DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,374,068

Tin VOA, RFA. XHVN: Cơ cực mưu sinh giữa tiết trời đổ lửa

Tuesday, May 28, 201312:00 AM(View: 3956)
Tin VOA, RFA. XHVN: Cơ cực mưu sinh giữa tiết trời đổ lửa

Tin VOA

Tin ngày 28-5-13

Tin RFA

7 sự kiện đáng chú ý trong tuần

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên kháng án

Kinh tế trì trệ, công nhân càng thêm khó khăn

 


*

 

Cơ cực mưu sinh giữa tiết trời đổ lửa


Giữa cái nắng đến cháy da, cháy thịt, trên nhiều nẻo phố trên Hà Nội không hiếm gặp những người lao động nghèo vẫn miệt mài làm việc.
10h trưa tại đường Trần Hưng Đạo, chị Thủy (quê Thanh Hóa) vẫn thoăn thoắt những bước chân khắp các con phố, chị than thở: “Trời nắng gắt quá, hoa quả bán ế ẩm. Nắng quá, người ta cũng kh�
10h trưa tại đường Trần Hưng Đạo, chị Thủy (quê Thanh Hóa) vẫn thoăn thoắt những bước chân khắp các con phố, chị than thở: “Trời nắng gắt quá, hoa quả bán ế ẩm. Nắng quá, người ta cũng kh�

Những “thân cò” vẫn đang vật vã mưu sinh từng ngày với đủ thứ nghề bất chấp thời tiết.

Từ gánh hàng rong


Bị tật ở chân do một lần tai nạn giao thông cách đây 2 năm, chị Đỗ Thị Bảy với đôi chân khập khiếp vẫn cố lê bước chân rong ruổi các khu phố bán ngô kiếm thêm ít tiền để nuôi con
Bị tật ở chân do một lần tai nạn giao thông cách đây 2 năm, chị Đỗ Thị Bảy với đôi chân khập khiếp vẫn cố lê bước chân rong ruổi các khu phố bán ngô kiếm thêm ít tiền để nuôi con.

11h trưa tại đường Lê Duẩn: Bố mẹ mất sớm, mới 14 tuổi nhưng em Hạnh (quê Thái Bình) đã phải lên Hà Nội bươn trải kiếm sống. “Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng em vẫn phải đi thật nhiều nơi thì mới bán được hết. Đến tối không bán hết là thể nào cũng bị bà chủ đánh”

11h trưa tại đường Lê Duẩn: Bố mẹ mất sớm, mới 14 tuổi nhưng em Hạnh (quê Thái Bình) đã phải lên Hà Nội bươn trải kiếm sống. “Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng em vẫn phải đi thật nhiều nơi thì mới bán được hết. Đến tối không bán hết là thể nào cũng bị bà chủ đánh”.


Nghề đồng nát


Giữa 12h trưa, chị Hà vẫn miệt mài thu, mua nhặt lượm tất cả túi, giấy chai lọ, được ít nào hay ít nấy, chị chia sẻ: “Từ việc thu gom nhặt chai lo, trung bình chị kiếm được 50.000đ/ ngày
Giữa 12h trưa, chị Hà vẫn miệt mài thu, mua nhặt lượm tất cả túi, giấy chai lọ, được ít nào hay ít nấy, chị chia sẻ: “Từ việc thu gom nhặt chai lo, trung bình chị kiếm được 50.000đ/ ngày.

Bơ phờ, mệt mỏi tránh nắng dưới tán cây mỏng manh

Bơ phờ, mệt mỏi tránh nắng dưới tán cây mỏng manh.

Quét rác

Chị lao công của Xí nghiệp môi trường đô thị Hà Nội miệt mài dọn rác trên các tuyến phố Hà Nội lúc 8h sáng. Chị vừa đẩy thùng rác to sụ vừa chia sẻ: “Những ngày trời oi bức thế này làm việc vất vả lắm, mùi nồng nặc hơn nên càng độc hại hơn”
Chị lao công của Xí nghiệp môi trường đô thị Hà Nội miệt mài dọn rác trên các tuyến phố Hà Nội lúc 8h sáng. Chị vừa đẩy thùng rác to sụ vừa chia sẻ: “Những ngày trời oi bức thế này làm việc vất vả lắm, mùi nồng nặc hơn nên càng độc hại hơn”.

15h đường Nguyễn Khánh Toàn, những công nhân cũng cố gắng hoàn thành công việc dù tiết trời oi bức

15h đường Nguyễn Khánh Toàn, những công nhân cũng cố gắng hoàn thành công việc dù tiết trời oi bức.


Đến …cửu vạn

1h chiều, tại khu chợ Đồng Xuân, những người bốc vác thuê lại tiếp tục công việc sau giấc ngủ trưa vội vàng. Mỗi ngày, hàng chục kiện hàng che lấp cả thân người vác trên vai, vác bộ tới các sạp hàng cũng phải mất cả trăm mét, hay vượt qua chiếc thang bộ cả vài chục bậc.

blank
Anh Hùng (Quê Nam Định) mồ hôi đầm đìa, giọng mệt lử: “Tôi làm ở đây cũng được 2 năm rồi. Lương trung bình là 3 triệu/ tháng. Biết là vất vả cực nhọc, làm nắng nóng, khắc khổ nhưng có việc làm vẫn hơn”.
Anh Hùng (Quê Nam Định) mồ hôi đầm đìa, giọng mệt lử: “Tôi làm ở đây cũng được 2 năm rồi. Lương trung bình là 3 triệu/ tháng. Biết là vất vả cực nhọc, làm nắng nóng, khắc khổ nhưng có việc làm vẫn hơn”..

Cửu vạn không còn là nghề của riêng nam giới, nhiều phụ nữ cũng làm nghề này không thua kém gì đàn ông.

Nhọc nhẵn số phận những nữ cửu vạn bươn mình với nghề
Nhọc nhẵn số phận những nữ cửu vạn bươn mình với nghề.
blank
Dù gần đến tháng sinh, nhưng chị Thu vẫn đến làm nhận công việc tháo dỡ hàng đến tối mịt mới về. Rơm rớm nước mắt, chị bùi ngùi: “Càng gần đến ngày sinh, tôi càng muốn làm việc thật nhiều, cố kiếm thêm đồng nào hay đồng nấy. Cuộc sống khổ quá. Sinh con ra sợ không đủ tiền mua sữa cho con”.
Dù gần đến tháng sinh, nhưng chị Thu vẫn đến làm nhận công việc tháo dỡ hàng đến tối mịt mới về. Rơm rớm nước mắt, chị bùi ngùi: “Càng gần đến ngày sinh, tôi càng muốn làm việc thật nhiều, cố kiếm thêm đồng nào hay đồng nấy. Cuộc sống khổ quá. Sinh con ra sợ không đủ tiền mua sữa cho con”..

 

BVN-TH
(từ báo VN)_____________________________________________________

Trang Quảng Cáoqc_0-content


qc_1-content


Quí vị ở các tiểu bang xa

Quí vị H.O sẽ hay đã nghỉ hưu

Quí vị từ VN mới sang định cư ở Mỹ

Muốn về sống ở Nam Calif nắng m

(Little Sai Gon, Orange County, Los Angeles)

Muốn mua một căn nhà vừa ý, hợp với túi tiền


Xin liên lạc:


Marvin Tran


(714) 768-8810Sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


*blankha_1-content


hoang_anh_1-content


11031 Acacia Parway

Garden Grove Civic Center

Garden Grove, CA 92840
Chuyên mọi dịch vụ về Răng


Người Lớn, Trẻ Em

B
ền, Rẻ, Đẹp

Uy Tín


Liên lạc lấy hẹn
:

D.D.S Ho
àng Anh

(714) 724-5699

Cindy Tr
ần

(714) 724-5799


(nói xem QC ở BVN sẽ được discount)


ph_6_0-content
từ trái, Cindy Tran và Tina Tran
(Tran Yen Hoa's daughters)

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 7896)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 9587)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12264)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 15165)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 8482)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh