DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,374,795

Tin RFA. XHVN: Người đàn bà ăn xin!

Wednesday, April 30, 201412:00 AM(View: 1812)
Tin RFA. XHVN: Người đàn bà ăn xin!


Tin RFA

Bản tin video tối 30-04-2014

Bản tin video sáng 30-04-201

Điều trần về tự do báo chí ở VN

Cuộc Sống Quanh Ta 30-04-2014

 

Xã Hội VN

 

Tin nhanh


  • Việt Nam trúng thầu bán 800 ngàn tấn gạo cho Philippines, với giá thấp hơn các công ty từ Hòa Lan, Thái Lan và Trung Quốc.
  • Mưa đá kèm theo lốc xoáy ở tỉnh Cao Bằng làm hàng ngàn căn nhà hư hỏng.
  • Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói “chưa nghĩ đến chuyện từ chức” sau vụ tai tiếng hơn 100 trẻ em chết vì dịch sởi.
  • Công an quận Bình Thạnh, Sài Gòn, đã phải gỡ niêm phong và trả lại $14,000 cho tiệm vàng Hoàng Mai vốn bị lục soát trước đó.

 

Phóng Sự

Gia cảnh đáng thương của người đàn bà ăn xin

 

 

Khi cánh cửa được mở ra, mùi cơm và canh thiu, rau sống hỏng xộc thẳng vào mũi chúng tôi. Hàng xóm bà bảo, đó là những thứ mà bà đã đi xin được và ăn hơn hai ngày hôm nay...Cái “bếp“ tồi tàn của bà Uyên
Cái “bếp“ tồi tàn của bà UyênBà là Trần Thị Uyên (SN 1949), ở xóm 2, thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.


Số phận hẩm hiu

Đến nhà bà trong một buổi trưa nắng gắt, căn nhà hơn 10 mét vuông cửa đóng im ỉm, hàng xóm phải chia nhau đi tìm bà về, vì cứ sáng là bà lại lang thang ngoài chợ để xin ăn. Ai cho gì bà cũng lấy, về để đó ăn dần.

Người ta cho bà rất nhiều cơm, vì ăn không hết nên cứ được 1 ngày là cơm thiu hết, bà không đổ đi mà để lại ăn dần cho bõ những ngày đói khát.

Cuộc đời bà là những chuỗi ngày đau khổ, sinh ra trong một gia đình nghèo khó, lại không thuộc dạng “sắc nước hương trời” gì nên mãi đến năm 31 tuổi bà mới có người để bầu bạn.

Ông nhà bà cũng không được khỏe mạnh gì, sống với nhau được mấy năm, có được mụn con gái thì ông lâm bệnh nặng. Căn bệnh tai biến mạch máu não làm ông không còn đi lại, làm việc gì được nữa. Bao nhiêu gánh nặng đổ dồn lên đôi vai gầy của bà. Nằm liệt giường 5 năm thì ông bỏ bà đi.

Thấy bố mẹ khổ quá nên đứa con gái vì thế cũng bỏ đi miền Nam làm ăn từ lúc nhỏ, đi đến giờ vẫn chưa một lần về. Ông mất, con gái bỏ đi không có tung tích gì khiến bà hoàn toàn suy sụp.

Sau thời gian đó, thấy bà cứ lang thang ngoài chợ kiếm ăn nên năm 2000, xã đã cho 3 triệu đồng, đứa cháu họ thì cho hơn 10m vuông đất để dựng nhà cho bà tránh mưa tránh nắng.

Chỗ trú thân của bà được xây bằng xi măng, mái lợp tôn, mùa hè thì nóng bức, mùa mưa lại dột tứ tung. Khổ nhất là những khi lũ về, nước ngập cả 1,5m, hàng xóm phải vận động mãi bà mới đi “sơ tán”. Vì bà đòi ở nhà để...đợi con về.


Ăn cơm... đứng

 

Gia cảnh đáng thương của người đàn bà ăn xin

Bữa ăn hàng ngày của bà Uyên chủ yếu là cơm thiuTrước mắt chúng tôi là người đàn bà đen nhẻm, gầy gò chân bước thấp bước cao. Trời nắng nhưng nhìn bà áo trong dài hơn áo ngoài, lập cập run rẩy làm ai cũng chạnh lòng.

Khi cánh của được mở ra, mùi cơm thiu, mùi rau sống đã vữa ra xộc thẳng vào mũi chúng tôi.

Bà Phan Thị Hoàng, một người hàng xóm của bà cho biết, ngày nào bà cũng ra chợ để xin đồ ăn, người ta cho bà rất nhiều cơm nên bà cứ để đó ăn dần, nếu chưa hỏng lắm bà vẫn ăn vì tiếc của.

Trong căn nhà nhỏ chỉ có bàn thờ của ông được đặt nơi trang trọng nhất, nhìn quanh chỉ thấy một chiếc giường một và một cái bàn đặt giữa nhà.

Trên bàn là la liệt những cơm, canh mà bà xin được, thấy chúng tôi đứng nên bà Hoàng nói thêm: “Các cô thông cảm, nhà bà không có ghế mô, muốn ăn cơm bà cũng đứng để ăn mà”.

Chỉ vào chỗ cơm thiu trên bàn, bà Hoàng bảo bà đổ đi, bà làm theo nhưng có vẻ như rất tiếc.

Vì không có chỗ nấu ăn nên hàng xóm lại cơi nới cho bà hai hàng ngói để làm “bếp”, bếp của bà là những thanh gỗ hỏng ghép lại với nhau, nhỏ, thấp, bà ngồi vào bếp mà lưng vẫn lộ ra ngoài trời. Mùa nắng có khi còn nấu được ấm nước, mưa xuống là bếp ướt lép nhép, củi nhóm mãi không lên.

Trong bếp cũng không thấy nồi niêu, bát đũa mà chỉ thấy mấy cái chậu hỏng nằm ngổn ngang trên đất.

Rồi đây, khi tuổi ngày một cao, sức khỏe lại càng yếu, không ra chợ xin ăn được không biết cuộc sống bà sẽ thế nào. Ra về nhưng hình ảnh người đàn bà gầy gò, trời nắng nhưng lúc nào cũng run lẩy bẩy đứng trong ngôi nhà nhỏ chần chừ khi đổ mớ cơm thiu làm chúng tôi thấy xót xa.BVN-TH

(từ xaluan.com)

 

 

_________________________________________________
Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank

 


Nha Khoa

 


blank