DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,000

Lê Hiếu Đằng, đơn độc và mạnh mẽ - Nguyễn Thị Từ Huy

Friday, December 6, 201312:00 AM(View: 11586)
Lê Hiếu Đằng, đơn độc và mạnh mẽ - Nguyễn Thị Từ Huy

Lê Hiếu Đằng, đơn độc và mạnh mẽ

 

 

 

 

blank
Hôm thứ hai tuần này, tôi và một người bạn vào thăm anh Lê Hiếu Đằng ở bệnh viện 115. Anh rất yếu, đến mức lúc đầu không nhận ra tôi. Chúng tôi trò chuyện, dĩ nhiên câu chuyện xoay quanh sức khỏe của anh. Rồi đột nhiên, anh nói, chẳng ăn nhập gì vào chủ đề:
«Tôi sẽ tuyên bố ra khỏi đảng».
Con người đó, Lê Hiếu Đằng, không lúc nào, không giây phút nào nguôi quên nỗi đau khổ mà dân tộc này đang phải gánh chịu.
Phản ứng của tôi lúc đó là phản ứng của một phụ nữ, trước một người đang bệnh nặng. Tôi nói :
«Điều anh phải làm bây giờ là phục hồi sức khỏe. Những chuyện đó tính sau. Để lúc nào sức khỏe bình phục đã.»
Và rồi hôm nay đọc được tuyên bố của anh.
Anh Đằng thực sự là một chiến sĩ. Anh đang chiến đấu với căn bệnh trong căn phòng nhỏ màu trắng ở bệnh viện, và đồng thời, trong tình trạng đó, vẫn tiếp tục chiến đấu với cả căn bệnh của thời cuộc. Lê Hiếu Đằng ốm nhưng không yếu. Đó là một con người mạnh mẽ. Một chiến binh mạnh mẽ.
Trên giường bệnh, anh đơn độc. Chẳng ai có thể hỗ trợ anh trong việc chống chọi với sự tàn phá mà các tế bào ung thư đang gây ra cho cơ thể anh.
Và khi viết tuyên bố này, anh cũng đơn độc. Một mình anh tuyên bố ra khỏi đảng. Sự đơn lẻ này không phải là ý nguyện của anh, nhưng rốt cuộc anh đã quyết định hành động một mình.
Tôi nhớ lại đề nghị tha thiết của một người bạn trẻ, chồng của cô Huỳnh Thục Vy, trong một cuộc gặp gỡ cách đây ít lâu. Bằng tuyên bố ngày hôm nay, một mình Lê Hiếu Đằng đã đáp ứng lời đề nghị đó. Dĩ nhiên, nếu anh không đơn độc thì lời đề nghị đó sẽ được thực hiện một cách trọn vẹn hơn.
Lời tuyên bố hôm nay của Lê Hiếu Đằng vang lên trong đơn độc. Nhưng hy vọng rằng nó sẽ được tiếp nối và hưởng ứng. Hy vọng rằng những người Việt Nam khác không để người chiến binh đó phải cô đơn trong cuộc chiến chung này, một cuộc chiến không có kẻ thù, một cuộc chiến chống lại những căn bệnh của thời đại.Sài Gòn, thứ năm, ngày 5/12/2013
Nguyễn Thị Từ Huy


Thề không phản bội quê hương! _ (Cục Chính Huấn VNCH)

 

______________________________________________________
Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà
blank

 


Nha Khoa

 


blank