DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,978,700

Phan Xuân Sinh ra mắt tập thơ “Tát Cạn Đời Sông” - Thanh Phong, nhật báo Viễn Đông

Wednesday, April 24, 201312:00 AM(View: 10198)
Phan Xuân Sinh ra mắt tập thơ “Tát Cạn Đời Sông” - Thanh Phong, nhật báo Viễn Đông
Phan Xuân Sinh ra mắt tập thơ “Tát Cạn Đời Sông”


WESTMINSTER - Từ Houston, Texas nhà thơ Phan Xuân Sinh đến Viện Việt Học ở số 15355 Brookhurst, Suite 222,City Westminster và ra mắt đồng hương Nam California tập thơ “Tát Cạn Đời Sông” vào chiều ngày Chủ Nhật 21-4-2013.

Buổi ra mắt tác phẩm “Tát Cạn Đời Sông” được chuẩn bị khá chu đáo, từ MC cho đến người đảm nhận vai trò giới thiệu tác giả và giới thiệu tác phẩm đều được tác giả chọn lọc kỹ lưỡng, và cả đến phần phụ diễn âm nhạc cũng được trau chuốt qua tiếng sáo thánh thót của nghệ sĩ Ngọc Nôi và những giọng ngâm truyền cảm của Khánh Hồng - Quỳnh Lưu. Chính nhờ những yếu tố này, buổi ra mắt tập thơ thêm phần thi vị và lôi kéo cử tọa ngồi suốt hai tiếng đồng hồ để chăm chú theo dõi và để hiểu vì sao tác giả chọn tựa đề tập thơ “Tát Cạn Đời Sông” mà không là “Tát Cạn Dòng Sông” hay “Tát Cạn Đời Sống.”
Nhà thơ Ngu Yên tên thật là Nguyễn Hiền Tiên đang sống tại Houston, Texas, được chọn làm MC cho buổi ra mắt tác phẩm. Với giọng nói truyền cảm pha lẫn dí dỏm vui vui, Ngu Yên xin được làm “người ủng hộ chương trình” thay vì theo thường lệ, MC là “người hướng dẫn chương trình.” Và với vai trò người ủng hộ, ông ví mình như người đạp xích lô, xin chuyên chở tác giả và tác phẩm đến với mọi người trong ngày hôm nay. Nhà thơ Ngu Yên sau đó giải thích rất cặn kẽ, tại sao tác giả lại chọn bốn chữ “Tát Cạn Đời Sông” để đặt tên cho tác phẩm?


blank
Nhà thơ Phan Xuân Sinh ký tặng tập thơ “Tát Cạn Đời Sông.”
Tuy nhiên, ngay bài “Thay Lời Giới Thiệu” in ở trang đầu tập thơ, tác giả Phan Xuân Sinh đã nói rõ: “Tát Cạn Đời Sông” gồm những bài thơ được hình thành từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường, thời gian chiến đấu trực diện nơi chiến trường, thời gian bị thương nằm điều trị tại Tổng Y Viện Duy Tân- Đà Nẵng, thời gian ở Saigon từ 1975 đến 1990 và cuối cùng là thời gian sinh sống tại Hoa Kỳ từ 1990 đến nay. “Tát Cạn Đời Sông” còn mang một ý nghĩa nói lên một phần của đời sống, theo từng giai đoạn, nhưng chung quy cũng chỉ chạy theo những hoài bão không đâu, những ước mơ không thật, những cuộc tình không tới đích. Thế nhưng suốt cả một đời người cứ còm lưng, vắt cạn tim óc, vẫn không làm gì được. “Sông vẫn đầy, nước vẫn chảy, người vẫn xa xôi diệu vợi.”
Sau nhà thơ Ngu Yên, người thứ hai lên nói về tác giả là nhà báo Phạm Phú Minh tức nhà văn Phạm Xuân Đài. Ông Phạm Phú Minh cho biết tác giả Phan Xuân Sinh là người Quảng Nam, mà anh em người Quảng Nam ở đây thì đón anh như một người đồng hương cho nên ông xin chia sẻ một ít suy nghĩ của ông về cái “tính chất đồng hương của anh Phan Xuân Sinh ở trong thơ,” và nhà báo Phạm Phú Minh đã đề cập đến một chút lịch sử địa danh Quảng Nam, sau đó ông dẫn chứng “tính chất đồng hương Quảng Nam” trong thơ Phan Xuân Sinh bằng cách trích dẫn một số ngôn ngữ địa phương mà chỉ có người Quảng Nam mới có.
Kế tiếp, ông Trần Yên Hòa lên nói thêm về “Tình yêu và những người đàn bà đã đi qua đời chàng (Phan Xuân Sinh).” Ông nói trong dè dặt: “Những người đàn bà trong tập thơ này có thể có, có thể không chứ không phải những người đi qua đời chàng là hiện thực ở trong đời sống của anh Phan Xuân Sinh.”
Trước khi đề cập đến tình yêu và những người đàn bà, nhà thơ Trần Yên Hòa nói về nhà thơ Phan Xuân Sinh: “Chắc quý vị nhiều người đã biết, Phan Xuân Sinh đã góp mặt trên văn đàn Việt Nam Hải Ngoại một chặng đường khá dài và đã được các nhà phê bình văn học đánh giá cao. Phan Xuân Sinh vừa cho in và ra mặt tập thơ Tát Cạn Đời Sông. Trước đó, anh đã có những tác phẩm về thơ như Chén Rượu Mời Người , Sống Với Thời Quá Vãng, Khi Tình Yêu Đang Ra Đời và Bơi Trên Dòng Nước Ngược.” Sau đó, đi sâu vào khía cạnh “làm thơ,” nhà thơ Trần Yên Hòa cho rằng nhiều người Việt rất yêu thơ nhưng làm thơ thì chỉ có một số giới hạn nào đó thôi. Và ông tiếp: "Hôm nay tôi chọn đề tài dễ nhất nhưng cũng có thể là hấp dẫn nhất trong thơ Phan Xuân Sinh, và nhất là trong Tát Cạn Đời Sông này. Đó là bóng dáng những nhân vật nữ nào đã lọt vào mắt xanh của Phan Xuân Sinh.” Và những bóng hồng đó lần lượt được Trần Yên Hòa lôi từ trong thơ của Phan Xuân Sinh ra minh chứng. Không những thế, nhà thơ, nhà văn Trần Yên Hòa còn thao thao bất tuyệt khi nói về vẻ đẹp của nữ giới, ông dẫn chứng qua thơ của Đinh Hùng, Vũ Hoàng Chương, Hàn Mặc Tử v.v... và dĩ nhiên không thể thiếu nhà thơ Phan Xuân Sinh.
Sau cùng, tác giả, nhà thơ Phan Xuân Sinh lên nói lời cảm tạ.
Tát Cạn Đời Sông là tập thơ dày 202 trang , chuyên chở 74 bài thơ của tác giả và 1 bài của Lương Thư Trung bạn nhà thơ. Tập thơ in trên giấy vàng, khổ nhỏ gọn, đẹp, trình bày trang nhã. Buổi ra mắt tác phẩm được rất nhiều văn, thi hữu và giới truyền thông tham dự, đặc biệt những đồng hương, thân hữu Quảng Nam; trong đó có những người về từ tiểu bang Washington như nhà văn Trần Thế Phong, từ South Carolina như nhà thơ Trần Vũ Thế.
Buổi ra mắt tác phẩm “Tát Cạn Đời Sông” được xem là rất thành công vì mỗi người khi ra về đều có trong tay tác phẩm để cố gắng “Tát Cạn Đời Sông”của mình.
Liên lạc tác giả qua email: pxsinh@yahoo.com. Địa chỉ: 12530 Hunting Brook Dr, Houston, TX.77099Thanh PhongLe Ra Mat Thi Tap-TAT CAN DOI SONG

_____________________________________________________

Trang Quảng Cáokmd-content

Xin liên lạc:

Broker An Nguyễn DRE 00847066. Tel: 714-636-2299

Quý đồng hương cần mua nhà, bán nhà, chung cư, shopping center, chăm sóc nhà cửa (Property Manager)

Quý chủ nhà gặp khó khăn, mượn tiền hoặc đầu tư sinh lợi. Xin mời đến với Ana Real Estate.

