DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,378,046

Lê Sĩ Dự và những đêm nhạc ở Lạc Cầm

Saturday, December 11, 201012:00 AM(View: 12579)
Lê Sĩ Dự và những đêm nhạc ở Lạc Cầm
Lê Sĩ Dự và những đêm nhạc ở Lạc Cầm
Mọi người nhắc nhau đến “Lạc Cầm” Nguyên Khang, Hồng Nhân, Huy MC, Hồ Kim Hiếu, Tạ Hùng Cường, Phước An...

blankMột buổi tối cuối tuần, không khí tháng 10 đẹp yên bình, se se cái lành lạnh của trời lập đông, đã khá trễ. Tiếng Đại Dương, "Chị ơi, em cần gặp chị lắm", giọng nói sũng chùng mang thoáng chút nỗi niềm cần san sẻ. Tôi chưa quen từ chối với những gì cần thiết, huống chi Đại Dương, người tôi quý và trọng, "Ở đâu em?" LẠC CẦM.

Người thứ 10 trong vòng một tuần nhắc nhở tôi về một nơi chốn có cái tên chẳng những lạ mà còn hay nữa. Khoát vội vàng áo ấm, quấn khăn choàng mang giầy cao che chắn vừa đủ cơn lạnh bên ngoài.

Buổi tối nhẹ đi vào đêm... Tôi lạc vào thế giới "Lạc Cầm.”

***

Trong giới văn nghệ, ca nhạc sĩ, không ai xa lạ gì với cái tên ba chữ ngắn gọn đầy ý nghĩa, Lê Sĩ Dự. Hình ảnh một thư sinh cao ốm ngồi ngang, ngồi ngay, ngồi dọc lả lướt trên phím piano xuất hiện ở mọi nơi chốn có liên quan tới văn hóa nghệ thuật, có dính dấp tới âm nhạc, chất xúc tác hiệu nghiệm làm nguồn cảm hứng không thể không có trong cuộc sống. Thiếu nó, đời sống là những tháng ngày có sống mà thở như cây như lá.

Thập niên 80, các trung tâm như Mây Bốn Phương, Người Đẹp Bình Dương, Giáng Ngọc... trong các cuốn “tape” thâu thời đó, có tiếng piano văng vẳng thu hút nghe rất trữ tình, nó như tiếng nước chảy nhỏ róc rách ở các hòn non bộ, như tiếng lá khô rơi chạm nhẹ trên mặt đường cát sỏi, một chút sắt thép, một chút êm ả dịu dàng. Đó chính là những cung bậc thánh thót rất có hồn, điêu luyện chuyên nghiệp của tiếng đàn piano Lê Sĩ Dự.

Định cư ở Hoa Kỳ năm 1984, tiểu bang Oklahoma với gia đình, Sĩ Dự có đam mê piano từ bé, cùng chị, ca nhạc sĩ Thy Linh, cả hai được bố mẹ khuyến khích ủng hộ cho đi học khi còn rất nhỏ. Năm 86 gia đinh dọn về Califonia, Sĩ Dự bắt đầu tham gia trong các sinh hoạt văn nghệ cộng đồng, phụ trách hòa âm thâu băng cho các trung tâm băng nhạc, cộng tác với nhiều ban nhạc nổi tiếng ở quận Cam. Tên tuổi anh có chỗ nằm an lành trong lòng bạn bè và giới thưởng ngoạn.

Bẵng đi một dạo khá lâu, khoảng thời gian từ 2005 về sau, Lê sĩ Dự vắng bóng thưa thớt dần trong các sinh hoạt văn nghệ, “Có những bận rộn riêng tư”, lời giải thích làm xuôi tai mọi người. Cho đến giữa năm 2009 anh trở lại sân khấu ánh đèn hoạt động đều đặn thường xuyên hơn. Sự xuất hiện lần này của Lê sĩ Dự không phải là cái đằm đằm bình thường quen thuộc, mà là cái cần thiết cần có.

Sau một thời gian dài ấp ủ mơ ước, một thời gian ngắn kỷ lục để thiết kế tân trang, ngày 24 tháng 10 vừa qua, hội quán âm nhạc Lạc Cầm khai trương, chủ nhân là nhạc sĩ hiền hòa dễ mến Lê Sĩ Dự. Lạc Cầm chính là nơi chốn thật sự yên bình ấm cúng dành cho tình nhân, bạn hữu, gia đình và cho giới thưởng ngoạn khát khao một cái gì gói chặt trọn vẹn sự gần gũi thân tình, nơi đó không có khoảng cách giữa khán giả và nghệ sĩ, nơi đó không là trình diễn bài bản cứng nhắc, nơi đó cũng không phải là “ca sĩ” hát cho mọi người nghe. Nơi này là một sự chia sẻ đúng nghĩa giữa những người cùng rất yêu âm nhạc... Anh và tôi, chúng ta cùng ca cùng hát và cùng thưởng thức.

Với tôi, ở cương vị của một người thưởng ngoạn với tất cả đam mê, ví xem âm nhạc như mạch sống, thiếu nó là ngưng thở tức thì. Tôi gặp Sĩ Dự nhiều lần ở nhiều chỗ nơi khác nhau, nhưng không chỗ nào anh sống thở say mê đúng con người thật với tên "Lê Sĩ Dự".

Phần anh, tâm sự như thế này, “Sĩ Dự tham gia văn nghệ trong một thời gian khá dài, trình diễn khắp nơi với nhiều sân khấu lớn nhỏ khác nhau, khán thính giả thưởng thức đủ mọi tầng lớp, sân khấu có khi ban ngày hay ban đêm trải quanh năm qua các mùa, nhưng trong hoài bão sâu thẳm luôn luôn ấp ủ muốn có riêng một nơi chốn thật sự gần gũi của một gia đình lớn, cùng ca hát đàn địch cho nhau nghe, cùng sinh hoạt như một buổi văn nghệ lửa trại ấm cúng, đêm không là đêm của trình diễn trên sân khấu chuyên nghiệp hay phòng trà vũ trường mà nó thể hiện phong cách có nét văn hóa, văn nghệ sĩ thuần túy đúng nghĩa. Ca sĩ dù chuyên nghiệp hay không, khán thính giả lắng nghe đón nhận khác nhau ở mỗi dòng nhạc, vẫn duy trì một điểm chung; chúng ta cùng đang trình diễn và cùng nhau thưởng thức.

Tôi hỏi Lê Sĩ Dự, nguyên nhân ra đời cái tên “Lạc Cầm”, anh nhẹ nhàng thong thả, “Đàn lạc dây, đứt dây, âm nhạc đi lạc lối, nói chung nó mang nhiều ý nghĩa thiên về âm nhạc lắm. Thôi thì để mọi người hiểu theo một cách khác nhau vậy."

Còn tôi yêu "Lạc Cầm" vì chỗ tôi tìm, đã thấy!

Cái "thấy" ở chỗ, tôi không thấy những ca sĩ tên tuổi lớn mà ai hát cũng hay mượt mà, hát trọn vẹn chất chứa cảm xúc của người đứng trên sân khấu và hát giùm nỗi niềm cho người ngồi dưới lắng nghe. Nơi đó trên bức vách phía sau rất gần, một Huy MC nhịp nhàng tiếng trống, 2 cây guitar toát nét cổ điển, một bass một lead cùng một Sĩ Dự ngồi nghiêng nghiêng lướt phím rất điệu nghệ. Trên tường đóng khung treo mấy cây đàn to nhỏ hài hòa cùng với mấy bức tranh bắt mắt muốn nhìn. Màu sắc chìm chìm ẩn ẩn không chói lòa, không quá đáng, khung cảnh của một tối êm đềm sau buổi cơm chiều thân mật, gia đình quây quần hội tụ trong phòng khách rộng lớn, bên lò sưởi bập bùng trò chuyện ấm cúng, văng vẳng thăng trầm tiếng hát không phát ra từ chiếc máy, mà từ Hồng Nhân, Hồ Kim Hiếu trong những bản nhạc tiền chiến bất hủ, một Đại Dương với chỉ dòng nhạc Trịnh Công Sơn, anh Chris, anh Tường, Bình Yên trong những bản nhạc Pháp, nhạc Anh nổi tiếng. Không gian, khung cảnh quả thật không dễ kiếm tìm. Và nếu tôi có một phần triệu của Picasso, tôi sẽ vẽ nên bức tranh đẹp hão huyền như cảnh thiên thai khó thấy ở đây.

Khai trương chỉ mới vài tuần tuổi, Lạc Cầm đã để nhiều ấn tượng sâu đậm mỹ mãn trong lòng người đến, chắc chắn sẽ có nhiều rủ rê hò hẹn trong những ngày sắp tới. Mở cửa từ Thứ Tư đến Chủ Nhật từ 8 giờ đêm đến 12 giờ. Tôi đã đến và nghĩ bạn cũng nên đến "thử" một lần, một chỗ chúng ta nên bảo bọc nuôi nấng hỗ trợ tinh thần, chỗ nó cần phải sống để giữ gìn duy trì làm nơi chốn gặp gỡ của những người luôn xem âm nhạc là mạch sống.

Lạc Cầm hay Hội Quán Âm Nhạc kế bên hông Phước Lộc Thọ, mới đây nối rộng thêm diện tích, mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chúng ta có thể đến nhâm nhi bò kho, bánh mì thịt nguội kiểu Pháp, bò bía, gỏi cuốn bên ly cà phê nồng nàn “gu” Việt Nam. Quán cung cấp dịch vụ internet, wifi miễn phí và nếu bạn quên mang computer, Lạc Cầm cũng cho mượn... không lấy lại?

Lê Sĩ Dự, người chủ nghệ sĩ tính vui vẻ nhắc nhở thêm, nếu bạn muốn có một sinh nhật, ngày kỷ niệm, họp mặt hay bất cứ một “event” gì, cứ gọi cho Sĩ Dự, bạn sẽ có một đêm trọn vẹn với đầy đủ ý nghĩa.

Liên lạc với Lê Sĩ Dự, 714- 487-2888.

Mời bạn cứ đến thử một lần, tin chắc sẽ không làm bạn thất vọng.

Cuối cùng, tôi miệt mài nắn nót cho bài viết này chỉ một mục đích muốn duy trì cái mà Sĩ Dự đã bỏ hết tâm huyết, dồn mọi nỗ lực, kết hợp cô đọng tất cả cái hay lạ để biến giấc mơ thành hiện thực. Hôm nay hoài bão ấy thành hình như ý, bạn yêu nhạc mỗi cuối tuần không phải phân vân đắn đo tìm nơi chốn.

Ý chỉ là vậy.

(K.H.)

BVN-TH

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, July 29, 20167:12 AM(View: 5352)
Chiều nhạc thính phòng “45 Năm Tình Ca Trần Duy Đức và Bằng Hữu” sẽ được thực hiện lúc 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 21 Tháng Tám,
Wednesday, June 8, 201612:00 AM(View: 14551)
Tôi muốn đến thăm Khái Hưng để nói chuyện chơi và cám ơn anh đã gởi cho mấy quyển tiểu thuyết "Lá mạ" của anh vừa xuất bản. Trong nhóm văn sĩ của Phong Hóa, thành thật tôi chỉ có cảm tình với Khái Hưng mà thôi, mặc dù trước đó chưa gặp anh lần nào.
Monday, June 6, 201612:00 AM(View: 19100)
Với tôi, đó là thước đo hay, chỉ dấu rõ nét nhất của một tài năng văn xuôi. Và, với “Sấp Ngửa” (phần truyện ngắn), Trần Yên Hòa xứng đáng được nhìn như thế.
Thursday, June 2, 201612:00 AM(View: 12259)
Đến lượt Hà Nguyên Thạch và Phan Nhự Thức trình bày những bài thơ mới nhất của mình, như tôi đã được thông báo trước đó hai ngày.
Monday, May 30, 201612:00 AM(View: 12551)
Ái Vân cho biết cuốn sách này không chỉ là câu chuyện của chị mà còn là của thế hệ