DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,951,477

Ra Mắt Sách: "Cõi Tình Mong Manh" của Trần Phù Thế - Trần Yên Hòa

Sunday, June 1, 201412:00 AM(View: 5970)
Ra Mắt Sách: "Cõi Tình Mong Manh" của Trần Phù Thế - Trần Yên Hòa


Ra Mắt Sách

(bỏ túi)


"Cõi Tình Mong Manh" của Trần Phù Thế

 

Nhân dịp Nhà thơ Trần Phù Thế và gia đình từ S.Carolina sang Nam Cali tham dự Đại Hội Họp Mặt của cựu học sinh trung học Hoàng Diệu, Sóc Trăng, trong 2 ngày 24, 25 tháng 5/2014, Trần Phù Thế đã tập họp các bạn văn và thân hữu đến tại tư gia nhà thơ Trần Văn Sơn, thuộc thành phố Garden Grove, Little Sàigon, Nam Cali để giới thiệu tập thơ mới xuất bản của anh: “Cõi Tình Mong Manh”, do Thư Ấn Quán ấn hành, 2014.ctmm-content


Với sự hổ trợ đắc lực của anh chị chủ nhà Trần Văn Sơn, buổi giới thiệu sách diễn ra trong không khí vui vẻ, hào hứng, thắm tình văn nghệ, tình bằng hữu. (từ 5:00PM ngày Thứ Sáu, 23/5/2014).

Các bạn văn hiện diện gồm có: Viên Linh, Nguyễn Tà Cúc, Thành Tôn, Trần Văn Nam, Trần Yên Hòa, Trần Văn Sơn, Lâm Hảo Dũng (từ Vancouver, Canada), Đặng Kim Côn (từ San Jose) , Anh chị Vũ Uyên Giang, Trạch Gầm& Yên Ly, Nguyễn Đình Thuần & Nhã Hương, Trần Quang, Thiết Trượng…tpt16-content

ngồi, từ trái: Vũ Uyên Giang, Viên Linh.

đứng: Trần Văn Nam, Thành Tôn, Đặng Kim Côn, Lâm Hảo Dũng, Trần Văn Sơn, Trần Phù Thế, Trần Yên Hòa, Nguyễn Đình Thuần

 


Và một số đông thân hữu…


tpt03-content

nhà thơ Trần Văn Sơn điều hợp chương trình.

Người đang chụp hình là nhà báo Thiết Trượng


Nhà thơ Trần Văn Sơn phụ trách giới thiệu chương trình, chào mừng nhà thơ Trần Phù Thế đã có thêm một tác phẩm mới, thi tập Cõi Tình Mong Manh. Trần Văn Sơn cũng giới thiệu các bạn văn tham dự. Kế đến nhà thơ Viên Linh phát biểu qua về nhà thơ Trần Phù Thế, một người đã gắn liền với Văn Học Miền Nam trong suốt năm mươi năm qua, trước 1975, và tận mãi đến bây giờ vẫn đeo đẳng với Thơ. Đây là tập thơ thứ ba của Trần Phù Thế.


tpt05-content

viên linh phát biểu


tpt04-content

bằng hữu tham dự, áo trắng, ngồi, trước, anh Trần Quang


Tiếp đến Trần Yên Hòa nói về một chân dung Trần Phù Thế, một nhà thơ miền Nam. Với ngôn ngữ Nam bộ, Trần Phù Thế đã thể hiện đầy đủ vóc dáng của một người làm thơ miền Nam, chân thành, mộc mạc. Nhưng thơ anh không trở thành ca dao mà anh luôn đổi mới, tạo nên một sắc thái riêng. Anh đổi mới những bài lục bát từ ngôn ngữ thơ đến cách thể hiện câu, chữ. Và Trần Phù Thế đã thành công...tpt06-content

trần yên hòa nói về trần phù thế và tập thơ Cõi Tình Mong Manh


tpt02-content

từ trái, Thành Tôn, Trần Văn Nam, Trần Yên Hòa, Trần Phù Thế.

phía sau, áo xanh, chị Trần Phù Thế


Sau đó Trần Phù Thế có đôi lời cảm ơn các bạn văn và bằng hữu đã đến tham dự trong buổi RMS ngày hôm nay.


 

tpt09-content

trần phù thế nói lời cảm ơn


Chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn với giọng ngâm Yên Ly (bạn gái của Trạch Gầm). Yên Ly ngâm rất hay một bài thơ của Trần Phù Thế, rồi tiếp theo là tiếng đọc thơ của Viên Linh, Trần Văn Sơn, Lâm Hảo Dũng, Đặng Kim Côn, Thành Tôn, Trần Yên Hòa, Trần Văn Nam. Và của những chiến hữu của anh Trần Văn Sơn như Trạch Gầm, Lê Phi Ô, anh Hưng... Cùng hòa đồng trong không khí vui nhộn, là giọng ca ngọt ngào của anh Trần Quang, một bạn Quảng Nam, làm không khí buổi sinh hoạt trở nên hào hứng và rôm rả thêm lên.tpt10-content

trạch gầm đọc thơtpt17-content

trần văn sơn đọc thơ

 

 

tpt14-content

ghi hình kỷ niệm

 

Buổi sinh hoạt được anh chị Trần Phù Thế và anh chị Trần Văn Sơn thếch đãi với bia Heinecken, rượu chát, nước ngọt, cùng nhiều thức ăn ngon…Nên khi chia tay, anh em ai cũng chếnh choáng say.

Thật là một đêm sinh hoạt vô cùng thú vị.Trần Yên Hòa

tường trình


Đọc thêm


Vóc dáng thơ Trần Phù Thế trong "Cõi Tình Mong Manh"

(bài phát biểu của Trần Yên Hòa trong buổi RMS)tpt_1

 nhà thơ trần phù thếKính thưa quý anh chị!

Hôm nay tôi rất hân hạnh đứng trước các anh chị, để nói qua đôi nét về nhà thơ Trần Phù Thế, người đứng ra mắt tập sách hôm nay với tác phẩm thứ 3 của anh: Cõi tình mong manh

Chắc các anh chị ở đây từng là bạn bè, bạn văn của anh Trần Phù Thế bao nhiêu năm, có anh còn là bạn từ hồi học trò với Trần Phù Thế ở trường Hoàng Diệu, Sóc Trăng, như anh Lâm Hảo Dũng, những người bạn cùng quân ngũ như anh Trần Văn Sơn, anh Đặng Kim Côn…cũng bốn, năm chục năm rồi. Trong khi tôi chỉ là bậc đàn em, cũng mới quen anh Trần Phù Thế khoản năm, bảy năm nay…từ ngày nhà thơ Viên Linh tổ chức Đại Hội 1/3 thế kỷ Thơ tại nhà hàng Emerald Bay, ngày 21 tháng 6 năm 2009, lúc đó Trần Phù Thế bay từ tiểu bang S. Carolina sang, đó là lần đầu tiên tôi gặp anh.

Tuy nhiên, hình như tôi và Trần Phù Thế cũng có duyên với nhau hay sao, đó là khi tôi và Trần Phù Thế có một tập thơ tựa đề gần giống nhau, tập thơ của tôi là Khan cổ gọi tình, về, còn Trần Phù Thế là Gọi Khan Giọng Tình. Có lẽ hai “chí lớn” gặp nhau cùng trong hoàn cảnh thất tình, nên đã phải cùng gọi khan, tôi thì gọi đến khan cổ, nên chúng tôi dể thông cảm nhau chăng?

Tôi xin trở lại một chút tiểu sử nhà thơ Trần Phù Thế:

Trần Phù Thế đã tự sự với nhà nghiên cứu văn học Lương thư Trung như sau:

Tôi sinh ở làng Hậu Thạnh. Làng Hậu Thạnh thuộc quận Long Phú, tỉnh Sốc Trăng nằm trên trục lộ từ Sốc Trăng đi Đại Ngãi. Đó là nơi tôi chào đời năm 1943. Ba tôi làm ruộng và Má tôi buôn hàng xén tại nhà. Sau đó Ba Má tôi dọn nhà ra chợ Đại Ngãi cách Hậu Thạnh ba cây số. Khi gia đình sinh sống ở Đại Ngãi lúc đó tôi đã chín tuổi mới được đi học. Học xong Tiểu Học tôi vào Sốc Trăng cùng thằng bạn cất cái nhà lá nhỏ (đường vào mả Quách Sên ) đi học và tự nấu ăn. Năm học Đệ Tam năm 1962, tôi (cũng có bút hiệu là Mặc Huyền Thương) cùng với Lâm Hảo Dũng (lúc đó bút hiệu Mây Viễn Xứ) cùng lập bút nhóm Cung thương Miền Nam. Tôi đi lính K25/Thủ Đức năm 1967.”

Trần Phù Thế đã bị tù CS nhiều năm và đã định cư tại tiểu bang S. Carolina từ năm 1992 đến nay.


Trần Phù Thế đã xuất bản 3 tập thơ:

Giỡn bóng chiêm bao, 2003.

Gọi khan giọng tình, 2009.

Cõi tình mong manh, 2014.