Quý vị có bằng địa ốc tiểu bang California, mời về cộng tác với Ana Real Estate, nếu có kinh nghiệm càng tốt. Nếu không sẽ được huấn luyện một cách cẩn thận để trở thành chuyên viên địa ốc chuyên nghiệp.

Quý đồng hương muốn thành công hơn trong cuộc sống, muốn biết cách trang trí nhà cửa hợp với hướng và tuổi của mình. Xin mời đọc bộ 3 quyển sách phong thủy của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung, đã được tái bản nhiều lần trong 10 năm qua. Sách có bán tại Ana Real Estate: Phong Thủy và Cuộc Sống Hôm Nay, Phong Thủy- Bí Quyết Để Thành Công, Cẩm Nang Phong Thủy áp dụng cho nhà ở và cơ sở thương mại.

Quý đồng hương muốn biết những chiến tích lẫy lừng của QLVNCH, xin mời đôc bút ký chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên. Sách có bán tại văn phòng Ana Real Estate. Giá $20 + $5 shipping trong nước, ngoài nước $10. Cựu quân nhân và những người yêu lính sẽ có một giá rất đặc biệt.


Quí vị ở các tiểu bang xa

Quí vị H.O. sẽ hay đã nghỉ hưu

Muốn về sống ở Nam Calif. Nắng Ấm (Little Sai Gon, Orange County)

Muốn mua một căn nhà vừa ý, hợp với túi tiền


Xin liên lạc:

Ana Real Estate

Ana Funding, Inc.


Kiều Mỹ Duyên

(714) 636-2299

kieumyduyen1@yahoo.com

Sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý
*
blankblank


blank


11031 Acacia Parway

Garden Grove Civic Center

Garden Grove, CA 92840
Chuyên mọi dịch vụ về Răng


Người Lớn, Trẻ Em

B
ền, Rẻ, Đẹp

Uy Tín


Liên lạc lấy hẹn
:

D.D.S Ho
àng Anh

(714) 724-5699

Cindy Tr
ần

(714) 724-5799


(nói xem QC ở BVN sẽ được discount)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, May 12, 201910:41 AM(View: 52)
Thời gian gần đây, trong “phế tích” của trí nhớ bỗng nổi cộm tên tuổi cũ: Trịnh Y Thư. Người cao thủ biết môn công phu phân thân: Anh là nhà
Sunday, May 5, 20197:17 AM(View: 86)
Chữ nghĩa của Nguyễn Đình Toàn là một phần rất lớn trong thời đi học của tôi. Cũng như sương buổi sớm, không mấy ai thấy rõ, nhưng sương vẫn bay phả khắp trời – chữ của Nguyễn Đình Toàn là như thế
Wednesday, May 1, 20197:32 AM(View: 158)
(h. nlv) khi những con sóng bạc đầu. phủ lên tóc thi sĩ họ Nguyễn, sau nhiều tháng, năm vào / ra bệnh viện. những ca mổ ngặt nghèo.
Monday, April 29, 20197:02 AM(View: 254)
Vào Đà Nẵng thi và đỗ tú tài, cũng vừa khi Bộ Quốc gia giáo dục Sài Gòn chiêu sinh để mở trường Sư phạm Qui Nhơn.
Thursday, April 25, 20197:59 PM(View: 415)
Rớt Xuống Tuổi Thơ, Tôi - tác phẩm thứ 9 của Trần Yên Hòa, do Bạn Văn Nghệ xuất bản 2014. Sách dày 300 trang,