DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,492,284

Tin VOA, RFA. XHVN: Nhiều người Việt (trong nước) đang thiếu lòng tự trọng?

Thursday, May 29, 201412:00 AM(View: 2495)
Tin VOA, RFA. XHVN: Nhiều người Việt (trong nước) đang thiếu lòng tự trọng?

Tin VOA

Bản tin 29-05-2014


Tin RFA


Bản tin video sáng 29-05-2014

Bản tin video tối 28-05-2014

Tàu TQ chỉa súng vào tàu VN

 

Chuyện người Hoa ở Việt Nam

 

Trung Quốc sắp làm gì? Đối sách của Việt Nam...*Xã Hội VN


Tin nhanh


  • Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Nguyễn Quốc Cường, lên đài CNN, bác bỏ lời của đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải nói Trung Quốc chỉ có 1 giàn khoan duy nhất trên biển Đông trong khi Việt Nam có hơn 30 giàn khoan.
  • Nguyên ngày 28 Tháng Năm, tàu Trung Quốc liên tục xịt vòi rồng vào các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam quanh khu vực giàn khoan HD 981.
  • Mưa lớn kèm theo gió mạnh tại Sài Gòn chiều tối 28 Tháng Năm làm nhiều cây xanh bật gốc la liệt giữa trung tâm thành phố.
  • Một lớp 10 ở trường Nguyễn Văn Cừ, huyện Hóc Môn, Sài Gòn có 100% học sinh có kết quả học tập yếu, kém.*
Phóng SựNhiều người Việt trong nước đang thiếu lòng tự trọng?

 

Nếu đo cái sự thiếu bằng lòng ham muốn thì chúng ta thiếu rất nhiều thứ. Bằng chứng là có mấy ai thấy đủ, thấy hài lòng với mình.

 


Nhiều người Việt đang thiếu lòng tự trọng?
ảnh minh họa


M
ột người đưa ra câu hỏi, cái mà chúng ta thiếu nhất bây giờ là gì? Người thì nói thiếu nhất là tiền: Phấn đấu học hành cũng chỉ để tìm được một công việc tốt kiếm được nhiều tiền; lừa đảo, dối gian, độc ác, tham ô tham nhũng, táng tận lương tâm... cũng vì tiền, đánh nhau, giết nhau... cũng vì tiền. Người khác lại bảo thiếu nhất là lòng tin: Đua nhau đi lễ, buôn thần bán thánh, tin tưởng mù quáng, dễ dàng bị lừa bởi những điều mê tín dị đoan... là biểu hiện của sự khủng hoảng lòng tin...

Chẳng đề cập đến thì thôi, chứ đã nghĩ đến thì thấy cái gì cũng thiếu. Bởi vì nếu đo cái sự thiếu bằng lòng ham muốn thì chúng ta thiếu rất nhiều thứ. Bằng chứng là có mấy ai thấy đủ, thấy hài lòng với mình. Lương 5 triệu cũng thiếu, lương 20 triệu vẫn thấy kêu thiếu, đến nỗi có tiền tỷ, có nhà đẹp, xe sang... đủ cả rồi sao còn phải tham nhũng cả chục tỷ làm gì nữa? Hình như càng giàu người ta càng ham muốn nhiều thứ. Còn ham muốn nhiều thứ tức là còn thấy mình thiếu nhiều thứ.

Cuối cùng thì chính người đưa ra câu hỏi lại đưa ra một kết luận khiến ai cũng phải lặng người đi: Cái thiếu nhất chính là lòng tự trọng. Hãy nhìn mấy người đang vượt đèn đỏ kia, họ không hề thấy ngượng khi làm trái với quy định, ngược lại họ thấy khoái chí vì mọi người thì đứng lại còn mình vượt được lên trước. Hay trong khi xếp hàng, có những kẻ trơ tráo thản nhiên chen ngang trước những ánh mắt khó chịu của những người khác. Như thế là không có lòng tự trọng, không coi trọng hình ảnh của mình trong mắt người khác.

Từ những việc nhỏ như thế cho đến những việc lớn như làm ăn gian dối, lừa đảo, buôn gian bán lận, nông dân thì dùng hóa chất độc hại phun vào rau quả, người bán thì cho hóa chất vào thực phẩm dù biết sẽ gây độc hại cho người tiêu dùng... xây cầu, xây đường thì ăn bớt, tráo đổi vật liệu gây nguy hiểm cho công trình, bác sĩ y tá thì vòi vĩnh tiền bồi dưỡng, cán bộ thì tìm mọi cách để ăn tiền của dân... cũng là không có lòng tự trọng.

Tự trọng tức là tự ý thức, coi trọng và giữ gìn nhân cách của mình. Lòng tự trọng được xây dựng trên cơ sở giáo dục, hình thành nhân cách và tự nhận thức. Chẳng cần phải ai theo dõi, kiểm tra, nhắc nhở, mà chính sự tự trọng giữ cho mỗi người luôn sống tốt đẹp.


BVN-TH
(từ xaluan)_________________________________________________
Mời đọc Quảng cáo

 

 

*

 

Nha Khoa


Từ ngày 01-05-2014, những cư dân tại tiểu bang California có MediCal cần chữa răng


MediCal sẽ chi trả:


Chụp Phim Răng, Nhổ, Trám, Clean, Trồng nguyên hàm…


Xin Mời Đến Phòng Răng:


Dream Dental Place


Anh D.Hoang DDS Inc


(Gia đình H.O)

 


blank

 *

 


Mua Bán Nhà

L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank