà ở và cơ sở thương mại.

Quý đồng hương muốn biết những chiến tích lẫy lừng của QLVNCH, xin mời đôc bút ký chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên. Sách có bán tại văn phòng Ana Real Estate. Giá $20 + $5 shipping trong nước, ngoài nước $10. Cựu quân nhân và những người yêu lính sẽ có một giá rất đặc biệt.


Quí vị ở các tiểu bang xa

Quí vị H.O. sẽ hay đã nghỉ hưu

Muốn về sống ở Nam Calif. Nắng Ấm (Little Sai Gon, Orange County)

Muốn mua một căn nhà vừa ý, hợp với túi tiền


Xin liên lạc:

Ana Real Estate

Ana Funding, Inc.


Kiều Mỹ Duyên

(714) 636-2299

kieumyduyen1@yahoo.com

Sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý
*
blankblank


blank


11031 Acacia Parway

Garden Grove Civic Center

Garden Grove, CA 92840
Chuyên mọi dịch vụ về Răng


Người Lớn, Trẻ Em

B
ền, Rẻ, Đẹp

Uy Tín


Liên lạc lấy hẹn
:

D.D.S Ho
àng Anh

(714) 724-5699

Cindy Tr
ần

(714) 724-5799


(nói xem QC ở BVN sẽ được discount)


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 6459)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 7789)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 10183)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 13673)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7218)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh