DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,380,998

Chuyện VN: Những người mẹ bán con

Thursday, December 9, 201012:00 AM(View: 25460)
Chuyện VN: Những người mẹ bán con
Chuyện VN: Những người mẹ bán con


soi_xich_-_le_kieu_nhu_1_-content
 Ảnh minh họa: Kiều Nữ VN

Trong suốt quá trình tìm hiểu, PV đã tiếp xúc với rất nhiều cô gái phải bán con. Trong nỗi niềm đồng cảnh ngộ, T.N - một cô gái làm tiền đã qua thời xuân sắc - không ngần ngại kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện bán con của mình...

"Chẳng qua cái phận..."

Chúng tôi tiếp cận T.N ngay tại khu vực Liên Chiểu, cách Bến xe Trung tâm Đà Nẵng chừng 1 km. T.N là một phụ nữ ốm o, gầy gò, khuôn mặt có nhiều vết trầy xước do cào cấu, đôi khi đang dở câu chuyện thì ngồi thừ ra, ngẩn ngơ, đăm chiêu suy nghĩ.

Khi nghe chúng tôi kể chuyện đi bán con nhưng không được bà Xê chấp thuận, T.N liền chỉ bảo: "Hay là lên Trung tâm Y tế T. Lần trước, con nhỏ Th. lên đó mà bán được 20 triệu đồng đó!", rồi thở hắt: "Phải chi tui còn nhớ cái bà mua con của tui, thì mấy cô sướng rồi! Bà ni thoáng lắm, trước khi tui sinh, bả cho tui tới nhà trọ ở với bả cả tháng, sinh xong, bả cho mang con về phòng trọ ở một tuần. Sau 1 tuần, bả hỏi lại, là răng, có bán con không, nếu không bán thì trả lại toàn bộ tiền viện phí, thuốc men, đồ đạc trẻ sơ sinh cho bả; còn nếu bán thì bả cho 26 triệu đồng. Và tui quyết định bán!".

Khi chúng tôi hỏi, thấy mặt con, ở với con được 1 tuần cũng là có tình cảm, sao mà bán được, T.N cúi đầu, vò tay, mắt rơm rớm: "Bộ tưởng tui không thương nó sao, lúc giao cho bả, nó đỏ hoe, trông tội lắm! Nhưng, giữ lấy nó thì tiền mô mà trả cho bả, tiền mô mà nuôi nó. Bán nó đi, may ra nó được về cái nhà mô đó hạnh phúc, chớ theo mình, thì khổ không biết khi mô mới hết được! Cái nghề ni, vắt kiệt sức, đến khi sức tàn lực kiệt thì nó vứt ra xó, sống lay lắt rứa thôi! Có tiền thì ai nỡ bán con, chẳng qua cái phận nó hẩm hiu...!".Chị phụ nữ đi cùng T.N chen vào giữa câu chuyện: "Tui ở với nó lâu, tui biết, nó bán con chừng 1 năm thì có số vốn khấm khá, tính tìm để mua lại con, rồi dắt díu nhau về vùng quê nào đó để sinh sống, rứa mà trời không thương nó, tìm miết không ra được cái nhà trọ, cả cái trung tâm to đùng bả chỉ là con nó sẽ được đưa vào đó vui chơi học hành, ở đoạn biển Mỹ Khê. Rứa mà nó tìm quanh năm suốt tháng, cũng không ra".

T.N ái ngại nhìn vào cái bụng bầu giả to đùng mà chúng tôi mang trong người để tiện tiếp cận đối tượng mua trẻ sơ sinh, tặc lưỡi bảo: "Nếu không khó quá thì đừng bán! Mà nếu bán thì bán liền, đừng để trông thấy mặt nó, day dứt lắm, đến cả đời cũng không nguôi!"...

Bán con mua được chiếc xe Wave!

Trong lúc chuyện trò, một trong các cô gái làng chơi trong nhóm sực nhớ đến trường hợp của cô L. vừa bán con chừng 2 tháng: "Nghe nó vừa bán xong mua ngay chiếc xe Wave mười mấy triệu! Ai hỏi nó cũng nói con gửi về ngoại nuôi, nhưng ai không biết nó tứ cố vô thân, sinh xong chỉ có nước cho chớ làm gì có tiền nuôi. Với lại, con không phải của thằng bồ hiện tại sống cùng, nên đố dám giữ. Nó bán con mua xe nhưng chối tiệt, sợ họ biết, nhưng ở đây không ai không rành!".

Phải len lỏi qua hàng chục con hẻm xóm đường ray, vào sâu những con đường tối u u của những dãy nhà trọ dày đặc, chúng tôi mới tìm ra L. Nhờ một tay anh chị cũng có máu mặt gọi, L. mới chịu ra nói chuyện với chúng tôi. L. đen thui, gầy gò và già dặn so với cái tuổi 24. Ánh mắt sắc và láo liên, thỉnh thoảng liếc vào bên trong phòng trọ, nơi có một người đàn ông đang coi tivi, vẻ như sợ người đó nghe chuyện. Trên tay L, dù giấu kỹ, cũng đầy những vết kim tiêm. Gương mặt nhợt nhạt của người sinh dậy chưa lại sức vẫn hiện rõ trên khuôn mặt.

Quả nhiên, L. không nhận mình bán con, mà trả lời quanh co, lúc bảo đã gửi về ngoại, có lúc nói gửi trung tâm từ thiện... Sau thấy chúng tôi năn nỉ với sự hù dọa của "tay anh chị" đi cùng, L. mới cho chúng tôi một địa chỉ là một trung tâm y tế, nhưng vẫn thòng một câu - "tùy đứa trẻ sơ sinh mà người ta có chịu mua hay không...".

Một cô gái làng chơi khác mà chúng tôi tiếp cận, nắm khá rõ những người cùng làm nghề với mình đã bán con, thản nhiên đếm: "Con Th. nó bán con được 20 triệu nè; con Tr., con L. bán đến 26 triệu. Có con Tr. mới sinh năm 84 mà 3 lần bán con rồi. Nó bị HIV, vậy mà con nó người ta vẫn mua. 2 đứa đầu nó bán còn được giá, đứa sau nó nghiện, lần đó sinh xong mà "vã" quá nên đã bán với giá rẻ hều, có 5 triệu à! Nó vậy mà mới rồi vẫn bán dâm, móc túi, cuối cùng bị bắt!". Lúc chào chúng tôi, cô gái bỗng sực nhớ: "Trong tháng 9 ni, 2 con L. và D. cũng sinh con, tụi nó cũng quyết định bán đó!". Chúng tôi ngỏ ý muốn tiếp cận, thì cô lắc đầu, bảo: "Tụi nó trốn không chịu tiếp khách chi đâu. Bán cho ai thì tụi nó cũng liên hệ hết rồi, chỉ chờ đứa trẻ ra đời thôi...".


Chúng tôi ra về, trong lòng dâng đầy những nỗi buồn không gọi được thành tên...

BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, September 21, 20203:38 PM(View: 109)
Thơ Trần Anh Tống - Bạn Văn Nghệ Xuất Bản 2020, Uyên Nguyên trình bày bìa và dàn trang
Wednesday, September 16, 202010:34 AM(View: 284)
Trân trọng giới thiệu: ĐI, ĐỌC và VIẾT Du Ký, Tùy Bút, Tạp Bút PHẠM XUÂN ĐÀI 404 trang, sách in mầu, giấy trắng Thiết kế bìa @ Nguyễn Đồng & Nguyễn Thị Hợp Văn Học Press xuất bản, 9/2020 Ấn phí: $28.00
Monday, September 14, 20207:54 PM(View: 205)
Nhà văn Nhật Tiến vừa qua đời lúc 11 giờ 26 phút trưa ngày 14 Tháng Chín, 2020, (tức 27 Tháng Bảy, Canh Tý), tại thành phố Irvine, Nam California, hưởng thọ 84 tuổi, theo loan báo của gia đình.
Wednesday, September 9, 20206:56 PM(View: 197)
Tháng 11 năm 1990, từ miền Đông Hoa Kỳ về Nam California nắng ấm, anh chị Thái Tú Hạp - Ái Cầm ghé thăm và tặng mấy món quà, trong đó có tập thơ Miền Yêu Dấu Phương Đông
Saturday, September 5, 202010:36 AM(View: 264)
“Tôi đã ghé lại đây bởi đầu tiên hai chữ văn chương, nhưng dừng lại nơi này bởi giản đơn tình bạn.”