DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,381,014

VN: Gái mại dâm vào trường đại học - Làng vắng mẹ

Friday, December 31, 201012:00 AM(View: 22510)
VN: Gái mại dâm vào trường đại học - Làng vắng mẹ

Gái mại dâm vào trường đại học

Thời gian gần đây, gái mại dâm đã tìm đến một số trường ĐH trên địa bàn TPSG hoạt động gây bất ổn trong giới sinh viên.
1292988738_img_0-thumbnail


Một ngày cuối tháng 12-2010, có hai cô gái ngồi rất lâu ở trạm xe buýt trước cổng Trường ĐHKHXH-NV TPSG (quận 1 - TPSG), mặc bao chuyến xe đến rồi đi.
Khoảng 11 giờ 30 phút, hai cô này đứng lên bước vào cổng trường, thẳng tiến đến khu vực sảnh D, C vừa lúc sinh viên tan học tủa ra. Sau một lúc tiếp cận một nhóm nam sinh viên, cuối cùng họ bước ra khỏi cổng trường cùng “khách” tiến về hướng cầu Thị Nghè.

Tìm “khách” sinh viên

Nhiều nam sinh viên của Trường ĐH KHXH-NV và Khoa Dược (nằm đối diện Trường ĐH KHXH-NV) cho biết nhiều khi họ đang đi trong trường, hai cô gái trênchặn lạihỏi bâng quơ vài chuyện và cuối cùng buông một câu tỉnh bơ: “Đi “chơi” với em nhé!”.
Còn theo một số người buôn bán ở phía ngoài cổng trường này, các cô gái mại dâm trên hoạt động chủ yếu ở khu vực xung quanh Thảo Cầm Viên, cầu Thị Nghè, khu vực sân vận động Hoa Lư, chỉ lui tới trường vào giờ tan học hoặc buổi tối để tìm khách là sinh viên VN và cả sinh viên nước ngoài. Đồng hành cùng họ là những người chạy xe ôm, vừa làm nhiệm vụ chở khách về điểm “đáp” vừa “săn hàng” cho gái mại dâm.
Tương tự, tại Trường ĐH Kiến trúc TPSG (quận 3), ĐH Giao thông Vận tải TPSG (quận Bình Thạnh), gái mại dâm trước đây hoạt động ở khu vực chân cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh), cầu Đen (quận 2) nay lân la về đây tìm “khách”. Họ ăn mặc khá kín đáo, lịch sự khiến nhiều người nhầm là cựu sinh viên của trường...
Đổ xô về Làng Đại học

Từ ngã ba Lâm Viên đi vào ký túc xá ĐH Quốc gia TPSG (thuộc huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) là địa bàn hoạt động của gần chục cô gái mại dâm. Một người chạy xe ôm tại bến xe buýt gần đó tiết lộ càng về khuya, họ tập trung về đây càng nhiều, táo bạo đi vào một số trường ĐH như ĐH Kinh tế, ĐH Quốc tế, khu điều hành ĐH Quốc gia, thậm chí cả phòng trọ tìmnam sinh viên mời gọi.
Người này còn cho biết vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, số gái mại dâm hoạt động càng đông hơn. Thêm vào đó, xung quanh Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPSG (trước đây là Trung tâm Giáo dục Quốc phòng TPSG), gái mại dâm đã về đây thuê phòng trọ đểtiện hành nghề vì gần nhiều trường ĐH.
Cứ đêm xuống là họ lại vào vai sinh viên tìm đến các khu vực lân cận của một số trường ĐH, khu trọ sinh viên khiến nữ sinh viên cũng bị hiểu lầm và bị vạ lây.
Có một thực tế, vì một số nam sinh viên có lối sống không lành mạnh, ăn chơi đua đòi nên gái mại dâm đã tìm về đây để hành nghề. Tình hình an ninh trật tự những nơi này cũng bị ảnh hưởng khi gái mại dâm còn là những siêu trộm, lợi dụng sơ hở của sinh viên để lừa gạt lấy tài sản (máy tính xách tay, điện thoại, tiền...).
Từ lâu, Làng ĐH được nhiều người biết đến là một khu ngoại thành khá yên tĩnh, nơi dành cho sinh viên học tập và nghiên cứu nhưng từ khi gái mại dâm tìm về, khu vực này không còn được yên bình và trong sáng.


Làng... "vắng mẹ": Câu chuyện đầy nước mắt

Cuộc sống ở quê cùng cực khiến phụ nữ Thừa Thiên-Huế ồ ạt xuất ngoại sang Lào mưu sinh. Đằng sau những cuộc ra đi này là những câu chuyện thấm đẫm nước mắt.


Xã 3.000 người đi làm thuê

Thôn Bình An của xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, nằm bên quốc lộ 1A suốt ngày xe cộ gầm rú và bụi bay mù mịt. Con đường nhỏ hẹp dẫn vào thôn vương vãi đất cát do đang được tu sửa dang dở. Nghe hỏi nhà ông Đoàn Anh - Trưởng thôn, một nhóm trẻ lem luốc đang chơi bên đường đồng loạt chỉ tay về phía ngôi nhà nhỏ nằm khuất sau những bóng cây nói: “Ông Anh không có nhà, con cái ông ấy đi Lào hết rồi”.

blank
Chị Thu theo chồng sang Lào làm thuê để lại cho vợ chồng bà Úy 3 đứa con dại

Nghe hỏi chuyện phụ nữ trong làng đi Lào, bà Trần Thị Hà, vợ ông Anh, chỉ tay vào ngôi nhà trống hoác với những chiếc giường bỏ không lâu ngày, thở dài: “Việc làm không có, mùa màng thất bát triền miên nên phụ nữ cả làng phải đi mà kiếm cơm chứ ở nhà thì chết đói cả lũ. Nhà tui có 3 đứa con gái đều đi Lào làm thuê hết”.

Theo bà Hà, cả 3 người con gái này đều đã đi Lào nhiều năm sau khi phải nghỉ học sớm vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Nhiều hộ dân ở đây sinh toàn con gái nên có đến 5-6 người con gái đi Lào kiếm sống. Những phụ nữ đã lập gia đình trong thôn cũng ồ ạt kéo nhau đi Lào làm thuê nên thôn ngày càng vắng dần phụ nữ.

Ngỡ chúng tôi là cán bộ huyện, bà Trần Thị Bưởi, người thôn Bình An, với bộ quần áo nhàu nát và chiếc nón rách bươm hớt hải chạy đến đề nghị có chính sách hỗ trợ cho phụ nữ đi Lào bằng cách tạo công ăn việc làm để con gái bà được về lại quê. Con gái bà Bưởi là chị Trần Thị Hương đi Lào làm thuê ở tỉnh Savanakhet của Lào từ rất lâu, đến nỗi bà không nhớ nổi cô đã xa gia đình bao nhiêu năm.

“Nó để lại cho tui 2 đứa con nhỏ, đứa lớp 2, đứa mẫu giáo. Làm ăn không ra chi nên thỉnh thoảng nó mới có tiền gửi về nuôi con nên chúng rất khổ cực”- bà Bưởi kể.

Theo UBND xã Lộc Bổn, toàn xã có hơn 3.000 người dân đến các tỉnh Salavan, Savanakhet của Lào làm thuê, trong số đó có hơn 1.500 phụ nữ. Số liệu này tăng nhanh hàng năm tỷ lệ thuận với việc kiếm sống ở quê ngày càng khó khăn. Các thôn có số phụ nữ đi Lào nhiều nhất là Hòa Vang, Thuận Hóa, Bình An, Hòa Mỹ.

Không chỉ Lộc Bổn; các xã Lộc Sơn, thị trấn Phú Lộc (huyện Phú Lộc), thị trấn Phú Bài, xã Thủy Lương (thị xã Hương Thủy)… cũng là những địa phương có nhiều phụ nữ đi Lào kiếm sống do cuộc sống ở quê quá nghèo khổ. Ngày càng nhiều thiếu nữ mới học lớp 8, lớp 9 cũng bỏ học đi Lào mưu sinh.

Những đứa trẻ côi cút

Bà Nguyễn Thị Úy (75 tuổi) và chồng là ông Trần Văn Nho (80 tuổi) ở thôn Bình An vừa dọn cơm trưa cho mấy đứa cháu vừa ho khùng khục. Ở cái tuổi gần đất xa trời như vợ chồng bà Úy, người ta được chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ nhưng hai ông bà lại không được hưởng sự quan tâm ấy.

Từ ngày con dâu là chị Trần Thị Thu theo chồng sang Lào làm thuê, để lại 3 đứa con nhỏ, tuổi già của vợ chồng bà Úy là những tháng ngày cực nhọc.

“Nó đi rồi về đẻ, đẻ rồi đi lại nên mấy đứa cháu đều do một tay vợ chồng tui nuôi. Mới đây nó về sinh đứa thứ tư, được 4 tháng định để nốt ở nhà cho chúng tôi nuôi nhưng do cháu quá nhỏ nên nó phải mang theo sang Lào”- bà Úy kể.

Người già khổ cực đã đành nhưng những đứa trẻ không có bàn tay chăm sóc của cha mẹ lại càng tội nghiệp. 3 đứa cháu của bà Úy đang học lớp 6, lớp 4 và lớp 1 ngày càng gầy teo và học hành tụt dốc.

“Chúng tôi già rồi biết chi chữ nghĩa mà chỉ bảo chúng chuyện học hành. Kiểu ni chắc phải bỏ học sớm hết, thời đại ni rồi mà còn thất học thì buồn lắm”- ông Nho thở dài.

Chuyện ông bà già nuôi trẻ nhỏ như vợ chồng bà Úy nhan nhản ở Lộc Bổn cũng như các xã có phong trào đi Lào làm thuê. Hậu quả của tình trạng này là ngày càng có nhiều đứa trẻ trên địa bàn bỏ học sớm do không có sự quan tâm chăm sóc, chỉ bảo của bố mẹ.

Chị Nguyễn Thị Thệ (44 tuổi) theo chồng là anh Dương Văn Say đi Lào kiếm sống bằng nghề thợ nề đã 10 năm nay. Cuộc mưu sinh nơi đất khách quê người cực khổ khiến vợ chồng chị không có điều kiện quan tâm đến việc học của 3 đứa con ở quê. Hậu quả là 3 đứa con của vợ chồng chị lần lượt bỏ học từ rất sớm. Mới đây, 2 trong số 3 đứa con của chị đã sang Lào để “nối nghiệp” bố mẹ khi tuổi đời còn nhỏ.

Cùng với tình trạng bỏ học, tình trạng trẻ em sa chân vào các tệ nạn xã hội và đánh lộn cũng diễn ra thường xuyên hơn. Bằng chứng là ở các xã Lộc Bổn và Lộc Sơn tình trạng “đại ca nhí” xuất hiện ngày càng nhiều và hết sức manh động. Không ít đối tượng trở thành nỗi khiếp đảm của người dân bởi sự liều lĩnh và coi mạng người như cỏ rác.

Bà Đoàn Thị Lan - Hội Phụ nữ xã Lộc Bổn, bảo hậu quả của việc người dân nói chung và phụ nữ nói riêng đi Lào kiếm sống đã nhãn tiền từ nhiều năm nay. “Cùng với tình trạng con cái của phụ nữ đi Lào phải bỏ học sớm và dính vào các tệ nạn xã hội, thì tình trạng người dân trên địa bàn nhiễm HIV cũng tăng nhanh do sự di cư này”- bà Lan nói.


BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, September 21, 20203:38 PM(View: 109)
Thơ Trần Anh Tống - Bạn Văn Nghệ Xuất Bản 2020, Uyên Nguyên trình bày bìa và dàn trang
Wednesday, September 16, 202010:34 AM(View: 284)
Trân trọng giới thiệu: ĐI, ĐỌC và VIẾT Du Ký, Tùy Bút, Tạp Bút PHẠM XUÂN ĐÀI 404 trang, sách in mầu, giấy trắng Thiết kế bìa @ Nguyễn Đồng & Nguyễn Thị Hợp Văn Học Press xuất bản, 9/2020 Ấn phí: $28.00
Monday, September 14, 20207:54 PM(View: 205)
Nhà văn Nhật Tiến vừa qua đời lúc 11 giờ 26 phút trưa ngày 14 Tháng Chín, 2020, (tức 27 Tháng Bảy, Canh Tý), tại thành phố Irvine, Nam California, hưởng thọ 84 tuổi, theo loan báo của gia đình.
Wednesday, September 9, 20206:56 PM(View: 197)
Tháng 11 năm 1990, từ miền Đông Hoa Kỳ về Nam California nắng ấm, anh chị Thái Tú Hạp - Ái Cầm ghé thăm và tặng mấy món quà, trong đó có tập thơ Miền Yêu Dấu Phương Đông
Saturday, September 5, 202010:36 AM(View: 264)
“Tôi đã ghé lại đây bởi đầu tiên hai chữ văn chương, nhưng dừng lại nơi này bởi giản đơn tình bạn.”