DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,000

Tin VOA, RFA. XHVN: Nữ lao động di cư và những “cạm bẫy”

Saturday, December 14, 201312:00 AM(View: 7547)
Tin VOA, RFA. XHVN: Nữ lao động di cư và những “cạm bẫy”
Tin VOA

Tin ngày 14-12-13

Tin RFA

Bản tin video sáng 14-12-2013


Công an đập phá nhà tang lễ của người HmongXã Hội VN

Tin nhanh

- Bảy người ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị ong vò vẽ đốt, 1 người chết, 6 người khác bị thương.

- Hai băng nhóm với gần 30 người vì giành lãnh địa làm ăn đã chém nhau giữa phố ở quận 10, Sài Gòn.

- Ông Nguyễn Trường Sơn, chủ quán cà phê ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, được cho là đang sở hữu chiếc ngà voi cổ hóa thạch được trả giá $2 triệu.

- Một nữ nhân viên massage ở Gia Lâm, Hà Nội, bị khách lột truồng rồi tra tấn tàn bạo.Phóng Sự

Nữ lao động di cư và những “cạm bẫy”

 

 

Không chỉ gặp khó khăn trong vấn đề tiền lương, thu nhập, lao động nữ trong dòng chảy của lao động di cư còn gặp rất nhiều khó khăn để đảm bảo đời sống gia đình, duy trì hôn nhân bền vững và chăm sóc con cái.Nữ lao động di cư ra TP lớn luôn phải đối mặt với nhiều mối lo.
Nữ lao động di cư ra TP lớn luôn phải đối mặt với nhiều mối lo.


Khó khăn duy trì hạnh phúc gia đình?

Ban nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp tổ chức Action Aid Việt Nam tiến hành khảo sát tại 50 doanh nghiệp thuộc 7 tỉnh, TP tập trung đông KCN là: Hà Nội, TPSG , Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Thanh Hóa từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2013. Kết quả khảo sát cho thấy, lao động được khảo sát có tuổi đời khá trẻ, từ 18 - 40 tuổi chiếm 97,8%, trong đó lao động nữ nhập cư là 97,9%. Tỷ lệ lao động nữ đã kết hôn 73,4%, trong đó lao động nữ nhập cư là 71,7% và phần lớn trong số đó đã có con (62,9%), lao động nữ nhập cư là 62,1%.

Các lao động nữ di cư tại các TP phần lớn đều trong tình trạng đã có gia đình, nhưng thu nhập còn thấp, không đủ điều kiện trang trải cuộc sống. Có tới 88,8% lao động nữ nhập cư phải làm thêm để tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống... Khó khăn về kinh tế dẫn đến những mâu thuẫn trong đời sống gia đình, cũng như việc chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Chị Phương và anh Huyên đều là công nhân làm ở KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Quen nhau trong môi trường làm việc, anh chị quyết định tiến tới hôn nhân. Sau khi kết hôn, anh chị thuê phòng tại khu trọ cho công nhân tại KCN này. Tại đây, cũng có nhiều cặp vợ chồng cùng là công nhân và thuê trọ như anh chị. Cưới nhau sau 2 năm thì anh chị sinh bé đầu. Cuộc sống khó khăn trong khi thu nhập của 2 vợ chồng chỉ khoảng 6 triệu/tháng. Chị Phương nhận may gia công thêm tại nhà, tất bật cả ngày lẫn đêm. Bắt đầu từ năm 2012, kinh tế có khó khăn, chị Phương nằm trong diện được cho nghỉ việc, trong khi lại mang bầu con thứ hai. Gánh nặng kinh tế dồn lên vai chồng khiến anh lúc nào cũng mệt mỏi. Lúc đầu anh còn chịu đựng, sau sinh ra cáu gắt, rồi rượu chè và mỗi lần say lại về hành hung vợ, mặc cho chị đang mang bầu những tháng cuối. Cuộc sống gia đình trở nên ngột ngạt, các gia đình xung quanh lại nói ra nói vào. Một lần, trong cơn say, anh Huyên ném cả cái chảo rang cơm vào đầu chị. Không chịu đựng nổi, chị Phương dắt con về ngoại ở.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến cuộc sống gia đình của nữ lao động di cư khó yên ấm là họ phải rời xa gia đình để làm ăn. Khoảng cách địa lý, khiến hạnh phúc riêng rất khó được duy trì. Theo cuộc điều tra của tổ chức Action Aid Việt Nam thì đa số phụ nữ di cư lập gia đình với người đàn ông ở nơi xuất cư, và sau khi lập gia đình họ tiếp tục ra TP lao động. Đây chính là khoảng cách khó lấp đầy để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Trong khi tại các khu chế xuất, KCN, đời sống văn hóa tinh thần, điều kiện vui chơi giải trí của công nhân chưa được chú trọng. Vì vậy nếu muốn thay đổi không khí sau giờ làm nặng nhọc, họ không biết đi đâu ngoài la cà quán cóc, cà phê và đi… hát karaoke. Chị Hoàng Anh, ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình kể: Có lần lĩnh lương cuối tuần, mấy chị em trong khu trọ rủ nhau đi hát karaoke. Đúng lúc đó chồng tôi gọi điện. Tiếng nhạc, tiếng hò hét vang hết vào trong điện thoại, thế là anh sừng sộ quát mắng bảo tôi đú đởn đi chơi. Sau khi nghe giải thích, anh vẫn không tin, ngay sáng sau đã lên phòng trọ chỗ tôi ở, bảo không làm công nhân gì nữa, về nhà cày ruộng, gái xa chồng chỉ có hư thân.

Dễ bị xâm hại

Bà Nguyễn Vân Anh, GĐ Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình-Phụ nữ và Vị thành niên (Csaga) nhận xét: Đối với phụ nữ nói chung, tình trạng bạo lực đã ở mức đáng báo động thì với phụ nữ di cư nói riêng, họ còn chịu nhiều thiệt thòi hơn khi phải chịu các hình thức “bạo lực kép” từ gia đình và từ cuộc mưu sinh bên ngoài. Nghiên cứu của Tổ chức UN Women (Cơ quan Liên hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ) tại Việt Nam đã chỉ ra rằng: Phụ nữ di cư có nguy cơ bị xâm hại về thân thể và tình dục, trong khi phần lớn trong số họ đều không có bảo hiểm xã hội, ít được tiếp cận các dịch vụ công và không được chăm sóc đầy đủ bởi các dịch vụ y tế.

Chị Yến, ở huyện Xuân Trường, Nam Định, làm nghề thu lượm ve chai, buôn bán đồng nát, rời quê hương lên Hà Nội đã 3 năm. Ở nhà chị có 2 con nhỏ, những ngày vụ mùa qua mà việc không có, gia đình chị lâm vào cảnh thiếu tiền đóng học cho các con. Chồng làm thợ xây hôm có việc, hôm không, vì vậy, cứ sau cấy gặt là chị lên Hà Nội làm việc. Cuối mỗi tháng chị đến dọn nhà cho một gia đình đã quen thuê chị dọn. Một buổi dọn được trả 300 nghìn đồng. Chị cũng đã từng nghe đến chuyện có những phụ nữ làm nghề ve chai bị chủ nhà là những ông “dê xồm” xâm hại nên cũng đề phòng. Vả lại nhà chị dọn lại là cặp vợ chồng trẻ, chưa có con, cả vợ chồng đều xởi lởi nên chị không nghi ngại gì. Thế nhưng không ngờ lần đó chị đến, cô vợ ra mở cửa rồi bảo chị cứ vào dọn dẹp, cô ta đi làm tóc, anh chồng nằm ngủ trên giường. Đang lúi húi dưới bếp bỗng chị bị bịt miệng, đánh túi bụi vào đầu. Chị hoang mang nhận ra mình bị người chồng chủ nhà lạm dụng, anh ta trẻ, chị càng chống cự càng bị đánh đau hơn. Hay như chị Hoa, làm công việc bốc vác ở cầu Long Biên kể: Chuyện phụ nữ lao động ở đây bị đánh là bình thường, tranh nhau mối hàng, tranh nhau chỗ đổ hàng, chị em bị bọn đầu gấu đánh cũng không phải là ít.

BVN-TH
(từ xaluan.com)
____________________________________________________Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà


 

 

nha_kmd_4-content

 Nhà ở Garden Grove, Nam Cali, USA

 Rộng 1713 Square feet, đất rộng trên 8000 square feet, gần Little Saigon

 Giá: $480,000.


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810

 


blank

 


Nha Khoa


 


blank