Tất cả đều do Thư ấn quán in và xuất bản


Tôi cũng xin nói thêm trong thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, tại miền Nam ta xuất hiện quá nhiều những nhà thơ. Ở Sài Gòn thì không kể, vì đây là trung tâm văn hóa, còn ở các tỉnh thành cũng xuất hiện nhiều, như ở Quảng Nam Đà Nẵng của tôi cũng có nhiều bạn thơ có tầm vóc sau này, như Hoàng Lộc, Thái Tú Hạp, Phương Tấn, Phan Duy Nhân, Hà Nguyên Thạch, Phan Như Thức, Đinh Hoàng Sa, Vũ Hữu Định, Đinh Trầm Ca, Vũ Đức Sao Biển. Riêng cựu học sinh Trần Cao Vân của tôi học cũng có những tên tuổi rất nổi trội như Thành Tôn, Luân Hoán, Huy Tuởng, Nguyễn Nho Sa Mạc, Nguyễn Lương Vỵ, Nguyễn Tấn Sỹ…Còn các nơi khác cũng rất nhiều, xin không kể thêm để làm mất thì giờ của quý anh chị.

 

Trước tiên nói về thơ Trần Phù Thế thì phải nói đây là một nhà thơ miền Nam rặt ròng:

Về tính Nam bộ, ngôn ngữ Nam bộ trong thơ Trần Phù Thế, tôi xin trích một đoạn, trong bài viết của Lâm Hảo Dũng như sau, vì tôi không thể qua mặt được người bạn thân từ hồi trung học đến nay của Trần Phù Thế này:

Lâm Hảo Dũng viết:

Trong hai tập thơ trước “Giỡn bóng chiêm bao và Gọi khan giọng tình” nhất là trong “Giỡn bóng chiêm bao”, nhà thơ họ Trần đã xử dụng nhiều phương ngữ Nam bộ thật điêu luyện,mặc dù nhiều ngôn ngữ có tính chất phổ cập nhưng vẫn không làm giảm đi giá trị của bài thơ, nhất là những câu sáu tám thật xuất thần.

Trong thi tập “Thơ tình Trần Phù Thế” chúng ta thử lướt qua nhận dạng mẫu anh chàng “chân quê Nam Bộ” Trần Phù Thế.


“Lần đi cuống quít cuống chân …” - Bóng đời
“Chiều nghiêng tuổi lạnh bóng rên sự đời” - Bóng tự giễu
Tối hù mưa gió lưa thưa” – Bóng mù
“Nên hồn ớn lạnh” – Trong hư vô
“Trai tơ là tuổi rượn tình dĩ nhiên”
Cứ quanh cứ quẩn cái tình dững dưng” – Hà
“Anh tin nó sẽ bện thành giấc mơ” – Rót rượu
“Khi đau mặc kệ đứng lên làm người” – Rót rượu
“Nay ở thị thành lạ hoắc lạ huơ” – Anh như cục đá
Xám mốc tương la” -TGCHN
“Đã yếu xìu như cọng bún thiu - Và
“Trái tim ngáp ngáp” – Mơ một ngày Sài Gòn
“Nghe trong xương cốt rêm rêm trở mình” – Tỉnh giấc
Buồn lây buồn lất “… - Chút buồn lây
“Cá lóc rình sẵn đớp mau” – Kiếp phù sinh
Số xui tận mạng” - Thử
“Có đui con mắt cũng thèm” – Tội tình là em


Rồi đến (vinh râu, ngoéo tay, mình ên, mần thinh, quậy liền, mút chỉ, ăn vụng, quên tuốt, nhẹ hều, dị hờm, bậu…)

 

Và nhà thơ Trần Văn Sơn thì viết về cuộc đời Trần Phú Thế như sau:

 

Trong bài Đời Ta


Vợ ta hãy nhớ lời ta dặn

mai mốt bặt tin đừng đi tìm

cải tạo, đi tù coi như chết

coi như vĩnh biệt phút ban đầu

 

Một mai em thấy lòng son trẻ

vẫn còn nóng hổi chuyện thanh xuân

thì em cứ bước thêm bước nữa

ta chúc cho em phúc vạn lần

 

Khuyên em là giả, em đi thật

hai đứa con khờ đói bơ vơ

hai đứa con khờ ba bốn tuổi

cha tù, mẹ bỏ sống bơ vơ

 

Cuộc đời trước đây của Trần Phù Thế đau lòng như vậy.

 

Về Đổi Mới Thơ, Trần Văn Sơn viết tiếp:

 

Trần Phù Thế thật sự nặng nợ với thơ lục bát từ ngày anh định cư tại Mỹ vào thập niên chín mươi. Anh rất mê thơ lục bát bằng chứng anh làm rất nhiều thơ lục bát, hơn năm trăm bài thơ của anh tôi đọc được, hai phần ba là thơ lục bát.

Anh còn thử nghiệm làm mới thơ lục bát bằng cách thay đổi hình thức thơ.


Bài thơ hai câu:

 

con chim nó gọi bạn tình

còn ta gọi bậu một mình tàn hơi

 

thành sáu câu:

 

con chim

nó gọi bạn tình

còn ta gọi bậu

một mình

tàn

hơi

[Tàn hơi - TPT]

 

Bài ba câu:

 

biết tận cùng nghĩa đau thương

hiểu tận cùng lẽ vô thường tử sinh

em ơi thấy bóng chẳng hình

 

Phân thành năm câu:

 

biết tận cùng

nghĩa đau thương

hiểu tận cùng lẽ vô thường tử sinh

em ơi

thấy bóng chẳng hình


Nghĩa là Trần Phù Thế đã làm mới thơ.


Theo tôi nghĩ, một bài thơ được đánh giá là hay, có thể phần lớn do ngôn ngữ thơ. Trần Phù Thế đã thể hiện được điều này.

Trở lại với tập thơ Trần Phù Thế giới thiệu với anh em hôm nay, là tập Cõi Tình Mong Manh. Tập thơ dày gần 200 trang, với gần 80 bài thơ, in đẹp, trình bày trang nhã.

 

Cõi tình mong manh có thể nói là một tập thơ viết về Tình Yêu, về Cõi Tình. Còn Mong Manh là gì, là tình yêu không chắc chắn, là khói sương, là hư ảo, như thơ Hoài Khanh:


Rồi em lại ra đi như đã đến
Dòng sông kia vẫn chảy sa mù

Ta ngồi lại bên cầu thương dĩ vãng
Nghe giữa hồn cây cỏ mọc hoang vu.

(ngồi lại bên cầu)

 

Trong gần 80 bài thơ trong tập Cõi Tình Mong Manh tôi đọc được đâu khoản một số nhiều bài viết về cái bóng, cái bóng tức là không thực, là mong manh rồi chứ gì nữa.

Tôi không nói thêm gì về tập thơ này, để quý anh chị về nhà đọc và hiểu thêm.


Tôi chỉ xin trích đọc một vài đoạn trong bài thơ Thuở còn …mà tôi rất tâm đắc:


Ngày xưa cái lúc thuở còn

Và em mười mấy tôi còn mười lăm

Em còn đôi mắt lá răm

Vú vê ổi sẻ vừa căng dậy thì

 

Miệng cười cười điệu mím chi

Gái mười ba đã biết mê trai rồi

Tôi mười lăm tuổi trỗ mòi

Nói câu đưa đẩy những lời dễ nghe.

…..

Bao năm vẫn nhớ cái tình

Tình yêu con nít của mình của tôi

Bao năm giông bão liên hồi

Tóc xanh đã bạc cạn đời tử sinh

 

Làm thơ theo nhiều người nói là một cái nghiệp, cái nghiệp thì có thể là oan khiên hoặc hạnh phúc, nhưng theo tôi làm thơ phải là cái nghiệp hạnh phúc chứ, vì những mơ mộng của những cuộc tình không có được ngoài đời, đều được thi sĩ đem vào thơ. Cho nên làm thơ có thể biến một ông già tuổi bảy mươi thành một cậu thanh niên phơi phới xuân tình. Yêu và được yêu, dù là cõi tìnhmong manh đi nữa.

 

Chúc cho Trần Phù Thế và gia đình có những ngày vui ở Nam Cali. Và ngày thứ bảy, chủ nhật này, anh chị sẽ đi dự Ngày Họp Mặt của cựu học sinh trung học Hoàng Diệu, Sóc Trăng. Chúc anh chị sẽ gặp lại được những hình ảnh của những ngày tháng cũ, cách đây cũng hơn 4, 5 mươi năm. Một cuộc hạnh ngộ vui vẻ.

 

Trân trọng kính chào và xin cảm ơn quý anh chị đã lắng nghe.

 

Trần Yên Hòa

 

 * 

 

_______________________
Mời đọc Quảng cáo

 

 

*


 

Nha Khoa


Từ ngày 01-05-2014, những cư dân tại tiểu bang California có MediCal cần chữa răng


MediCal sẽ chi trả:


Chụp Phim Răng, Nhổ, Trám, Clean, Trồng nguyên hàm…


Xin Mời Đến Phòng Răng:


Dream Dental Place


Anh D. Hoang D.D.S., Inc.


(Gia đình H.O)

 


blank

 *

 


Mua Bán Nhà

L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank