DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,463,225

Tin VOA, RFA. XHVN: “Hành xác” trên những chuyến xe về Hà Nội sau Tết

Thursday, February 6, 201412:00 AM(View: 2054)
Tin VOA, RFA. XHVN: “Hành xác” trên những chuyến xe về Hà Nội sau Tết

Tin VOA

Bản tin ngày 6-2-14


Tin RFA

Bản tin video tối 05-02-2014

Bản tin video sáng 06-02-2014

 

Xã Hội VN

Tin nhanh

  • Đại diện Mỹ tại buổi Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) nhân quyền Việt Nam ở Geneva, Thụy Sĩ, yêu cầu Hà Nội thả Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, blogger Điếu Cày và Trần Huỳnh Duy Thức.
  • Một phụ nữ ở Đắk Lắk giận chồng đã ép hai con cùng uống thuốc diệt cỏ khiến cả 3 mẹ con thiệt mạng.
  • Kẹt xe trầm trọng kéo dài trên quốc lộ 1A ở Tiền Giang khi hàng trăm ngàn người từ các tỉnh miền Tây đổ về hướng Sài Gòn sau Tết.
  • Can ngăn một vụ đánh nhau, một công an viên huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, bất ngờ bị một nghi can rút dao đâm thủng phổi.

Phóng Sự


“Hành xác” trên những chuyến xe về Hà Nội sau Tết

 

Kỳ nghỉ Tết kết thúc, hàng vạn người lại bắt xe chở về HN làm việc. Trên mỗi chuyến xe, hành khách không chỉ bị “thổi” giá vé mà còn bị “hành xác” đến ngạt thở do tình trạng xe nhồi khách.

Sáng 4/2, dọc quốc lộ 1, đoạn chạy từ Thái Bình, Nam Định, hàng ngàn người đứng đợi hai bên đường đón xe lên Hà Nội. Lo ngại không bắt được xe, nhiều người đổ ra tuyến đường 10 từ tờ mờ sáng. Nhưng do các nhà xe đã “ăn no” khách từ các tuyến đường nhánh liên xã nên khi ra đến quốc lộ, hoặc xe không dừng lại bắt khách, hoặc khách được lên xe nhưng phải chịu cảnh nhồi nhét, chen chúc khổ sở.
“Cả nhà kéo nhau ra ngã tư Vũ Hạ (Thái Bình) từ 6h sáng nhưng phải đến gần 9h mới bắt được xe. Hàng trăm chuyến lao đến nhưng thấy mình có con nhỏ, nhiều đồ đạc là họ lại phóng vụt đi”, chị Nguyễn Thị Hường ở Quỳnh Phụ (Thái Bình) cho biết.

Để có được chỗ ngồi cho trẻ nhỏ, nhiều nhà phải cắt cử nhau ra xe khách ngồi nhận chỗ ngay từ đầu bến. Thậm chí nhiều nhà chấp nhận bỏ tiền mua thêm ghế để rộng chỗ cho trẻ nhỏ ngồi nhưng đều bị nhà xe từ chối.

Trên chuyến xe HT chạy tuyến Hà Nội - Thái Bình, bà Hiền dù đã đích thân ra tận đầu điểm xuất phát của nhà xe để nhận chỗ cho cô con gái và cháu nhỏ đợi ở một ngã tư trên đường 10 nhưng không thành. Đi được nửa đường, xe kín chỗ, phụ xe xếp hành khách vào chỗ bà Hiền mất công nhận từ trước. Trong tình trạng “đuổi không hết khách” nên khi bà Hiền dọa xuống xe, lái xe sẵn sàng mở cửa để bà xuống đường 10 đi chuyến khác.

Mới chỉ chạy lòng vòng ở các tuyến đường liên xã, chiếc xe HT 45 chỗ ngồi đã chật kín khách. Để “giúp” nhiều người đi lên Hà Nội kịp ngày làm việc, nhà xe “linh động” xếp thêm ghế ở giữa lối đi nên chiếc xe 45 chỗ ngồi chở được hơn 60 người lớn. Nếu tính cả trẻ nhỏ trên xe có tới trên 70 người.


blank
Hành khách chấp nhận chen chúc khổ sở để có thể ra Hà Nội kịp ngày đi làm, đi học


Hành trình dài hơn 100 km, trên xe chật kín người khiến người lớn cảm thấy “ngộp thở”. Không chịu được cảnh chật chội, nóng bức nhiều em nhỏ gào khóc suốt hành trình, một số em khác ngủ lịm đi vì kiệt sức. Thương con nhỏ, nhiều gia đình có ý định bắt xe khác để đi nhưng thực tế hầu hết mọi xe khách đều cùng có tình cảnh này.

Không chỉ những chuyến xe liên tỉnh hành khách chịu cảnh “hành xác” mà ngay cả những chuyến xe khách chạy từ các huyện ngoại thành (chưa có xe buýt) vào nội thành Hà Nội cũng trong tình trạng tương tự. Để bắt được xe cho cháu gái và con dâu vào nội thành làm việc, trưa ngày 5/2, bà Nguyễn Thị Bình phải xuống đợi trước thời điểm xe xuất hành hai tiếng.


blank
Hành khách ngồi kín cả lối đi trên xe khách


Chiếc xe 24 chỗ ngồi nhưng nhà xe chở đến gần 40 người nên cả hành trình người lớn phải đứng vịn tay vào thành cửa. Ghế nhường cho gia đình có trẻ nhỏ nên hành trình chỉ gần 40 km mà hành khách nào cũng cảm thấy mỏi nhừ, kiệt sức.

Do nhu cầu đi lại nhiều nên những ngày này, hành khách không còn là thượng đế! Ngoài việc bị nhồi nhét, bị quát tháo, họ còn phải trả giá vé cao hơn so với ngày thường. Anh Nguyễn Văn Thành cho biết, chuyến xe HT chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội giá vé ngày thường chỉ 80.000 đồng/người nhưng ngày này đã tăng lên 100.000 đồng/người. “Khi bị nhà xe bắt chẹt, nhiều người than vãn liền bị nhà xe nạt lại, nếu làm găng họ mời mình xuống đường đi xe khác ngay”, anh Thành nói.


BVN-TH

(Theo Dân Trí)


Ở Hai Đầu Nỗi Nhớ - Ca sĩ: Bùi Lê Mận 

 

_________________________________________________
Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà

 

 

 

nha_kmd_4-content

Nhớ đêm giã bạn - Lê Mận

 Nhà ở Garden Grove, Nam Cali, USA


 


 

 Rộng 1713 Square feet, đất rộng trên 8000 square feet, gần Little Saigon

 Giá: $480,000.


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank

 


Nha Khoa

 


blank