DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,461,862

Tin VOA, RFA. XHVN: Cựu lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sĩ xin tị nạn chính trị

Tuesday, February 4, 201412:00 AM(View: 2534)
Tin VOA, RFA. XHVN: Cựu lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sĩ xin tị nạn chính trị
Tin VOA

Tin ngày 4-1-14Tin RFA

Bản tin video sáng 04-02-2014

Bản tin video tối 04-02-2014

 

Xã Hội VN

 

Tin nhanh

 

  • Một thanh niên Hà Nội thiệt mạng sau 4 ngày Tết uống rượu liên tiếp, từ rượu tự nấu, rượu nhập cảng, đến các loại rượu ngâm, rượu thuốc.
  • Chiếc tàu ngầm thứ hai Việt Nam mua của Nga vừa được đưa lên tàu vận tải Hà Lan ở Nga để lên đường về Việt Nam.
  • Cãi nhau trong lúc đánh cờ tướng, một người Philippines bị một đồng hương đâm chết ở phường 5, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.
  • Giá giữ xe gắn máy tại nhiều địa điểm vui chơi Tết ở Sài Gòn tăng giá hàng chục lần, từ 4,000 đồng/xe/lượt lên 40,000 đồng.


Phóng SựCựu lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sĩ xin tị nạn chính trị

Đúng vào thời điểm nhà cầm quyền CSVN phải báo cáo nhân quyền định kỳ tại Liên Hiệp Quốc, một viên chức ngoại giao cao cấp của chế độ loan báo là đã xin tị nạn chính trị tại Thụy Sĩ.


blank

Ông Đặng Xương Hùng, cựu lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sĩ xác nhận đã xin tị nạn chính trị ở nước này. (Hình: Internet)


Theo AFP hôm Thứ Hai 3 tháng 2, 2014, ông Đặng Xương Hùng, nguyên là lãnh sự của nhà cầm quyền CSVN tại Thụy Sĩ từ năm 2008 đến 2012 đã chính thức nộp đơn xin tị nạn chính trị ở nước này từ Tháng 10 năm ngoái, nhưng ông giữ kín cho đến bây giờ mới nói ra trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Leman Blue ở Geneva tối Chủ Nhật.

“Bức tường Bá Linh đã sụp đổ 25 năm trước nhưng Việt Nam vẫn còn nằm dưới sự cai trị của chế độ Cộng Sản.” Ông nói với Đài truyền hình. “Đảng CSVN tồn tại chỉ với mục đích tiếp tục độc tài và tiếp diễn với chế độ độc đảng.”

Ông Đặng Xương Hùng, 53 tuổi, đã gia nhập ngành ngoại giao của CSVN từ năm 1983 khi ông mới 22 tuổi, cáo buộc cái hệ thống chính trị độc đảng hiện nay là đầu mối của “cuộc khủng hoảng toàn diện” của đất nước Việt Nam trên tất cả mọi lãnh vực.

“Việt Nam bị khủng hoảng cả về kinh tế, chính trị, giáo dục và y tế”, ông Hùng nói vậy và cho hay thêm là ông hy vọng sự đào thoát của ông có thể dẫn đến sự bỏ chạy của nhiều viên chức ngoại giao khác mà ông tin hiện nay họ còn đang chần chừ.

Ngày Thứ Tư 5/2/2014 sẽ diễn ra buổi báo cáo về nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN, theo thông lệ 4 năm một lần, của Liên Hiệp Quốc. Tin ông xin tị nạn chính trị vào lúc này chẳng có gì tồi tệ hơn cho chế độ. Hiện nhà cầm quyền Hà Nội đang đối diện với những áp lực chưa từng có của người dân Việt Nam trong và ngoài nước muốn thấy nhân quyền được tôn trọng thật sự.

Vào dịp ông Lê Hiếu Đằng loan báo bỏ đảng trước khi qua đời cuối năm ngoái, cũng ngày 5/12/2013, ông Đặng Xương Hùng gửi một lá thư đến Văn phòng đản Ủy Bộ Ngoại Giao CSVN thông báo “ra khỏi đảng”. 

Lý do được ông nêu ra trong lá thư như sau “Tôi tên là Đặng Xương Hùng, sinh ngày 13/9/1961, vào đảng ngày 28/2/1986. Tôi viết thư này để thông báo tôi từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam.

“Tôi đã từng hy vọng cùng với những diễn biến mới đây, đảng Cộng sản Việt Nam sẽ chấp nhận bỏ điều 4 trong Hiến pháp, chấp nhận một sự cởi mở dù là nhỏ trong chính trị, để đưa đất nước ra khỏi vòng luẩn quẩn. Áp dụng một chế độ như Ông Lý Quang Diệu đã làm ở Singapore.

“Đấy cũng là hy vọng chung của đông đảo người dân Việt Nam. Nhưng bất chấp, đảng vẫn tiếp tục sao chép – hoặc bị ép buộc tuân theo láng giềng tàn ác phương Bắc: chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh.'

“Gần đây những bí mật của ông Hồ Chí Minh đã bị phơi bày. Chúng tôi, hầu hết là đảng viên, vẫn thường vui vẻ đùa cợt có những bài vè chế giễu, nhưng rất đúng về nhân vật này. Ông Hồ Chí Minh đã bị nghi ngờ là một người Trung Quốc, có tên là Hồ Tập Chương, do Quốc tế cộng sản dựng lên, thay thế cho Nguyễn Ái Quốc, người đã chết năm 1932.
“Mọi niềm tin đã bị đánh cắp. Tôi tuyên bố ra khỏi đảng.”

Nhân dịp sắp có buổi báo cáo định kỳ của Việt Nam về nhân quyền, ngày 19/1/2014, ông gửi một lá thư cho các bạn đồng nghiệp ngành ngoại giao của ông, kêu gọi họ thức tỉnh lương tri, không giúp nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục lừa gạt thế giới với bản báo cáo viết hoàn toàn ngược lại sự thật.

“Tôi quan tâm không nhiều đến nội dung các bạn trình bày trong Phiên báo cáo kiểm điểm định kỳ toàn cầu lần này. Tôi biết các bạn là những người Việt Nam giỏi nhất trong việc viết báo cáo loại này và các bạn đã được cấp trên phê duyệt tỉ mỉ trước khi các bạn lên đường. Các bạn không thể nói khác được.'

'Những bằng chứng về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam luôn luôn thừa thãi, mà chính các bạn là người nắm đầy đủ nhất. Điều mọi người quan tâm nhất là thái độ của các bạn tại Phiên họp lần này.” Ông Hùng viết. “Cái tâm nằm trong con tim và khối óc nhưng muốn có được cái tâm trong sáng, cần được thể hiện ra ngoài bằng thái độ và hành động. Các bạn đã có tấm lòng thương yêu nhân dân và dân tộc Việt Nam, các bạn nên biểu hiện bằng hành động. Đó là các bạn nên chăm chú lắng nghe, ghi chép đầy đủ và báo cáo trung thực tất cả những gì mà bên ngoài nói về nhân quyền ở Việt Nam. Các bạn nên làm những điều này với sự chân thành và cầu thị nhất”.

Ông nhắc nhở các đồng nghiệp là “Chúng ta là công dân Việt Nam, đồng thời cũng là công dân toàn cầu. Vai trò của các bạn là rất lớn cho tương lai của dân tộc Việt Nam. Nhất là khi Việt Nam được bầu là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc. Một lần nói thật, ta sẽ không còn phải mất công bao bọc sự giả dối.”

Trong khi chờ đợi cuộc điều trần của nhà cầm quyền Hà Nội tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ, một số cuộc hội thảo về tình hình nhân quyền tại Việt Nam được nhiều tổ chức quốc tế phối hợp với các tổ chức của người Việt Nam, diễn ra ngay tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva. Nhiều người là nhân chứng sống cho tình đàn áp trạng nhân quyền ở Việt Nam có mặt trong các buổi hội thảo cũng như thăm viếng các phái đoàn trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ.

Ông Phạm Chí Dũng, một tiến sĩ kinh tế và là nhà báo tự do ở Sài Gòn, được tổ chức UN Watch mời sang Geneva tham dự điều trần, đã bị Công an chặn lại ở phi trường Tân Sơn Nhất, tịch thu hộ chiếu và cầm xuất cảnh. Chuyện này xảy ra buổi chiều tối Thứ Bảy 1 tháng 2 được nhiều bloggers và Facebookers loan báo nhanh chóng.

“Chúng tôi được báo động là nhà cầm quyền Hà Nội muốn bịt miệng ông Phạm Chí Dũng”, Hillel Neuer, chủ tịch tổ chức UN Watch viết như thế trong một bản tuyên bố.

Vẫn theo AFP, tổ chức UN Watch và Việt Tân đã mời ông Phạm Chí Dũng sang đọc tham luận tại buổi hội thảo về nhân quyền Việt Nam diễn ra ở trụ sở LHQ một ngày trước cuộc điều trần của nhà cầm quyền CSVN. Ông Phạm Chí Dũng cũng đã loan báo từ bỏ đảng CSVN từ cuối năm ngoái. (TN)Bức xúc với… ‘ma sống’

 

Tảo mộ, sửa sang lại mồ mả ông bà tổ tiên khi xuân đến Tết về là một tập tục đẹp của người dân Quảng Nam và người Việt nói chung. Tập tục ấy là tấm lòng của con cháu đời sau hướng về công đức sinh thành, lập đất lập làng của tiên tổ ông cha các đời trước.

 

 


Bức xúc với… ‘ma sống’
ảnh minh họa

 

Thế nhưng, càng ngày, tập tục đẹp ấy đã bị không ít kẻ xấu lợi dụng để kiếm chác, gây hoang mang cho nhiều người khi đi tảo mộ. Đầu xuân Giáp Ngọ, đến nghĩa trang nhân dân Hội An (thuộc xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, và nghĩa địa Gò Trời, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến và nghe thấy những câu chuyện bức xúc về "ma sống"...

Từ việc hù dọa, trấn lột trá hình...

Cận Tết âm lịch 2014, theo đoàn người viếng hương ở nghĩa trang nhân dân Hội An, chúng tôi rất bất ngờ khi thấy ở đây luôn có sẵn một "đội quân" gồm khoảng 20 thanh niên mặt mày bặm trợn túc trực. Thủ đoạn của chúng rất đơn giản nhưng trắng trợn. Chúng chia nhỏ ra từng cặp hoặc một người, bám ngay theo sát bất cứ ai vào đây thắp hương, sửa sang mồ mả.

Đặc biệt, đối tượng mà "đội quân" này chú ý nhất là những người già, phụ nữ có con nhỏ và thanh niên nhưng đi một mình. Đây là những đối tượng dễ bị dọa nạt, tâm lý dễ dao động nên rất dễ dàng bị lợi dụng.

Sau khi chào hỏi qua loa, những thanh niên này tiến lại ngôi mộ mà có người thân đang thắp hương, lấy tay xoa lên bia mộ, gỡ bỏ lớp chữ trên bia mộ ra, trắng trợn hơn là cầm rung những bia mộ có độ vững không cao. Sau đó, chúng đề nghị được "kẻ chữ", "quét vôi" giúp gia chủ. Giá thỏa thuận từ 50 nghìn trở lên cho đến 200 nghìn đồng.

Một phần vì sợ nếu không nhận lời, những thanh niên này sẽ thù vặt, phá hoại mộ ông bà, người thân mình, mặt khác lại sợ chúng uy hiếp đến mình nên đa số người vào viếng hương ở nghĩa trang nhân dân Hội An đều chấp nhận đề nghị của những người này với mong muốn được yên bình.

Chúng lấy sơn đỏ quét lên ngang theo những dòng chữ từ trên xuống dưới, sau đó lấy vôi trắng hòa sẵn với nước cống quét lên trên bia mộ thêm nữa. Thành ra, sau khi được "sửa sang" theo lối ấy, mộ thành ra xấu hơn, bẩn hơn rất nhiều so với trước. Người viếng hương chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Bà Trương Thị Xuân (59 tuổi) cùng con gái đi viếng hương mẹ của bà, bức xúc cho biết: "Tui và con gái vừa vào là cái 2 thằng bám theo ngay, đòi quét vôi, kẻ bia. Khu nghĩa trang ấy chỉ có 2 mẹ con nên sợ quá, tui gật đầu đại. Chúng đòi 50 nghìn, nhưng quét xong lại xin thêm 20 nghìn nữa. Nhưng coi cái mộ của mẹ tui quét xong không giống cái chi chi hết. Thiệt tình tức tới ứa gan nhưng không biết làm răng..."

Đến chuyện trả thù...

Chuyện "ma sống" càng bức xúc hơn với gia chủ khi chúng tôi đến và nghe ở khu vực nghĩa địa Gò Trời (thuộc khối phố 5, phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ) vào những ngày đầu năm âm lịch 2014, khi Tết đã về. Tại đây hằng ngày vẫn luôn túc trực một số người tự xưng là làm bao trọn gói mộ phần, bia mộ và cả việc chạy mua giúp đất cho người mất có nơi chôn.

Những ngày Xuân, khi lượng người sửa sang mồ mả ông bà tổ tiên càng nhiều thì những người "thợ" này càng lộ diện bản chất côn đồ, ép giá, thậm chí là trả thù khi gia chủ không chịu giao khoán cho họ làm hoặc sửa mộ người thân mình.

Nhiều người không dám nêu tên cho biết khi gia đình vừa có người mất, đến đây xem đất, chuẩn bị chở vật liệu lên để đào huyệt, xây mộ phần thì những "thợ xây mộ" đã nhanh như điện chạy lại, yêu cầu bao trọn gói việc làm mộ, với giá cắt cổ. Nếu người "biết điều", đồng ý thì bọn kia sẽ rất vui vẻ, bắt tay ngay vào việc và yêu cầu nhận tiền ngay sau đó. Nhưng nếu vẫn kiên quyết không hợp tác, dùng thợ ngoài và tự chở vật liệu lên để xây thì ngay lập tức bị những câu nói khiếm nhã, thậm chí là dọa nạt của bọn kia.

Tết đến, những kẻ này càng lộng hành hơn. Khi người đến viếng, nhiều kẻ trong nhóm "thợ xây mộ" này thậm chí nói rằng mọi việc từ xây và tu sửa ở đây là do chúng quản lý, không ai ở ngoài dám vào làm. Và nếu ai không thuê chúng thì hậu quả sẽ khó lường. Thái độ ngang ngược ấy làm rất nhiều người vào đây bất bình nhưng không dám đấu tranh, tố cáo vì sợ chúng theo dõi đến mộ phần người thân mình rồi đập phá, làm bậy. Ai cũng muốn bình yên, nhất là cho những người đã nằm dưới ba thước đất, nên đành bấm bụng mà chịu...

Ông N.P.H, một khổ chủ là nạn nhân của bọn "ma sống" này cho chúng tôi biết mấy năm trước con trai ông qua đời vì tai nạn giao thông, gia đình quyết định an táng tại nghĩa địa Gò Trời. Khi bọn "ma sống" ở đây ra mặt, ngả giá, ông thẳng thắn từ chối vì gia đình họ hàng có nhiều người làm thợ xây và cũng muốn góp sức để con ông có sớm một ngôi mộ đẹp. Tưởng chuyện bình yên, nhưng mộ xây xong, khoảng một tuần sau ông lên đã thấy bia bị đập vỡ, ngã xuống đất. Gạch men lát mộ cũng bị phá vài chỗ.

Cứ nghĩ là trâu bò người ta thả vào hay trẻ con nghịch dại, ông bắt tay vào làm lại. Nhưng khoảng 10 ngày sau, tình trạng ấy vẫn lặp lại. Dò la từ những đứa trẻ chăn bò tại khu nghĩa địa, ông mới choáng váng khi biết những kẻ phá hoại chính là bọn "ma sống" gặp ông trước kia. Đành phải tìm gặp chúng, mời đi nhậu và hứa lần sau nếu có người thân qua đời thì sẽ giao cho chúng, vậy là mộ con trai ông mới được yên từ đó...

Thực trạng "ma sống" tại các nghĩa trang, nghĩa địa đã có từ lâu và càng ngày càng diễn biến phức tạp, gây hoang mang và bức xúc cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là khi tết đến. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, những "ma sống" này vẫn đang ung dung gây mất trật tự, phiền lòng cả người sống lẫn người đã mất. Rất mong các cấp quản lý địa phương ở các nghĩa trang, nghĩa địa có những biện pháp hợp lý để chấm dứt tình trạng này, đem lại yên bình cho người dân.BVN-TH
(từ xaluan.com)
Nhớ đêm giã bạn - Lê Mận

 

_________________________________________________
Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà

 

 

 

nha_kmd_4-content

 Nhà ở Garden Grove, Nam Cali, USA


 


 

 Rộng 1713 Square feet, đất rộng trên 8000 square feet, gần Little Saigon

 Giá: $480,000.


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank

 


Nha Khoa

 


blank